• Click để copy

Phan Thiết cũng có cốm, hương vị ăn đã lạ nghe tên còn lạ hơn bội phần

Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung (còn gọi là nổ) và đường sên dứa, gừng. Đây là thứ quà vừa ngon vừa rẻ không chỉ nổi tiếng ở Phan Thiết

Chủ đề: Du lịch Bình Thuận

Phan Thiết hấp dẫn du khách không chỉ nhờ cảnh quan bình yên, nhẹ nhàng mà còn bởi những món ăn dân dã mà quyến rũ. Trong số đó, món cốm hộc được biết đến như một thức quà ấn tượng mà người ta nhớ mãi khi nói nhắc đến du lịch Phan Thiết.

Cốm hộc làm với đường cát. Có nhà thích chế biến với đường tán hơn. Phụ liệu thêm phần hấp dẫn nữa là gừng và thơm (dứa). Gừng lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi mang đi giã vừa nát. Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt, xắt từng miếng nhỏ, mỏng. Cho đường lên bếp lửa để thắng với tỷ lệ: 10 kg đường bằng 2 chén nước trộn với 8 kg nổ. Lúc thắng đường, vắt một trái chanh cho vào để khỏi lại đường.

Đường sôi khoảng 2 phút, dùng chiếc đũa thử thấy đường kéo lên thành dây là được. Trước khi nhắc đường xuống, cho gừng và dứa vào, đợi nguội hẳn rồi đổ vào thau nổ, trộn đều khoảng 20-30 phút rồi bắt đầu công đoạn đóng cốm.

Empty

Khuôn cốm là những hộc gỗ vuông, hai bề mặt rỗng, có thêm một miếng gỗ rời để khi đóng cốm họ dùng miếng gỗ này ép nổ xuống cho cốm chặt và bằng phẳng. Cẩn thận hơn, trước lúc đóng cốm, một người xúc nổ vào chiếc cân, cân đúng trọng lượng rồi cho vào từng cái rổ nhỏ còn người đóng cốm cứ lấy từng rổ nổ đó mà cho vào hộc đóng. Thường thì thanh niên lo việc đóng cốm, họ dùng sức đẩy cây đòn tay dài, ấn mạnh xuống hộc cốm. Miếng cốm vuông vức một khối thành hình, được nhấn xuống, đưa ra khỏi hộc, tiếp tục đóng các hộp khác.

Hộc cốm được chuyền đến tay một người khác cạnh đó. Công việc của người này khá đơn giản, chỉ với một tấm thớt và một con dao. Với động tác nhanh, gọn, họ đặt miếng cốm lên tấm thớt nhỏ, dùng con dao bén gọt bỏ những cốm không đều ở bốn cạnh, để hộc cốm được vuông vức.

Tiếp đến là phần phơi cốm. Từng hộc để đều trong một cái nia tre lớn, đem phơi 1-2 lần nắng cho cốm thật khô. Lúc phơi, họ chuẩn bị những tấm vải mùng để phủ lên các nia, tránh bụi bặm, ruồi nhặng.

Empty

Cốm đã khô, đưa qua công đoạn sau cùng: bao gói. Những tờ giấy màu, giấy bóng kính, giấy hoa văn đủ mầu sắc được sử dụng bao hộc cốm. Bằng động tác nhanh nhẹn, đôi tay khéo léo, họ cắt giấy vừa vặn với hộc cốm để gói thật thẳng nếp. Ở hai đầu hộc, trang trí hai hoa giấy (loại hoa dán hộp quà) để trưng bày lên bàn thờ ông bà hay trưng bán tại các sạp cho đẹp mắt.

Cốm hộc để được khá lâu, 1-3 tháng, khi dùng, lấy dao cắt thành 4 hay 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như khi mới làm.

Một hộc cốm khá rẻ, chỉ có 4.000 đồng hộc lớn và 3.000 đồng hộc nhỏ. Chợ Phan Thiết có bán hạt nổ làm cốm. Họ rang sẵn lúa nếp thành những hạt nổ, cho vào từng bao lớn, mỗi bao khoảng 10-15 kg nổ rồi chở ra chợ bán với giá 7.000-10.000 đồng/kg tùy nếp thường hay nếp ngon. Người mua chỉ việc sên đường, đóng và gói cốm rất tiện lợi.

Bài liên quan
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?