• Click để copy

Phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn là sự lựa chọn hàng đầu dù dịch bệnh

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thế nhưng, nhu cầu mua căn hộ mức giá vừa phải để đầu tư lẫn an cư vẫn là lựa chọn của nhiều người mua nhà hiện nay.

nhu cầu mua căn hộ mức giá vừa phải để ở, đầu tư vẫn là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường dù dịch bệnh Covid - 19

nhu cầu mua căn hộ mức giá vừa phải để ở, đầu tư vẫn là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường dù dịch bệnh Covid - 19

Căn hộ tầm trung vẫn nhận được sự quan tâm của người mua

Ngoài TP.HCM, các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, căn hộ chung cư giá vừa túi tiền vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Chia sẻ diễn biến thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam cho rằng, dù dịch Covid-19 tái bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, thế nhưng, có một điều dễ nhận thấy là tâm lý vào thị trường của người mua cũng như tình hình hoạt động ở hầu hết các phân khúc đều ghi nhận những diễn biến tích cực, trong đó có một số phân khúc có tỉ lệ tiêu thụ ấn ấn tượng, bất chấp dịch bệnh.

Theo đó, phân khúc căn hộ, có sự tăng trưởng tích cực trong tháng 4/2021, với 3.620 căn được bán ra, tăng 2.8 lần so với tháng 3. Đáng nói, tỉ lệ tiêu thụ ở phân khúc này đạt 81% trong tháng 4, có khoảng 2.936 căn được bán ra trên tổng 3.620 căn.

Tuy vậy, theo ông Thắng, có vấn đề ở phân khúc này là bất cân xứng nguồn cung. Nếu nguồn cung TP.HCM và Bình Dương chiếm chủ đạo trong tháng 4/2021 thì tại Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu nguồn cung căn hộ hạn chế.

Tại Bình Dương, ghi nhận cho thấy, phân khúc nhà ở tầm trung, giá dưới 3 tỷ đồng vẫn là lựa chọn phù hợp nhất cho các NĐT lẫn người mua nhà ở thực. Thực tế, thời điểm này thị trường chuyển nhượng sôi động hơn vì người mua tìm kiếm căn hộ nhiều, nhu cầu có được nơi an cư chất lượng tăng lên.

Tìm hiểu được biết, các dự án căn hộ đã bàn giao, tiện ích nội khu hoàn chỉnh thu hút khách. Chẳng hạn, tại Dĩ An, dự án căn hộ Phú Đông Premier có tính thanh khoản tốt với các giao dịch chuyển nhượng đều đặn, giá chuyển nhượng hiện từ 2,2 – 2,5 tỷ (đã VAT), giá cho thuê cũng từ 10 – 13 triệu (căn hộ đã có nội thất) và từ 8 – 10 triệu (căn hộ chưa có nội thất).

Theo các chuyên gia, trong tương lai, căn hộ tầm trung vẫn tiếp tục là phân khúc đầu tư hấp dẫn. Theo đó, những dự án đáp ứng nhu cầu của người mua nhà ở thực, vị trí đẹp và tiện ích được đầu tư bài bản luôn là sự lựa chọn an toàn.

Hiện các dự án phù hợp người trẻ, có nhu cầu mua nhà ở thực tập trung về khu vực TP. Dĩ An, Thuận An của tỉnh Bình Dương. Trong năm 2021, Phú Đông Group dự kiến sẽ ra mắt dự án Phú Đông Sky Garden tại TP. Dĩ An với 640 căn hộ, có diện tích từ 70m2. Hay tại Thuận An cũng sôi nổi với loạt dự án như Lavita Thuận An, Astral City, The Emeral Gold View… mang đến nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư cũng như người mua nhà.

Theo nhận định của đại diện DKRA Vietnam, thị trường thứ cấp giá tương đối ổn định ở các phân khúc trong các tháng qua. Giao dịch ghi nhận tốt ở các dự án căn hộ có mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn, ở các dự án đang bàn giao hoặc sắp bàn giao. Đặc biệt, ở các dự án sắp bàn giao trong vài tháng tới có mức tăng giá khoảng 50-70 triệu đồng/căn so với tháng trước đó.

