Thứ tư, 28/07/2021, 08:37 AM
  • Click để copy

Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch

Phú Thọ "Đất tổ - điểm đến cội nguồn", địa bàn phát triển du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh và vùng trung du miền núi bắc bộ.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được tổ chức tại khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ ( Ảnh: Đào Trung Thành)

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được tổ chức tại khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ ( Ảnh: Đào Trung Thành)

Mũi nhọn trong quá trình phát triển du lịch của tỉnh

Phú Thọ "Đất tổ điểm đến cội nguồn" trong những năm gần đây kể từ khi hai di sản văn hóa:“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát xoan Phú Thọ” được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì Phú Thọ trở thành điểm đến và là sự lựa chọn không thể thiếu đối với du khách trong và ngoài nước khi đến khu vực Đông – Tây bắc của Việt Nam.

Đây không chỉ là niềm tự hào, thế mạnh của riêng đất tổ mà còn là của cả dân tộc và đó cũng là những điều kiện tiên quyết thuận lợi để xây dựng Phú Thọ với khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hùng và thành phố Việt Trì là địa bàn phát triển du lịch trọng điểm giữ vai trò trung tâm điều hành các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ.

Thủ tướng chính phủ phê duyệt quyết định số 817/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 về mục tiêu, định hướng nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam đến 2025, tầm nhìn 2030. Ngày 20/10/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định số 3040/QĐ – BVHTTDL công nhận Khu du lịch Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là Khu du di tích lịch sử quốc gia.

Phú Thọ đã xác định Du lịch là một trong những mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội xuyên suốt từ năm 2015 – 2020 và tầm nhìn đến 2030 “Sau năm 2020, du lịch Phú Thọ tập trung nâng cao chất lượng, phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”.

Ngày 28/7/2020 tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Phú Thọ phải xác định du lich một trong những mũi nhọn phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới. Tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án phát triển dịch vụ du lịch, nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng của các tuyến, điểm du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử - văn hóa, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như du lịch lễ hội, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh, đưa đặc sản địa phương vào phục vụ phát triển du lịch (như các loại cây ăn quả, chè, bưởi...) gắn nông nghiệp, môi trường với du lịch, dịch vụ nhằm tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân.

Phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ gắn với các di tích lịch sử

Trên cơ sở đó Du lịch Phú Thọ ngày càng được định hình, xây dựng và phát triển hoàn thiện hơn đáp ứng các xu hướng du lịch đa dạng của du khách như: tham quan di tích lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm với các hoạt động sinh cộng đồng, tôn trọng môi trường tự nhiên, bảo vệ môi trường du lịch chăm sóc sức khỏe,... thêm vào đó thì xu hướng du lịch MICE (Meeting - Incentive - Conference - Exhibition) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các tổ chức, công ty,... Các đoàn MICE thường khá đông và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách du lịch bình thường.

Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần du lịch thông thường, MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch các nước. Phú Thọ đảm bảo và đáp ứng cho loại hình du lịch này với cơ sở hạ tầng đầy đủ của gần 300 cơ sở lưu trú trong đó 33 khách sạn ( có 5 khách sạn từ 3 - 5 sao ) với trên 3.700 phòng ở, các nhà hàng lớn và các phòng hội nghị với sức chứa đa dạng từ nhỏ đến hơn 1.500 khách, đáp ứng yêu cầu chất lượng dịch vụ ngày càng cao, các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí, khu mua sắm hàng hóa, quảng trường và trung tâm hội nghị triển lãm...

Đặc biệt tại trung tâm thành phố Việt Trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã và đang đầu tư hoàn thiện một số cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ du lịch quan trọng, đáp ứng các tiêu chí Khu du lịch quốc gia đã như: Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo cảnh quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Dự án Hồ Công viên Văn Lang, Chợ Trung tâm Việt Trì, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ (đạt tiêu chuẩn 4 sao) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hình thành các tuyến phố ẩm thực phục vụ nhu cầu của người dân và du khách như: Phố ẩm thực Nguyễn Du, phố ẩm thực Tiên Dung.

Các điểm du lịch văn hóa được hình thành và đưa vào phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế như: Hùng Lô, Miểu Lãi Lèn. Hoàn thành một số công trình giao thông quan trọng như Nút giao IC7 tại Việt Trì kết nối với đường cao tốc Nội Bài Lào Cai, cầu Văn Lang nối thành phố Việt Trì với huyện Ba Vì thành phố Hà Nội... tạo điều kiện kết nối giao thông thuận tiện với các khu, điểm du lịch của tỉnh, với các tỉnh thành trong khu vực, góp phần thu hút du khách đến thành phố Việt Trì cũng như tổ chức thành công các sự kiện lớn của du lịch MICE mang tầm quốc gia và quốc tế.

