• Click để copy

Nova Consumer trước thềm niêm yết: Hết bán công ty con, lợi nhuận lao dốc

Sở dĩ doanh thu tăng song lợi nhuận Nova Consumer đi lùi trong quý 3.2022 là do doanh nghiệp không ghi nhận khoản lãi từ bán công ty con, dẫn đến doanh thu hoạt hoạt động tài chính trong kỳ chỉ đạt gần 7 tỉ đồng.

Hết bán công ty con, lợi nhuận lao dốc

Công ty cổ phần Tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3.2022 ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.356 tỉ đồng, tăng 57% so với quý 3.2021, và tăng 12% so với quý trước đó.

Đáng nói, dù ghi nhận doanh thu tăng mạnh, nhưng kết thúc quý 3.2022 Nova Consumer chỉ báo lãi sau thuế 64 tỉ đồng, giảm 64%, tương ứng 100 tỉ đồng so với quý 3.2021, và giảm đến 108 tỉ đồng so với quý 2.2022.

Sở dĩ doanh thu tăng song lợi nhuận Nova Consumer đi lùi trong quý 3.2022 là do doanh nghiệp không ghi nhận khoản lãi từ bán công ty con, dẫn đến doanh thu hoạt hoạt động tài chính trong kỳ chỉ đạt gần 7 tỉ đồng. Trong khi, chỉ mục này đạt đến 196 tỉ đồng trong quý 3 năm ngoái và 183 tỉ đồng trong quý 2.2022.

Empty

Cần nhấn mạnh rằng, những kỳ báo cáo tài chính trước thềm niêm yết trên sàn Hose, lợi nhuận Nova Consumer liên tục tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận doanh nghiệp đưa về không hoàn toàn đến từ mảng kinh doanh cốt lõi, mà đến chủ yếu từ hoạt động tài chính, cụ thể ở đây là bán cổ phần tại công ty con.

Đơn cử, theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2022 của Nova Consumer, doanh thu công ty nửa đầu năm 2022 đạt 2.094 tỉ đồng, tuy nhiên giá vốn bán hàng neo ở mức 1.864 tỉ đồng khiến lãi gộp doanh nghiệp chỉ đạt 230 tỉ đồng.

Trong kỳ, chi phí tài chính bán hàng gần 99 tỉ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp gần 90 tỉ đồng, chi phí tài chính 44 tỉ đồng.. đè nặng lên bức tranh tài chính Nova Consumer. Lúc này, doanh thu hoạt động tài chính đạt 197 tỉ đồng trở thành cứu cánh, giúp Nova Consumer báo lãi sau thuế cuối kì lên đến 185 tỉ đồng.

Thương vụ ấn tượng trước thềm niêm yết

Trong tổng số 197 tỉ đồng doanh thu hoạt động tài chính, lãi đến từ việc thoái vốn tại Công ty cổ phần Nova Thabico chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên đến 89,8% (tương đương 177 tỷ đồng).

Được biết, Nova Thabico tiền thân là Công ty Cổ phần Anova Thabico, được thành lập ngày 14.10.2020 với vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm Công ty cổ phần Anova góp sở hữu 50% vốn; Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm Thabico Tiền Giang góp 49% và ông Bùi Phan Phúc Lộc góp 1% còn lại.

Có thể thấy, Nova Consumer không phải cổ đông sáng lập của Nova Thabico. Tuy nhiên cập nhật đến cuối năm 2021, Nova Consumer đang nắm giữ đến 50% cổ phần tại Nova Thabico.

Đến ngày 25.2.2022, doanh nghiệp đổi tên thành Công ty Cổ phần Nova Thabico. Sau đó gần 1 tháng, Nova Consumer đã chuyển nhượng 0,9% vốn góp tại Nova Thabico. Tiếp đến tháng 5.2022, 49,1% vốn còn lại tại Nova Thabico được Nova Consumer chuyển nhượng tiếp với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Khoản lãi 177 tỉ đồng là chênh lệch giữa tổng giá chuyển nhượng và giá trị ghi sổ của tài sản thuần đã được ghi vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất.

Có thể thấy, với một doanh nghiệp có tuổi đời 1,5 năm, vốn điều lệ ban đầu 50 tỉ đồng đã được Nova Consumer thoái thành công 50% vốn để thu về số lãi lên đến 177 tỉ đồng. Một thương vụ đầu tư cực kỳ ấn tượng của Nova Consumer trước thềm niêm yết.

Capture

Trước đó, năm 2021, Doanh thu hoạt động tài chính của Nova Consumer đạt 293 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số 64,4 tỉ đồng của năm 2020. Trong đó, có tới 178 tỉ đồng thoái vốn từ công ty liên quan, chiếm 60,8% tổng doanh thu tài chính. Nếu không có doanh thu tài chính, lợi nhuận sau thuế của Nova Consumer sẽ giảm rất sâu.