Cụ thể ở TP.HCM, một số dự án căn hộ tại khu Đông, khu Nam và khu Tây vẫn nhận được sự chú ý của người mua, bất chấp dịch bệnh. Chẳng hạn, tại Bình Chánh, dự án Khu đô thị Mizuki Park của CĐT Nam Long hiện đang chào thị trường giai đoạn 2 các sản phẩm căn hộ có mức giá từ 40 triệu đồng/m2 nhận được sự quan tâm tích cực của người mua. Bên cạnh những NĐT vào mua để đón sóng thị trường trong tương lai thì những gia đình trẻ, người trẻ độc thân cũng tìm hiểu dự án khá nhiều, mua ở thực. Đây được xem là dự án hiếm hoi tại TP.HCM chào thị trường thời điểm này với mức giá còn dễ chịu.

Tại một dự án khác tại khu Tây TP.HCM là Akari City (Q.Bình Tân) hiện đang bán giá thứ cấp từ 35-38 triệu đồng/m2 cũng thu hút sự quan tâm đáng kể của đối tượng khách hàng mua ở thực. Ghi nhận cho thấy, ngay thời điểm dịch, số lượng người đổ về tìm hiểu dự án khá tốt.

Nếu tại khu Đông TP.HCM (khu vực TP.Thủ Đức), hiện khó tìm thấy căn hộ mức giá từ 40 triệu đồngm/m2 thì tại khu Nam và khu Tây, hiện tại người mua vẫn tìm được các dự án căn hộ ở ngưỡng giá này – mức giá mà theo các chuyên gia trong ngành chia sẻ sắp "tuyệt chủng" tại TP.HCM.

Dịch vừa là thách thức song cũng là cơ hội để tìm kiếm được 'điểm sáng' đầu tư vào bất động sản

Dịch vừa là thách thức song cũng là cơ hội để tìm kiếm được "điểm sáng" đầu tư vào bất động sản

Niềm tin sở hữu bất động sản còn rất lớn dù dịch bệnh phức tạp

Ghi nhận cho thấy, dịch bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp và có tác động trực tiếp đến nhiều ngành nghề. Song, chính quyền và toàn dân đã và đang có những kinh nghiệm cũng như biện pháp phòng dịch, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Điều này tác động tích cực đến động thái của nhà đầu tư trên thị trường bất động sản.

Với nhà đâu tư, dịch vừa là thách thức song cũng là cơ hội để tìm kiếm được "điểm sáng" đầu tư vào bất động sản. Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhu cầu mua nhà ở thực, chọn lựa nơi an cư đầy đủ tiện nghi song mức giá vừa phải là lựa chọn hàng đầu.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, hiện đang có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của người dân là lãi suất ngân hàng và niềm tin cố hữu về bất động sản của người Việt. Việc người Việt xem trọng việc "an cư" và có xu hướng tin rằng bất động sản là hầm trú ẩn an toàn trong đại dịch, lại có thể tăng giá theo thời gian. Vậy nên, ở phân khúc căn hộ tầm trung, đặc biệt là dự án ở các tỉnh vùng ven của TP.HCM và Hà Nội tiếp tục chứng kiến sự quan tâm lớn từ khách hàng trong thời gian gần đây.

Vị chuyên gia này cho hay, không có gì phải bàn cãi rằng nhu cầu thực về nhà ở của người dân TP.HCM hiện vẫn rất cao. Dân số cơ học của thành phố khoảng 12- 13 triệu người, không ít gia đình trẻ và các bạn trẻ đã đi làm nhiều năm vẫn chưa thể mua được căn hộ. Nguồn cung căn hộ hiện vẫn khá thiếu và mới chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu.

Trong khi đó, giá nhà đất tại TP.HCM trong những năm vừa qua liên tục tăng khiến cho việc tìm ra dự án vừa túi tiền với không ít người trở nên khó khăn hơn. Nắm bắt thực trạng này, một số chủ đầu tư cũng đã phát triển những dự án tầm trung ở những quận huyện tương đối xa trung tâm. Với lối kiến trúc, thiết kế ngày càng hiện đại, đẹp mắt và mức giá khá hợp lý nên đã thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm.

