Thứ tư, 19/05/2021, 07:00 AM
  • Click để copy

Phát triển du lịch Cà Mau: Dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt

Là vùng đất chứa đựng nhiều nét đẹp hoang sơ cùng giá trị lịch sử, văn hóa trong hơn 300 năm hình thành, Cà Mau là điểm đến, địa chỉ khám phá, trải nghiệm thú vị cho du khách.

Du khách trải nghiệm du lịch xuyên rừng Mũi Cà Mau. (Nguồn: Báo Cà Mau).

Du khách trải nghiệm du lịch xuyên rừng Mũi Cà Mau. (Nguồn: Báo Cà Mau).

Nằm ở cực Nam đất nước, Cà Mau sở hữu nhiều tài nguyên du lịch độc đáo, khác biệt. Biến tài nguyên thành sản phẩm du lịch mang tính cạnh tranh cao, thời điểm này, trong bối cảnh cùng cả nước ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, du lịch Cà Mau cũng nhìn nhận, đánh giá lại những thế mạnh để vừa vượt khó vừa sẵn sàng cho sự phát triển, bứt phá trong thời gian tới.

Là vùng đất chứa đựng nhiều nét đẹp hoang sơ cùng giá trị lịch sử, văn hóa trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, đối với lĩnh vực du lịch, Cà Mau không chỉ là một điểm đến, mà còn là địa chỉ cho những khám phá, trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc qua mỗi chuyến đi của du khách.

Đa dạng hệ sinh thái cùng những giá trị nhân văn

Nói về tiềm năng, sự khác biệt của du lịch địa phương, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau nhấn mạnh là một trong bốn tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau sở hữu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Khu Ramsar thế giới), gắn với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau - thuộc hệ sinh thái rừng ngập mặn có diện tích tự nhiên khoảng 42.000ha, Vườn Quốc gia U Minh Hạ - thuộc hệ sinh thái rừng ngập ngọt diện tích 8.286ha, rất thuận lợi đầu tư phát triển du lịch sinh thái.

Tiềm năng của rừng, biển và hệ sinh thái động vật, thực vật phong phú, trên 200 loài thủy sản của hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt, hàng chục loài thực vật ngập mặn điển hình, hỗn giao giữa đước, vẹt, mắm và một số loài khác... đã hình thành cho miền đất này sự đa dạng sinh học, đa dạng môi trường sinh thái.

Không chỉ có hệ sinh thái rừng ngập ngọt, ngập mặn, Cà Mau còn có những sản phẩm du lịch nhân văn gắn với đặc trưng riêng của con người vùng sông nước đất mũi, với nhiều công trình, di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh gắn với quá trình hình thành, xây dựng và phát triển vùng đất, con người, sông nước Cà Mau.

Đặc biệt, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển có cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ là biểu tượng đầy ý nghĩa của Đất Mũi Cà Mau, thể hiện truyền thống luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

Tại đây còn có biểu tượng Cột cờ Hà Nội mang ý nghĩa khẳng định chủ quyền, khát vọng hòa bình, ấm no và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, là biểu tượng của niềm tự hào thống nhất non sông trên dải đất hình chữ S hướng ra Biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Cà Mau Tiêu Minh Tiên, góp phần làm nên sức hút cho du lịch địa phương còn có nét văn hóa bản địa, di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như, nghệ thuật đờn ca tài tử, nghề gác kèo ong, nghề làm mắm ba khía cùng đặc sản ẩm thực đã được Tổ chức kỷ lục quốc gia công nhận: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh nằm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam hay đặc sản tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh được xếp trong top 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Sản phẩm mang tính khám phá và trải nghiệm

Là vùng đất gợi nhiều cảm xúc thiêng liêng cho du khách khi đến tham quan, khám phá, các sản phẩm du lịch của Cà Mau đã và đang được hoàn thiện, khai thác theo hướng chú trọng hoạt động trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu về nét văn hóa bản địa, địa danh mang dấu ấn lịch sử.

Cột cờ Hà Nội trên quê hương Đất Mũi Cà Mau. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN).

