Thứ tư, 19/05/2021, 07:00 AM
  • Click để copy

Phát triển du lịch Cà Mau: Dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt

Là vùng đất chứa đựng nhiều nét đẹp hoang sơ cùng giá trị lịch sử, văn hóa trong hơn 300 năm hình thành, Cà Mau là điểm đến, địa chỉ khám phá, trải nghiệm thú vị cho du khách.

Du khách trải nghiệm du lịch xuyên rừng Mũi Cà Mau. (Nguồn: Báo Cà Mau).

Du khách trải nghiệm du lịch xuyên rừng Mũi Cà Mau. (Nguồn: Báo Cà Mau).

Nằm ở cực Nam đất nước, Cà Mau sở hữu nhiều tài nguyên du lịch độc đáo, khác biệt. Biến tài nguyên thành sản phẩm du lịch mang tính cạnh tranh cao, thời điểm này, trong bối cảnh cùng cả nước ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, du lịch Cà Mau cũng nhìn nhận, đánh giá lại những thế mạnh để vừa vượt khó vừa sẵn sàng cho sự phát triển, bứt phá trong thời gian tới.

Là vùng đất chứa đựng nhiều nét đẹp hoang sơ cùng giá trị lịch sử, văn hóa trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, đối với lĩnh vực du lịch, Cà Mau không chỉ là một điểm đến, mà còn là địa chỉ cho những khám phá, trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc qua mỗi chuyến đi của du khách.

Đa dạng hệ sinh thái cùng những giá trị nhân văn

Nói về tiềm năng, sự khác biệt của du lịch địa phương, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau nhấn mạnh là một trong bốn tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau sở hữu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Khu Ramsar thế giới), gắn với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau - thuộc hệ sinh thái rừng ngập mặn có diện tích tự nhiên khoảng 42.000ha, Vườn Quốc gia U Minh Hạ - thuộc hệ sinh thái rừng ngập ngọt diện tích 8.286ha, rất thuận lợi đầu tư phát triển du lịch sinh thái.

Tiềm năng của rừng, biển và hệ sinh thái động vật, thực vật phong phú, trên 200 loài thủy sản của hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt, hàng chục loài thực vật ngập mặn điển hình, hỗn giao giữa đước, vẹt, mắm và một số loài khác... đã hình thành cho miền đất này sự đa dạng sinh học, đa dạng môi trường sinh thái.

Không chỉ có hệ sinh thái rừng ngập ngọt, ngập mặn, Cà Mau còn có những sản phẩm du lịch nhân văn gắn với đặc trưng riêng của con người vùng sông nước đất mũi, với nhiều công trình, di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh gắn với quá trình hình thành, xây dựng và phát triển vùng đất, con người, sông nước Cà Mau.

Đặc biệt, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển có cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ là biểu tượng đầy ý nghĩa của Đất Mũi Cà Mau, thể hiện truyền thống luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

Tại đây còn có biểu tượng Cột cờ Hà Nội mang ý nghĩa khẳng định chủ quyền, khát vọng hòa bình, ấm no và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, là biểu tượng của niềm tự hào thống nhất non sông trên dải đất hình chữ S hướng ra Biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Cà Mau Tiêu Minh Tiên, góp phần làm nên sức hút cho du lịch địa phương còn có nét văn hóa bản địa, di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như, nghệ thuật đờn ca tài tử, nghề gác kèo ong, nghề làm mắm ba khía cùng đặc sản ẩm thực đã được Tổ chức kỷ lục quốc gia công nhận: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh nằm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam hay đặc sản tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh được xếp trong top 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Sản phẩm mang tính khám phá và trải nghiệm

Là vùng đất gợi nhiều cảm xúc thiêng liêng cho du khách khi đến tham quan, khám phá, các sản phẩm du lịch của Cà Mau đã và đang được hoàn thiện, khai thác theo hướng chú trọng hoạt động trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu về nét văn hóa bản địa, địa danh mang dấu ấn lịch sử.

Cột cờ Hà Nội trên quê hương Đất Mũi Cà Mau. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN).

Cột cờ Hà Nội trên quê hương Đất Mũi Cà Mau. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN).

Theo nhiều chuyên gia du lịch, đây là hướng đi đúng của du lịch Cà Mau. Bởi lẽ, chính từ những hoạt động du lịch mang tính trải nghiệm, khám phá sẽ mang lại cho du khách giá trị gia tăng trong mỗi chuyến du lịch như, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, địa lý, văn hóa và góp phần tạo nhiều điểm nhấn, tạo dựng thương hiệu du lịch Cà Mau.

Đơn cử, khám phá hệ sinh thái rừng ngập ngọt trong khu vực vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Hạ với điểm đến là Khu du lịch sinh thái Mười Ngọt ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc được nhiều du khách tìm đến, trải nghiệm.

