• Click để copy

Quán 'nem rán 3 không': Không mái hiên, không bàn, không bát đũa, nức tiếng 20 năm ở Hà Nội

Nem rán Bà Còng là cái tên thân quen mà thực khách gần xa đặt tên cho quán nhỏ của bà Nguyễn Thị Thanh năm nay gần 80 tuổi. Quán nem ngay gần cổng trường THCS Thành Công, gắn liền với với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ học sinh.

Chủ đề: TravelMag Editors' Choice Du lịch Hà Nội

Nằm trong con phố nhỏ, ngay gần cổng trường THCS Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) có một quán nem dù đã mở ngót nghét 20 năm qua, vẫn nườm nượp khách mỗi ngày. Nhiều người gọi “quán” cho quen miệng, nhưng đây chỉ có hai chiếc bếp nhỏ, ghế nhựa, “không mái hiên, không bàn, không bát đũa” và chủ quán là bà lão tóc bạc, lưng còng tên Nguyễn Thị Thanh năm nay gần 80 tuổi. 

Empty

Bà Thanh đã bán nem ở đây gần 20 năm. Trước khi “chốt hạ” bán nem chua rán, bà Thanh cũng đã từng trải qua rất nhiều nghề để mưu sinh cuộc sống. Bà Thanh nhớ lại, ngày bé bà ở với mẹ không được nhiều bởi 19 tuổi đã đi lấy chồng ở phố Sơn Tây. Từ đó, bà cứ mưu sinh đủ thứ món nghề trên con phố này cũng vất vả, gian nan lắm. 

quote1

Trước đây, bà bán bún ngan măng, thêm cả bún riêu 3 năm trời. Ngày ấy bát bún riêu chỉ có 2 nghìn/bát. Rồi sau đó, bà chuyển sang bán cháo lòng tiết canh, trứng cút lộn rồi đến bán xôi chè. “Bà bán xôi chè cứ dậy 3-4h sáng, con dâu thấy mẹ vất vả bảo thôi mẹ bán nem chua rán. Nói chung cuộc đời tôi nhiều nghề lắm mới đến bán hải sản: tôm, cá, bò hiện nay nhưng đến tuổi này tôi chỉ cầm cự thời gian nữa là nghỉ thôi”, bà Thanh chia sẻ.

“Đôi bàn tay này điệu nghệ lắm, trải qua biết bao nghề từ cơm bình dân, cháo lòng, bún mắm ngan… được cái món nào cũng đắt hàng. Dù sao đi nữa bà cũng khéo hơn người thường một chút, có kinh nghiệm từng trải”, cụ bà nhớ lại.

Empty

Chia sẻ về món ăn này, bà cười cho biết, đó là món của con dâu truyền lại cho bà. Trước đây bà bán xôi chè vất vả cả ngày, con dâu tên là Hạnh bán nem chua rán nổi tiếng ở cổng trường Thăng Long đã bảo bà món quà vặt này bán để đỡ vất vả khi tuổi cao sức yếu. Nghe lời con dâu, hơn nữa trong nhà có người em làm nem chua đảm bảo, uy tín nên bà bán từ những năm 2000 đến giờ.

“Thấy mẹ bán buôn vất vả quá, nên con dâu mới bảo chuyển sang bán nem, khi ấy bà cũng đã 60 tuổi rồi, nem đã có sẵn nhà làm, cứ thế chỉ cần mua bột, mua dầu về rồi bán thôi”, bà Thanh nhớ lại. Thực đơn ở đây khá đơn giản giống như đồ nghề của quán, chỉ có nem chua rán, tôm phomai, tôm, cá viên. 

quote3

Chỉ vào đôi tay đầy đốm nâu chi chít của mình, bà kể rằng hồi đầu chưa biết cách chiên nên nem hay bị dính lại với nhau. Dầu sôi còn bắn hết lên tay của bà dần dần mới có kinh nghiệm nên nghĩ ra cách cho bột tôm vào nem và dùng vỏ bánh pía để gói nem sẽ ngon hơn và đặc biệt sẽ không bị bắn nữa. 

“Mấy tháng trời, ngồi cả ngày bà chỉ bán được 50-100 chiếc mà nem thời đó lại rẻ chỉ có 1 nghìn/chiếc, trừ chi phí tất cả cũng chẳng thu về được là bao. Xưa mới mở cũng bị cạnh tranh khốc liệt lắm, ngày xưa có một hàng khác mở sát cạnh nhau nhưng cuối cùng phải đứng lên vì không ngon bằng mình”, vị chủ quán cho hay.

