• Click để copy

Quán 'nem rán 3 không': Không mái hiên, không bàn, không bát đũa, nức tiếng 20 năm ở Hà Nội

Nem rán Bà Còng là cái tên thân quen mà thực khách gần xa đặt tên cho quán nhỏ của bà Nguyễn Thị Thanh năm nay gần 80 tuổi. Quán nem ngay gần cổng trường THCS Thành Công, gắn liền với với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ học sinh.

Chủ đề: Ăn gì cũng được! TravelMag Editors' Choice Ăn gì ở Hà Nội? Du lịch Hà Nội

Nằm trong con phố nhỏ, ngay gần cổng trường THCS Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) có một quán nem dù đã mở ngót nghét 20 năm qua, vẫn nườm nượp khách mỗi ngày. Nhiều người gọi “quán” cho quen miệng, nhưng đây chỉ có hai chiếc bếp nhỏ, ghế nhựa, “không mái hiên, không bàn, không bát đũa” và chủ quán là bà lão tóc bạc, lưng còng tên Nguyễn Thị Thanh năm nay gần 80 tuổi. 

Empty

Bà Thanh đã bán nem ở đây gần 20 năm. Trước khi “chốt hạ” bán nem chua rán, bà Thanh cũng đã từng trải qua rất nhiều nghề để mưu sinh cuộc sống. Bà Thanh nhớ lại, ngày bé bà ở với mẹ không được nhiều bởi 19 tuổi đã đi lấy chồng ở phố Sơn Tây. Từ đó, bà cứ mưu sinh đủ thứ món nghề trên con phố này cũng vất vả, gian nan lắm. 

quote1

Trước đây, bà bán bún ngan măng, thêm cả bún riêu 3 năm trời. Ngày ấy bát bún riêu chỉ có 2 nghìn/bát. Rồi sau đó, bà chuyển sang bán cháo lòng tiết canh, trứng cút lộn rồi đến bán xôi chè. “Bà bán xôi chè cứ dậy 3-4h sáng, con dâu thấy mẹ vất vả bảo thôi mẹ bán nem chua rán. Nói chung cuộc đời tôi nhiều nghề lắm mới đến bán hải sản: tôm, cá, bò hiện nay nhưng đến tuổi này tôi chỉ cầm cự thời gian nữa là nghỉ thôi”, bà Thanh chia sẻ.

“Đôi bàn tay này điệu nghệ lắm, trải qua biết bao nghề từ cơm bình dân, cháo lòng, bún mắm ngan… được cái món nào cũng đắt hàng. Dù sao đi nữa bà cũng khéo hơn người thường một chút, có kinh nghiệm từng trải”, cụ bà nhớ lại.

Empty

Chia sẻ về món ăn này, bà cười cho biết, đó là món của con dâu truyền lại cho bà. Trước đây bà bán xôi chè vất vả cả ngày, con dâu tên là Hạnh bán nem chua rán nổi tiếng ở cổng trường Thăng Long đã bảo bà món quà vặt này bán để đỡ vất vả khi tuổi cao sức yếu. Nghe lời con dâu, hơn nữa trong nhà có người em làm nem chua đảm bảo, uy tín nên bà bán từ những năm 2000 đến giờ.

“Thấy mẹ bán buôn vất vả quá, nên con dâu mới bảo chuyển sang bán nem, khi ấy bà cũng đã 60 tuổi rồi, nem đã có sẵn nhà làm, cứ thế chỉ cần mua bột, mua dầu về rồi bán thôi”, bà Thanh nhớ lại. Thực đơn ở đây khá đơn giản giống như đồ nghề của quán, chỉ có nem chua rán, tôm phomai, tôm, cá viên. 

quote3

Chỉ vào đôi tay đầy đốm nâu chi chít của mình, bà kể rằng hồi đầu chưa biết cách chiên nên nem hay bị dính lại với nhau. Dầu sôi còn bắn hết lên tay của bà dần dần mới có kinh nghiệm nên nghĩ ra cách cho bột tôm vào nem và dùng vỏ bánh pía để gói nem sẽ ngon hơn và đặc biệt sẽ không bị bắn nữa. 

