• Click để copy

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lâm Đồng 'trăn trở nhiều với ngành du lịch tỉnh'

Không ngần ngại nhìn nhận vào những hạn chế đang có của ngành du lịch Lâm Đồng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - PGĐ Sở VH-TT&DL tin tưởng với những giải pháp mà Sở đưa ra sẽ tháo gỡ được nút thắt và tạo ra “cú hích” để thay đổi diện mạo cho du lịch tỉnh trong thời gian tới .

Mất cân đối về không gian phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thiếu hụt các sở lưu trú chất lượng cao là những điểm yếu dễ thấy của ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến ngành du lịch của tỉnh thành này những năm qua vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có.

Trong cuộc phỏng vấn với TravelMag.vn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết bản thân còn trăn trở nhiều điều với ngành du lịch tỉnh. Bà kỳ vọng khi nhắc đến du lịch Lâm Đồng du khách sẽ biết đến nhiều địa phương khác, chứ không chỉ mỗi TP Đà Lạt.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - PGĐ Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - PGĐ Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

May mắn tăng trưởng trong đại dịch

Dưới tác động của dịch Covid-19, ngành du lịch lưu trú, dịch vụ của tỉnh Lâm Đồng vẫn đạt tăng trưởng 2,01% (Theo Báo cáo kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng 2019-2020) nhờ nguồn khách du lịch nội địa, bà có nghĩ đây là một điều may mắn vì trước giờ thị trường du lịch của Lâm Đồng chủ yếu là khách nội địa?

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch thế giới thì ngành du lịch sẽ bắt đầu phục hồi chủ yếu vào cuối năm 2021(nếu dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát) và có thể kéo dài đến cuối năm 2023 mới phục hồi bằng mức tăng trưởng của năm 2019, trong đó thị trường khách du lịch nội địa sẽ phục hồi nhanh chóng và là thị trường khách du lịch trọng điểm của Việt Nam nói chung và của Lâm Đồng nói riêng. Trong bối cảnh hiện nay và theo một khía cạnh nhất định thì đây có thể coi là một điều may mắn của Lâm Đồng.

Tỉnh cơ sở đã định hướng phát triển du lịch, chú trọng khai thác cả khách nội địa và quốc tế. Tại sao hai năm vừa qua, ngành du lịch của tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa thật sự thu hút được khách du lịch quốc tế, thưa bà?

Giai đoạn 2016 - 2019, lượt khách du lịch đến Đà Lạt - Lâm Đồng tăng đều mỗi năm với mức tăng trưởng bình quân là 8,9%; Trong đó, lượt khách qua lưu trú tăng trưởng bình quân là 11,9%; khách quốc tế chiếm 10,1% trong tổng số khách qua lưu trú.

Tuy nhiên cuối năm 2019 và năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu nên các đường bay quốc tế đến Việt Nam và ngược lại bị hạn chế khai thác để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, lượng khách quốc tế đến Đà Lạt - Lâm Đồng giảm mạnh so với giai đoạn trước đó.

Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch

Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch

Để thu hút được khách du lịch quốc tế đến tỉnh Lâm Đồng thì không thể thiếu vai trò kết nối của các đơn vị kinh doanh du lịch quốc tế, Sở đã có những chính sách gì để thu hút các đơn vị này đầu tư về tỉnh, thưa bà?

Trước hết là tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và hình thành các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Tiếp theo là Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển du lịch; Nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách phát triển kinh tế ban đêm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch ban đêm của khách quốc tế.

Thêm vào đó, Sở đang nghiên cứu xây dựng chính sách thu hút, khuyến khích các tập đoàn du lịch lớn, thương hiệu quốc tế đến đầu tư, quản lý hoạt động kinh doanh tại Lâm Đồng về lưu trú du lịch như Marriott, Accor, Intercontinental, Hilton…; về lữ hành vận chuyển như Saigontourist, BenThanh tourist, Lửa Việt Tours, Fiditour…

Những chính sách nào của Sở đã thật sự mang lại tín hiệu tích cực cho việc thu hút các đơn vị kinh doanh du lịch quốc tế đầu tư về tỉnh, thưa bà?

Tăng cường công tác nghiên cứu, xúc tiến thị trường: Hàng năm thực hiện công tác nghiên cứu, khảo sát nhu cầu thị trường khách, dự báo tình hình để định hướng phát triển sản phẩm và thị trường khách du lịch; Tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch Lâm Đồng tại các thị trường quốc tế và nội địa theo định hướng; đón các đoàn lữ hành và báo chí đến khảo sát, sản phẩm dịch vụ du lịch mới tại Lâm Đồng; xúc tiến mở thêm các đường bay nội địa và quốc tế mới.

Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá: Kết nối các kênh truyền hình, cơ quan báo đài, các đơn vị truyền thông, người đại điện du lịch, những người nổi tiếng trong nước và quốc tế… để quảng bá thông tin du lịch trên kênh của các tổ chức, cá nhân; Mời các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến Lâm Đồng làm phim, video ca nhạc… tạo hình ảnh quảng bá mới và hiệu quả cho du lịch Lâm Đồng; Tiến hành chuyển đổi số trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch; Tổ chức các chương trình kích cầu du lịch hàng năm.

Lực cản lớn của du lịch Lâm Đồng

Tắc đường, ùn ứ, chen lấn đã trở thành đặc sản của Đà Lạt vào những mùa cao điểm du lịch hàng năm. Tại sao đến bây giờ vấn đề này chưa được giải quyết triệt để, thưa bà?

Tắc nghẽn giao thông và giải pháp khắc phục luôn là “vấn đề nóng” mà các nhà khoa học, nhà quản lý nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng đặc biệt quan tâm. Hiện nay, sự gia tăng quá nhanh số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô con; nhu cầu hưởng thụ các dịch vụ du lịch của người dân ngày càng phát triển, lượng khách du lịch tham gia giao thông bằng xe cá nhân cũng ngày càng nhiều; thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân càng làm tăng áp lực về cơ sở hạ tầng, kéo theo đó là sự tắc nghẽn giao thông, đặc biệt là vào những mùa cao điểm du lịch. Trong khi đó, hạ tầng giao thông của TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển du lịch.

Những “vấn đề nóng” về giao thông mà bà vừa nêu, Sở đã có những giải pháp gì để cải thiện?

Để từng bước cải thiện, giảm thiểu tình trạng nêu trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt “Đề án chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Đà Lạt đến năm 2025, tầm nhìn 2035”.

Trong đó, cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Đà Lạt là dựa trên đề án này. Trên cơ sở những ý tưởng của các tổ chức, cá nhân tham gia, ban tổ chức sẽ chọn ra ý tưởng khả thi nhất để triển khai thực hiện và trao giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.

Giải pháp trước mắt là Đà Lạt cần tổ chức phân luồng giao thông, cải tạo mở rộng mặt đường và bổ sung đèn tín hiệu điều khiển giao thông cho các nút đang ùn tắc. Hoàn thiện hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn sơn kẻ đường, tổ chức cắm các biển báo cấm dừng đỗ, biển hạn chế phương tiện vận tải hàng hóa vào trung tâm thành phố vào ban ngày. Đồng thời, nghiên cứu giải pháp hoàn chỉnh kết nối giao thông khu vực Đà Lạt với các vùng phụ cận.

TravelMag đã có một loạt bài viết nhận định khoảng trống, hạn chế cần khắc phục để phát triển của du lịch Lâm Đồng như: cơ cấu khách du lịch chưa cân đối, thiếu hụt cơ sở lưu trú chất lượng cao, không gian phát triển du lịch hạn chế....Bà đánh giá như thế nào về những nội dung này?

Đúng là du lịch Lâm Đồng có rất nhiều cơ hội, thách thức như TravelMag nhận định. Ví dụ như hạn chế của du lịch Lâm Đồng chủ yếu là khách nội địa, chưa có nhiều khách quốc tế. Tuy nhiên hạn chế này cũng là cơ hội để chúng tôi cạnh tranh với các địa phương khác trong đại dịch.

Ngành văn hóa – thể thao và du lịch là một hạt nhân nằm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cho nên, những vấn đề còn tồn tại của ngành du lịch Lâm Đồng cần phải có sự chung tay, hợp sức của nhiều ngành khác nhau như giao thông, môi trường,... để giải quyết triệt để.

Một góc Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Một góc Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Du lịch Lâm Đồng không chỉ có mỗi Đà Lạt

Mặc dù các địa phương khác trong tỉnh có rất nhiều điểm đến đẹp và hấp dẫn nhưng khi nhắc đến Lâm Đồng, đa số khách du lịch từ các địa phương khác chỉ biết đến Đà Lạt. Bà có nghĩ đây là một hạn chế lớn của ngành du lịch Lâm Đồng?

Sở dĩ, khi nhắc đến Lâm Đồng, đa số khách du lịch từ các địa phương khác chỉ biết đến Đà Lạt bởi những đặc ân mà thiên nhiên ban tặng cho Đà Lạt. Ngoài việc đến tham quan, trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại Đà Lạt thì nhiều du khách đến đây để nghỉ dưỡng bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành.

Sở đã có những giải pháp gì để phát triển du lịch cho Đà Lạt và các địa phương khác của tỉnh Lâm Đồng, thưa bà?