Empty

Hiện nay, mỗi ngày bà Thanh bán được khoảng 350-400 chiếc, những ngày khách đông thì được gần 500 chiếc. “Mấy năm nay mới có người con trai phụ giúp, chứ 16-17 năm qua bà đều đi xe đạp đèo tất tần tật đến bán. Ngày xưa bà bán từ 9h sáng đến tối, nhưng vài năm trở lại đây yếu rồi nên bán từ 1 rưỡi chiều đến 7 rưỡi tối. Nhiều hôm mới chập tối bà đã hết sạch hàng phục vụ”.

Lượng khách ngày một đông hơn không chỉ là các học sinh nữa mà còn những vị khách gần xa, nhưng cụ bà chia sẻ niềm hạnh phúc nhất vẫn là được nhiều lớp học sinh yêu quý và nhớ về. 

quote4

“Từ những cháu học sinh cấp 2, đến khi các cháu đi lấy chồng lấy vợ, đi du học… vẫn luôn thường xuyên ghé đến quán nem bà còng này để ăn. Nhiều người đến ăn từ thời mỗi cái nem vẫn còn bán 1.000 đồng/chiếc giờ vẫn hay đến ôn lại kỷ niệm với bà, những ai có gia đình đều đến cho con cái đến ăn”, bà Thanh kể.

Với các vị thực khách, món ăn ở đây ngon không chỉ nhờ các nguyên liệu sạch mà còn nhờ sự vui tính, ấm áp của vị chủ quán lớn tuổi. “Cụ lớn tuổi mà nhanh nhẹn, tháo vát, bán hàng thoăn thoắt. Đôi tay gầy gò cùng tấm lưng gù giống bà nội quá, nhìn thân thương. Cụ nhớ order cực giỏi, nhớ cả thứ tự ai đến trước sau để sắp xếp trả đồ. Cũng như bên chị Hạnh, ở đây phải đợi khá lâu vì đông khách nhưng cái sự vui vẻ, thân thiện của người bán làm ai cũng quý, sẵn sàng bỏ chút thời gian ngồi lại để chờ để ăn nem mỗi giờ tan học”, chị Lan – một vị khách cho hay.

“Bà cụ siêu tốt bụng và ân cần, bà gọi mọi người là “em”, mình ngày trước có thắc mắc thì được giải thích rằng vì quán ở cạnh trường, nên cư xử như những giáo viên thôi”, bạn Nguyễn Khánh Huyền một “khách ruột” - học sinh trường THCS Thành Công chia sẻ.

quote5

Bà Thanh tâm sự, dù đã có tuổi nhưng đầu óc vẫn còn minh mẫn, bà nhớ từng gương mặt học sinh đến quán. “Bán đây gần 2 thập kỷ rồi, tuy tên khách thì bà không biết nhưng chỉ cần nhìn mặt là bà biết hết. Nhiều người phục bà vì sao lại nhớ dai thế, bà chỉ bảo coi như con cháu trong gia đình nên nhớ rất rõ, thế lại cười. 

Khách đông thì cũng phải cố mà nhớ lấy, nhưng mà nhiều lúc cũng quên, nên đôi khi cũng khó tính bảo với khách rằng đi ăn thì gọi một lần chứ gọi nhiều lần sao mà nhớ được. Nhiều người cũng lợi dụng việc đông khách mà trả không đúng với lúc gọi món, nhưng thiếu vài đồng cũng chẳng sao, người này bù người kia thế là huề”, bà Thanh cười nói.

Cuối cuộc trò chuyện, bà kể rằng tuổi cũng đã cao nên tương lai sẽ sớm nghỉ bán: “Bà giỏi lắm chắc bán được 1, 2 năm nữa thôi, còn nhường lại cơ ngơi cho con cháu, nó theo được hay không thì tuỳ duyên”.

quote6
Gif chân trang
Bài liên quan

Trả hơn 100 triệu vẫn không bán công thức, bánh tráng chiên dì Đường có gì đặc biệt?
Trả hơn 100 triệu vẫn không bán công thức, bánh tráng chiên dì Đường có gì đặc biệt?
25/10/2020 Ẩm thực

Tín đồ ăn vặt không thể nào bỏ lỡ bánh tráng chiên đã làm nên "thương hiệu" của dì Đường, ngon không gì tả được lại còn rất độc đáo.