Các hoạt động bán công ty con nhằm giúp lợi nhuận cuối kỳ tăng trưởng của Nova Consumer diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết. Theo đó, hồi đầu năm 2022, Nova Consumer đã tổ chức thành công phiên IPO với giá 44.000 đồng/CP. Nova cho biết nhà đầu tư thông qua đợt IPO có thể đạt mức lợi nhuận tiềm năng dao động từ 22% đến 30%.

Đến cuối tháng 9.2022, Sở GDCK TP.HCM (Hose) thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty cổ phần Tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer). Nova Consumer sẽ đăng ký niêm yết gần 119,8 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán NCG.

Nova Consumer là thành viên của Tập đoàn Đầu tư và Phát triển kinh tế NovaGroup và cũng thuộc hệ sinh thái Nova Land.

Chân dung Lão phật gia U85 đứng sau đế chế City Land
Chân dung Lão phật gia U85 đứng sau đế chế City Land
04/12/2022 Kinh doanh

Bà Bùi Thị Yến (SN 1939) hiện đang nắm giữ đến 95% cổ phần trong tổng vốn điều lệ lên đến 4.093 tỉ đồng của City Land. Chưa kể, nhiều doanh nhân mang họ Bùi cũng đang nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong hệ sinh thái City Land.

City Land - Thâu tóm đất công giá bèo, tỉ suất lợi nhuận gộp cận biên “vô đối”
City Land - Thâu tóm đất công giá bèo, tỉ suất lợi nhuận gộp cận biên “vô đối”
03/12/2022 Kinh doanh

Năm 2021, tỉ suất lợi nhuận gộp cận biên tại City Land lên đến 71,1%, cao vượt trội so với những đại gia hàng đầu như Khang Điền (47,9%), Novaland (41%), Sunshine Homes (38,2%), Vingroup (27%),… City Land còn được biết đến là chủ đầu tư dự án dự án City Land Garden Hills đã bị TTCP điểm tên loạt sai phạm trong năm 2021.

TP HCM có nên giữ 51% vốn Nhà nước tại doanh nghiệp?
TP HCM có nên giữ 51% vốn Nhà nước tại doanh nghiệp?
03/12/2022 Kinh doanh

Trong khi Chính phủ quyết liệt thực hiện việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp thì TP Hồ Chí Minh lại đề xuất giữ lại 51%. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là cách làm nửa vời, không thực chất?

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô
Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Thị trường khan hiếm nguồn cung mới trong khi nhu cầu sống ở trung tâm vẫn rất lớn đã giúp căn hộ tại khu vực nội đô duy trì sức nóng, hấp dẫn người mua tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn.

Ứng dụng công nghệ VR trong kinh doanh bất động sản
Ứng dụng công nghệ VR trong kinh doanh bất động sản

Cụm từ “chuyển đổi số”, “4.0” hay “thực tế ảo” được nhiều người nhắc tới. Nắm bắt được xu hướng toàn cầu đó, Công ty Cổ phần Công nghệ VIA360 đã “biến mình” trở thành một trong những đơn vị tiên phong về lĩnh vực công nghệ hình ảnh số, ứng dụng trong kinh doanh bất động sản.

Nguyên Thứ trưởng NN&PTNT Hồ Xuân Hùng: Bầu Đức đi trước một bước rất dài
Nguyên Thứ trưởng NN&PTNT Hồ Xuân Hùng: Bầu Đức đi trước một bước rất dài
26/11/2022 Kinh doanh

HAGL đã chuyển hướng rất sớm sang đầu tư sản xuất nông nghiệp, trong đó nông nghiệp tuần hoàn và nông nghiệp sạch và cho ra đời những sản phẩm đặc biệt như heo ăn chuối Bapi, gà chạy bộ, đây là một bước đi rất sớm, rất kịp thời và rất đúng hướng.

VPBank huy động thành công khoản vay 500 triệu USD từ 5 định chế tài chính quốc tế
VPBank huy động thành công khoản vay 500 triệu USD từ 5 định chế tài chính quốc tế
26/11/2022 Kinh doanh

Với nguồn vốn quốc tế mới được huy động, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín của ngân hàng trên trường thế giới, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tại Việt Nam.

Glexhomes: Phải huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu, vẫn 'rộng tay' cho vay gấp 2 lần tài sản 2021
Glexhomes: Phải huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu, vẫn "rộng tay" cho vay gấp 2 lần tài sản 2021

Trong năm 2021, Glexhomes đã huy động 1.000 tỉ đồng từ kênh trái phiếu nhằm mục đích “bơm vốn” cho công ty con. Thế nhưng, bước sang năm 2022, doanh nghiệp này tiếp tục mạnh tay chi 6.000 tỉ đồng cho Chủ dự án Đồi Rồng vay tín chấp.

