Phuket quyết đón du khách quốc tế dù ca nhiễm Covid-19 tăng cao

Bất chấp số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, Thái Lan vẫn quyết tâm mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm vaccine đến Phuket vào ngày 1/7.

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao và nhiều doanh nghiệp lữ hành còn lo ngại, Chính phủ Thái Lan vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm phòng đến Phuket mà không cần phải cách ly.

Kiểm tra hành khách tại sân bay Phuket. Ảnh: Achadthaya Chuenniran.

Kiểm tra hành khách tại sân bay Phuket. Ảnh: Achadthaya Chuenniran.

Bộ trưởng Thương Mại Jurin Laksanawisit cho biết, tỉnh Phuket đang đẩy nhanh chương trình tiêm phòng vaccine Covid-19 khi người dân đón khách trở lại. Hiện đã có 100.000 liều vaccine được tiêm cho người dân và có thể đạt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, chỉ còn 2 tháng để chuẩn bị và việc này đòi hỏi một nỗ lực rất lớn để đảm bảo có thể tiến hành việc mở cửa đón khách như kế hoạch. Các doanh nghiệp lữ hành đang yêu cầu Chính phủ làm rõ quy định về nhập cảnh, quản lý chuyến bay quốc tế, thỏa thuận "bong bóng du lịch" và nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19.

Ông Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TAT) cho biết giới chức Thái Lan đang xây dựng quy trình vận hành tiêu chuẩn về chỉ đạo mô hình mở cửa ở Phket. Người đứng đầu TAT cũng kỳ vọng trong quý III, chương trình thử nghiệm "Phuket Sandbox" (tạm dịch: Hộp cát Phuket) sẽ thu hút ít nhất 120.000 du khách quốc tế và đạt doanh thu 11 tỷ baht (tương đương gần 350 triệu USD).

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket Bhummikitti Ruktaengam cam kết rằng, ngành du lịch của tỉnh sẽ không thay đổi bất chấp làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ ba nhưng cần có chỉ đạo rõ ràng hơn từ Chính phủ.

Ông cho biết, vaccine chỉ là một trong nhiều yếu tố để mở cửa đón du khách quốc tế. Ngoài ra vẫn cần xác nhận của các cơ quan liên quan khác như Bộ Y tế Công Cộng, Bộ Ngoại giao và các bên mà Chính phủ đã ký thỏa thuận du lịch.

Trong trường hợp Phuket có thể mở cửa trở lại và có kế hoạch rõ ràng để tạo điều kiện nhập cảnh cho du khách quốc tế đã tiêm churngthif lưu lượng chuyến bay quốc tế sẽ đươc khôi phục.

Ông Suttipong Kongpool, Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết, CAAT chưa áp dụng chứng chỉ kỹ thuật số dành cho hành khách đã tiêm chủng của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc mở cửa trở lại của Phuket. CAAT sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách thủ công và việc có sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số hay không sẽ được quyết định sau.

Bài liên quan