Khách hàng cố tình bỏ về không thanh toán, nữ nhân viên khóc nức nở vì bị chủ bắt đền 1 triệu đồng
Khách hàng cố tình bỏ về không thanh toán, nữ nhân viên khóc nức nở vì bị chủ bắt đền 1 triệu đồng
24/10/2020 Ẩm thực

Câu chuyện có thật như đùa xảy ra tại một nhà hàng khi thực khách dùng bữa xong bỏ về quên thanh toán đang nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Quán cháo đông kín lối chỉ 5.000 đồng, tồn tại hơn 4 thập kỷ ở Sài Gòn
Quán cháo đông kín lối chỉ 5.000 đồng, tồn tại hơn 4 thập kỷ ở Sài Gòn
24/10/2020 Ẩm thực

Giữa Sài Gòn hoa lệ tồn tại một quán cháo hơn 40 năm với giá chỉ 5 nghìn đồng, không những ngon nhưng còn chứa đựng những câu chuyện đầy tình người.

Bí mật xe bán bánh dừa cadé 40 năm không nghỉ ở Sài Gòn, khách vẫn nườm nượp bất chấp nắng mưa
Bí mật xe bán bánh dừa cadé 40 năm không nghỉ ở Sài Gòn, khách vẫn nườm nượp bất chấp nắng mưa
24/10/2020 Ẩm thực

Hơn 40 năm đồng hành cùng thực khách Sài Thành, chiếc xe bán bánh dừa nhỏ bé của chú Lợi vẫn là một chốn dừng chân bình dị giữa thành phố tất bật này.

Cốm ngò gia truyền 30 năm độc nhất ở Sài Gòn, luôn cháy hàng nhờ bí quyết chọn mì
Cốm ngò gia truyền 30 năm độc nhất ở Sài Gòn, luôn cháy hàng nhờ bí quyết chọn mì
24/10/2020 Ẩm thực

Hơn 3 thập kỉ, cốm ngò gia truyền Hùng Ký vẫn không thôi mê hoặc tín đồ ẩm thực nhất là những ai cần lắm những phút giây trở về thời con nít.

Lạ mắt trước bánh cá 7 sắc cầu vồng, tìm đến ăn thì ít muốn sống ảo thì nhiều?
Lạ mắt trước bánh cá 7 sắc cầu vồng, tìm đến ăn thì ít muốn sống ảo thì nhiều?
24/10/2020 Ẩm thực

Phiên bản bánh cá cầu vồng có sức hút đặc biệt với thực khách Sài thành, đặc biệt là những ai vừa là fan cuồng ẩm thực vừa đam mê chụp ảnh khoe cư dân mạng.

Nghèo khổ nhưng vẫn muốn quẩy ở Bùi Viện, đến ngay quán tàu hũ tuổi đời 30 năm giá chỉ 10.000 đồng
Nghèo khổ nhưng vẫn muốn quẩy ở Bùi Viện, đến ngay quán tàu hũ tuổi đời 30 năm giá chỉ 10.000 đồng
23/10/2020 Ẩm thực

Hơn 30 năm, gánh tàu hũ 10.000 nghìn đồng vẫn tỏa sáng ngay giữa những nhà hàng sang chảnh tại khu phố Tây Bùi Viện.

Ăn buffet hết 600.000 đồng ở nhà hàng sang chảnh, cô gái bất ngờ bị phạt đến 200.000 đồng cho... 3 lạng rau thừa
Ăn buffet hết 600.000 đồng ở nhà hàng sang chảnh, cô gái bất ngờ bị phạt đến 200.000 đồng cho... 3 lạng rau thừa
23/10/2020 Ẩm thực

Câu chuyện đi ăn buffet nếu gọi thừa đồ sẽ bị phạt theo quy định không còn gì xa lạ. Tuy nhiên nhà hàng phạt 200k vì để thừa 3 lạng rau có gọi quá đáng?

Điều đặc biệt khiến sữa tươi Mười sáng nào cũng kín chỗ suốt 20 năm qua
Điều đặc biệt khiến sữa tươi Mười sáng nào cũng kín chỗ suốt 20 năm qua
23/10/2020 Ẩm thực

Hơn 20 năm chiều lòng thực khách, sữa tươi Mười vẫn là chốn dừng chân cho những tâm hồn muốn tìm kiếm sự yên bình của một sáng Sài Gòn.

Bị khách 'phốt' cháo có mảnh cọ nồi, nhân viên cháo sườn sụn Huyền Anh tỉnh bơ đáp trả: 'Có sao đâu em'
Bị khách 'phốt' cháo có mảnh cọ nồi, nhân viên cháo sườn sụn Huyền Anh tỉnh bơ đáp trả: 'Có sao đâu em'
23/10/2020 Ẩm thực

Trước thái độ thờ ơ của nhân viên quán, dân tình đang bàn tán xôn xao về vấn đề trên.

