Thứ hai, 20/09/2021, 06:15 AM
  • Click để copy

Nữ điệp viên 'đáng gờm' nhất khối Đồng minh trong Thế chiến II

Nữ điệp viên là người phụ nữ duy nhất nhận Huân chương chữ Thập vì Thành tích xuất sắc của quân đội Mỹ, khiến bao người phải nể sợ.

Nữ điệp viên "nguy hiểm nhất" của Đồng minh là ai?

Nữ điệp viên này tên là Virginia Hall, được Đức Quốc gợi là “người đàn bà khập khiễng” (“limping Lady”, “la dame qui boite”), vì dáng đi đặc trưng từ chiếc chân gỗ bà Hall có sau một tai nạn.

Virginia Hall (6/4/1906) là con gái một gia đình giàu có ở Baltimore, Maryland. Từ nhỏ, Hall đã thể hiện sự quật cường của mình khi phản đối về kì vọng phải "đảm nhận vai trò làm vợ và làm mẹ". Bà tự mô tả mình là một người thất thường, và được mọi người biết đến như một nhân vật độc đáo trong các lớp học.

Virginia Hall yêu thể thao, năng động và sắc sảo. Bà hoàn thành việc học ở nước ngoài, tại Paris và Vienna. Vì thế, bà sử dụng thông thạo tiếng Pháp, Đức và Ý, và một chút tiếng Nga.

Virginia Hall yêu thể thao, năng động và sắc sảo. Bà hoàn thành việc học ở nước ngoài, tại Paris và Vienna. Vì thế, bà sử dụng thông thạo tiếng Pháp, Đức và Ý, và một chút tiếng Nga.

Hall đặt mục tiêu trở thành một nhà ngoại giao sau khi học ở Paris. Dù đã nộp đơn nhiều lần, Hall liên tục bị từ chối. Sau nhiều nỗ lực được trở thành một phần ở Sở ngoại vụ, bà cuối cùng cũng nhận bàng việc văn thư tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Warsaw, Ba Lan.

Vào giai đoạn đó, một chuyến đi săn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi cuộc đời bà, khi chân trái của bà bị cắt bỏ từ dưới gối trở xuống do hoại tử. Sau khi hồi phục và trở về nhà ở Maryland, Hall lại bị Sở ngoại vụ từ chối vì khiếm khuyết này.

Hành trình trở thành nữ điệp viên khét tiếng của Virginia Hall

Không nản lòng, bà quyết định gác lại ước mơ đó, chuyển đến Paris vào năm 1939. Lúc này, chiến tranh đang nổ ra khắp châu Âu khi quân Đức xâm lược Pháp. Hall trở thành tình nguyện viên lái xe cứu thương cho quân đội Pháp, hỗ trợ vận chuyển thương binh ở tiền tuyến mặc hiểm nguy từ những làn đạn của quân Đức.

Sau khi Pháp đầu hàng, Hall đến London để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Anh. Trên hành trình của mình, bà đã gây ấn tượng với một đặc vụ ngầm và người này đã giúp bà liên lạc với một sĩ quan cấp cao trong Cơ quan điều hành hoạt động đặc biệt (SOE), cơ quan mật vụ mới của Winston Churchill. Sau sáu tháng thất bại trong việc đưa một đặc vụ mới vào Pháp, họ quyết định tiếp nhận Hall, điệp vụ nữ đầu tiên của tổ chức, rồi cử bà đến Pháp.

Tháng 8/1941, Hall đến dưới lốt một phóng viên chiến trường của tờ New York Post. Tại Toulouse, bà thành lập một mạng lưới kháng chiến gọi là HECKLER, chuyên thu thập thông tin về chuyển quân của Đức và giúp các phi công Anh bị bắn rơi trốn thoát đến nơi an toàn. Sau đó bà đến Lyon, nơi bà giúp điều phối các hoạt động của Kháng chiến Pháp.

Hall bị buộc phải hoạt động ngầm sau khi Mỹ tham chiến, nhưng bà vẫn tiếp tục hoạt động ở Pháp trong 14 tháng nữa. Càng lúc Hall càng trở nên điêu luyện trong cách ẩn thân và "tàng hình" trong nháy mắt. Craig Gralley (tác giả cuốn sách Hall of Mirrors: Virginia Hall: The Greatest Greatest Spy of the World War II) nói: “Ở một mức độ nào đó, bà ấy gần như vô hình".

Ba 'vỏ bọc' của nữ điệp viên lừng danh. Ảnh: The Sunday Times

Ba "vỏ bọc" của nữ điệp viên lừng danh. Ảnh: The Sunday Times

Tài năng và lòng dũng cảm phi thường của Hall đã làm các chỉ huy SOE kinh ngạc, từ đó họ thay đổi cách nhìn về những nữ điệp viên. Một năm sau khi Hall tham gia SOE, tổ chức này cuối cùng đã quyết định "mở cửa" với nhiều nữ đặc vụ hơn. Tuy nhiên, chính sự nổi trội của bà đã khiến quân địch để mắt đến.

