Thứ tư, 07/07/2021, 09:22 AM
  • Click để copy

Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi thứ ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thay đổi : Thị trường du khách “đóng băng”; hàng trăm nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp và khu phố cổ phải “đóng cửa”; cả chục nghìn lao động mất việc làm,… Trong bối cảnh đó, Hội An vẫn luôn tự làm mới mình, chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đón du khách quay trở lại.

Nỗ lực làm mới sản phẩm.

Nỗ lực làm mới sản phẩm.

Sốc vì dịch kéo dài

Sau đợt dịch Covid-19, tháng 7/2020, Hiệp hội du lịch phối hợp với Hội đầu bếp Quảng Nam cùng các nhà hàng tại Hội An tổ chức sự kiện “Festival Ẩm thực và Âm nhạc An Bàng năm 2020” để kích cầu du lịch, mở ra các dịch vụ mới lạ, hấp dẫn, đậm bản sắc văn hoá bản địa. Sự kiện đã mời 20 đầu bếp nổi tiếng tham gia, kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực với âm nhạc trên bãi biển An Bàng. Dự kiến của Ban tổ chức ban đầu có khoảng 1 nghìn khách đến nhưng con số thực tế đã vượt trên 3 nghìn lượt.

“Sau khi Việt Nam dập được dịch thì tinh thần trở lại nên mình muốn làm một sự kiện thật lớn để thu hút khách và phát triển du lịch địa phương. Khách quốc tế trên cả nước về An Bàng là tín hiệu đáng mừng và sự kiện sẽ được tổ chức thường niên” – Ông Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội Đầu bếp Quảng Nam, Chủ nhà hàng Deckhouse An Bang Beach, cho biết.

Phố cổ Hội An chờ ngày “trở lại”.

Phố cổ Hội An chờ ngày “trở lại”.

Tiếp nối thành công của sự kiện lần đầu, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện lần 2 với dự kiến đón khoảng 10 nghìn du khách vào dịp 30/4, 1/5/2021. Thế nhưng, dịch bệnh lại bùng phát hết lần này đến lần khác. “Khi mà dịch ụp tới lại thì mọi cái mình đã chuẩn bị phải gác qua một bên. Nhưng đó là tình hình chung vì mình phải làm để cộng đồng người ta thấy rằng luôn luôn có cơ hội ở phía trước” – Ông Lê Ngọc Thuận, nói.

Do tác động của đại dịch Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hội An gặp nhiều khó khăn, nhất là các hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ. Tính đến tháng 4/2021, toàn thành phố có 86 đơn vị sản xuất kinh doanh đã nghỉ hẳn, trong đó có 65 hộ và 21 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, 2.298 đơn vị sản xuất kinh doanh tạm dừng hoạt động do khó khăn, trong đó có 2.183 hộ và 115 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

Vào cuối năm 2019, thành phố Hội An có hơn 9.300 chủ thể kinh doanh nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn hơn 6.500 chủ thể kinh doanh và hầu hết cũng đang hoạt động cầm chừng.

“Đối với tôi thì đợt dịch này rất là sốc, không những tôi mà tất cả các doanh nghiệp ở Hội An, cả nước cũng như cả thế giới rất là sốc, không nghĩ là nó kéo dài như vậy” – Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Quảng Nam – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lữ hành Hội An, nói.

Nỗ lực không mệt mỏi

Dù vậy, ông Nguyễn Trọng Tuấn nói thêm: “Trải qua 4 đợt dịch, chúng tôi phải nhìn nhận lại thị trường và đưa ra những định hướng riêng cho từng thị trường, chấp nhận thời gian tới 2 năm, khách nội địa là chính”.

Sau khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, Hội An đã điều chỉnh ngay công tác hướng dẫn tham quan tại các điểm đến trong bối cảnh vẫn triển khai phòng dịch. Tháng 3 và tháng 4/2021, với 2 dòng khách đến là khách công vụ ở 2 đầu đất nước đi cùng gia đình và khách các tỉnh lân cận từ Quảng Ngãi, Huế, Đà Nẵng,… mỗi dịp cuối tuần, phố cổ Hội An đón hơn 1.000 lượt khách tham quan. Mỗi ngày, càng nhiều hơn nhà hàng, cửa hiệu mở cửa trở lại, các khu chợ đêm cũng dần có sinh khí.