Nhiều công ty du lịch đã thiết kế, đưa vào chương trình tour hoạt động trải nghiệm theo chân người thợ gác kèo ong đi lấy mật ở tổ ong (người dân ở đây thường gọi là “đi ăn ong”) ở vùng rừng U Minh.

Giám đốc Khu du lịch sinh thái Mười Ngọt Phạm Duy Khanh cho biết, là thợ gác kèo ong, giờ đây anh vừa kết hợp làm nghề vừa phát triển du lịch sinh thái. Anh rất tự hào khi nghề gác kèo ong được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.

Du khách khi đến khu du lịch sinh thái này sẽ được tìm hiểu, trải nghiệm về nghề gác kèo ong, được giới thiệu về từng công đoạn, cách thức gác kèo, tức là tạo “nhà” cho ong về làm tổ, sinh sống trong rừng tràm.

Tận mắt thấy bộ kèo cho ong về làm tổ và được nghe người thợ gác kèo kể về tập tính của loài ong mật thường chọn làm tổ ở những thân cây nghiêng như kèo nhà, sau đó cùng đi thu hoạch mật, với nhiều du khách đó là khám phá, trải nghiệm rất có giá trị.

Cũng theo anh Phạm Duy Khanh, để trải nghiệm hoạt động thu hoạch mật ong ở vùng U Minh Hạ, du khách được hướng dẫn tỉ mỉ về dụng cụ cho một chuyến đi thu hoạch mật như đuốc xơ dừa có tác dụng làm cho ong bị say khói, để hạn chế bị ong "tấn công”, dao cắt mật, thùng chứa mật…

Với tấm lưới bảo hộ trùm qua đầu, nhiều du khách từ chỗ ban đầu có chút hồi hộp, lo lắng sau đó đã rất hào hứng đến Khu du lịch Mười Ngọt nhiều lần và ở lại để cùng thợ gác kèo ong đi thu hoạch mật, tham gia vắt mật ong và mua về làm quà.

Không chỉ có những trải nghiệm với hệ sinh thái rừng ngập ngọt, đến Cà Mau, khách du lịch còn có những khám phá độc đáo tại điểm du lịch gắn hệ sinh thái rừng ngập mặn với các cánh rừng đước trải dài ở Năm Căn, Ngọc Hiển…

Điểm du lịch cộng đồng Đất Mũi của gia đình ông Nguyễn Văn Nhuần (thường gọi là Tư Nhuần) ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, là một trong những điểm du lịch sinh thái cộng đồng đã được công nhận ở Cà Mau.

Ông Tư Nhuần cho biết trên 9ha rừng ngập mặn, trồng đước, mắm và nuôi thủy sản, ông đã tạo dựng không gian hợp lý để đón khách với những nhà sàn trên mặt nước, sàn gỗ, lợp lá. Đến đây, du khách vừa nghỉ ngơi, thư giãn, tham quan rừng đước, vừa thưởng thức món hải sản tươi sống đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm hoạt động câu cá, đi soi bắt ba khía, câu cá, bắt ốc len, sò huyết... Đặc biệt, với tuyến xuyên rừng, du khách còn được tham quan bãi bồi, rừng nguyên sinh, quan sát các loài động vật sinh sống dưới tán rừng ngập mặn.

Chị Hồ Thu Hằng, du khách đến từ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chia sẻ, tới Cà Mau không chỉ một lần, chị đã có nhiều trải nghiệm mới mẻ ở vùng đất này. Chị đã cùng thợ gác kèo ong đi thu hoạch mật.

Chị rất thích thú khi cầm trên tay tấm tàng ong vừa thu hoạch với những chú ong ruồi còn đang say khói, được nếm thử chút mật ong hoa tràm tinh khiết ngay tại vùng đất U Minh Hạ cùng đặc sản ẩm thực do chính nông dân làm du lịch chế biến như gỏi ong non, mắm ong, ong tẩm bột chiên giòn, ếch đồng kho, lẩu chua cá lóc đồng...

Còn khi đến tham quan rừng ngập mặn ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, chị cùng bạn lại có trải nghiệm hấp dẫn khác như, đi soi bắt ba khía trong đêm, bắt cá thòi lòi - loài cá có thể bò lên cạn và leo cây ở rừng đước Cà Mau.

Bài liên quan
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
09/10/2021 Nghiên cứu

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
17/09/2021 Nghiên cứu

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?

Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
22/08/2021 Nghiên cứu

Câu chuyện đằng sau của xét nghiệm đại trà không hề đơn giản như vậy, mà có thể gây ra lãng phí lớn cho dân chúng nên cần phải suy nghĩ một chiến lược khác.

Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
19/08/2021 Nghiên cứu

Muỗi biến đổi gen là thử nghiệm của các nhà khoa học sử dụng công cụ chỉnh sửa gene Crispr-Cas9 để làm con người trở nên vô hình trong mắt chúng.