Cột cờ Hà Nội trên quê hương Đất Mũi Cà Mau. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN).

Theo nhiều chuyên gia du lịch, đây là hướng đi đúng của du lịch Cà Mau. Bởi lẽ, chính từ những hoạt động du lịch mang tính trải nghiệm, khám phá sẽ mang lại cho du khách giá trị gia tăng trong mỗi chuyến du lịch như, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, địa lý, văn hóa và góp phần tạo nhiều điểm nhấn, tạo dựng thương hiệu du lịch Cà Mau.

Đơn cử, khám phá hệ sinh thái rừng ngập ngọt trong khu vực vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Hạ với điểm đến là Khu du lịch sinh thái Mười Ngọt ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc được nhiều du khách tìm đến, trải nghiệm.

Nhiều công ty du lịch đã thiết kế, đưa vào chương trình tour hoạt động trải nghiệm theo chân người thợ gác kèo ong đi lấy mật ở tổ ong (người dân ở đây thường gọi là “đi ăn ong”) ở vùng rừng U Minh.

Giám đốc Khu du lịch sinh thái Mười Ngọt Phạm Duy Khanh cho biết, là thợ gác kèo ong, giờ đây anh vừa kết hợp làm nghề vừa phát triển du lịch sinh thái. Anh rất tự hào khi nghề gác kèo ong được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.

Du khách khi đến khu du lịch sinh thái này sẽ được tìm hiểu, trải nghiệm về nghề gác kèo ong, được giới thiệu về từng công đoạn, cách thức gác kèo, tức là tạo “nhà” cho ong về làm tổ, sinh sống trong rừng tràm.

Tận mắt thấy bộ kèo cho ong về làm tổ và được nghe người thợ gác kèo kể về tập tính của loài ong mật thường chọn làm tổ ở những thân cây nghiêng như kèo nhà, sau đó cùng đi thu hoạch mật, với nhiều du khách đó là khám phá, trải nghiệm rất có giá trị.

Cũng theo anh Phạm Duy Khanh, để trải nghiệm hoạt động thu hoạch mật ong ở vùng U Minh Hạ, du khách được hướng dẫn tỉ mỉ về dụng cụ cho một chuyến đi thu hoạch mật như đuốc xơ dừa có tác dụng làm cho ong bị say khói, để hạn chế bị ong "tấn công”, dao cắt mật, thùng chứa mật…

Với tấm lưới bảo hộ trùm qua đầu, nhiều du khách từ chỗ ban đầu có chút hồi hộp, lo lắng sau đó đã rất hào hứng đến Khu du lịch Mười Ngọt nhiều lần và ở lại để cùng thợ gác kèo ong đi thu hoạch mật, tham gia vắt mật ong và mua về làm quà.

Không chỉ có những trải nghiệm với hệ sinh thái rừng ngập ngọt, đến Cà Mau, khách du lịch còn có những khám phá độc đáo tại điểm du lịch gắn hệ sinh thái rừng ngập mặn với các cánh rừng đước trải dài ở Năm Căn, Ngọc Hiển…

Điểm du lịch cộng đồng Đất Mũi của gia đình ông Nguyễn Văn Nhuần (thường gọi là Tư Nhuần) ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, là một trong những điểm du lịch sinh thái cộng đồng đã được công nhận ở Cà Mau.

Ông Tư Nhuần cho biết trên 9ha rừng ngập mặn, trồng đước, mắm và nuôi thủy sản, ông đã tạo dựng không gian hợp lý để đón khách với những nhà sàn trên mặt nước, sàn gỗ, lợp lá. Đến đây, du khách vừa nghỉ ngơi, thư giãn, tham quan rừng đước, vừa thưởng thức món hải sản tươi sống đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm hoạt động câu cá, đi soi bắt ba khía, câu cá, bắt ốc len, sò huyết... Đặc biệt, với tuyến xuyên rừng, du khách còn được tham quan bãi bồi, rừng nguyên sinh, quan sát các loài động vật sinh sống dưới tán rừng ngập mặn.

Chị Hồ Thu Hằng, du khách đến từ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chia sẻ, tới Cà Mau không chỉ một lần, chị đã có nhiều trải nghiệm mới mẻ ở vùng đất này. Chị đã cùng thợ gác kèo ong đi thu hoạch mật.

Chị rất thích thú khi cầm trên tay tấm tàng ong vừa thu hoạch với những chú ong ruồi còn đang say khói, được nếm thử chút mật ong hoa tràm tinh khiết ngay tại vùng đất U Minh Hạ cùng đặc sản ẩm thực do chính nông dân làm du lịch chế biến như gỏi ong non, mắm ong, ong tẩm bột chiên giòn, ếch đồng kho, lẩu chua cá lóc đồng...

Còn khi đến tham quan rừng ngập mặn ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, chị cùng bạn lại có trải nghiệm hấp dẫn khác như, đi soi bắt ba khía trong đêm, bắt cá thòi lòi - loài cá có thể bò lên cạn và leo cây ở rừng đước Cà Mau.

Bài liên quan
Du lịch tỉnh Ninh Thuận dưới phân tích SWOT (2)
Du lịch tỉnh Ninh Thuận dưới phân tích SWOT (2)
13/06/2021 Thống kê

Tiếp nối bài trước, bài viết sau tiếp tục phân tích du lịch tỉnh Ninh Thuận dưới 2 góc độ tiếp theo: Cơ hội và thách thức mà tỉnh đang đối diện.

Du lịch tỉnh Ninh Thuận dưới phân tích SWOT (1)
Du lịch tỉnh Ninh Thuận dưới phân tích SWOT (1)
12/06/2021 Thống kê

Du lịch tỉnh Ninh Thuận dưới 4 góc độ: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức từ phân tích SWOT của CBRE Việt Nam.

Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Mỹ
Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Mỹ
11/06/2021 Thống kê

Cần chú ý gì về đặc điểm tâm lý của khách du lịch Mỹ là gì? Bạn có biết, trong số khách đến từ châu Mỹ quý đầu 2020, nhóm khách đến từ Hoa Kỳ chiếm hơn 70%?

Triển vọng phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận
Triển vọng phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận
11/06/2021 Thống kê

Thị trường du lịch tỉnh Ninh Thuận tuy còn khá mới mẻ nhưng với tiềm lực sẵn có, tỉnh đặt mục tiêu sẽ đón 3,5 triệu lượt khách đến vào năm năm 2025.

Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Thái Lan
Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Thái Lan
10/06/2021 Thống kê

Những người bạn "láng giềng" Thái Lan có đặc điểm, nhu cầu gì trong những chuyến đi? Cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Thái Lan sau đây.

Bản sắc tự nhiên và văn hóa tỉnh Ninh Thuận
Bản sắc tự nhiên và văn hóa tỉnh Ninh Thuận
10/06/2021 Thống kê

“Thị trường ngách” trên bản đồ du lịch Việt Nam - tỉnh Ninh Thuận - là vùng đất hội tụ đầy đủ lợi thế để phát triển du lịch trải nghiệm.

Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Nhật Bản hiện đại
Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Nhật Bản hiện đại
09/06/2021 Thống kê

Đặc điểm tâm lý của khách du lịch Nhật Bản là gì? Yếu tố nào sẽ thu hút được nhóm du khách này đến Việt Nam nhiều hơn trong tương lai?

Nguyên nhân Mỹ kết luận COVID-19 bùng phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Nguyên nhân Mỹ kết luận COVID-19 bùng phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
09/06/2021 Nghiên cứu

Không chỉ là nghi ngờ, cơ quan nghiên cứu của Mỹ đã chính thức kết luận virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc.

Ninh Thuận cần tăng tốc để tạo dấu ấn riêng trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế
Ninh Thuận cần tăng tốc để tạo dấu ấn riêng trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế
09/06/2021 Thống kê

Bài viết sau sẽ đưa ra những thông tin tổng quan về tỉnh Ninh Thuận cũng như các số liệu thống kê liên quan đến du lịch tại 4 đỉnh của "tứ giác du lịch"

Du lịch Quỳnh Nhai: Đánh thức vẻ đẹp sơn thủy vùng Tây Bắc
Du lịch Quỳnh Nhai: Đánh thức vẻ đẹp sơn thủy vùng Tây Bắc
09/06/2021 Nghiên cứu

Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, khu du lịch sinh thái Quỳnh Nhai (một phần của hồ thủy điện Sơn La) có nhiều tiềm năng để thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình.