Hiện có một bộ phận giới trẻ không quá chú trọng đến việc sở hữu nơi an cư, thích thuê nhà hơn mua nhà, nhưng hiện tượng này không quá phổ biến. Đông đảo người dân vẫn muốn sở hữu một chốn đi về thực sự là của mình. Chưa kể, tại các đô thị lớn, sinh sống tại chung cư sẽ có nhiều ưu điểm về an ninh, vị trí, giúp thuận tiện cho công việc, học hành hay khám chữa bệnh. Vậy nên, nhu cầu nhà ở thực vẫn rất cao trong thời gian tới.

Thêm vào đó, theo ông Jackson, tốc độ đô thị hóa tại TP.HCM tiếp tục diễn ra nhanh chóng. Chúng ta đã biết thông tin về khả năng trong giai đoạn 2021-2025, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh sẽ được quy hoạch thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM. Sau đó, huyện Củ Chi và Cần Giờ cũng có khả năng được chuyển thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2025 – 2030. Qua đó, tạo ra sức hấp dẫn của các quận huyện liên quan, tiếp tục thu hút thêm người dân đổ về sinh sống, học tập và làm việc.

Nói về tâm lý thị trường trong bối cảnh dịch bênh, ông Võ Hồng Thắng cho rằng, không thể phủ nhận dịch bùng phát vào cuối tháng 4 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do Việt Nam làm tốt công tác phòng, chống dịch ở những đợt trước đã tạo niềm tin cho người dân.

Nếu so với thời điểm một năm trước, tâm lý của người dân hiện nay chuẩn bị tốt hơn, không còn hoang mang, đây cũng chính là yếu tố cốt lõi giúp thị trường bất động sản ổn định trong ngắn hạn.

Còn thị trường bất động sản diễn biến thế nào trong thời gian tới còn phụ thuộc vào mức độ lan rộng của dịch bệnh và thời gian khống chế. Nếu thời gian khống chế dịch trong vòng 1-2 tháng thì hoạt động kinh tế - xã hội, kinh doanh bất động sản sẽ ổn định trở lại, không ảnh hưởng quá nhiều ngoại trừ phân khúc du lịch nghỉ dưỡng.

Bài liên quan


M.I.International cùng Tập đoàn Kid tìm kiếm cơ hội phát triển khí hóa lỏng LNG tại Việt Nam
M.I.International cùng Tập đoàn Kid tìm kiếm cơ hội phát triển khí hóa lỏng LNG tại Việt Nam

Công ty M.I.International (M.I.I) và Tập đoàn KIND (Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài/Korea Overseas Infrastructure & Urban Development Corporation) đã hợp tác cùng nhau để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực này.

Quảng Ninh tập trung khai thác, phát triển tiềm năng du lịch vốn có ở Vân Đồn
Quảng Ninh tập trung khai thác, phát triển tiềm năng du lịch vốn có ở Vân Đồn

Huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) được định hướng phát triển trở thành khu kinh tế (KKT) đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí, du lịch biển - đảo cao cấp, là cửa ngõ giao thương quốc tế….Nơi đây đang được ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông kết nối.

Hàng loạt đại gia ‘đổ bộ’, thị trường bất động sản Hà Tĩnh sôi động
Hàng loạt đại gia ‘đổ bộ’, thị trường bất động sản Hà Tĩnh sôi động

Với các tập đoàn lớn ‘đổ bộ’ đầu tư vào Hà Tĩnh như Vingroup, T&T, FLC, Crystal Bay….Hà Tĩnh đang từng ngày thay đổi về bộ mặt đô thị. Vì thế, thị trường bất động sản nơi đây cũng trở nên hết sức sôi động.

Bộ TN&MT hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel, officetel
Bộ TN&MT hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel, officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc cấp sổ đỏ cho condotel (giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở).

Hà Nội: Gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng 3 dự án lớn
Hà Nội: Gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng 3 dự án lớn

UBND TP. Hà Nội vừa truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án: Công viên Văn hóa, Du lịch, Vui chơi giải trí Kim Quy; Khu Công viên phần mềm và nội dung số và Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới tại huyện Đông Anh.

Hàng chục nghìn lô đất tái định cư bỏ hoang, Đà Nẵng sử dụng thế nào?
Hàng chục nghìn lô đất tái định cư bỏ hoang, Đà Nẵng sử dụng thế nào?