“Mấy tháng trời, ngồi cả ngày bà chỉ bán được 50-100 chiếc mà nem thời đó lại rẻ chỉ có 1 nghìn/chiếc, trừ chi phí tất cả cũng chẳng thu về được là bao. Xưa mới mở cũng bị cạnh tranh khốc liệt lắm, ngày xưa có một hàng khác mở sát cạnh nhau nhưng cuối cùng phải đứng lên vì không ngon bằng mình”, vị chủ quán cho hay.

Empty

Hiện nay, mỗi ngày bà Thanh bán được khoảng 350-400 chiếc, những ngày khách đông thì được gần 500 chiếc. “Mấy năm nay mới có người con trai phụ giúp, chứ 16-17 năm qua bà đều đi xe đạp đèo tất tần tật đến bán. Ngày xưa bà bán từ 9h sáng đến tối, nhưng vài năm trở lại đây yếu rồi nên bán từ 1 rưỡi chiều đến 7 rưỡi tối. Nhiều hôm mới chập tối bà đã hết sạch hàng phục vụ”.

Lượng khách ngày một đông hơn không chỉ là các học sinh nữa mà còn những vị khách gần xa, nhưng cụ bà chia sẻ niềm hạnh phúc nhất vẫn là được nhiều lớp học sinh yêu quý và nhớ về. 

quote4

“Từ những cháu học sinh cấp 2, đến khi các cháu đi lấy chồng lấy vợ, đi du học… vẫn luôn thường xuyên ghé đến quán nem bà còng này để ăn. Nhiều người đến ăn từ thời mỗi cái nem vẫn còn bán 1.000 đồng/chiếc giờ vẫn hay đến ôn lại kỷ niệm với bà, những ai có gia đình đều đến cho con cái đến ăn”, bà Thanh kể.

Với các vị thực khách, món ăn ở đây ngon không chỉ nhờ các nguyên liệu sạch mà còn nhờ sự vui tính, ấm áp của vị chủ quán lớn tuổi. “Cụ lớn tuổi mà nhanh nhẹn, tháo vát, bán hàng thoăn thoắt. Đôi tay gầy gò cùng tấm lưng gù giống bà nội quá, nhìn thân thương. Cụ nhớ order cực giỏi, nhớ cả thứ tự ai đến trước sau để sắp xếp trả đồ. Cũng như bên chị Hạnh, ở đây phải đợi khá lâu vì đông khách nhưng cái sự vui vẻ, thân thiện của người bán làm ai cũng quý, sẵn sàng bỏ chút thời gian ngồi lại để chờ để ăn nem mỗi giờ tan học”, chị Lan – một vị khách cho hay.

“Bà cụ siêu tốt bụng và ân cần, bà gọi mọi người là “em”, mình ngày trước có thắc mắc thì được giải thích rằng vì quán ở cạnh trường, nên cư xử như những giáo viên thôi”, bạn Nguyễn Khánh Huyền một “khách ruột” - học sinh trường THCS Thành Công chia sẻ.

quote5

Bà Thanh tâm sự, dù đã có tuổi nhưng đầu óc vẫn còn minh mẫn, bà nhớ từng gương mặt học sinh đến quán. “Bán đây gần 2 thập kỷ rồi, tuy tên khách thì bà không biết nhưng chỉ cần nhìn mặt là bà biết hết. Nhiều người phục bà vì sao lại nhớ dai thế, bà chỉ bảo coi như con cháu trong gia đình nên nhớ rất rõ, thế lại cười. 

Khách đông thì cũng phải cố mà nhớ lấy, nhưng mà nhiều lúc cũng quên, nên đôi khi cũng khó tính bảo với khách rằng đi ăn thì gọi một lần chứ gọi nhiều lần sao mà nhớ được. Nhiều người cũng lợi dụng việc đông khách mà trả không đúng với lúc gọi món, nhưng thiếu vài đồng cũng chẳng sao, người này bù người kia thế là huề”, bà Thanh cười nói.

Cuối cuộc trò chuyện, bà kể rằng tuổi cũng đã cao nên tương lai sẽ sớm nghỉ bán: “Bà giỏi lắm chắc bán được 1, 2 năm nữa thôi, còn nhường lại cơ ngơi cho con cháu, nó theo được hay không thì tuỳ duyên”.

quote6
Gif chân trang
Bài liên quan
Du lịch Hà Nam: Mua 5 món này làm quà thì 'quá hợp lý'
Du lịch Hà Nam: Mua 5 món này làm quà thì 'quá hợp lý'
12/05/2022 Ẩm thực

Bạn sắp đi du lịch Hà Nam nhưng chưa biết cần mua gì về làm quà vừa ý nghĩa, lại vừa dễ bảo quản? Tham khảo ngay 5 món đặc sản này nào!