Tỉnh Bình Thuận dự kiến đón thêm 1.000 phòng khách sạn 4 - 5 sao trong năm 2021
Tỉnh Bình Thuận dự kiến đón thêm 1.000 phòng khách sạn 4 - 5 sao trong năm 2021
08/06/2021 Thống kê

Từ năm 2022 trở đi, nguồn cung khách sạn thuộc phân khúc 4-5 sao ở tỉnh Bình Thuận dự kiến tăng mạnh với các dự án quy mô lớn.

Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Hàn Quốc
Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Hàn Quốc
07/06/2021 Thống kê

Hàn Quốc là thị trường khách chiếm tỉ trọng cao trong nhóm khách châu Á đến Việt Nam. Vì thế, người làm du lịch cần nắm được đặc điểm tâm lý của khách du lịch Hàn Quốc.

Các chuyên gia thế giới nói về xu hướng nhà hàng năm 2021-2022
Các chuyên gia thế giới nói về xu hướng nhà hàng năm 2021-2022
07/06/2021 Thống kê

Xu hướng nhà hàng năm 2021-2022 tập trung vào các loại hình nhà hàng phát triển mạng mảng giao hàng, đặt hàng trực tuyến và áp dụng công nghệ robot vào quá trình

Tỉnh Bình Thuận kì vọng đón thêm 15 triệu lượt khách du lịch trong 10 năm tới
Tỉnh Bình Thuận kì vọng đón thêm 15 triệu lượt khách du lịch trong 10 năm tới
07/06/2021 Thống kê

Nếu sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động với công suất lên tới 2.000.000 lượt khách/năm, kịch bản khách du lịch đến tỉnh Bình Thuận sẽ có thay đổi theo hướng tích cực.

Hỡi người trẻ: Hãy quan tâm và bảo vệ môi trường
Hỡi người trẻ: Hãy quan tâm và bảo vệ môi trường
06/06/2021 Nghiên cứu

Hỏi: Cháu rất quan tâm đến môi trường. Có phải con người đang tự hủy hoại môi trường sống của mình không ạ?

Một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch tỉnh Bình Thuận
Một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch tỉnh Bình Thuận
06/06/2021 Thống kê

Theo báo cáo cho thấy 'du lịch tỉnh Bình Thuận chỉ thực sự cất cánh khi hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ hơn".

Zen Travel: Bạn biết gì về du lịch thiền?
Zen Travel: Bạn biết gì về du lịch thiền?
05/06/2021 Nghiên cứu

Khoảng 10 năm nay, triết lý sống và tư duy thiền đang trở thành một trào lưu lan tỏa rộng tại một số nước Tây Âu, Bắc Mỹ và Đông Bắc Á. Điều này gợi mở một hướng mới giúp du lịch Việt Nam có thể làm gia tăng tính hấp dẫn của các điểm đến. Nhưng bạn hiểu gì về du lịch thiền?

Tỉnh Bình Thuận nên phát triển đa dạng các loại hình du lịch nào?
Tỉnh Bình Thuận nên phát triển đa dạng các loại hình du lịch nào?
05/06/2021 Thống kê

Theo định hướng phát triển du lịch tầm nhìn đến 2030, tỉnh Bình Thuận phấn đấu thu hút được 11 triệu lượt khách vào năm 2025, trong đó có từ 1,1-1,3 triệu khách quốc tế.

Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Anh
Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Anh
04/06/2021 Thống kê

Nắm được tổng quan đặc điểm tâm lý của khách du lịch Anh, nền du lịch nước nhà có thể khai thác tiềm năng tốt hơn từ nhóm khách đông đảo chỉ xếp sau khách Nga này.