Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?

Các phi công đã có sẵn một kế hoạch để tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại của điều tồi tệ nhất có thể xảy đến trên máy bay.

Một thống kê cho thấy, có 0,07 người thiệt mạng (mỗi 1 tỷ dặm bay) khi du lịch bằng đường hàng không, so với con số 212,57 đối với xe máy và 7,28 đối với ô tô. Có thể thấy, du lịch bằng đường hàng không đạt được sự an toàn nhất định, song không phải là không có rủi ro.

Vì vậy, thật an tâm khi biết rằng các phi công đã có sẵn một kế hoạch để tránh điều tồi tệ nhất xảy ra.

Trước khi lên máy bay, phi công thường làm gì để đảm bảo an toàn cho hành khách?

Phi công Harrison Murray đã chia sẻ một video trên TikTok, kể về việc anh thường chuẩn bị trước mỗi chuyến bay nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể đến với máy bay.

Phi công là "thuyền trưởng" của chiếc tàu bay, là người lèo lái cả một phương tiện lớn và đảm bảo sự an nguy cho hàng trăm người khác. Vì thế, họ không chỉ đảm bảo thể lực, tinh thần cho mỗi chuyến bay mà còn phải chuẩn bị những thứ khác từ vài giờ đồng hồ trước khi vào buồng lái.

Chàng phi công điển trai được đặt ra câu hỏi về nghề nghiệp

Chàng phi công điển trai được đặt ra câu hỏi về nghề nghiệp

"Tôi sẽ xem xét lộ trình, chọn một số sân bay dọc theo tuyến đường phù hợp. Chúng tôi sẽ kiểm tra thời tiết và những dấu hiệu đáng quan ngại, và thông báo cho nhân viên hàng không liên quan nếu chúng tôi thấy cần thiết", Harrison chia sẻ.

"Khi kiểm tra và chuẩn bị như vậy, chúng tôi sẽ biết được những điều như đường băng nào bị đóng, một số thiết bị nhất định không hoạt động, đại loại như vậy.

"Sau đó, chúng tôi sẽ lên kế hoạch tinh thần. Trên máy bay,, chúng tôi liên tục kiểm tra thời tiết sau mỗi 30 đến 60 phút và cập nhật kế hoạch nếu có gì đó thay đổi", Harrison nói tiếp.

Video này của anh đã được xem 73.000 lần và người xem cảm thấy an tâm hơn, cũng như có cái nhìn rõ hơn về công việc, trách nhiệm của các phi công.

Có nhiều quy định 'khó hiểu' cho phi công như không được có sẹo, không được để râu...

Có nhiều quy định 'khó hiểu" cho phi công như không được có sẹo, không được để râu...

Tuy nhiên, một người dùng Tiktok khác tiết lộ rằng nếu có điều gì đó tồi tệ xảy ra trong chuyến bay, khách du lịch thậm chí có thể không nhận ra vì họ sẽ không được thông báo.

Cô giải thích rằng, các phi công khó có thể nói với hành khách những sự thật đại loại như "Thưa quý khách, máy bay đang rơi!".

Cô ấy nói: “Nếu bạn đang ở trong một chiếc máy bay rơi, bạn sẽ không được thông báo về điều đó. Trừ khi phi công thực hiện một cú hạ cánh có kiểm soát, họ sẽ không có thời gian để thông báo với bạn rằng tất cả đã kết thúc... Nhưng như vậy có khi lại là điều tốt nhất".

Trước đây, phi công Harrison cũng đã giải thích con người có thể sống sót bao lâu nếu cửa sổ bị đập vỡ trong chuyến bay. Vì thế, khi cửa sổ máy bay bị vỡ, bạn chỉ có rất ít thời gian để cứu mạng mình bằng hành động này:

Bài liên quan