• Click để copy

Phú Quốc: Cẩn trọng 'bong bóng' rồi 'xì hơi' lần 2

Cách đây vài năm khi có đề án Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, giá đất huyện đảo này bùng lên dữ dội, nhà đầu tư từ các nơi ồ ạt đổ về tìm cơ hội đầu tư bất động sản (BĐS). Không lâu sau đó thị trường nhanh chóng “xì hơi” do “đặc khu” bất thành.

Một góc TP. Phú Quốc.

Một góc TP. Phú Quốc.

Mới đây huyện đảo này lại dậy sóng khi chính thức lên TP biển đảo. Liệu lần này BĐS Phú Quốc có phát triển bền vững hay chỉ trong thời gian ngắn?

Tăng nóng theo sự kiện lên TP

Những ngày đầu năm 2021, thông tin nóng hổi ở mọi ngõ ngách ở TP biển này là việc cơ quan chức năng chính thức có quyết định thành lập TP Phú Quốc. Sự kiện này đã tạo nên sinh khí mới, làn gió mới không chỉ cho cư dân trên đảo, còn cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một trong những kênh các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu là BĐS. Sau cơn “bóng bóng” đặc khu bị “xì”, những ngày này không khí thị trường nhộn nhịp xuất hiện trở lại. 

Anh Bình, một nhà môi giới BĐS kỳ cựu ở thị trấn Dương Đông, cho biết cuối năm 2020 có rất đông nhà đầu tư BĐS tìm đến đảo ngọc Phú Quốc.  Theo các nhân viên môi giới, hiện nay thị trường BĐS Phú Quốc đang có chiều hướng tăng lên, với lượng giao dịch tăng mạnh. Đồng thời, các chủ đất cũng nâng giá bán lên 10-15% so với những tháng cuối năm ngoái. “Chủ đất có vẻ chẳng vội với những giao dịch, trong khi bên mua lại tỏ ra sốt sắng, nóng ruột để giao dịch thành công. Chính vì yếu tố mua cần nhưng bán chưa vội, đã đẩy giá đất mỗi ngày nhích lên một nấc” - anh Bình cho biết.  

Giám đốc một sàn môi giới trên đảo cho biết, hiện nay tại Phú Quốc các nhà đầu tư chủ yếu tìm các lô đất có giá từ 500 triệu đến 4 tỷ đồng bởi nguồn cung tốt, khả năng tăng giá cao.

Theo ghi nhận của giới đầu tư, các giao dịch thành công gần đây chủ yếu diễn ra ở 3 khu tái định cư chính là Khu dân cư Suối Lớn (73 ha) tại phường Dương Tơ, Khu đô thị mới Bắc Dương Đông (67,5 ha) và Khu tái định cư Khu phố 10 (10,2 ha) tại Dương Đông với mảnh đất đã được phân lô và có sổ đỏ.

Các khu vực khác của đảo có một số lô đất lẻ rao bán, nhưng lượng giao dịch chậm và tâm lý người mua còn dè chừng về vấn đề quy hoạch. Ngoài ra, phần lớn quỹ đất có vị trí đẹp tại Phú Quốc đã được các chủ đầu tư lớn phát triển dự án BĐS nghỉ dưỡng từ trước đó.

Tuy nhiên, nhiều giới đầu tư cũng e ngại “vết xe đổ” của 3-4 năm về trước. Khi đó giá trị BĐS bị đẩy lên 2-3 lần so với giá trị thực, khiến những nhà đầu tư “cầm cục than cuối cùng” đến nay vẫn chưa hoàn hồn. Ngoài ra tình trạng phân lô cũng là nguyên nhân đẩy giá đất lên cao, gây nhiễu loạn thị trường. Khi chính quyền địa phương nhận thấy hiện tượng tự ý phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp nhằm trục lợi của giới đầu nậu, UBND tỉnh Kiên Giang mới có công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc, yêu cầu tạm dừng việc cấp phép hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đó đất Phú Quốc mới hạ nhiệt.

