Chủ nhật, 15/11/2020, 07:03 AM
  • Click để copy

Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (Kỳ 2)

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các vùng quê của Phú Yên dần thay da đổi thịt; những sản phẩm từ nông nghiệp và nền tảng văn hóa nông thôn đã, đang và sẽ là những sản phẩm du lịch thu hút du khách tham quan, trải nghiệm.

Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần đạt được mục tiêu kép là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng NTM bền vững. 

Trải nghiệm tour du lịch đồng quê xứ Nẫu

Du khách say nhịp cồng chiêng với điệu a ráp nhịp nhàng, vít rượu cần bên đống lửa rừng cùng buôn làng.

Du khách say nhịp cồng chiêng với điệu a ráp nhịp nhàng, vít rượu cần bên đống lửa rừng cùng buôn làng.

Trong bức tranh phát triển chung của du lịch

Phú Yên những năm gần đây, du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng là một trong những loại hình, sản phẩm du lịch thu hút sự quan tâm của du khách nhờ tính độc đáo, đặc trưng văn hóa. Một ngày làm nông dân, ngư dân, một đêm ngủ lại ở Cao nguyên Vân Hòa, say nhịp cồng chiêng, say men rượu cần ở buôn Lê Diêm, Xí Thoại là những sản phẩm để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách… Một ngày làm nông dân ở làng rau Ngọc Lãng Nằm giữa vùng hạ lưu sông Đà Rằng và một nhánh sông Chùa, làng Ngọc Lãng, như một cù lao xanh xinh xắn ngày ngày đón ánh bình minh và tạm biệt hoàng hôn trong không gian xanh bát ngát của sông nước, ruộng đồng và nét thâm trầm cổ kính của Tháp Nhạn nghìn năm.

Cách đây 5 năm, lần đầu tiên người dân thôn Ngọc Lãng được biết đến mô hình trồng rau và làm du lịch sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm ở làng rau Trà Quế (Quảng Nam), theo đề án phát triển du lịch cộng đồng của Sở VHTTDL khởi xướng. Từ đề án này, đến nay, nông dân làng rau Ngọc Lãng đã biết tạo thêm những sản phẩm du lịch từ công việc thường ngày của mình để phục vụ du khách. Ông Huỳnh Ngọc Ấn, một trong những hộ dân, tham gia đề án du lịch cộng đồng, cho biết, “sau khi có đề án làm du lịch cộng đồng, người dân làng rau rất phấn khởi trước một hướng phát triển kinh tế mới. Khách du lịch đến làng rau ngày càng đông và người nông cũng tăng thu nhập từ công việc làm nông dân lâu nay của mình”.

Tour tham quan làng rau Ngọc Lãng bắt đầu từ tham quan Di tích kiến trúc đặc biệt Tháp Nhạn, sau đó du khách đi men theo đường công viên núi Nhạn xuống bến đò sông Chùa. Từ đây khách ngồi trên những chiếc xuồng máy đi dọc sông ngắm Tp. Tuy Hòa từ sông nước, nhìn ngược về Tháp Nhạn trầm mặc trên cao và ngắm màu xanh trù phú của doi đất. Du khách lên bờ là đến những ruộng vườn ngay bên sông, cùng với nông dân làm những công việc “chân lấm tay bùn” một cách hứng thú như đánh luống, trồng rau, nhổ (thu hoạch) rau trong một không gian thoáng đãng và mát mẻ. Những sản phẩm rau thu được là nguồn nguyên liệu sạch cho bữa cơm quê, kết hợp với những cá đồng, sông, lươn, sông Ba cho một bữa ăn đậm đà khó quên…