Cùng với các đơn vị dịch vụ, lưu trú khác thì những khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 - 5 * như: khách sạn Mường Thanh và Sài Gòn - Phú Thọ có các điều kiện tốt nhất đáp ứng nhu cầu du lịch Mice, đảm bảo các điều kiện dịch vụ, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách về chất lượng của cơ sở lưu trú, tổ chức sự kiện, nhân lực có chuyên môn cùng các dịch vụ, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại hơn dành cho du lịch MICE.

Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ là khách sạn hàng đầu để tổ chức các hội nghị, sự kiện lớn,... tổ chức rất thành công Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, các Hội nghị toàn quốc về các lĩnh vực thương mại, y khoa, giáo dục, giao thông vận tải, quản lý thị trường, ... đã khẳng định đáp ứng các yêu cầu của loại hình hoạt động du lịch MICE tại Phú Thọ.

Đặc biệt trong thời gian tới, Saigontourist Group sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp thị, maketing trên hệ thống cả nước cũng như quốc tế thông qua nhiều kênh thông tin, cách tiếp cận khác nhau để giới thiệu về Phú Thọ - điểm đến cội nguồn của Việt Nam hội tụ đầy đủ các tiềm năng cần thiết để phát triển loại hình du lịch MICE, với tài nguyên du lịch đa dạng, an ninh được đảm bảo, Cơ sở vật chất đầy đủ , người dân thân thiện,... thích hợp tổ chức các chương trình du lịch MICE của các công ty , đơn vị tổ chức sự kiện trong nước, khu vực và quốc tế.

Bài liên quan
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
17/09/2021 Nghiên cứu

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?

Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
22/08/2021 Nghiên cứu

Câu chuyện đằng sau của xét nghiệm đại trà không hề đơn giản như vậy, mà có thể gây ra lãng phí lớn cho dân chúng nên cần phải suy nghĩ một chiến lược khác.

Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
19/08/2021 Nghiên cứu

Muỗi biến đổi gen là thử nghiệm của các nhà khoa học sử dụng công cụ chỉnh sửa gene Crispr-Cas9 để làm con người trở nên vô hình trong mắt chúng.

Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất
Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất
17/08/2021 Phân tích

Định luật Murphy luôn khẳng định rằng, nếu một điều xấu có thể xảy ra, tức là nó sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất.

Du lịch đang làm các giá trị ẩm thực Việt Nam được tỏa sáng
Du lịch đang làm các giá trị ẩm thực Việt Nam được tỏa sáng
15/08/2021 Phân tích

Đó là nội dung ý kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh về ẩm thực Việt Nam tại hội thảo “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung”.

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch
GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch
13/08/2021 Phân tích

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, hiện tại tỉnh vẫn chưa sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc vào tháng 10/2021 sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nhận diện các loại hình du lịch nông thôn
Nhận diện các loại hình du lịch nông thôn
09/08/2021 Nghiên cứu

Du lịch nông thôn ở Việt Nam được xác định có 3 loại hình chủ đạo là du lịch cộng đồng, du lịch canh nông và du lịch sinh thái.

Con người thay đổi cách nhìn nhận về du lịch từ sau đại dịch Covid-19
Con người thay đổi cách nhìn nhận về du lịch từ sau đại dịch Covid-19
07/08/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, nhưng sang 2021, ngày càng nhiều quốc gia đã thận trọng trong việc mở cửa biên giới của họ. Với lĩnh vực du lịch đang phục hồi trở lại, chúng ta đang khao khát điều gì và điều này nói lên điều gì về chúng ta?

3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?
3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?
07/08/2021 Phân tích

Các doanh nghiệp trong ngành cần nắm bắt những xu hướng du lịch hậu Covid-19 sau, góp phần hồi phục và mang lại sức sống mới cho thị trường du lịch.

Hiệu ứng tâm lý xã hội kỳ lạ: Thấy chết không cứu
Hiệu ứng tâm lý xã hội kỳ lạ: Thấy chết không cứu
07/08/2021 Nghiên cứu

Thấy chết không cứu được cho là một hiệu ứng tâm lý xã hội kỳ lạ khi càng ngày càng nhiều nạn nhân tử vong trước sự chứng kiến của nhiều người.

Cách khử khuẩn khi 99% ca nhiễm Covid-19 lây lan ở trong nhà
Cách khử khuẩn khi 99% ca nhiễm Covid-19 lây lan ở trong nhà
04/08/2021 Nghiên cứu

Có tới 99% ca nhiễm Covid-19 lây lan ở trong nhà. Nhiều nghiên cứu thực tế tại Trung Quốc và châu Âu châu đã khẳng định điều đó, GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc) cho biết trong bài viết.

Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
02/08/2021 Phân tích

Nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch, cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc tại Campuchia có một số khuyến nghị sau.

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?