• Click để copy

Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch Đà Lạt

Xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, để khai thác lợi thế vốn có như du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên... cho du lịch Đà Lạt.

Trước khi du lịch Đà Lạt "nóng" như những năm đổ lại đây, TP. Đà Lạt vẫn còn mang dáng vẻ của một thành phố nhỏ, thuần nông, lượng khách du lịch còn thấp, chủ yếu là khách nhỏ lẻ, ít khách đoàn. Đường sá, khách sạn giai đoạn đó vẫn chủ yếu là phát triển khách sạn nhỏ lẻ, có sức chứa thấp. Vùng ven thành phố mang màu xanh chủ đạo của canh tác nông nghiệp truyền thống và đơn thuần.

Giai đoạn mà du lịch Đà Lạt có sự chuyển mình vào năm 2005. Ảnh: @petite_dalat

Giai đoạn mà du lịch Đà Lạt có sự chuyển mình vào năm 2005. Ảnh: @petite_dalat

Tuy nhiên, từ năm 2005 có lẽ là giai đoạn mà du lịch Đà Lạt có sự chuyển mình và bứt phá lớn. Thành phố này bắt đầu nhiều các chương trình khởi động nhằm thúc đẩy đầu tư vào du lịch thông qua một loạt các hoạt động quảng bá các sản phẩm đặc trưng, quảng bá văn hóa riêng mình, phát triển du lịch làng hoa, du lịch canh nông.

Theo đó, các làng hoa từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần bắt đầu hình thành tư duy kết hợp làm nông nghiệp với du lịch để nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, đồng thời đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch.

Các nông trang, nông trại mọc lên ngày càng bài bản, đầu tư lớn hơn, tiếp sau đó là sự hình thành của các homestay, farmstay; các khu du lịch canh nông... Và cho đến nay, chúng ta có thể nhìn thấy những cơ sở nông nghiệp kết hợp kinh doanh du lịch mọc lên ngày càng nhiều và đầu tư bài bản từ trung tâm thành phố ra đến tận cả vùng ngoại ô và các xã, huyện lân cận.

Thung lũng Tình Yêu. Ảnh: @ttcworld.thunglungtinhyeu

Thung lũng Tình Yêu. Ảnh: @ttcworld.thunglungtinhyeu

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông từ đó cũng được quan tâm đầu tư mở rộng và phát triển khá đồng bộ, tạo thuận lợi cho du lịch phát triển. Cơ sở vật chất ngành du lịch tiếp tục được đầu tư, hệ thống cơ sở lưu trú có những bước phát triển mạnh mẽ với số lượng khách sạn cao cấp ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Theo thống kê, hiện nay toàn thành phố có 2.217 cơ sở lưu trú du lịch với 28.983 phòng, tăng 1.419 cơ sở, 15.392 phòng so với thời điểm năm 2016. Trong số này có 817 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn gắn sao và tương đương với tổng số phòng lưu trú đạt chuẩn sao và tương đương là 17.835 phòng, chiếm 61,5% tổng số phòng lưu trú. Số phòng cao cấp đạt chuẩn từ 3-5 sao là 3.467 phòng, chiếm 19,4% tổng số phòng đạt chuẩn sao và tương đương.

Hiện nay, TP. Đà Lạt có 44 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 29 đơn vị lữ hành quốc tế, 15 đơn vị lữ hành nội địa; 22 khu, điểm du lịch có thu phí, 24 điểm du lịch canh nông cùng hơn 20 công trình tham quan kiến trúc tôn giáo và danh lam thắng cảnh du lịch khác đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan, tổ chức các sự kiện ngày càng cao của người dân và du khách, nhất là các ngày nghỉ, tết, lễ hội.

Chất lượng dịch vụ phục vụ du lịch được nâng lên; hệ thống các khu, trung tâm thương mại mua sắm tập trung như siêu thị, Đà Lạt Center, hệ thống các siêu thị mini như Bách Hóa Xanh, Langfarm... đã đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, hàng đặc sản của Nhân dân địa phương và du khách.