Về buôn vít rượu cần, say nhịp cồng chiêng

Phú Yên có 3 huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân, nơi tập trung sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số: Ê Đê, Ba Na và Chăm. Gia tài văn hóa độc đáo cồng chiêng, đã trở thành Di sản văn hóa của nhân loại. Với đồng bào Ba Na, Chăm còn có thêm trống đôi, tạo nên một âm sắc rất riêng. Nghệ thuật trình diễn “Trống đôi – cồng ba – chiêng năm” là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Gắn liền với cồng chiêng là các lễ hội xoay cột con trâu, mừng nhà mới, mừng lúa mới, lễ bỏ mả, cúng trưởng thành, cúng bến nước… Trong trang phục truyền thống, trong âm vang cồng chiêng, bên đống lửa rừng, trai gái nắm tay nhau trong điệu xoan, a ráp vui tươi, nhịp nhàng; nghe già làng kể khan về những sử thi Xinh Nhã, Đăm Ri, Đăm San. Ẩm thực độc đáo của đồng bào nơi đây rất đặc trưng với rượu cần ủ bằng men lá rừng, củ rừng; thịt bò, gà đồi, cá suối, canh bồi là món chủ đạo ăn kèm với ớt muối… Món nào cũng thơm lừng, “cay xé họng”.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Duyên (Tp. Hồ Chí Minh), trong một chuyến trải nghiệm ở buôn Lê Diêm (Sông Hinh) tấm tắc, “thật khó quên tình cảm chân thành của đồng bào nơi đây khi được cùng bà con nhảy a ráp trong nhịp cồng chiêng, uống rượu cần bên đống lửa, thưởng thức những món ăn đặc trưng… tất cả hòa quyện thành “nỗi nhớ” khó diễn tả bằng lời”.

Khu làng sen du lịch, ẩm thực ở làng Vinh Ba (Hòa Đồng, Tây Hòa).

Khu làng sen du lịch, ẩm thực ở làng Vinh Ba (Hòa Đồng, Tây Hòa).

Làng quê đổi thay nhờ NTM và du lịch

Cao nguyên Vân Hòa thuộc địa bàn các xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân của huyện Sơn Hòa và một phần huyện Tuy An, cách Tp. Tuy Hòa 40km về phía Tây Bắc. Đây là vùng đất đỏ bazan được hình thành do quá trình phun trào núi lửa có độ cao trung bình 400m so với mực nước biển, nhiều rừng núi, thác nước, suối lớn, tạo nên tiểu vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Chiều xuống, Vân Hòa mát lạnh hơi sương. Sáng ra, mây sà thấp, bảng lảng ở khắp các thung đồi tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Trước đây ba xã rất khó khăn, cả về đời sống người dân lẫn giao thông đi lại. Khi đường sá thông thương, người dân đã tận dụng được những lợi thế thiên nhiên ưu đãi và những nét đặc trưng văn hóa, trong đó có ẩm thực dân dã như gà đồi nấu lẩu với lá dít, é trắng, gà kho mắm thơm ăn cơm gạo lúa rẫy, rau rừng chấm muối ớt, uống rượu cần, rượu từ trái đỏ lên men… Chỉ vậy thôi cũng đã làm cho khách phương xa thích thú và nhớ mãi. Anh Nguyễn Quốc Hội, chủ vườn đỏ Bốn Bình, sở hữu một khu vườn cây đỏ chi chít quả, gần đây đã cải tạo, trồng thêm các loại cây ăn quả, cây cảnh, các loại hoa, rau ăn lá, tiểu cảnh để “khách ngắm cảnh, chụp hình và ăn cơm quê”.

Đến với làng Vinh Ba, xã Hòa Đồng (Tây Hòa), du khách thích thú trước hình ảnh một làng quê khang trang, đổi mới. Làng Vinh Ba nổi tiếng với nghề đan lát truyền thống từ tre như rổ rá, vỉ bánh tráng, giỏ và sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Những năm gần đây, làng Vinh Ba trở thành điểm đến của khách phương xa với điểm nhấn là làng nghề truyền thống và cánh đồng sen trở thành khu ẩm thực đồng quê. Nông dân Lê Văn Nho chia sẻ, những ruộng sen đã tạo nên hình ảnh đẹp giữa vùng nông thôn thanh bình, được xã ủng hộ chủ trương, nông dân tiếp tục đầu tư nhà sàn trên ruộng sen làm thêm dịch vụ ăn uống, giải khát, tạo các tiểu cảnh để khách chụp hình… “Từ ngày kết hợp làm nông nghiệp với du lịch, thu nhập người nông dân ở đây cải thiện hơn nhiều”, ông Nho phấn khởi nói.

