Quan chức y tế Thái Lan xin lỗi vì không cung cấp đủ vaccine Covid-19

Trước số ca nhiễm bệnh và tử vong đáng báo động, quan chức Thái Lan xin lỗi vì không cung cấp đủ vaccine Covid-19 cho người dân.

Vừa qua, các quan chức y tế Thái Lan xin lỗi vì không cung cấp đủ vaccine Covid-19 cho người dân, trong khi các ca bệnh và tử vong đã lập kỷ lục mới ở nước này - 13.002 ca vào hôm 21/7/2021. Được biết, khoảng 16% trong số 69 triệu dân số của Thái Lan đã nhận tiêm ít nhất một liều vaccine.

Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan, Nakorn Premsri, đã xin lỗi công chúng trong một cuộc họp báo tổ chức vào thứ Tư (21/7) này. Ông nói: "Chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn không thể mua đủ số lượng vaccine để đối phó với tình hình".

Nakorn Premsri - Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan xin lỗi vì không cung cấp đủ vaccine Covid-19 cho người dân.

Nakorn Premsri - Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan xin lỗi vì không cung cấp đủ vaccine Covid-19 cho người dân.

Nakorn cho biết: “Các biến chủng là điều không thể lường trước được, chúng gây nên sự lây lan nhanh hơn năm ngoái”. Ông cho biết với tình hình hày, nỗ lực mua vaccine là không phù hợp.

Thái Lan la quốc gia Đông Nam Á duy nhất không tham gia COVAX do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, theo Associated Press. Tuy nhiên, Nakorn cho biết Thái Lan sẽ tham gia tổ chức này vào 2022 để nhận tài trợ vaccine. Nakorn hy vọng Thái Lan sẽ có thể nhận được vaccine từ COVAX vào quý đầu tiên của năm tới.

Sự lây lan của biến thể Delta đã làm trầm trọng thêm dịch bệnh ở Thái Lan. Đối phó với tình hình này, thủ tướng Prayuth Chan-ocha tìm cách mua vaccine để bổ sung vào lượng vaccine Sinovac và Sinopharm khiêm tốn từ Trung Quốc, và loại AstraZeneca sản xuất trong nước.

Ngoài việc không mua đủ vaccine, chính phủ Thái Lan còn bị chỉ trích dữ dội vì một số nghiên cứu cho thấy, so với loại do Pfizer và Moderna sản xuất thì vaccine của Trung Quốc kém hiệu quả hơn với biến thể Delta.

Vào tháng 2, chính phủ đã giải thích rằng họ không tham gia COVAX vì Thái Lan được xếp vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình và nước này sẽ không nhận được vaccine miễn phí hoặc giá phải chăng. Họ sẽ phải trả trước một mức giá cao mà không biết mình sẽ nhận được loại vaccine nào, vào lúc nào.

Người phát ngôn của chính phủ, Anucha Buraphachaisri, cho biết: “Mua vaccine trực tiếp từ các nhà sản xuất là một lựa chọn thích hợp... vì nó linh hoạt hơn".

Lời giải thích này sau đó vấp phát làn sóng chỉ trích khi chính phủ Thái Lan nhập khẩn cấp vaccine Sinovac với giá cao, dù trước đó đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của nó.

Thái Lan đã lên kế hoạch điều phối 100 triệu liều vaccine trong năm nay và đã dự trữ 105,5 triệu liều từ một số công ty. Trong đó, 61 triệu liều là vaccine AstraZeneca do Siam Bioscience, một công ty thuộc sở hữu của vua Thái Lan, sản xuất; 19,5 triệu liều từ Sinovac, 20 triệu liều từ Pfizer và 5 triệu liều từ Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị nghi ngờ khi có thông tin rằng Siam Bioscience khó có thể phân phối toàn sản phẩm phần của mình cho đến tháng 5 năm 2022 vì các vấn đề sản xuất.

Một điểm xét nghiệm tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 24/04/2021. Ảnh: Nathatida Adireksarn

Một điểm xét nghiệm tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 24/04/2021. Ảnh: Nathatida Adireksarn

Supakit Sirilak, Giám đốc Sở Khoa học Y tế, cho biết Thái Lan vẫn đang đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác để đảm bảo nguồn cung bổ sung. Ông nói: “Mục tiêu tiêm được 100 triệu liều trong năm nay vẫn có thể thực hiện được".

Lược dịch: "Thailand Official Apologizes for Country Failing to Acquire Enough COVID Vaccines" (Julia Marnin | Newsweek)

Đọc thêm:

Bài liên quan