Thịt xông khói cuộn bánh Oreo: Nghe đã thấy vô lý, còn bị ví như bún đậu mắm tôm chấm sữa?
Thịt xông khói cuộn bánh Oreo: Nghe đã thấy vô lý, còn bị ví như bún đậu mắm tôm chấm sữa?
23/10/2020 Ẩm thực

Nhìn những bức hình dưới đây, bạn có đoán được vị của món ăn lạ lùng này không? Liệu ăn xong có phải làm bạn với nhà vệ sinh không nhỉ?

Choáng trước sữa chua tinh than tre dát vàng cực sang chảnh, giá liệu có 'đắt như vàng'?
Choáng trước sữa chua tinh than tre dát vàng cực sang chảnh, giá liệu có 'đắt như vàng'?
22/10/2020 Ẩm thực

Sữa chua tinh than tre dát vàng là sự lựa chọn hoàn hảo cho team vừa yêu thích trào lưu ẩm thực bóng đêm và những món ăn dát vàng gây bão.

Dân tình 'xôn xao' dimsum hoa đậu biếc: Màu sắc cực lạ, nhưng liệu có 'mlem'?
Dân tình 'xôn xao' dimsum hoa đậu biếc: Màu sắc cực lạ, nhưng liệu có 'mlem'?
22/10/2020 Ẩm thực

Dimsum hoa đậu biếc là một phiên bản dimsum đúng chuẩn vừa đẹp vừa ngon. Sự kết hợp giữa món ăn quen thuộc với sắc màu hoa đậu biếc là sự lựa chọn hoàn hảo cho team vừa yêu thích ẩm thực lại mê chụp ảnh đăng face.

‘Choáng’ trước các thánh địa ăn vặt được lòng giới trẻ Sài Thành: Một con hẻm, trăm món ngon!
‘Choáng’ trước các thánh địa ăn vặt được lòng giới trẻ Sài Thành: Một con hẻm, trăm món ngon!
22/10/2020 Ẩm thực

Ẩm thực đường phố Sài Gòn mang sức hút không hề kém cạnh những nhà hàng, quán xá đắt tiền, đây là chốn dừng chân mà tín đồ ẩm thực đều không thể bỏ qua.

Bún bò Huế 'chuẩn auth': Khách tự phục vụ bún và rau, 70 năm vẫn giữ nguyên hương vị
Bún bò Huế 'chuẩn auth': Khách tự phục vụ bún và rau, 70 năm vẫn giữ nguyên hương vị
21/10/2020 Khám phá

Quán bún bò Huế đúng vị của Mệ Kéo luôn tấp nập không chỉ bởi hương vị mấy chục năm không đổi mà còn khiến thực khách cảm thấy thích thú với hình thức tự phục vụ

Miếng sandwich 'đắt nhất thế giới': Bé xíu nhưng giá 8 triệu đồng và điều đặc biệt ẩn giấu bên trong
Miếng sandwich 'đắt nhất thế giới': Bé xíu nhưng giá 8 triệu đồng và điều đặc biệt ẩn giấu bên trong
21/10/2020 Ẩm thực

Bạn có tin rằng trên thế giới có một chiếc bánh sandwich có giá gần chục triệu đồng, được làm từ những nguyên liệu đắt nhất thế giới

Xuất hiện 'siêu thị bánh tráng' cực hot ở Sài Gòn: Shopping hết mình, tính tiền hết hồn!
Xuất hiện 'siêu thị bánh tráng' cực hot ở Sài Gòn: Shopping hết mình, tính tiền hết hồn!
21/10/2020 Ẩm thực

Những tín đồ vừa thích shopping vừa mê ăn vặt sẽ không khước từ nổi với mô hình siêu thị bánh tráng độc đáo hiện đang gây bão ở TP.HCM.

Đặt tên là bánh mì chảo 'bê đê', quán ăn không bị kỳ thị mà còn nườm nượp khách 45 năm qua
Đặt tên là bánh mì chảo 'bê đê', quán ăn không bị kỳ thị mà còn nườm nượp khách 45 năm qua
21/10/2020 Ẩm thực

Gần 45 năm qua, quán cô Lệ nổi tiếng với tên gọi bánh mì chảo bê đê. Sau bao năm, quán vẫn giữ lại nét đặc trưng của mình, trở thành một phần của Sài Thành.

Đang ăn ngon lành, thực khách hoảng loạn vì bị gấu đen bất ngờ... ghé thăm
Đang ăn ngon lành, thực khách hoảng loạn vì bị gấu đen bất ngờ... ghé thăm
21/10/2020 Ẩm thực

Một con gấu đen đã bất ngờ ghé thăm khu vực nhà hàng Smokehouse thuộc Làng Gấu Đen vào giữa tối thứ ba khiến du khách nơi đây được một phen hoảng hốt.