Thành công ban đầu này, xã Hòa Đồng cho nhân rộng mô hình, chuyển đổi số diện tích đồng rộc còn lại sang trồng sen. Trong mục tiêu xây dựng NTM, thôn Vinh Ba được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phát triển du lịch sinh thái nông thôn

Sản phẩm du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng ngày càng được khách du lịch chọn, nhất là khách quốc tế. Về những làng quê hôm nay, du khách phương xa hay chính những người con từ đồng ruộng cũng cảm nhận một sự đổi thay rõ rệt. Đường sá được, mở rộng khang trang, cơ sở hạng tầng phát triển, kinh tế - xã hội được đầu tư bài bản… Những con đường hoa rực rỡ dẫn vào thôn xóm sạch sẽ tinh tươm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn cũng nâng lên đáng kể. Đơn giản là về quê ngắm cảnh, ăn món đồng quê, hưởng không khí trong lành, trải nghiệm cùng bà con làm đồng, trồng rau, nuôi tằm… cũng thú vị lắm chứ!

Ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tuy Hòa.

Bài liên quan
Cơ hội cho thị trường du lịch y tế tại Việt Nam
Cơ hội cho thị trường du lịch y tế tại Việt Nam
27/11/2020 Nghiên cứu

Từ điểm sáng thành công về phòng ngừa, ngăn chặn và chiến thắng đại dịch Covid-19, Việt Nam được cả thế giới chú ý, ngành y tế Việt Nam cũng bước lên một nấc thang mới – sánh vai các quốc gia có nền y học phát triển. Điều này đã mở ra cơ hội cho thị trường du lịch y tế tại Việt Nam

Ẩm thực có vai trò như thế nào trong phát triển Du lịch Việt Nam?
Ẩm thực có vai trò như thế nào trong phát triển Du lịch Việt Nam?
26/11/2020 Nghiên cứu

Tổng cục Du lịch xác định ẩm thực là yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên chất lượng và thương hiệu du lịch nhằm thu hút khách, tạo doanh thu, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Cần có các công cụ đo lường và thẩm định các bậc nghề để xếp hạng đầu bếp
Cần có các công cụ đo lường và thẩm định các bậc nghề để xếp hạng đầu bếp
25/11/2020 Nghiên cứu

Theo tác giả Vũ An Dân (ĐH Mở hà Nội), cần xây dựng các công cụ đo lường và thẩm định các bậc nghề để làm cơ sở cho việc tổ chức các kỳ thẩm định xếp hạng đầu bếp.

Cần giải pháp để thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng đầu bếp du lịch
Cần giải pháp để thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng đầu bếp du lịch
23/11/2020 Nghiên cứu

Theo bà Lê Mai Khanh, lực lượng đầu bếp ở hai loại nhà hàng này (được gọi chung là đầu bếp du lịch) là những đối tượng mà ngành Du lịch cần quan tâm, tìm giải pháp để thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng.

Xếp hạng sẽ giúp các đầu bếp nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân
Xếp hạng sẽ giúp các đầu bếp nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân
20/11/2020 Nghiên cứu

Tại Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn, theo ông Vũ Thế Bình, việc xếp hạng đầu bếp theo tiêu chuẩn sẽ giúp chính các đầu bếp hoàn thiện bản thân và nâng cao tay nghề cũng như kiến thức của mình.

Các sự kiện tiêu biểu diễn ra tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Các sự kiện tiêu biểu diễn ra tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
17/11/2020 Nghiên cứu

Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, bắt đầu từ 18/11 – 21/11/2020 với hàng loạt sự kiện tiêu biểu dưới đây.

Chuyển đổi số với phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19
Chuyển đổi số với phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19
16/11/2020 Nghiên cứu

Chính đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy ngành Du lịch phải triển khai nhanh công tác chuyển đổi số, để khắc phục hậu quả của Covid-19, khôi phục và phát triển ngành Du lịch.

