• Click để copy

Phở cuốn - thức quà thanh mát xóa tan cái oi giữa trời Hà Nội

Phở cuốn là món ăn đường phố “trẻ tuổi” của Hà Nội. Không ngoa khi nói rằng, tân binh này như một làn gió mới cho tín đồ nghiện phở trong những ngày hè nắng nóng.

Chủ đề: Du lịch Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã trải qua ngàn năm văn hiến, với bề dày văn hóa đậm đà tinh thần dân tộc. Ẩm thực Hà Nội cũng dần trở nên tiêu biểu và trở thành dấu ấn đại diện cho ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Cái nét độc đáo ở Hà Nội, là dù cho các món ăn có biến tấu, thay đổi cho hợp thời cũng không thay đổi được cái gu thanh tao, nhẹ nhàng của người dân thủ đô. Và một trong những nét biến tấu ấy đã tạo ra một thức quà thanh mát mang tên phở cuốn.

Ảnh: @now.hanoi

Ảnh: @now.hanoi

Nguồn gốc của món phở cuốn

Trước khi nhắc đến phở cuốn, người ta sẽ nhắc đến một cái tên đã định vị từ lâu trong mắt bạn bè quốc tế khi thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Đó là món phở nước. Phở, ở trường quốc tế, chính là niềm tự hào của ẩm thực Việt. Món ăn này phảng phất dấu ấn của nền văn minh lúa nước, đặc biệt là văn minh sông Hồng với những món ăn dạng sợi được chế biến từ gạo. Cùng với bún, phở dần khẳng định vị thế của mình trong nền ẩm thực đa màu của đất thủ đô. Câu chuyện của phở cuốn cũng bắt đầu từ hàng phở nước nhỏ tọa lạc tại phố Mạc Đĩnh Chi.

Theo nhiều lời kể lại, trên phố Mạc Đĩnh Chi và Ngũ Xã, có cô Vũ Thị Chinh, đã sinh sống bằng nghề bán phở nước từ năm 1981. Vào đầu những năm 2000, có một người đến hỏi mua phở vào tối muộn, khi ấy đã hết nước dùng, chỉ còn ít bánh phở và chút thịt bò. Cô Chinh mới dùng miếng bánh phở chưa cắt, cuốn lại với rau răm và thịt bò xào tái rồi pha một chén nước mắm thật ngon ra mời khách. Món ăn này ngon bất ngờ, được thực khách khen ngợi rồi từ đó trở thành một nét ẩm thực độc đáo ở phố Ngũ Xã, cùng với những món ăn lạ miệng khác về phở như phở trộn, phở xào, phở chiên phồng tạo nên một “vũ trụ ẩm thực” về phở.

Ảnh: @cooky.vn

Ảnh: @cooky.vn

Tính từ lúc ra đời đến nay, phở cuốn cũng ngót nghét được 20 tuổi, so với nền ẩm thực ngàn năm của thủ đô, phở cuốn vẫn là một món ăn trẻ giữa đất Hà thành. Dù có phần đơn giản, không cầu kỳ, nhưng món ăn này vẫn quyến rũ như một cô gái đang độ tuổi xuân thì, đằm thắm, dịu dàng, nhưng luôn thu hút được ánh nhìn của những người chung quanh.

Nguyên liệu của món phở

Từ thuở khai sinh, phở cuốn vốn đơn giản. Chỉ một miếng bánh phở hình chữ nhật, trải lên đó một miếng xà lách rồi thêm ít rau mùi. Sau đó, cho thịt bò đã xào tái với tiêu vào trên cùng rồi cuốn lại.

Thịt bò và xà lách trong cuốn phở. Ảnh: @nthi.dng

Thịt bò và xà lách trong cuốn phở. Ảnh: @nthi.dng

Thứ quyết định thành bại sau cùng cũng món phở cuốn nằm ở chén nước chấm. Người Hà Nội thường ăn phở cuốn với nước mắm có vị ngọt dịu và hơi mặn, gần giống với nước mắm ăn bún chả, phần ớt phải nổi lên trên tạo cảm quan đẹp khi thưởng thức, có chỗ còn ăn kèm với tương ớt.