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đề xuất hợp thửa 1.342 lô đất tái định cư thành các lô đất lớn phục vụ xây dựng chung cư, nhà ở xã hội, công trình phúc lợi xã hội... Được biết, hiện TP Đà Nẵng đang có hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ trống, gây lãng phí.

Hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới bất động sản nghỉ dưỡng
Hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới bất động sản nghỉ dưỡng

Các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ. Song, bất động sản nhà ở, bất động sản Thương mại và Công nghiệp, vẫn có những điểm sáng nhất định.

Dòng tiền của nhà đầu tư có thực sự nằm im trong mùa dịch Covid-19?
Dòng tiền của nhà đầu tư có thực sự nằm im trong mùa dịch Covid-19?

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 báo hiệu những khó khăn cho thị trường bất động sản 2021. Nhưng điều đó không có nghĩa là dòng tiền sẽ nằm im mà sẽ có xu hướng “đãi cát tìm vàng”.

Bất động sản khốn khổ vì hàng tồn kho
Bất động sản khốn khổ vì hàng tồn kho

Việc các nhà đầu tư “đổ xô” vào phân khúc đất nền thời gian vừa qua, khiến các phân khúc như căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… tồn đọng lớn.

Ngân sách thất thu hàng chục ngàn tỷ đồng vì dự án ‘trùm mền’
Ngân sách thất thu hàng chục ngàn tỷ đồng vì dự án ‘trùm mền’

Do vướng phải những quy định chồng chéo của pháp luật về đất đai, 126 dự án đầu tư nhà ở thương mai tại TPHCM phải “trùm mền” trong suốt hơn 3 năm qua.

Thanh Hoá: Công bố quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Hải Lĩnh rộng hơn 12 ha
Thanh Hoá: Công bố quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Hải Lĩnh rộng hơn 12 ha

UBND TX. Nghi Sơn (Thanh Hoá) phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực vừa công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái Hải Lĩnh.

Lâm Đồng: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia rộng gần 4.000 ha
Lâm Đồng: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia rộng gần 4.000 ha

Theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, quy hoạch phân khu Khu du lịch quốc gia Đan Kia - Suối Vàng, tỷ lệ 1/2.000 do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Lâm Đồng làm chủ đầu tư và nguồn kinh phí lập quy hoạch do Công ty CP Golden Stream tài trợ.

Không hình thành đơn vị nhà ở, đơn vị cư trú mới ở bán đảo Sơn Trà
Không hình thành đơn vị nhà ở, đơn vị cư trú mới ở bán đảo Sơn Trà

Liên quan đến bán đảo Sơn Trà, ông Phùng Phú Phong - PGĐ phụ trách sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay định hướng trong quy hoạch chung là không hình thành đơn vị nhà ở, đơn vị cư trú tại khu vực này.

'Việc ngăn chặn Covid-19 hiệu quả đã mang lại nhiều lợi thế cho thị trường văn phòng'
'Việc ngăn chặn Covid-19 hiệu quả đã mang lại nhiều lợi thế cho thị trường văn phòng'

Đó là nhận được Savills Việt Nam đưa ra khi lý giải cho số lượng giao dịch của các tòa nhà văn phòng trong năm 2020 và quý I2021 cao đến 40% so với cùng thời điểm năm 2019.

Doanh nghiệp du lịch được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021
Doanh nghiệp du lịch được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021.

Nhiều tỉnh siết chặt tình trạng 'sốt đất ảo''
Nhiều tỉnh siết chặt tình trạng "sốt đất ảo''

Nam Định và Bắc Giang là 2 tỉnh mới nhất ban hành văn bản ngăn chặn tình trạng sốt đất trước hiện tượng “thổi giá” đất nhằm đầu cơ, trục lợi, gây tình trạng “sốt ảo”, tạo nhiều bức xúc trong dư luận, làm méo mó thị trường bất động sản.

Vì sao Bình Thuận  là một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư bất động sản
Vì sao Bình Thuận là một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư bất động sản

Cảng hàng không Phan Thiết chuẩn bị xây dựng sẽ tăng tính kết nối cho Phan Thiết - Bình Thuận, gia tăng tiềm năng thu hút nhà đầu tư Bắc - Nam đổ về.

Qúy I/2021 thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên
Qúy I/2021 thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn tại buổi báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2021. Theo đó, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên.