Phim Vị bị cấm chiếu ở Việt Nam vì cảnh nude, trở thành phim của Singapore

Phim Vị bị cấm chiếu ở Việt Nam vì "trường đoạn nude trực diện quá dài". Vì thế, phía nhà làm phim đã từ bỏ quyền sở hữu để "tìm cho phim một lối đi".

Vì sao phim Vị bị cấm chiếu ở Việt Nam?

Phim Vị xoay quanh câu cuộc đời người đàn ông Nigeria (Olegunleko Ezekiel Gbenga thủ vai), dù có con trai nhỏ ở quê nhà nhưng quyết định sang TPHCM để mưu sinh bằng nghề cầu thủ. Sau khi rời đội bóng, anh chuyển đến một khu xóm nghèo ở ngoại ô thành phố với bốn phụ nữ Việt Nam (Khương Thị Minh Nga, Lê Thị Dung, Nguyễn Thị Cẩm Xuân và Vũ Thị Thẩm Thìn đóng). Phim Vị phản ánh một góc tối của xã hội và truyền tải thông điệp về khát vọng sống của con người.

  • Ngày 12/7, ông Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Điện ảnh) ký quyết định cho phim Vị bị cấm chiếu vì "không phù hợp với văn hóa Việt Nam". Lý do được đưa ra là "trường đoạn nude trực diện quá dài" (khoảng 30 phút)
  • Trước đó, nhà sản xuất phim Vị bị Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phạt 35 triệu đồng vì gửi phim dự thi quốc tế (Liên hoan phim Berlin lần thứ 71) khi chưa được phép phổ biến.
Cảnh khỏa thân trong phim Vị.

Cảnh khỏa thân trong phim Vị.

Bài liên quan

Nhà sản xuất (NSX) Đồng Thị Phương Thảo cho biết, nhằm "tìm đường đến với công chúng một lần nữa", cô từ bỏ quyền sở hữu và đạo diễn Lê Bảo từ bỏ quyền tác giả để phim Vị trở thành phim sản xuất tại một công ty ở Singapore (đang là công ty giữ nhiều quyền nhất với bộ phim, một trong hai công ty đồng sản xuất).

Người trong cuộc và giới chuyên môn nói gì về trường hợp phim Vị bị chấm chiếu?

Tại buổi lấy ý kiến góp ý luật Điện ảnh sửa đổi mang tên "Ai góp ý giơ tay lên" chiều 26/9, Phương Thảo cho biết phim Vị "không có một hình ảnh nào thô tục như một số bài báo mô tả". Cô đưa ra bằng chứng rằng, phim Vị đã được các quỹ điện ảnh ở Pháp, Đức, Thái Lan ghi nhận tiềm năng trong suốt 7 năm qua khi xuất hiện trên trường quốc tế. Theo Phương Thảo, cảnh khỏa thân trong phim có hàm ý nghệ thuật vì "không ai bỏ ra chừng ấy thời gian để làm một bộ phim dung tục".

Đồng thời, với lý do phim Vị bị cấm chiếu vì trường đoạn nude quá dài, Phương Thảo cho hay: "Với tôi, cảnh như vậy là vừa đủ, với người khác lại là dài. Trong tiêu chí phân loại phim không ghi cụ thể thời lượng bao lâu là dài nên sự đong đếm dựa theo cảm tính..."

Đạo diễn Lê Bảo và NSX Phương Thảo phát biểu: “Chúng tôi phải ký một văn bản với các công ty đồng sản xuất ở Pháp, Singapore, Đức và Thái Lan. Chúng tôi phải từ bỏ vì đó là hy vọng duy nhất của chúng tôi. Khi phim không còn là "quốc tịch" Việt Nam nữa, không liên quan đến chúng tôi ở Việt Nam nữa thì nó còn cơ hội sống, cơ hội đi...".

Cục trưởng Cục điện ảnh nói về phim Vị như sau: 'Có trường đoạn 4 nhân vật nữ là 4 người phụ nữ lao động lớn tuổi (chừng 50-60 tuổi) và một cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng ở trong một căn nhà, cùng sinh hoạt, ăn uống và cả 5 người đều nude, có những đoạn nude trực diện'.

Cục trưởng Cục điện ảnh nói về phim Vị như sau: "Có trường đoạn 4 nhân vật nữ là 4 người phụ nữ lao động lớn tuổi (chừng 50-60 tuổi) và một cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng ở trong một căn nhà, cùng sinh hoạt, ăn uống và cả 5 người đều nude, có những đoạn nude trực diện".

Theo các chuyên gia luật, chọn cách từ bỏ phim như Lê Bảo và Phương Thảo đồng nghĩa thông báo rằng phim Vị không còn là phim Việt, đã được nước khác sở hữu và Việt Nam không có quyền đối với bộ phim.

Theo các nhà làm phim, ràng buộc kiểm duyệt nhìn chung đã "làm mất nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, ảnh hưởng đến quyền thưởng thức tác phẩm của người xem". Đồng thời, với trường hợp phim Vị bị cấm chiếu và trở thành phim Singapore nói chung, người làm phim hy vọng phim được xem xét lại, để có thể đến được đúng phân khúc khán giả mà nó nhắm tới.

Cộng đồng mạng nghĩ gì về sự việc này?

Những bình luận dài tại các hội, nhóm đa số cho thấy sự phản đối khá gay gắt với phim. Ví dụ như:

- "Cảnh nude đc thêm vào một cách ko cần thiết, chưa kể nd phim là anh da đen là nvật chính, r bị kẹt lại HCM ko về đc, nên đành ở cùng 4 ng phụ nữ già, have s*x, tắm rửa, rồi cách anh cùng 4 người phụ nữ sinh hoạt nude 24/7. Mình thì chả thấy nghệ thuật nào ở đây, thà mấy cảnh nóng lòng vào hợp lý, logic thì ko nói, còn phim này lòng vào 1 cách vô tội vạ, khắc hoạ người VN thành cái gì?"

- "Chất lượng phim như cái rẻ rách mà một số bạn trẻ: "Cứ ngăn cản phim Việt thì sao nền điện ảnh phát triển được?""

- "Một bộ phim man mác nghệ thuật mà nói sai sự thật về SG xưa. Phụ nữ VN ngày xưa cởi truồng ăn cơm với người nước ngoài à?? Rồi khen phim nghệ thuật thì hãy phân tích thử coi cảnh qhtd giữa 4 người phụ nữ và một người ngoại quốc xem? Nó rốt cuộc có ý nghĩa gì? Phim rác cấm là đúng".

Cộng đồng mạng cho rằng phim Vị 'xuyên tạc' hình ảnh phụ nữ Việt.

Cộng đồng mạng cho rằng phim Vị "xuyên tạc" hình ảnh phụ nữ Việt.

Một số bình luận khác cho rằng kiểm duyệt phim sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến điện ảnh nước nhà như "Vậy thì Netflix sẽ nuốt hết tiền giải trí của dân Việt Nam. Nhà sản xuất phim Việt tiếp tục lỗ", "Mấy ông bà suy nghĩ lỗi thời ngồi đó thì sao điện ảnh đi lên nổi?"...

Bài liên quan