Gestapo (Geheime Staatspolizei, Mật vụ của tổ chức SS do Đức Quốc xã lập ra) đã bắt đầu truy lùng "Quý bà khập khiễng". Họ tuyên bố: "Cô ta là kẻ nguy hiểm nhất trong số các điệp viên của Đồng minh. Chúng ta phải tìm và tiêu diệt cô ta". Tham gia truy lùng Hall có Klaus Barbie - người được trao tặng Thập tự giá sắt vì đã tra tấn và hành quyết hàng nghìn người chống đối. Barbie bắt đầu truy sát Hall sau khi quân Đức giành quyền kiểm soát Vichy France vào tháng 11/1942, và Hall buộc phải chạy trốn sang Tây Ban Nha.

“Tôi sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì để chạm tay vào kẻ Canada khập khiễng đó,” Klaus Barbie từng phát biểu như vậy.

“Tôi sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì để chạm tay vào kẻ Canada khập khiễng đó,” Klaus Barbie từng phát biểu như vậy.

Sau một hành trình dài ba ngày đi bộ trong tuyết dày qua dãy núi Pyrenees, nữ điệp viên can trường đã đến Tây Ban Nha. Lúc này, bà bị bắt bỏ tù vì nhập cảnh trái phép. Cuối cùng, bà trở về London vào tháng 1/1943, nơi bà được phong làm Thành viên danh dự của tổ chức Order of the British Empire (MBE).

Khi SOE từ chối đưa bà trở lại Pháp vì sợ Hall sẽ gặp nguy hiểm, Hall quyết định gia nhập Phòng Dịch vụ Chiến lược Hoa Kỳ (OSS), cơ quan vừa thành lập hoạt động tình báo riêng tại Pháp. Được biết, để che giấu thân phận kĩ hơn, Hall thậm chí còn thực hiện các biện pháp khắc nghiệt như nhổ răng để làm biến dạng ngoại hình, khiến bà trông như "một bà vú già người Pháp".

Tại vùng Haute-Loire ở miền trung nước Pháp, bà cải trang thành một bà hầu lớn tuổi và làm việc trên đài phát thanh của mình, điều phối các đợt cung cấp vũ khí và vật tư cho những người kháng chiến đang làm nổ tung các cây cầu và phá hoại các chuyến tàu chở quân; đồng thời đưa tin về các đợt di chuyển của quân Đức cho các lực lượng Đồng minh.

Chuyến đi đến Pháp vào năm 1944 và 1945 thậm chí còn thành công hơn lần đầu tiên, và vào thời kỳ đỉnh cao, mạng lưới của nữ điệp viên lên đến 1.500 người. Dù bị quân Đức bám riết, Hall vẫn di chuyển, cắm trại trong nhà kho và gác mái. Hall hoạt động như một thủ lĩnh du kích thứ thiệt: Bà đã trang bị và huấn luyện ba tiểu đoàn chiến binh, giúp mở đường cho cuộc xâm lược của Đồng minh. Một trong nhiều phóng sự radio của bà cho biết đoàn quân ấy đã phá hủy bốn cây cầu, làm trật bánh tàu chở hàng, cắt đứt một tuyến đường sắt quan trọng và phá đường dây điện thoại.

Vào cuối chiến tranh, Hall đã dành hơn ba năm hoạt động bí mật sau chiến tuyến của kẻ thù và. Theo một báo cáo chính thức của chính phủ Anh khi chiến tranh kết thúc, bà ấy đã "thành công một cách đáng kinh ngạc."

Virginia Hall nhận Huân chương chữ Thập vì Thành tích xuất sắc vào năm 1945.

Virginia Hall nhận Huân chương chữ Thập vì Thành tích xuất sắc vào năm 1945.

Sau chiến tranh, Hall trở thành nhà phân tích tình báo của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Bà đã được Pháp trao tặng huân chương Croix de Guerre cùng với Palme và trở thành người phụ nữ duy nhất trong Thế chiến II được Hoa Kỳ trao tặng Huân chương chữ Thập vì Thành tích xuất sắc. Tổng thống Harry Truman muốn tổ chức một buổi lễ công khai để trao tặng huân chương này, nhưng Hall khiêm tốn yêu cầu một buổi lễ riêng vì bà "vẫn đang hoạt động và rất lo lắng khi tình hình bận rộn như thế".

Hall làm việc tại CIA cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1966 và qua đời vào năm 1982. Đến cuối đời, Hall vẫn kín tiếng về sự nghiệp của mình đến mức những thành viên thân thiết nhất trong gia đình hay những người có thẩm quyền cũng không biết về những hành động táo bạo của bà ở Vichy. Ngoài ra, sau ngần ấy những gian nan, người phụ nữ ấy vẫn giữ khiếu hài hước như thời son trẻ. Khi nhận được Huân chương danh giá, bà đã nói: "Chà, không tệ cho một cô gái đến từ Baltimore".

