Philippines nối lại du lịch, miễn cách li đối với du khách đã tiêm đủ

Philippines sẽ mở cửa với du khách đã tiêm vắc xin đầy đủ, bỏ các quy định cách ly.

Thông tin trên đã được Karlo Nograles - người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết vào ngày 28/1: "Với quyết định mới, ngành du lịch có thể phục hồi và mang lại đóng góp lớn vào việc làm, sinh kế và tăng trưởng kinh tế của đất nước". Theo AFP đưa tin trước đó, kế hoạch mở cửa du lịch của Phillipines vào ngày 1/12/2021 đã bị đình trệ do sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Việc đưa ra chính sách mới được xem làm một bước quan trọng nhằm phục hồi của ngành du lịch quốc gia này. Philippines sẽ miễn thị thực với các chuyến ngắn ngày của công dân ở 157 quốc gia khi nhập cảnh vào nước này trước khi có đại dịch. Việt Nam cũng nằm trong dánh sách này.

Empty

Du khách đã tiêm phòng đầy đủ từ các nước được miễn thị thực sẽ được yêu cầu có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi bay tới Philippines và sẽ không phải cách li khi đến nơi. Trong danh sách 157 nước được miễn thị thực, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ - thị trường du lịch phát triển nhanh nhất ở Philippines không có tên.

Thông tin từ Bộ Y tế Philippines, việc hạn chế khách quốc tế không hề có ý nghĩa khi tỉ lệ nhiễm Covid-19 của nước này đang quá cao, thậm chí còn cao hơn những quốc gia khác. Chính vì thế, phía chỉnh phủ Philippines đã đưa ra những đề xuất giảm bớt hạn chế. Với những hành khách chưa tiêm chủng sẽ không được nhập cảnh từ ngày 16/2.

Empty

Hiện tại, du lịch là động lực chính cho nền kinh tế của quốc gia này, chiếm 13% tổng sản phẩm quốc nội (2019) với hơn 8 triệu du khách nước ngoài. Con số đó đã giảm xuống còn 5,4% vào năm 2020 khi lượng khách chỉ còn 1,48 triệu (giảm 82%). Các công ty lữ hành của quốc gia này cũng ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu. Không những thế, cơ sở hạ tầng của ngành du lịch cũng ảnh hưởng nặng nề do có bão lớn vào tháng 12/2021.

Hiện tại, chính quyền Philippines đang siết chặt ở các khu vực như thủ đô, các tỉnh trong bối cảnh số ca Covid-19 đang tăng kỉ lục do biến thể Omicron. Gần 50% dân số Philipines đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine. Cho tới thời điểm hiện tại, quốc gia này đã ghi nhận hơn 3,4 triệu ca nhiễm trong đó có hơn 53.000 ca tử vong.