Để khai khác những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch của các địa phương khác trong tỉnh, ngành Du lịch Lâm Đồng sẽ tham mưu quy hoạch và mở rộng không gian du lịch, định hướng phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng theo từng cụm du lịch: thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận (thành phố Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Đam Rông, Đơn Dương và Lâm Hà); thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận (thành phố Bảo Lộc, huyện Di Linh và Bảo Lâm); các huyện phía Nam (huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên). Bên cạnh đó, quy hoạch các tuyến du lịch như:

Nội vùng: Xuất phát từ thành phố Đà Lạt đi thành phố Bảo Lộc và các huyện; tuyến du lịch xuất phát từ thành phố Bảo Lộc và các huyện trong tỉnh.

Liên kết vùng trong nước: Vùng Tây Nguyên - Duyên hải Nam trung bộ - vùng TP. Hồ Chí Minh - vùng Đồng bằng sông Cửu Long - các tỉnh phía Bắc.

Quốc gia - quốc tế: Du lịch quốc tế bằng đường bộ và đường hàng không hướng đến các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Một góc săn mây ở thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Một góc săn mây ở thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Là người phụ trách công tác quản lí và phát triển du lịch của Lâm Đồng, cho đến thời điểm này, điều gì khiến bà còn băn khoăn, trăn trở?

Trên cương vị là người phụ trách, quản lý công tác phát triển du lịch của tỉnh, tôi còn rất nhiều trăn trở và lo lắng. Thứ nhất là, hạ tầng giao thông đường bộ, hàng không kết nối giữa Lâm Đồng với các vùng du lịch trọng điểm của các tỉnh lân cận và trong cả nước còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là mở rộng thêm các chuyến bay quốc tế, nội địa đến Lâm Đồng.

Tiếp đến là, công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch đối với thị trường nước ngoài còn hạn chế. Hiệu quả liên kết hợp tác phát triển du lịch (giữa Lâm Đồng và các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, giữa Lâm Đồng và các tỉnh thành phố trong cả nước) chưa cao. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch chưa tận dụng được cơ hội để thu hút khách, mở rộng thị trường.

Và vấn đề cuối cùng là nguồn nhân lực du lịch tuy đã được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và có bước chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế. Nhất là thiếu đội ngũ lao động có trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp.

Bà có kỳ vọng gì về sự phát triển của ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng trong năm 2021 này?

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Trong tình hình hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang cùng chung tay hành động với sự đồng lòng vào cuộc của cả doanh nghiệp, địa phương và cơ quan quản lý để cơ cấu lại, nhất là cơ cấu lại thị trường khách, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp để phát triển du lịch trong thời gian tới.

Đối với địa phương, tôi mong muốn Sở VHTT & Du lịch sẽ tận dụng cơ hội để nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng ngành du lịch thời gian qua, từ chất lượng nguồn nhân lực, việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, khai thác thị trường du lịch, hạ tầng phục vụ du lịch…, để du lịch tìm được thời cơ trong thách thức, tìm ra các giải pháp hữu ích để phát triển du lịch. Đồng thời, chủ động đón nhận cơ hội mới ngay sau khi hết dịch, tiếp tục khẳng định vị thế du lịch là ngành kinh tế động lực của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới.

Cảm ơn bà.

Bài liên quan

Cảnh người hào hứng tắm biển Nha Trang ngày đầu mở cửa
Cảnh người hào hứng tắm biển Nha Trang ngày đầu mở cửa

Chiều 15/10, UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức cho phép người ở vùng xanh được tắm biển từ ngày 16/10. Sáng 16/10, bãi biển Nha Trang bừng sức sống sau thời gian "đóng cửa".

Lâm Đồng mở cửa trở lại hoạt động du lịch
Lâm Đồng mở cửa trở lại hoạt động du lịch

Theo quy định của tỉnh Lâm Đồng, tỉnh chấp thuận mở cửa hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; khu, điểm du lịch; lữ hành và vận chuyển du lịch.

Du lịch Quảng Bình đón đoàn khách đầu tiên sau khi Covid-19 được khống chế
Du lịch Quảng Bình đón đoàn khách đầu tiên sau khi Covid-19 được khống chế

Những vị khách đầu tiên du lịch Quảng Bình sau khi Covid-19 được khống chế theo chương trình tham quan trọn gói trải nghiệm các dịch vụ tại Chày Lập Farmstay, tham gia khám phá hệ thống hang động Tú Làn..