Du lịch biển đảo cũng khởi sắc trở lại khi mỗi ngày đều có du khách đến tham quan, lưu trú tại Cù lao Chàm. Các tour khám phá biển đảo được đầu tư làm mới, chú trọng bảo vệ môi trường, cảnh quan, hướng tới khai thác khách nội địa, du lịch mùa hè. Dù số lượt khách đến tham quan, lưu trú không thể so sánh với các năm trước nhưng đây là tín hiệu đáng mừng. “Em đến đây nhiều lần và lần nào cũng thấy thích thú vì có bờ biển trong lành, thức ăn ngon và nhiều điều mới mẻ”, Nguyễn Thùy Linh - du khách Hà Nội nói.

Nhiều show diễn mới tại Hội An.

Nhiều show diễn mới tại Hội An.

Trong bối cảnh tất cả các đường bay quốc tế đều đã ngừng hoạt động, du khách trở lại Hội An chủ yếu là khách trong nước, cộng đồng doanh nghiệp cùng du khách nước ngoài đang lưu trú, làm ăn tại vùng biển Cẩm An đã chung tay xây dựng một sản phẩm du lịch mới là “Chợ phiên làng Chài Tân Thành”.

Hàng loạt sản phẩm kích cầu du khách nội địa cũng đã được xây dựng trên nền tảng các giá trị văn hóa truyền thống của Hội An. Chính quyền và doanh nghiệp cùng bàn thảo, thống nhất phương án tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, các chương trình kích cầu du lịch, trang trí cảnh quan để “Thức giấc Hội An” với nhiều hoạt động mới mẻ, sáng tạo, đặc sắc, phù hợp với bối cảnh. Không gian phố cổ được làm mới, tạo thêm điểm check-in, trang trí hoa, đèn lồng, tổ chức sản phẩm phố đêm, các trò chơi dân gian, đua thuyền hoa đăng, trình diễn thời trang, chợ ven sông, triển lãm xe, các show diễn nghệ thuật,… Tiếp đó là các buổi trình diễn thời trang Dáng phố, Hội An Show,…

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Giám đốc Trung Tâm VHTT&TTTH TP. Hội An, cho biết:“Cứ sau mỗi đợt dịch đi qua, chúng tôi lại bắt tay ngay việc tổ chức các hoạt động, sự kiện du lịch. Phải nói rằng, trong thời điểm muôn vàn khó khăn như vậy, với tinh thần vì Hội An nên tất cả các doanh nghiệp đã rất nỗ lực kể cả công sức và tiền bạc để xây dựng các sản phẩm”.

Kế hoạch dài hơi

“Theo tôi, trước mắt Hội An cần tập trung triển khai các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định, sau đó cần có cơ chế, biện pháp để thu hút du khách trở lại bằng những hành động cụ thể. Vi dụ như những chương trình giao lưu văn hóa hay chính sự gần gũi chân tình của người Hội An chắc chắn sẽ thu hút du khách trở lại ngày một đông hơn” – Ông Bùi Anh Tuấn, du khách Thái Bình đến tham quan phố cổ Hội An vào tháng 4/2021, nói.

Chính quyền thành phố đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, lắng nghe ý kiến góp ý cho giải pháp phục hồi du lịch địa phương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đáng quan tâm là người dân địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước đều đồng lòng, chung tay để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bà Trịnh Diễm Quỳnh – Giám đốc Công Ty cổ phần Dịch Vụ – Du Lịch – Thương Mại và Thời Trang YALY, cho hay: “Kế hoạch của chúng tôi là tháng 7/2022 sẽ phối hợp với thành phố tổ chức lại một show biểu diễn thời trang quốc tế”. Còn ông Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội Đầu bếp Quảng Nam, Chủ nhà hàng Deckhouse An Bang Beach, nói: “Cũng làm lại, làm tiếp vì mình còn sống thì phải chiến đấu chứ không thể bỏ được. Còn sức, còn người, còn của thì cố gắng làm !”.