Những kỉ niệm khó phai của người khai sinh VITM
Những kỉ niệm khó phai của người khai sinh VITM
16/11/2020 Nghiên cứu

Khi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, theo ông Vũ Thế Bình, các hoạt động du lịch cũng phải mang tầm quốc tế và đó là động lực để VITM ra đời.

Tất cả về Ngày hội Du lịch VITM 2020
Tất cả về Ngày hội Du lịch VITM 2020
16/11/2020 Nghiên cứu

Hội chợ VITM Hanoi 2020 sẽ có chủ đề mới là: “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”. Tại hội chợ sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp phát triển công nghệ trong du lịch, chương trình giới thiệu các công nghệ mới phục vụ cho các doanh nghiệp du lịch.

Tìm lại nhộn nhịp Phố Hiến xưa
Tìm lại nhộn nhịp Phố Hiến xưa
14/11/2020 Nghiên cứu

Nhiều tiềm năng về du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp…, lại có lợi thế là gần các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng…, nhưng du lịch của Hưng Yên đến nay vẫn chưa thể bứt phá.

Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (kỳ 1)
Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (kỳ 1)
14/11/2020 Nghiên cứu

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các vùng quê của Phú Yên dần thay da đổi thịt; những sản phẩm từ nông nghiệp và nền tảng văn hóa nông thôn đã, đang và sẽ là những sản phẩm du lịch thu hút du khách tham quan, trải nghiệm.

Làm gì để du lịch Bắc Kạn cất cánh?
Làm gì để du lịch Bắc Kạn cất cánh?
13/11/2020 Nghiên cứu

Là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Bắc Kạn có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, bản sắc văn hóa độc đáo là cơ sở, điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình du lịch.

Đánh thức tiềm năng 'viên ngọc xanh Ba Bể'
Đánh thức tiềm năng 'viên ngọc xanh Ba Bể'
13/11/2020 Nghiên cứu

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020-2025, đưa du lịch Ba Bể trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của địa phương, Bắc Kạn sẽ làm gì để “đánh thức” tiềm năng, phát huy lợi thế?

Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài cuối: Phát huy hiệu quả đòn bẩy kích cầu
Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài cuối: Phát huy hiệu quả đòn bẩy kích cầu
12/11/2020 Nghiên cứu

Đánh giá trong nhiều năm thị trường du lịch nội địa bị bỏ ngỏ và chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, do đó các chuyên gia cho rằng, để kích cầu và phục hồi ngành du lịch thì phải tổ chức lại sản phẩm, dịch vụ, nhất là phát triển tuyến tour đặc trưng của từng địa phương trên cả nước.

Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài 2: Liên kết đón đầu cơ hội
Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài 2: Liên kết đón đầu cơ hội
11/11/2020 Nghiên cứu

Ngành du lịch là ngành dịch vụ tổng hợp, có mối quan hệ gắn kết với nhiều ngành nghề, lĩnh vực và địa phương, nên phát triển hoạt động liên kết hợp tác du lịch sẽ thúc đẩy chuỗi giá trị dịch vụ khác và kinh tế địa phương.

Du lịch quận Cái Răng: Đẩy mạnh khai thác văn hóa bản địa
Du lịch quận Cái Răng: Đẩy mạnh khai thác văn hóa bản địa
10/11/2020 Nghiên cứu

Cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 5km, quận Cái Răng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với di sản văn hóa phi vật thể là chợ nổi Cái Răng, cùng nhiều vườn cây, làng nghề truyền thống…

Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài 1: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ
Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài 1: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ
10/11/2020 Nghiên cứu

Diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thiên tai đã tạo ra nhiều thách thức cho ngành du lịch cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr: Hướng đi bền vững
Du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr: Hướng đi bền vững
09/11/2020 Nghiên cứu

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Quyết định về việc công nhận điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr thuộc Thôn Đút 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Du lịch xanh nơi 'Đồng Tháp Mười thu nhỏ'
Du lịch xanh nơi 'Đồng Tháp Mười thu nhỏ'
09/11/2020 Nghiên cứu

Vườn quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam, thứ 2.000 của thế giới.