Đà Lạt cũng chủ động tranh thủ các nguồn lực để đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống hạ tầng phát triển du lịch như hạ tầng giao thông đô thị, giao thông nông thôn; hạ tầng thông tin, truyền thông, cấp điện và chiếu sáng công cộng; các thiết chế văn hóa, thể dục, thể thao, các cơ sở vui chơi, giải trí, cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Với chủ trương hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, công tác đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội nói chung, du lịch nói riêng thời gian qua đã được thành phố quan tâm đầu tư và thực hiện. Thành phố được quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh trong giai đoạn đầu tư phát triển đô thị loại I.

Một khu nghỉ dưỡng ở TP. Đà Lạt

Một khu nghỉ dưỡng ở TP. Đà Lạt

Hiện nay, ngoài tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 và Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 13/9/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2030, thành phố cũng đang tập trung triển khai, thực hiện Đề án xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018 - 2025.

Đến nay một số công trình hạ tầng về giao thông và hạ tầng khác đã phát huy hiệu quả, tác động trực tiếp đến hoạt động du lịch của thành phố như nâng cấp Quốc lộ 20, đầu tư một số tuyến đường liên tỉnh nối Lâm Đồng với Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang, các tuyến đường nối vào các khu du lịch quốc gia, khu du lịch trọng điểm và hạ tầng các khu du lịch được đầu tư bài bản đã góp phần lớn vào việc thúc đẩy du lịch phát triển. Các dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa từ đó cũng không ngừng nâng lên về cả số lượng lẫn chất lượng.

Ngoài các đơn vị kinh doanh vận tải công lập do Nhà nước quản lý (Bến xe thành phố, các hợp tác xã kinh doanh vận tải), thành phố cũng quan tâm kêu gọi xã hội hóa để mở rộng và phát triển các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ vận chuyển chất lượng cao, tạo thuận lợi cho du khách di chuyển từ khắp các tỉnh, thành đến Đà Lạt. Đà Lạt hiện cũng có 7 hãng xe, 1 hợp tác xã với khoảng 1.100 xe taxi chủ yếu phục vụ du lịch...

Theo thống kê của UBND thành phố Đà Lạt, giai đoạn 2017-2020, du lịch Đà Lạt đón khoảng 20,9 triệu lượt khách tham quan, trong đó lượng khách quốc tế đạt 11,7% tổng lượng khách, mức tăng trưởng khách bình quân giai đoạn đạt 0,4%, ngày lưu trú khách bình quân đạt 2,2 ngày/khách, tỷ trọng ngành du lịch dịch vụ trong cơ cấu GRDP toàn thành phố đạt 66,16%. Tuy nhiên, năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong 9 tháng đầu năm 2021, khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt ước khoảng 1.815.000 lượt, giảm 20,78% so cùng kỳ năm 2020.

Những kết quả đạt được hiện nay vẫn chưa phải là cái đích cuối cùng. du lịch Đà Lạt đã và đang tiếp tục đề ra nhiều chương trình, kế hoạch để phát triển hơn nữa. Hiện thành phố đang dần hoàn thiện dự án mở rộng các nút giao thông, các tuyến đường vành đai, quy hoạch các khu du lịch, dịch vụ chất lượng cao... để mời gọi và níu chân du khách, để khi nhắc đến thành phố Đà Lạt thì với phần lớn du khách đều lưu luyến và nhận xét là một thành phố đáng đến du lịch.

Bài liên quan
Cặp đôi 8X tự tin vi vu khắp châu Âu nhờ bí kíp đặc biệt này
Cặp đôi 8X tự tin vi vu khắp châu Âu nhờ bí kíp đặc biệt này
12/08/2022 Điểm đến

Dù vốn tiếng Anh ít ỏi, nhưng với ước mơ khám phá trời Âu từ nhỏ, cặp đôi 8X Trần Thuấn – Nhung Lê đã quyết định thực hiện chuyến du ngoạn Châu Âu trong vòng 30 ngày.

