Phi công từ chối nhận lương 'trăm triệu' cùng hãng hàng không Việt vượt khó

Tại hãng hàng không Jetstar Pacific, có phi công sau khi nhận lương tháng đã chuyển trả ngược lại để chia sẻ khó khăn với hãng.

Với mức lương từ 100-300 triệu đồng/tháng, phi công đang là lực lượng lao động hưởng lương cao nhất trong ngành hàng không, gồm lương cơ bản và lương trả theo giờ bay. Khi các chuyến bay phải tạm dừng do dịch COVID-19, lương trả cho các nhân sự này trở thành gánh nặng không nhỏ với các hãng hàng không.

Hiện tại, với phi công lái máy bay thân rộng (B787, A350), cơ trưởng có mức lương từ 200-260 triệu đồng/tháng, cơ phó từ 100-150 triệu đồng/tháng. Với phi công tàu bay thân hẹp (A320, 321), cơ trưởng có mức lương từ 170-250 triệu đồng/tháng, cơ phó từ 100-150 triệu đồng/tháng...

Nhiều phi công từ chối nhận lương để chia sẻ khó khăn với hãng hàng không. Ảnh: VNA.

Nhiều phi công từ chối nhận lương để chia sẻ khó khăn với hãng hàng không. Ảnh: VNA.

Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các hãng phải dừng khai thác nhiều chuyến bay, do đó, phần lương tính theo giờ bay với phi công đều bị cắt giảm. Riêng với phần lương cơ bản, có không ít phi công của các hãng tình nguyện xin giảm, thậm chí không nhận.

Tại Jetstar Pacific, có phi công sau khi nhận được lương tháng vào tài khoản còn chuyển trả ngược lại để chia sẻ khó khăn với hãng.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (VNA) Dương Trí Thành cho biết, hiện hãng có 21.200 cán bộ nhân viên. Thời điểm dịch bệnh, khoảng 80% người lao động thay nhau ngưng/nghỉ việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 - 6/2020; lãnh đạo từ cấp ban trở lên đi làm tự nguyện không hưởng lương.

Theo ông Thành, các hoạt động cắt giảm chi phí đã giúp hãng tiết kiệm được hơn 4.300 tỷ đồng. “Trong 4.300 tỷ đồng chi phí tiết kiệm được có một phần khá lớn từ chi phí nhân công trực tiếp, từ lực lượng phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật. Những cắt giảm này hết sức đau đớn nhưng phải làm để tiếp tục có điều kiện tốt hơn cho tương lai”, ông Thành nói.

Lãnh đạo VNA chia sẻ, tháng 6 và quý III/2020, tùy vào nhu cầu công việc, số lượng lao động đi làm sẽ ở mức từ 40-50% thay vì 20% đi làm như kế hoạch trước đây. Quý IV, nếu thị trường vẫn có xu hướng tốt lên như hiện nay, số lượng cán bộ công nhân viên đi làm sẽ lên 70-80%.