Bài liên quan

Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
14/10/2021 Tri thức

Theo giới chuyên gia: một tấn điện thoại di động bỏ đi còn chứa nhiều vàng hơn một tấn quặng vàng, tái chế rác điện tử giúp giảm... 2 tấn Carbon Dioxide.

Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
14/10/2021 Tri thức

Sau khi trở về từ một chuyến đi, bạn thấy uể oải không dứt, trống rỗng và thậm chí... ghét cuộc đời hiện tại? Có thể bạn đã bị trầm cảm hậu du lịch.

Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
12/10/2021 Tri thức

Ít ai ngờ, người phụ nữ có vẻ già nua đó lại chưa tới 20 tuổi. Nói đúng hơn, cô vẫn là thiếu nữ nhưng bị một hội chứng lạ lùng làm biến đổi nhan sắc.

Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ
Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ
05/10/2021 Tri thức

Vị công chúa này vì chính nghĩa mà bị chồng xẻo má không thương tiếc. Cuộc đời bà khiến người đời vừa xót thương, vừa kính nể mãi về sau.

'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
02/10/2021 Tri thức

Phòng sung sướng Vua Chính Đức thích ra ngoài ăn chơi và bị lịch sử mô tả "hàng ngày cưỡng hiếp dân nữ, quả phụ cũng không tha".

Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
01/10/2021 Tri thức

Bà - thiên kim tiểu thư của một trong những gia tộc gốc Hoa giàu nhất một thời - kết thúc cuộc sống ở tuổi 100 trong cô đơn.

Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
01/10/2021 Tri thức

Suốt hai tháng qua, một cô gái Ấn Độ khiến giới khoa học bối rối vì khả năng "khóc ra đá". Có người còn cho rằng gia đình cô nói dối về hiện tượng đó.

Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
29/09/2021 Tri thức

Lên ngôi được 8 tháng, vua Kiến Phúc đột ngột qua đời ở tuổi 14, khiến nhiều người đặt ra nhiều nghi vấn về cái chết của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn.

Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
27/09/2021 Tri thức

Google Doodle hôm nay cũng là kỉ niệm Google chính thức bước sang tuổi 23. Kèm theo đó, đội ngũ Google lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh của họ.

Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi
Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi
25/09/2021 Tri thức

Vốn là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh, khéo léo nhưng Nam Phương Hoàng hậu vẫn có quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sóng gió.

Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...
Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...
25/09/2021 Tri thức

Ứng viên sẵn sàng chi hơn 35 triệu cho một khóa tại "lò luyện phỏng vấn" để có được một vị trí tại các "ông lớn" như Alibaba, Baidu, Tencent Holdings, ByteDance...

Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
24/09/2021 Tri thức

Người thuận tay trái có đúng là thông minh "hiếm có" hơn số còn lại? Sự thật thú vị khác về nhóm người chỉ chiếm 1/10 dân số thế giới này là gì?

Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
24/09/2021 Tri thức

Nhiều nguồn tin cho rằng mỹ nhân Dương Quý Phi bị "viêm cánh", có mùi khó chịu. Nhờ chiêu thức nào mà bà vẫn là đệ nhất sủng phi của Đường Huyền Tông?

Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
24/09/2021 Tri thức

Người Linh Cẩu (Hyena) là "dịch vụ" quái lạ và nguy hiểm: Họ trả tiền để "phá" trinh tiết của thiếu nữ mới lớn ở miền nam Malawi.

Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
23/09/2021 Tri thức

Kế sách "bánh bao đầu người" của Gia Cát Lượng khiến người nghe thoạt đầu thì sợ hãi, nhưng hiểu được sự thật thì chỉ có khâm phục thiên tài này.

Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
23/09/2021 Tri thức

Chỉ với 10 chữ này, sư phụ của Gia Cát Lượng đã nói chính xác về cuộc đời của người học trò tài giỏi. Vị cao nhân ấy là ai?

Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
22/09/2021 Tri thức

Đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa là một câu chuyện buồn, u tối. Bức họa nổi tiếng khắp toàn cầu này chứa đựng bi kịch gì?

165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
22/09/2021 Tri thức

Các trường đại học lớn cho biết sẵn sàng tạo cơ hội, xét tuyển bổ sung cho 165 thí sinh 27 điểm trượt đại học, căn cứ vào nguyện vọng và điểm chuẩn từng ngành học.

Lã Bố nói 6 chữ gì trước khi chết mà suýt khiến sử Tam Quốc thay đổi?
Lã Bố nói 6 chữ gì trước khi chết mà suýt khiến sử Tam Quốc thay đổi?
22/09/2021 Tri thức

Trước khi chết, Lã Bố nói 6 chữ này đầy thống thiết. Nếu được Tào Tháo nghe theo, có khả năng cục diện lịch sử Tam Quốc sẽ thay đổi hoàn toàn.