Novanland huy động hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu
Novanland huy động hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu
21/11/2022 Kinh doanh

Kết thúc quý 3.2022, Novaland đang có 22.702 tỉ đồng Trái phiếu ngắn hạn, tăng gần 3 lần so với 1 năm trước đó (7.595 tỉ đồng). Như vậy đồng nghĩa với việc, trong vòng 1 năm tiếp theo, doanh nghiệp bất động sản này đang phải đối diện với áp lực đáo hạn Trái phiếu lên đến gần 1 tỉ USD.

VatphamPhatgiao.com: Kinh doanh lợi lạc theo lời Phật dạy
VatphamPhatgiao.com: Kinh doanh lợi lạc theo lời Phật dạy

Nhu cầu cung thỉnh tôn tượng Chư Phật và Chư Bồ Tát về thờ cúng của các Phật tử ở Việt Nam thúc đẩy ý tưởng thành lập sàn thương mại điện tử VatphamPhatgiao.com nhằm cung cấp các vật phẩm thuộc văn hoá và nghệ thuật Phật giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhiều người Việt.

Hoàng Anh Gia Lai và chiến lược lấy lại niềm tin thị trường
Hoàng Anh Gia Lai và chiến lược lấy lại niềm tin thị trường
17/11/2022 Kinh doanh

Thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh thời gian vừa qua, nhiều cổ phiếu các doanh nghiệp đang có triển vọng tốt cũng bị bán tháo, giảm giá. Trong khi một số lãnh đạo doanh nghiệp tung tiền để “đỡ giá” cổ phiếu thì ông bầu Đoàn Nguyên Đức chọn cách lấy lại niềm tin thị trường bằng cơ chế minh bạch thông tin.

Cổ phiếu HAG và tâm lý “cá mè một lứa”
Cổ phiếu HAG và tâm lý “cá mè một lứa”
17/11/2022 Kinh doanh

Việc Tập đoàn HAGL mời cổ đông tham quan dự án tại Việt Nam, Lào, Campuchia cho thấy doanh nghiệp sẽ chú trọng phát triển theo hướng minh bạch, và sự minh bạch này sẽ được thể hiện xuyên suốt trong cả quá trình dài hạn, trong cả sự nhất quán của cách vận hành doanh nghiệp...

Doanh nghiệp lo nợ nhảy nhóm
Doanh nghiệp lo nợ nhảy nhóm
17/11/2022 Kinh doanh

Chuyên gia kinh tế cho rằng, NHNN cần có giải pháp linh hoạt, chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét khoanh nợ, giãn nợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh các kênh huy động vốn bị “siết” chặt như hiện nay…

Thanh Hóa: Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định
Thanh Hóa: Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định

Khu nghĩa trang Mả Thạnh (làng Giáp Lục, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) rộng khoảng 3000m2 được xây dựng và chia làm 72 lô với diện tích 35m2/lô. Sau đó, 24 lô bị Ban Vận động của làng bán trái quy định cho người dân với giá hơn 400 triệu đồng.

Vì sao Đồng Nai thu hồi văn bản công nhận 752 căn thuộc dự án Aqua City đủ điều kiện bán?
Vì sao Đồng Nai thu hồi văn bản công nhận 752 căn thuộc dự án Aqua City đủ điều kiện bán?

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho rằng, ngân hàng PVcomBank chưa cam kết bảo lãnh tài chính đối với 752 căn biệt thự thuộc phân khu 1 và 5 dự án Aqua City, vì vậy cơ quan này quyết định thu hồi văn bản đủ điều kiện kinh doanh bất động sản đã cấp trước đó cho chủ đầu tư.

Đến MerryLand Quy Nhơn ngắm những cây cầu có 1-0-2 ở Việt Nam
Đến MerryLand Quy Nhơn ngắm những cây cầu có 1-0-2 ở Việt Nam

Bộ sưu tập 33 cây cầu vọng cảnh mang 33 phong cách khác biệt, làm nên vẻ đẹp độc đáo tại kỳ quan miền nhiệt đới MerryLand Quy Nhơn. Mỗi cây cầu đại diện cho một phong cách kiến trúc, một nền văn hóa và một tên gọi gắn liền với nền văn hóa ấy.

Hanoi Melody Residences ra mắt tòa căn hộ mới, bổ sung nguồn cung sơ cấp ra thị trường
Hanoi Melody Residences ra mắt tòa căn hộ mới, bổ sung nguồn cung sơ cấp ra thị trường

Ngày 06/11/2022, chủ đầu tư Hanoi Melody Residences đã ra mắt tòa tháp căn hộ NO3. Nối tiếp thành công của hai tòa căn hộ trước đó, tòa NO3 dự kiến là cái tên cực “nóng” của thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội dịp cuối năm.

Dự án tại Tây Nam Linh Đàm kín khách nhờ tiện ích khác biệt
Dự án tại Tây Nam Linh Đàm kín khách nhờ tiện ích khác biệt

Với tiện ích nội khu phong phú bậc nhất khu vực, tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences sẽ thiết lập tại bán đảo Linh Đàm chất sống tiện nghi hơn và đầy thư thái.