Thứ tư, 28/07/2021, 08:37 AM
  • Click để copy

Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch

Phú Thọ "Đất tổ - điểm đến cội nguồn", địa bàn phát triển du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh và vùng trung du miền núi bắc bộ.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được tổ chức tại khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ ( Ảnh: Đào Trung Thành)

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được tổ chức tại khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ ( Ảnh: Đào Trung Thành)

Mũi nhọn trong quá trình phát triển du lịch của tỉnh

Phú Thọ "Đất tổ điểm đến cội nguồn" trong những năm gần đây kể từ khi hai di sản văn hóa:“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát xoan Phú Thọ” được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì Phú Thọ trở thành điểm đến và là sự lựa chọn không thể thiếu đối với du khách trong và ngoài nước khi đến khu vực Đông – Tây bắc của Việt Nam.

Đây không chỉ là niềm tự hào, thế mạnh của riêng đất tổ mà còn là của cả dân tộc và đó cũng là những điều kiện tiên quyết thuận lợi để xây dựng Phú Thọ với khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hùng và thành phố Việt Trì là địa bàn phát triển du lịch trọng điểm giữ vai trò trung tâm điều hành các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ.

Thủ tướng chính phủ phê duyệt quyết định số 817/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 về mục tiêu, định hướng nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam đến 2025, tầm nhìn 2030. Ngày 20/10/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định số 3040/QĐ – BVHTTDL công nhận Khu du lịch Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là Khu du di tích lịch sử quốc gia.

Phú Thọ đã xác định Du lịch là một trong những mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội xuyên suốt từ năm 2015 – 2020 và tầm nhìn đến 2030 “Sau năm 2020, du lịch Phú Thọ tập trung nâng cao chất lượng, phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”.

Ngày 28/7/2020 tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Phú Thọ phải xác định du lich một trong những mũi nhọn phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới. Tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng của các tuyến, điểm du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử - văn hóa, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như du lịch lễ hội, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh, đưa đặc sản địa phương vào phục vụ phát triển du lịch (như các loại cây ăn quả, chè, bưởi...) gắn nông nghiệp, môi trường với du lịch, dịch vụ nhằm tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân.

Phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ gắn với các di tích lịch sử

Trên cơ sở đó Du lịch Phú Thọ ngày càng được định hình, xây dựng và phát triển hoàn thiện hơn đáp ứng các xu hướng du lịch đa dạng của du khách như: tham quan di tích lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm với các hoạt động sinh cộng đồng, tôn trọng môi trường tự nhiên, bảo vệ môi trường du lịch chăm sóc sức khỏe,... thêm vào đó thì xu hướng du lịch MICE (Meeting - Incentive - Conference - Exhibition) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các tổ chức, công ty,... Các đoàn MICE thường khá đông và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách du lịch bình thường.

Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần du lịch thông thường, MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch các nước. Phú Thọ đảm bảo và đáp ứng cho loại hình du lịch này với cơ sở hạ tầng đầy đủ của gần 300 cơ sở lưu trú trong đó 33 khách sạn ( có 5 khách sạn từ 3 - 5 sao ) với trên 3.700 phòng ở, các nhà hàng lớn và các phòng hội nghị với sức chứa đa dạng từ nhỏ đến hơn 1.500 khách, đáp ứng yêu cầu chất lượng dịch vụ ngày càng cao, các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí, khu mua sắm hàng hóa, quảng trường và trung tâm hội nghị triển lãm...

Đặc biệt tại trung tâm thành phố Việt Trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã và đang đầu tư hoàn thiện một số cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ du lịch quan trọng, đáp ứng các tiêu chí Khu du lịch quốc gia đã như: Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo cảnh quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Dự án Hồ Công viên Văn Lang, Chợ Trung tâm Việt Trì, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ (đạt tiêu chuẩn 4 sao) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hình thành các tuyến phố ẩm thực phục vụ nhu cầu của người dân và du khách như: Phố ẩm thực Nguyễn Du, phố ẩm thực Tiên Dung.

Các điểm du lịch văn hóa được hình thành và đưa vào phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế như: Hùng Lô, Miểu Lãi Lèn. Hoàn thành một số công trình giao thông quan trọng như Nút giao IC7 tại Việt Trì kết nối với đường cao tốc Nội Bài Lào Cai, cầu Văn Lang nối thành phố Việt Trì với huyện Ba Vì thành phố Hà Nội... tạo điều kiện kết nối giao thông thuận tiện với các khu, điểm du lịch của tỉnh, với các tỉnh thành trong khu vực, góp phần thu hút du khách đến thành phố Việt Trì cũng như tổ chức thành công các sự kiện lớn của du lịch MICE mang tầm quốc gia và quốc tế.

Cùng với các đơn vị dịch vụ, lưu trú khác thì những khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 - 5 * như: khách sạn Mường Thanh và Sài Gòn - Phú Thọ có các điều kiện tốt nhất đáp ứng nhu cầu du lịch Mice, đảm bảo các điều kiện dịch vụ, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách về chất lượng của cơ sở lưu trú, tổ chức sự kiện, nhân lực có chuyên môn cùng các dịch vụ, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại hơn dành cho du lịch MICE.

Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ là khách sạn hàng đầu để tổ chức các hội nghị, sự kiện lớn,... tổ chức rất thành công Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, các Hội nghị toàn quốc về các lĩnh vực thương mại, y khoa, giáo dục, giao thông vận tải, quản lý thị trường, ... đã khẳng định đáp ứng các yêu cầu của loại hình hoạt động du lịch MICE tại Phú Thọ.

Đặc biệt trong thời gian tới, Saigontourist Group sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp thị, maketing trên hệ thống cả nước cũng như quốc tế thông qua nhiều kênh thông tin, cách tiếp cận khác nhau để giới thiệu về Phú Thọ - điểm đến cội nguồn của Việt Nam hội tụ đầy đủ các tiềm năng cần thiết để phát triển loại hình du lịch MICE, với tài nguyên du lịch đa dạng, an ninh được đảm bảo, Cơ sở vật chất đầy đủ , người dân thân thiện,... thích hợp tổ chức các chương trình du lịch MICE của các công ty , đơn vị tổ chức sự kiện trong nước, khu vực và quốc tế.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.