Để tăng cường khả năng kích cầu thu hút du khách, giúp doanh nghiệp mở cửa hoạt động kinh doanh, kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đã thông qua Đề án về việc tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn TP. Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

“Những nỗ lực của thành phố cộng với sự hỗ trợ tích cực của cấp trên đang là động lực rất quan trọng để chúng ta từng bước, từng bước kiên trì phục hồi, phát triển ngành du lịch Hội An trở lại sau khi dịch lắng dịu, kết thúc. Tới đây, UBND thành phố sẽ ban hành Đề án tái cơ cấu ngành du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và BCH Đảng bộ thành phố cũng sẽ thông qua Nghị quyết về phát triển du lịch thành phố Hội An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” – Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết.

Cho đến thời điểm này, phố cổ Hội An vẫn chưa thể tổ chức lại các hoạt động tham quan, ngành du lịch vẫn đang đối diện với vô vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền, doanh nghiệp và người dân địa phương, Hội An luôn sẵn sàng ngay khi dịch bệnh được kiểm soát và sẽ hoàn toàn mới mẽ khi du khách quay trở lại.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
12/01/2022 Phân tích

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hoá thì Việt Nam cần định vị lại vị thế và thế mạnh du lịch của mình, từ đó sẽ dễ dàng quy hoạch và mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
12/01/2022 Phân tích

Vị TGĐ của Oxalis Adventure cho rằng trong năm 2022, bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 vẫn sẽ được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa thì du lịch có ý thức sẽ được khởi động và du lịch xanh cũng sẽ được chú ý.

Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
12/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc Oxalis Adventure, đối với du lịch Inbound tại Việt Nam, khi điểm đến kém hấp dẫn thì đối tác sẽ hướng khách của họ đi du lịch ở địa điểm khác hay quốc gia khác dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của điểm đến sau khi mất thị trường trọng yếu.

Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
11/01/2022 Phân tích

Theo bà Julia Simpson - Chủ tịch, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vaccine đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế.

Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
05/01/2022 Phân tích

Theo vị GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, để nâng cao hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực du lịch của thành phố Hà Nội trong thời gian tới, thành phố sẽ đa dạng hóa các loại hình đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh du lịch.

Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
04/01/2022 Phân tích

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong trung và dài hạn, du lịch Việt Nam cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn , cũng như nắm bắt, tận dụng cơ hội, xu hướng mới với 8 nhóm giải pháp chính.

Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
03/01/2022 Phân tích

Trải qua thời gian chịu tác động tiêu cực của Covid-19, nhiều quốc gia đã có những biện pháp để phục hồi và phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, Việt Nam cũng có thể cân nhắc tới những giải pháp mang tính ngắn hạn.

Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
01/01/2022 Phân tích

Theo vị chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Covid-19 không chỉ tác động trực tiếp đến ngành du lịch mà còn gián tiếp tạo nên các xu hướng du lịch mới cả trong ngắn và dài hạn.

6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
01/01/2022 Phân tích

Ông Cấn Văn Lực cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần quan tâm cải thiện ít nhất là 6 lĩnh vực có điểm số thấp, các lĩnh vực còn dưới thứ hạng tổng thể và có nhiều chênh lệch với bình quân khu vực để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
01/01/2022 Phân tích

Theo TS Cấn Văn Lực, với những tiềm năng từ thiên nhiên, lịch sử - văn hoá, du lịch đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho công cuộc dựng xây đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế.

5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
29/12/2021 Phân tích

Trong báo cáo, đánh giá và đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình tác động của Covid-19 đến ngành du lịch, 5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch đã được đưa ra.

Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
27/12/2021 Phân tích

Tại buổi toạ đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch tuyến Tam Đường - TP. Lai Châu - Phong Thổ, các doanh nghiệp du lịch đề xuất địa phương cần tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cũng như tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch.

Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
23/11/2021 Phân tích

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trước dịch đã nhìn thấy xu hướng và đầu tư vào sân golf rất mạnh; còn sau dịch, càng phải phát triển mạnh hơn nữa loại hình này vì đây là loại hình du lịch an toàn nhất.

'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
22/11/2021 Phân tích

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại toạ đàm Du lịch Việt Nam - Mở cửa đón khách quốc tế an toàn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
14/11/2021 Phân tích

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, các địa phương trên cả nước có thể mạnh dạn, quyết tâm hơn trong khôi phục du lịch ở địa phương mình.