'Phố Hội' đẹp mộng mơ trong những shoot hình của VUNGOC&SON
"Phố Hội" đẹp mộng mơ trong những shoot hình của VUNGOC&SON
31/05/2022 Điểm đến

Hoa hậu Tiểu Vy đã có những shoot hình tuyệt vời chụp ở phố cổ Hội An.

Những chuyến du lịch lí tưởng để có thể nâng cao sức khoẻ
Những chuyến du lịch lí tưởng để có thể nâng cao sức khoẻ
30/05/2022 Điểm đến

79% khách du lịch Việt Nam thừa nhận: du lịch là một trong những cách thức thư giãn hàng đầu để nâng cao sức khỏe tinh thần

3 hàng bánh mì nức tiếng Đà Nẵng, người sành ăn không thể không ghé
3 hàng bánh mì nức tiếng Đà Nẵng, người sành ăn không thể không ghé
30/05/2022 Điểm đến

Ai bảo du lịch Đà Nẵng đắt đỏ, khó tìm hàng "lề đường" ngon hẳn chưa biết đến ba hàng bánh mì giá rẻ, chất lượng lại khó quên đưới đây.

'Bí kíp' check-in tại những nơi ít ai biết trên đảo Lý Sơn
'Bí kíp' check-in tại những nơi ít ai biết trên đảo Lý Sơn
30/05/2022 Điểm đến

Bạn sắp đi Lý Sơn nhưng không muốn up lên mạng xã hội những bức ảnh mà ai ai cũng chụp? Vậy, hãy cùng TravelMag lưu lại những điểm dưới đây!

'Chill' hè tại 5 địa điểm cắm trại Quy Nhơn đẹp mê hồn
'Chill' hè tại 5 địa điểm cắm trại Quy Nhơn đẹp mê hồn
29/05/2022 Điểm đến

Cùng TravelMag vi vu tới 5 điểm cắm trại Quy Nhơn có khung cảnh đẹp, gần gũi với thiên nhiên và được nhiều du khách yêu thích tại xứ biển này.

1/6 đi đâu: 'Xuyên không' tại công viên khủng long ở Đà Nẵng
1/6 đi đâu: 'Xuyên không' tại công viên khủng long ở Đà Nẵng
28/05/2022 Điểm đến

Nếu bạn vẫn chưa biết 1/6 đi đâu để đổi mới không khí cho gia đình, Công viên khủng long núi Thần Tài - Đà Nẵng sẽ là điểm đến nên cân nhắc.

Bãi đá sông Hồng đẹp ngẩn ngơ trong những shoot hình của vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển
Bãi đá sông Hồng đẹp ngẩn ngơ trong những shoot hình của vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển
26/05/2022 Điểm đến

Bộ ảnh của vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển được thực hiện ở bãi sông Hồng.

5 thị trấn nằm trên vách núi, địa hình hiểm trở 'nghẹt thở'
5 thị trấn nằm trên vách núi, địa hình hiểm trở 'nghẹt thở'
24/05/2022 Điểm đến

Khi ghé thăm 5 thị trấn nằm trên vách núi dưới đây, du khách sẽ cảm nhận rõ nét vẻ đẹp của sự nguy hiểm, nhờ địa thế kì lạ mà nơi này có.

5 công viên giải trí lớn nhất thế giới không thể bỏ qua
5 công viên giải trí lớn nhất thế giới không thể bỏ qua
23/05/2022 Điểm đến

Năm công viên giải trí lớn nhất thế giới dưới đây là điểm đến hấp dẫn, phù hợp với du khách thích khám phá thiên nhiên và yêu thích các trò chơi cảm giác mạnh.