Đầu tư với tầm nhìn dài hạn

Có thể nói, hiện nay Phú Quốc đã hội tụ những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, dịch vụ như bến cảng, sân bay cùng với “chiếc áo mới” là TP để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thị trường phát triển ổn định, bền vững, theo các chuyên gia nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin từ cơ quan nhà nước, các sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của từng dự án, nhằm tránh bẫy giá ảo, các chiêu trò lừa đảo của các sàn, đối tượng làm ăn chụp giật. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết Phú Quốc trở thành TP sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS nơi đây. Theo thời gian, giá BĐS sẽ tăng cao, nên đầu tư vào thị trường Phú Quốc thời điểm này có thể đón cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh điều quan trọng là phải đầu tư đúng chỗ, đúng nơi để dòng tiền đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài. Các nhà đầu tư có thể xem xét sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín tại những địa điểm giàu tiềm năng du lịch, có dòng khách ổn định và tăng trưởng liên tục theo thời gian. Sản phẩm đầu tư cần phải phát triển theo mô hình quần thể, hệ sinh thái để tạo sự liên kết và tối ưu hóa.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn dài hạn. Nếu như trước đây nhà đầu tư tìm đến Phú Quốc tranh thủ cơ hội “lướt sóng”, “thổi giá”, hiện tại BĐS nơi này là giá trị thực và sẽ gia tăng theo thời gian để thiết lập mức giá phù hợp với đô thị Phú Quốc. Đó không phải tăng ảo mà tăng thực khi các BĐS này được bồi đắp thêm nhiều giá trị ở TP biển đảo Phú Quốc. 

Nhiều nhận định cho rằng thời gian tới Phú Quốc sẽ chứng kiến sự lên ngôi của phân khúc nhà ở đô thị cao cấp. Đây cũng là nguyên nhân giúp công tác quy hoạch đô thị Phú Quốc phát triển bền vững hơn - một trong những tác nhân quan trọng góp phần cho BĐS phát triển ổn định theo đúng quy hoạch của TP Phú Quốc.  

Các sở, ngành chức năng cùng UBND TP Phú Quốc cần tăng cường kiểm soát thị trường BĐS, quản lý chặt chẽ quy hoạch, xây dựng đô thị, không để xảy ra sốt giá đất ảo như thời gian vừa qua.

Ông Phùng Quốc Bình, GĐ Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang 

“Bong bóng” BĐS không chỉ là nỗi lo sợ tại Phú Quốc, mà còn là nỗi lo cho cả nền kinh tế và xã hội.

Thứ nhất, nợ xấu tại các ngân hàng sẽ bùng phát gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và chính ngân hàng đó. Bởi khi đó chủ thể là các nhà đầu tư, doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn.

Thứ hai, rủi ro tín dụng sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, gây ảnh hưởng tiêu cực, khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

Thứ ba, nhà đầu tư hay các doanh nghiệp sau khi mua đất Phú Quốc để triển khai các công trình xây dựng, được một thời gian thì phá sản, dẫn đến các dự án bỏ dở, hoàn thành cũng không có người ở. Bằng chứng là hiện nay tại Phú Quốc rất nhiều dự án khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng không có bóng người, trong khi trước đây có giá hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, Chính quyền Phú Quốc sẽ làm gì với quy hoạch đang bỏ hoang? Tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại? Tất cả hướng giải quyết đều gặp vô vàn khó khăn.

Bài liên quan
Savills: Cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng ngang với trước Covid-19
Savills: Cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng ngang với trước Covid-19

Theo Savills, hoạt động cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng thế nào?
Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng thế nào?

Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại, và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội. Theo đó, khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ này chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.

Coca-Cola đối mặt với thảm họa nhựa châu Á ở Hong Kong ra sao?
Coca-Cola đối mặt với thảm họa nhựa châu Á ở Hong Kong ra sao?

Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam... thải nhựa ra đại dương nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, góp phần dẫn đến "thảm họa nhựa châu Á".

Sức sống kỳ lạ của chàng trai bị cắt bỏ dạ dày, ruột kết và túi mật
Sức sống kỳ lạ của chàng trai bị cắt bỏ dạ dày, ruột kết và túi mật
23/07/2021 Khỏe & Đẹp

Juan mắc một chứng bệnh di truyền hiếm gặp từ năm 13 tuổi. Anh đã lần lượt cắt bỏ hết dạ dày, ruột kết và túi mật để giữ được mạng sống của mình.

Hòa Bình thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Hòa Bình thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường nghỉ dưỡng ven đô là sản phẩm thu hút mạnh mẽ dòng vốn của các nhà đầu tư nhờ hội tụ đầy đủ các yếu tố về cung, cầu, giá, lợi suất, tiềm năng…Điển hình là các dự án tại tỉnh Hòa Bình.

Bộ NN&PTNT kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP. HCM
Bộ NN&PTNT kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP. HCM
21/07/2021 Kinh doanh

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa được mở lại nên việc cung cấp hàng hóa về TP. HCM gặp khó khăn.

13 người đi trước chia sẻ bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công
13 người đi trước chia sẻ bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công

Sau đây là những bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công mà người mới bắt đầu, đang loay hoay với nghề nên tham khảo và chiêm nghiệm.