Nhiều địa phương dần bỏ cách ly và xét nghiệm cho du khách
Nhiều địa phương dần bỏ cách ly và xét nghiệm cho du khách

Thông tin các địa phương dần bỏ cách ly và xét nghiệm cho du khách là một trong những động thái mới nhằm kích cầu du lịch sau một quãng thời gian dài ngành này bị đóng băng.

Đà Nẵng mở cửa du lịch, thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11
Đà Nẵng mở cửa du lịch, thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Là một điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, thông tin Đà Nẵng mở cửa du lịch đã nhận được sự chú ý từ nhiều người.

TP.HCM mở tour du lịch Củ Chi - Tây Ninh từ ngày 16/10
TP.HCM mở tour du lịch Củ Chi - Tây Ninh từ ngày 16/10

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sáng đã làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh để khởi động tour du lịch Củ Chi kết hợp núi Bà Đen (Tây Ninh).

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch tại Việt Nam
Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch tại Việt Nam
13/10/2021 Tin tức

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) vừa phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Quỹ Hy vọng trao tặng 1.000 phần quà cho 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội và 4 bệnh viện ở TP. HCM vào ngày 12/10, trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Nhiều địa phương mở cửa cho du khách ngoại tỉnh
Nhiều địa phương mở cửa cho du khách ngoại tỉnh

Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Lạt (Lâm Đồng), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ mở cửa cho du khách ngoại tỉnh từ giữ tháng 10 tới tháng 11.

Châu Bùi trở thành nhà khám phá khơi dậy niềm đam mê du lịch
Châu Bùi trở thành nhà khám phá khơi dậy niềm đam mê du lịch

Loạt câu chuyện truyền cảm hứng của các gương mặt nổi bật trên khắp Châu Á Thái Bình Dương đã được tiết lộ.

Hà Nội đề xuất đặt biển cảnh báo trước nhà người về từ TP.HCM
Hà Nội đề xuất đặt biển cảnh báo trước nhà người về từ TP.HCM

Trong công văn hỏa tốc ngày 11/10, Thành phố Hà Nội đề xuất có thể đặt biển cảnh báo trước nhà, ghi: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19".

Thái Lan mở cửa du lịch cho thêm 5 điểm nữa
Thái Lan mở cửa du lịch cho thêm 5 điểm nữa

Đầu tháng 11, Thái Lan sẽ mở cửa du lịch tại 5 điểm sau. Hai trong số đó là những điểm thu hút du khách, rất được mong đợi sẽ "trở lại đường đua".

Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế
Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế
11/10/2021 Tin tức

Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh trước những thông tin về thời điểm Việt Nam dự kiến mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế.

Thêm 8 quốc gia được du lịch Singapore không cần cách ly
Thêm 8 quốc gia được du lịch Singapore không cần cách ly

Du lịch Singapore đang mở cửa với nhiều quốc gia hơn, nhằm tìm cách xây dựng lại vị thế của mình trong trạng thái "bình thường mới".

Việt Nam chưa xác định được thời gian mở cửa du lịch quốc tế toàn bộ
Việt Nam chưa xác định được thời gian mở cửa du lịch quốc tế toàn bộ

Lộ trình mở cửa du lịch quốc tế ở Việt Nam cần được tính toán kĩ lưỡng.

Mở lại chuyến bay an toàn: 'Mở cửa hàng không trở lại phải từ từ'
Mở lại chuyến bay an toàn: 'Mở cửa hàng không trở lại phải từ từ'

Một số ý kiến, thông tin từ các chuyên gia, đơn vị đầu ngành tại buổi tọa đàm "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn" sáng 8/10 do báo Giao thông tổ chức.

Có thể mở cửa du lịch hoàn toàn từ tháng 6/2022 với du khách quốc tế
Có thể mở cửa du lịch hoàn toàn từ tháng 6/2022 với du khách quốc tế

Tổng cục Du lịch chia sẻ lộ trình mở cửa du lịch an toàn, đồng thời cho biết có khả năng đón du khách quốc tế từ tháng 6/2022.

Bộ VHTTDL cùng Bộ Ngoại giao mở cửa du lịch quốc tế
Bộ VHTTDL cùng Bộ Ngoại giao mở cửa du lịch quốc tế

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng Bộ VHTT&DL trong việc quảng bá, thúc đẩy mở cửa du lịch quốc tế trở lại.

Vietnam Airlines dự kiến mở lại 7 đường bay nội địa
Vietnam Airlines dự kiến mở lại 7 đường bay nội địa

Đại diện Vietnam Airlines Group cho hay, dự kiến từ ngày 10/10, hãng sẽ mở lại 7 đường bay nội địa và bán vé trên toàn hệ thống.

VITM Hanoi 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 25 - 28/11
VITM Hanoi 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 25 - 28/11

Hôm nay, 7/10, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) vừa có thông báo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2021.