Du lịch Hà Nam ăn gì: Không thể bỏ qua 5 đặc sản sau
Du lịch Hà Nam ăn gì: Không thể bỏ qua 5 đặc sản sau
11/05/2022 Ẩm thực

Những du khách sành sỏi đều biết rằng, du lịch Hà Nam thì nhất quyết không thể bỏ lỡ những tinh hoa ẩm thực dân dã, gần gũi này/

Ăn chơi gì ở Hồ Cốc? Lưu lại cho ngày lễ thêm vui
Ăn chơi gì ở Hồ Cốc? Lưu lại cho ngày lễ thêm vui
22/04/2022 Ẩm thực

"Ăn chơi gì ở Hồ Cốc?" hẳn là điều mà nhiều du khách quan tâm trong dịp du lịch hè này. Hãy “dắt túi” ngay những tip ăn chơi sau nhé.

Khỏe đẹp đón 8/3 với 6 hàng sữa hạt đóng chai từ Nam ra Bắc
Khỏe đẹp đón 8/3 với 6 hàng sữa hạt đóng chai từ Nam ra Bắc
02/03/2022 Ẩm thực

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe, sắc vóc... hay cần tìm một món quà 8/3 nhỏ và ý nghĩa, 6 hàng sữa hạt có giao tận nơi sau là gợi ý hợp lý.

Đầu bếp chuyên nghiệp 'chê ỏng chê eo' 5 món ăn thường xuyên được gọi này
Đầu bếp chuyên nghiệp 'chê ỏng chê eo' 5 món ăn thường xuyên được gọi này
22/02/2022 Ẩm thực

Khi cần "tỏ ra sành điệu" trong một bữa tiệc, chuyến du lịch... bạn nên tránh gọi 5 món ăn sau đây vì chúng không được lòng các đầu bếp chuyên nghiệp lắm.

Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
20/02/2022 Ẩm thực

Súp bọ cạp nguyên con, thêm vào đó là rắn và thịt lợn - món ăn thử thách lòng dũng cảm của nhiều thực khách lại được xem là "thần dược".

Ăn 'sập' Phú Quý cùng travel blogger Bobby Tăng Kim Thành
Ăn 'sập' Phú Quý cùng travel blogger Bobby Tăng Kim Thành
16/02/2022 Ẩm thực

Sắp đến đảo Phú Quý ăn gì, chơi đâu? Cùng khám phá với travel blogger Bobby Tăng Kim Thành - quán quân Here We Go 2019 nhé.

Italy đề cử cafe espresso vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO
Italy đề cử cafe espresso vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO
16/02/2022 Ẩm thực

Italy dự định đề cử cafe espresso, thức uống biểu tượng của đất nước này, trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa quốc gia. Dự kiến, Bộ Nông nghiệp Italy sẽ chính thức nộp hồ sơ lên UNESCO vào ngày 31/3 tới.

Về hàng bún nước cô Huyền: 'Cho tiền cũng không ăn'
Về hàng bún nước cô Huyền: 'Cho tiền cũng không ăn'
15/02/2022 Ẩm thực

Mới đây, quán bún nước cô Huyền nổi tiếng với món mì trộn muối ớt (lại) nhận không ít đánh giá mang tính tiêu cực. Thực khách nói gì về quán này?

Nên ăn chay theo cách này vào ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn
Nên ăn chay theo cách này vào ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn
15/02/2022 Ẩm thực

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới, là ngày trọng đại và cần giữ niệm lành nên nhiều người chọn ăn chay vào ngày này.

Muốn sắm mứt Đà Lạt làm quà Tết, phải ghé 5 địa chỉ này
Muốn sắm mứt Đà Lạt làm quà Tết, phải ghé 5 địa chỉ này
26/01/2022 Ẩm thực

Một món quà Tết "già trẻ đều yêu", giá cả phải chăng mà lại dễ tìm thì không thể thiếu mứt, trái cây sấy khô từ Đà Lạt được.

Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
24/12/2021 Ẩm thực

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.