• Click để copy

Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung, huyện này phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Trong khuôn khổ Tuần Du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022 diễn ra từ ngày 3/6 đến 6/6, UBND huyện Ba Bể đã tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Ba Bể năm 2022.

Hội nghị với sự tham gia của nhiều đơn vị lữ hành, Hiệp hội doanh nghiệp du lịch các tỉnh lân cận Bắc Kạn để bàn về những giải pháp khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn, đặc biệt phấn đấu xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thuỷ phát biểu tại Hội nghị xúc tiến, quảng bá và phát triển du lịch Ba Bể năm 2022. (Ảnh: Thuý Hà).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thuỷ phát biểu tại Hội nghị xúc tiến, quảng bá và phát triển du lịch Ba Bể năm 2022. (Ảnh: Thuý Hà).

Xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia

Tại hội thảo đánh giá tiềm năng, định hướng phát triển du lịch Ba Bể trong khuôn khổ Tuần du lịch văn hóa di sản Ba Bể, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Văn Thủy cho rằng, mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, di sản văn hóa, nhưng du lịch Ba Bể vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

“Du lịch Ba Bể cần phải quy hoạch cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ du lịch cộng đồng, homestay; xây dựng tuyến điểm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, liên kết để xây dựng sản phẩm du lịch với các vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; chú trọng phát triển du lịch xanh, bảo vệ môi trường”, ông Phạm Văn Thủy nhận định.

Đặc biệt, ông Phạm Văn Thủy cho rằng, tỉnh Bắc Kạn cần chú trọng đầu tư hạ tầng du lịch, nâng cấp hệ thống giao thông.... Tổ chức các đoàn khảo sát cho các doanh nghiệp du lịch, báo chí tới tìm hiểu, nghiên cứu, xây dựng sản phẩm, xúc tiến điểm đến. Phó tổng cục trưởng cho biết: Tổng cục Du lịch luôn đồng hành, hỗ trợ, ủng hộ địa phương trong các hoạt động nhằm phục hồi và phát triển giai đoạn tới.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung cho biết, huyện đang triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; hoàn thiện quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt - danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể.

Các du khách thích thú chụp ảnh với khung cảnh hai bên bờ hồ Ba Bể. (Ảnh: Quốc Hùng).

Các du khách thích thú chụp ảnh với khung cảnh hai bên bờ hồ Ba Bể. (Ảnh: Quốc Hùng).

Hiện tại, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát đầu tư các dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng có chất lượng cao trên địa bàn. Tới đây, Ba Bể sẽ xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, như: Du lịch mạo hiểm để du khách khám phá hang động, trekking trong rừng…

Ông Trung cũng cho biết: “Ba Bể phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Chủ tịch huyện Lưu Quốc Trung cho biết, huyện Ba Bể đã và đang triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm khai thác và phát huy tài nguyên du lịch bao gồm: Hoàn thiện quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt - danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể; quy hoạch các khu, điểm du lịch, tập trung nguồn lực từ đầu nhiệm kỳ.

Cụ thể là thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch như: lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh du lịch hồ Ba Bể, khôi phục những ngành, nghề truyền thống, xây dựng sản phẩm văn hóa bản địa, làng du lịch cộng đồng...”.

Mặc dù Ba Bể đang hết sức cố gắng để đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng so với các địa phương khác trong khu vực nhưng Ba Bể vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ du lịch, nguồn nhân lực... “Chúng tôi chủ trương tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, cùng lãnh đạo tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh trong nước cùng đến với Ba Bể nghiên cứu, đầu tư, khai thác phát huy các tiềm năng du lịch”, ông Lưu Quốc Trung nói.

Hiện tại, trên địa bàn huyện, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát đầu tư các dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng có chất lượng cao trên địa bàn như: Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji....

Mỗi nhà đầu tư đều có định hướng phát triển riêng phù hợp với quy hoạch tỉnh, huyện. Các đề xuất đầu tư hiện nay đã và đang góp phần hình thành một hệ sinh thái kết nối chặt chẽ với các huyện, tỉnh trong khu vực.

Lãnh đạo huyện này cho biết rất mong có thêm nhiều doanh nghiệp, công ty lữ hành đầu tư xây dựng mô hình du lịch hoàn chỉnh tại một số khu, điểm trên địa bàn huyện, đồng thời có nhiều nhà đầu tư hơn nữa để cùng đưa du lịch Ba Bể phát triển bền vững và hoàn hiện hệ sinh thái trong tương lai không xa.

Huyện Ba Bể cũng cam kết sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, tham mưu xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đồng thời cam kết đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển liên kết vùng, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa di sản, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quảng bá du lịch; đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Vấn đề bảo vệ tài nguyên và nâng cấp dịch vụ du lịch

Cũng trong khuôn khổ Tuần Du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Kạn đã kết hợp với công ty CPDT & DL Mr Linh's Adventures - Ba Bể tổ chức Chương trình Famtrip du lịch Bắc Kạn năm 2022 từ ngày 2/6 đến ngày 4/6.

Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm tại một điểm đến ở Ba Bả. (Ảnh: Mạnh Hà).

Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm tại một điểm đến ở Ba Bả. (Ảnh: Mạnh Hà).

Sau khi khảo sát các điểm đến ở Ba Bể, một số lãnh đạo doanh nghiệp du lịch cũng đã có những nhận định tích cực với mong muốn du lịch Ba Bể phát triển mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Allez Voyage Nguyễn Xuân Quỳnh nhận định cho rằng khu du lịch Ba Bể chưa nâng cấp về dịch vụ so với trước đây, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, dịch vụ đưa khách tham quan trên hồ Ba Bể còn thô sơ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại du lịch Tầm Nhìn Việt Lê Xuân Hưởng nhận xét, các điểm du lịch tại tỉnh Bắc Kạn, trong đó có khu du lịch Ba Bể cần quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, cần đặt thêm nhiều thùng rác tại các điểm đến tránh cho việc khách vứt rác không đúng nơi quy định.

Đồng quan điểm này, Giám đốc Công ty Du lịch Ventindo Travel Thái Thị Thanh Lan cho rằng, để khu du lịch Ba Bể phát triển trở thành khu du lịch quốc gia, huyện Ba Bể cần phải có giải pháp hạn chế rác thải trên mặt hồ; xây dựng các khu vệ sinh đạt chuẩn cho du khách, đồng thời cần phải có định hướng trong việc phát triển du lịch cộng đồng ở khu vực quanh hồ, tránh việc vi phạm tài nguyên di sản.

Với lịch sử phát triển địa chất lâu dài có những nét đặc sắc về địa chất - địa mạo cũng như cảnh quan, Vườn quốc gia Ba Bể, trong đó có hồ Ba Bể được đánh giá một kỳ quan, xứng đáng là di sản quý báu, cần lưu giữ và phát huy giá trị. Ở độ cao hơn 300m so với mặt nước biển, Vườn quốc gia Ba Bể có hệ sinh thái đặc biệt, gồm cả sông - hồ - núi, vì thế nơi đây được ví là “lá phổi xanh” của rừng đại ngàn Việt Bắc.

Trong vườn quốc gia, hồ Ba Bể là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, là là vùng lõi trung tâm của Vườn quốc gia Ba Bể. Khu mặt hồ có diện tích khoảng 500ha, chiều dài hơn 8km, nơi rộng nhất gần 2km, chỗ sâu nhất là 35m. Hồ có tên là Ba Bể vì lòng hồ được thắt khúc thành 3 hồ là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Theo số liệu điều tra khoa học, Vườn quốc gia Ba Bể được xếp vào loại A về đa dạng sinh học. Tại đây có 650 loài thực vật, 412 loài động vật, 332 loài bướm. Nhiều loài động thực vật ở Vườn quốc gia Ba Bể thuộc vào loại đặc biệt quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Với hệ động, thực vật phong phú, Vườn quốc gia Ba Bể không chỉ là trung tâm đa dạng sinh học, mà còn là vùng danh thắng nổi tiếng của Việt Nam. Gắn liền với hồ Ba Bể có nhiều thắng cảnh độc đáo, hùng vĩ thiên nhiên, như: Động Nả Phoòng, Ao Tiên, thác Đầu Đẳng, động Puông, động Tiên.

Bài liên quan
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'

Bắt đầu với lễ khai mạc diễn ra trong tối 3/6, Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể được tổ chức với mục đích khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng tới trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng
Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng

Rocko Bay Resort giúp bạn được ngụp lặn giữa miền thiên nhiên biếc xanh, tại nơi vịnh biển đẹp bậc nhất thế giới và trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa dân tộc bản địa người Chăm, Kninh, Raglai, Êđê độc đáo...

Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31
Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31

Theo Tổng cục Thống kê, việc mở cửa du lịch cùng với sự kiện SEA Games 31 đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và tăng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong tháng 5.

Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.

Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng
Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng

Mới đây, UBND TP Cam Ranh đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ thông tin cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng - 2 hòn đảo nổi tiếng.

Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp
Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle

Google Doodle vừa thay đổi hình ảnh quen thuộc sang hình ảnh về Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động
VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động

Tại "Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2022: Phục hồi Du lịch Việt Nam - định hướng mới, hành động mới" vừa diễn ra, với việc ra mắt các thành viên, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch (VTDF) đã chính thức đi vào hoạt động.

Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách
Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm, dịch vụ du lịch tới các du khách.

Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường
Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của đại dịch, du lịch Bình Thuận đang cho thấy nỗ lực đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường…

Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'
Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'

Đó là tên Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Vietnam Airlines, Tập đoàn Sun Group và Báo điện tử VnExpress tổ chức vào chiều nay, 22/3.