Bộ ảnh Hong Kong đẹp ấn tượng cho bạn yên tâm du lịch tại gia
Bộ ảnh Hong Kong đẹp ấn tượng cho bạn yên tâm du lịch tại gia
19/05/2022 Điểm đến

Bộ ảnh Hong Kong chân thực, tuyệt đẹp sau là món quà tinh thần dành cho các tín đồ du lịch không có cơ hội khám phá đó đây trong mùa hè này.

Ăn chơi gì khi du lịch đảo Lý Sơn?
Ăn chơi gì khi du lịch đảo Lý Sơn?
16/05/2022 Điểm đến

Du lịch đảo Lý Sơn được nhiều người quan tâm nhờ cảnh sắc thiên nhiên và các hoạt động ăn chơi hấp dẫn. Nơi đây đặc biệt phù hợp để "xả stress" hè này.

Cao Bằng: Ba điểm đến 'có một không hai' được kỳ vọng sẽ giúp du lịch Nguyên Bình phát triển mạnh
Cao Bằng: Ba điểm đến 'có một không hai' được kỳ vọng sẽ giúp du lịch Nguyên Bình phát triển mạnh
13/05/2022 Điểm đến

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng như làng du lịch cộng đồng Hoài Khao, nhà trình tường ở Thành Công, hang ong... huyện Nguyên Bình còn được biết đến với những điểm đến hết sức lý thú như rừng trúc, rừng thông rộng hàng chục hecta, đỉnh Phja Oắc thường xuất hiện băng tuyết...

Du lịch Hà Nam: 5 ngôi chùa đẹp khiến nhiều du khách 'mê mẩn'
Du lịch Hà Nam: 5 ngôi chùa đẹp khiến nhiều du khách 'mê mẩn'
12/05/2022 Điểm đến

Du lịch Hà Nam nổi tiếng với những ngôi chùa có kiên trúc đẹp, ấn tượng mà người du lịch tâm linh sẽ không muốn bỏ qua. Cùng điểm mặt những nơi này nhé!

4 điểm du lịch Hà Nam nổi tiếng, 'không đến là tiếc'
4 điểm du lịch Hà Nam nổi tiếng, 'không đến là tiếc'
11/05/2022 Điểm đến

Bạn chuẩn bị đi du lịch Hà Nam nhưng vẫn chưa biết nên ghé đâu mới đáng thời gian, thêm gần gũi với lịch sử và văn hóa, thiên nhiên của vùng? Tham khảo ngay nào.

Du lịch Singapore: 18 điều du khách thông thái cần biết - Kì 3
Du lịch Singapore: 18 điều du khách thông thái cần biết - Kì 3
09/05/2022 Điểm đến

Bài viết dưới đây, TravelMag xin chia sẻ 6 điều lưu ý cuối cùng cần nhớ trước khi du lịch Singapore để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về đảo quốc xinh đẹp này.

Du lịch Singapore: 18 điều du khách thông thái cần biết - Kì 2
Du lịch Singapore: 18 điều du khách thông thái cần biết - Kì 2
07/05/2022 Điểm đến

Bài viết dưới đây, TravelMag sẽ tiếp tục chia sẻ 6 thông tin hữu ích cho các bạn để việc chuẩn bị cho chuyến du lịch Singapore sắp tới trọn vẹn.

Du lịch Singapore: 18 điều du khách thông thái cần biết - Kì 1
Du lịch Singapore: 18 điều du khách thông thái cần biết - Kì 1
06/05/2022 Điểm đến

Bài viết dưới đây, TravelMag xin gửi trước đến bạn 6 thông tin cơ bản, hữu ích cho chuyến du lịch Singapore sắp tới. Mời bạn xem qua nhé!

Máy đồ chơi con nhộng bỗng phát tán ảnh căn cước của người dân
Máy đồ chơi con nhộng bỗng phát tán ảnh căn cước của người dân
04/05/2022 Điểm đến

Máy đồ chơi con nhộng ở Nhật Bản khiến người dân nước này xôn xao vì cho ra... ảnh ID của một người dân xa lạ nào đó mà không phải là những món quà.