Thịt bò và xà lách trong cuốn phở. Ảnh: @nthi.dng

Thịt bò và xà lách trong cuốn phở. Ảnh: @nthi.dng

Sự kết hợp nguyên liệu của món phở cuốn đảm bảo sự hòa hợp về triết lý âm dương của nguyên liệu. Xà lách mang tính dương, kết hợp với thịt bò mang tính âm là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bên ngoài là lớp phở mềm, bọc ở giữa là lớp rau giòn giòn, trong cung là thịt bò mềm và hơi dai, tạo cảm giác vừa giòn tan, vừa dễ nuốt, trong nhu có cương, lồng ghép uyển chuyển tạo nên một tuyệt tác về ẩm thực.

Phở cuốn ngày nay còn được các hàng quán biến tấu với nhiều cách khác khi cho thêm trứng, cà rốt, chả hay tôm vào, nhưng không thể nào thiếu đi được những nguyên liệu căn bản là bánh phở, xà lách và thịt bò.

Trong nhà hàng chuyên về món cuốn, miếng phở cuốn được cắt xéo rồi dựng đứng, xung quanh điểm tô thêm nước sốt trang trí tạo cảm quan đẹp, hài hòa về màu sắc.

Nước chấm dùng trong phở cuốn. Ảnh: Internet

Nước chấm dùng trong phở cuốn. Ảnh: Internet

Sự ra đời của phở cuốn ngũ sắc

Bản thân dù là một nét biến tấu từ phở nước, nhưng phở cuốn vẫn không tự giới hạn mình trong khuôn khổ mà không ngừng cải tiến, để phục vụ những thực khách sành ăn. Chẳng những ăn ngon, mà cảm quan còn phải đẹp. Và vì thế, phở cuốn ngũ sắc ra đời.

Phở cuốn ngũ sắc. Ảnh: @diadiemanuong

Phở cuốn ngũ sắc. Ảnh: @diadiemanuong

Màu sắc làm phở cuốn cũng vô cùng đơn giản và thanh tao, lấy từ nước ép của các loại rau củ quả tạo nên, trộn với bột gạo nếp rồi đem đi cán thành miếng mỏng. Những loại rau củ quả ấy là những nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong căn bếp người Việt. Màu xanh lá từ nước ép cải bó xôi. Màu xanh tím từ nước ngâm hoa đậu biếc. Màu tím được lấy từ bắp cải tím. Nước ép củ dền sẽ tạo nên màu đỏ tía. Và màu cam được hình thành từ nước ép của cà rốt hay bí đỏ. Tất cả tạo nên một màu sắc hài hòa và đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho bữa ăn người Việt.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ngày nay, phở cuốn đã trải qua hai mươi năm vận động và phát triển, nhưng dù thế nào, cũng không vượt khỏi những khuôn khổ, quy chuẩn của ẩm thực Hà Nội. Sự thanh thoát, tao nhã của người Hà Nội phản ánh lên những cuốn phở tưởng ngây ngấy mà mát lành, tưởng khô khan mà hiền diệu. Nhiều tầng cảm xúc đan nhau, cùng diễn tả sự thanh tao nơi món ăn này. Một sự thanh tao rất Hà Nội.

Du lịch Hà Nam: Mua 5 món này làm quà thì 'quá hợp lý'
Du lịch Hà Nam: Mua 5 món này làm quà thì 'quá hợp lý'
12/05/2022 Ẩm thực

Bạn sắp đi du lịch Hà Nam nhưng chưa biết cần mua gì về làm quà vừa ý nghĩa, lại vừa dễ bảo quản? Tham khảo ngay 5 món đặc sản này nào!

Du lịch Hà Nam ăn gì: Không thể bỏ qua 5 đặc sản sau
Du lịch Hà Nam ăn gì: Không thể bỏ qua 5 đặc sản sau
11/05/2022 Ẩm thực

Những du khách sành sỏi đều biết rằng, du lịch Hà Nam thì nhất quyết không thể bỏ lỡ những tinh hoa ẩm thực dân dã, gần gũi này/

Ăn chơi gì ở Hồ Cốc? Lưu lại cho ngày lễ thêm vui
Ăn chơi gì ở Hồ Cốc? Lưu lại cho ngày lễ thêm vui
22/04/2022 Ẩm thực

"Ăn chơi gì ở Hồ Cốc?" hẳn là điều mà nhiều du khách quan tâm trong dịp du lịch hè này. Hãy “dắt túi” ngay những tip ăn chơi sau nhé.

Khỏe đẹp đón 8/3 với 6 hàng sữa hạt đóng chai từ Nam ra Bắc
Khỏe đẹp đón 8/3 với 6 hàng sữa hạt đóng chai từ Nam ra Bắc
02/03/2022 Ẩm thực

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe, sắc vóc... hay cần tìm một món quà 8/3 nhỏ và ý nghĩa, 6 hàng sữa hạt có giao tận nơi sau là gợi ý hợp lý.

Đầu bếp chuyên nghiệp 'chê ỏng chê eo' 5 món ăn thường xuyên được gọi này
Đầu bếp chuyên nghiệp 'chê ỏng chê eo' 5 món ăn thường xuyên được gọi này
22/02/2022 Ẩm thực

Khi cần "tỏ ra sành điệu" trong một bữa tiệc, chuyến du lịch... bạn nên tránh gọi 5 món ăn sau đây vì chúng không được lòng các đầu bếp chuyên nghiệp lắm.

Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
20/02/2022 Ẩm thực

Súp bọ cạp nguyên con, thêm vào đó là rắn và thịt lợn - món ăn thử thách lòng dũng cảm của nhiều thực khách lại được xem là "thần dược".

Ăn 'sập' Phú Quý cùng travel blogger Bobby Tăng Kim Thành
Ăn 'sập' Phú Quý cùng travel blogger Bobby Tăng Kim Thành
16/02/2022 Ẩm thực

Sắp đến đảo Phú Quý ăn gì, chơi đâu? Cùng khám phá với travel blogger Bobby Tăng Kim Thành - quán quân Here We Go 2019 nhé.

Italy đề cử cafe espresso vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO
Italy đề cử cafe espresso vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO
16/02/2022 Ẩm thực

Italy dự định đề cử cafe espresso, thức uống biểu tượng của đất nước này, trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa quốc gia. Dự kiến, Bộ Nông nghiệp Italy sẽ chính thức nộp hồ sơ lên UNESCO vào ngày 31/3 tới.

Về hàng bún nước cô Huyền: 'Cho tiền cũng không ăn'
Về hàng bún nước cô Huyền: 'Cho tiền cũng không ăn'
15/02/2022 Ẩm thực

Mới đây, quán bún nước cô Huyền nổi tiếng với món mì trộn muối ớt (lại) nhận không ít đánh giá mang tính tiêu cực. Thực khách nói gì về quán này?

Nên ăn chay theo cách này vào ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn
Nên ăn chay theo cách này vào ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn
15/02/2022 Ẩm thực

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới, là ngày trọng đại và cần giữ niệm lành nên nhiều người chọn ăn chay vào ngày này.

Muốn sắm mứt Đà Lạt làm quà Tết, phải ghé 5 địa chỉ này
Muốn sắm mứt Đà Lạt làm quà Tết, phải ghé 5 địa chỉ này
26/01/2022 Ẩm thực

Một món quà Tết "già trẻ đều yêu", giá cả phải chăng mà lại dễ tìm thì không thể thiếu mứt, trái cây sấy khô từ Đà Lạt được.

Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.