Phố đi bộ Hoàn Kiếm đìu hiu những ngày cuối tuần

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, người dân Hà Nội đã chủ động không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm ngày thường đông đúc nay trở nên đìu hiu trong những ngày cuối tuần.

Sau 55 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thì Việt Nam đã ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới. Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thủ đô đã có 9 trường hợp dương tính với Covid-19 tính đến 6h ngày 31/1/2021. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Nội đã nâng lên "báo động đỏ" và kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch ở mức cao.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch ở mức cao, nâng lên "báo động đỏ".

Lo ngại trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dân Hà Nội đã chủ động ở nhà, không ra đường khi không có việc cần thiết. Vì vậy, khu vực phố đi bộ đông đúc mọi ngày thì nay lại trở nên vắng người dù là ngày cuối tuần. 

Tuyến phố đi bộ vắng lặng trong ngày cuối tuần.

Tuyến phố đi bộ vắng lặng trong ngày cuối tuần.

Theo ghi nhận, trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng cũng vắng người qua lại. Các quán trà chanh, trà đá mở những không có khách ngồi. Nhiều hàng quán đã chủ động dọn hàng sớm vì quá ế ẩm.

Trước đó, phố Tràng Tiền là khu vực kinh doanh cho thuê xe ô tô điều khiển, xe cân bằng để phục vụ người dân vui chơi. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, địa điểm này lại trở nên đìu hiu. 

Biển khuyến cáo “Cảnh báo phòng chống dịch COVID-19” được đặt quanh phố đi bộ.

Biển khuyến cáo “Cảnh báo phòng chống dịch COVID-19” được đặt quanh phố đi bộ.

Bên cạnh đó, dọc khu vực hồ Gươm cũng chỉ có lác đác vài người qua lại. Chủ yếu là những người bán hàng rong hay vẽ ký họa nhưng cũng trong tình trạng ế ẩm do không có khách. 

Mặc dù vắng người nhưng người dân vẫn được khuyến cáo nên thực hiện nghiệm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế với thông điệp "5K": Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Lực lượng chức năng ngay khu vực ra vào phố đi bộ thường xuyên nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Dù vậy việc chấp hành đeo khẩu trang vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Nhiều người không chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

Nhiều người không chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.