Bộ TN&MT 'bêu tên' 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên
Bộ TN&MT 'bêu tên' 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại tỉnh Phú Yên. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

CEO Namaste và hành trình đi trả duyên nợ với biển cả
CEO Namaste và hành trình đi trả duyên nợ với biển cả

Anh Duy luôn cảm thấy có một sợi dây bí ẩn kết nối giữa anh và biển cả. Điều này luôn thôi thúc anh hướng về biển và gìn giữ nó như chính sinh mệnh của bản thân mình.

Những xu hướng mới của thị trường bất động sản cuối năm 2021
Những xu hướng mới của thị trường bất động sản cuối năm 2021
20/07/2021 Kinh doanh

Năm 2021 được xem là giai đoạn khó khăn chung cho nền kinh tế, trong đó có bất động sản. Đặc biệt, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 được đánh giá khó khăn, phức tạp nhất tác động mạnh tới thị trường, do đó nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án bất động sản chưa đa dạng và bền vững.

Quảng Ninh xây dựng các tour du lịch an toàn, khép kín
Quảng Ninh xây dựng các tour du lịch an toàn, khép kín

Trên cơ sở cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, Quảng Ninh đang từng bước mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ. Những khu nghỉ dưỡng khép kín, biệt lập và an toàn, phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, đáp ứng đa dạng nhu cầu đang là lựa chọn của nhiều du khách.

Ẵm 'nhẹ' 600 tỷ đồng nhờ dò lại được mật khẩu của ví chứa 791 Bitcoin mua từ năm 2012
Ẵm 'nhẹ' 600 tỷ đồng nhờ dò lại được mật khẩu của ví chứa 791 Bitcoin mua từ năm 2012

Được biết, 'một ai đó' vừa có 600 tỷ đồng trong tay nhờ kích hoạt lại thành công số bitcoin mua từ tháng 6/2012.

Cựu CEO Phở 24 chỉ 10 nguyên nhân khiến kinh doanh nhà hàng thất bại
Cựu CEO Phở 24 chỉ 10 nguyên nhân khiến kinh doanh nhà hàng thất bại

Cựu CEO - “cha đẻ” thương hiệu Phở 24 - đã chia sẻ một số nguyên nhân kinh doanh nhà hàng thất bại, đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân anh.

10 điều chưa kể về người sáng lập lẩu Haidilao 'tỷ đô'
10 điều chưa kể về người sáng lập lẩu Haidilao 'tỷ đô'

Ông Zhang Yong - người sáng lập lẩu Haidilao lừng danh, nhân vật giàu nhất Singapore năm 2019 - đã từng bỏ học cấp Ba, từng là thợ hàn...

Con đường trở thành đế chế tỷ đô của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Hadilao
Con đường trở thành đế chế tỷ đô của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu Hadilao
17/07/2021 Kinh doanh

Chuyện đời thành công của tỷ phú Zhang Young (Trương Dũng), sinh năm 1970, ông chủ của chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc nổi tiếng thế giới Hadilao.

'Không làm gì cả', bí quyết để bia Corona tăng trưởng trong đại dịch
'Không làm gì cả', bí quyết để bia Corona tăng trưởng trong đại dịch
16/07/2021 Kinh doanh

Khi thương hiệu gặp tình huống xấu có thể tiêu diệt thương hiệu, có ba cách mà các doanh nghiệp thường sử dụng để đối phó với những vấn đề truyền thông tiêu cực.

EQuest tố APAX 'mượn' ý tưởng cuộc thi English Champion thiếu 'liêm sỉ'
EQuest tố APAX 'mượn' ý tưởng cuộc thi English Champion thiếu 'liêm sỉ'
16/07/2021 Kinh doanh

Lãnh đạo Tổ chức Giáo dục EQuest (EQuest Education Group) vừa phát thông cáo cho hay APAX đã tổ chức một cuộc thi y chang của họ làm 10 năm nay. Đó là cuộc thi English Champion.

Cách Coca-Cola và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sống qua mùa dịch
Cách Coca-Cola và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sống qua mùa dịch
15/07/2021 Kinh doanh

Trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, đây là cách Coca-Cola và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sử dụng để vượt qua mùa dịch.

Du lịch chăm sóc sức khỏe lên ngôi: Đâu sẽ là 'miếng bánh ngon' cho các nhà đầu tư BĐS?
Du lịch chăm sóc sức khỏe lên ngôi: Đâu sẽ là 'miếng bánh ngon' cho các nhà đầu tư BĐS?

Xu hướng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe đang lên ngôi, kéo theo sự phát triển của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Các chuyên gia dự báo, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là "miếng bánh ngon", xứng đáng để các nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng".