Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'

Tại hội nghị với tỉnh Quảng Nam, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng tỉnh này cần nghiên cứu khả năng xây dựng “sàn giao dịch du lịch trực tuyến”, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có hội nghị trực tuyến cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam để đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, bàn giải pháp mở cửa hoạt động, đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến tỉnh này.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu chính Quảng Nam. (Ảnh: Sở VH-TT&DL Quảng Nam).

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu chính Quảng Nam. (Ảnh: Sở VH-TT&DL Quảng Nam).

Xác định lộ trình mở cửa từng bước theo tiêu chí an toàn

Theo thống kê, trên 90% doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam đã tạm dừng hoạt động, khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, gần 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm. Trong 9 tháng của năm 2021, du lịch Quảng Nam thiệt hại khoảng 15 nghìn tỷ đồng.

Theo Trung tâm thông tin Du lịch, tại hội nghị, GĐ Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, để mở cửa đón khách trong điều kiện "bình thường mới", ngành du lịch Quảng Nam chuẩn bị dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đối với hoạt động du lịch trên địa bàn.

Đồng thời, Quảng Nam cũng thực hiện đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Nam xác định lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí "An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn" và phù hợp với chỉ đạo chung của Chính phủ.

Công tác bảo đảm an toàn cũng được các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, hãng hàng không… chú trọng thực hiện thường xuyên, bảo đảm các tiêu chí phòng, chống dịch.

Bà Hoàng Lê Phương Linh, đại diện Vinpearl Nam Hội An cho biết khu nghỉ dưỡng đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất cho việc mở cửa lại đón khách du lịch với việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong tất cả các quy trình đón và tiễn khách.

Bên cạnh đó, Vinpearl Nam Hội An phối hợp với các địa phương, các đối tác tại Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế… nhằm phát triển linh hoạt các sản phẩm, tour tuyến hấp dẫn, an toàn.

Theo đại diện Bamboo Airways Lê Thị Nga, tại tất cả các chuyến bay của hãng đều thực hiện thường xuyên và nghiêm túc quy trình phun khử khuẩn, 100% tiếp viên hàng không được tiêm chủng đủ liều vắc-xin, các nhân viên làm dịch vụ được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế như găng tay, khẩu trang, kính chống giọt bắn… Việc cung ứng các suất ăn cũng được Bamboo Airways điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh tình hình dịch bệnh.

Còn đại diện Vietnam Airlines khu vực miền Trung Nguyễn Quỳnh Vân cho biết, cùng với bảo đảm tiêu chí an toàn, hãng còn tập trung phát triển các sản phẩm mới, hấp dẫn về giá và phí, đa dạng kênh bán, linh hoạt trong chính sách hoàn, hủy nhằm hỗ trợ tối đa cho du khách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, để thu hút khách du lịch nội địa, thời gian qua tỉnh quảng Nam đã có sự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu du khách. Riêng tại Hội An, ngành du lịch đã đẩy mạnh thu hút khách đến Cù Lao Chàm, biển An Bàng, rừng dừa Cẩm Thanh… thông qua các chuỗi sự kiện, festival quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Còn theo ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho rằng, liên kết Đà Nẵng - Quảng Nam là liên kết du lịch trọng điểm của khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, đóng góp đáng kể vào số lượng khách du lịch của cả nước.

Vì vậy, ông Dũng cho rằng các địa phương cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác, thực hiện linh hoạt các chính sách phối hợp để trao đổi và thu hút khách du lịch, phát huy vai trò của Quảng Nam, Đà Nẵng trong phục hồi du lịch khu vực và cả nước.

Cần tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi số

Liên quan đến vấn đề ứng dụng công nghệ số hỗ trợ mở cửa hoạt động du lịch, ông Hoàng Quốc Hòa - PGĐ điều hành Trung tâm Thông tin du lịch cho biết, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ, trong đó có ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn phục vụ khách du lịch; hệ thống đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh du lịch; hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để phục vụ thí điểm đón khách du lịch quốc tế…

Ông Hòa đề nghị ngành du lịch Quảng Nam phối hợp đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 thường xuyên theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL tại công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL. Phổ biến rộng rãi cho khách du lịch sử dụng ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” với những tiện ích rất thiết thực. Đây là công cụ đồng hành quan trọng với du khách trong mỗi hành trình du lịch trong bối cảnh dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đánh giá cao tỉnh Quảng Nam trong việc chủ động đưa ra những giải pháp và đề xuất mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến với Quảng Nam.

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng nỗ lực phục hồi du lịch Quảng Nam cần tính toán đa phương diện, phù hợp xu hướng và có cơ sở thực tiễn để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Vừa đẩy mạnh liên kết kích cầu du lịch nội địa, vừa có những bước chuẩn bị tích cực mở lại các hoạt động du lịch quốc tế.

Ông Khánh cũng cho hay Tổng cục Du lịch tiếp thu ý kiến của địa phương và đề xuất với Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Được biết, Tổng cục Du lịch cũng đang báo cáo Bộ VH-TT&DL về giải pháp áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” để góp phần đề xuất kế hoạch thí điểm mở cửa lại thị trường quốc tế.

Song song với đó, Tổng cục trưởng cho biết Du lịch đang xây dựng kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam ở cả thị trường trong nước và nước ngoài để đón đầu những cơ hội mới trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang triển khai tiêm phòng dịch bệnh.

Đồng thời, việc triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa, nâng cao hiệu quả liên kết giữa các địa phương, các hãng hàng không, lữ hành, khách sạn và các đối tác; tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực du lịch.

Ông Khánh nhấn mạnh, trong bối cảnh này, cần có sự vào cuộc tích cực của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp để có những bước chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.

Tổng cục trưởng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm an toàn cho khách du lịch. Tăng cường liên kết với các địa phương, phát huy hiệu quả liên kết Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam. Có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác hiệu quả hơn giữa các điểm đến, các doanh nghiệp du lịch và các hãng hàng không để hình thành các sản phẩm mới, chương trình kích cầu phù hợp với nhu cầu thị trường, chú trọng phát triển hoạt động kinh tế đêm.

Đồng thời, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng khẳng định Quảng Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; nghiên cứu khả năng xây dựng “sàn giao dịch du lịch trực tuyến”, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TITC).

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TITC).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng được đề nghị tiếp tục tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đối tác hiến kế và đóng góp, tham gia chiến dịch thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong tình hình mới và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với phương châm “Liên kết, hành động và phát triển”.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị ngành VH-TT&DL Quảng Nam tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch.

Ông Tân cũng đã đưa ra 9 nhiệm vụ và giải pháp phục hồi, phát triển du lịch thời gian đến như: Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 lĩnh vực du lịch theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả; Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch; Nâng cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có; xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới; Công tác môi trường du lịch; Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng và giải quyết việc làm lao động du lịch...

Theo ông Tân, Quảng Nam cũngc ần triển khai chương trình, gói kích cầu du lịch; Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; Đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch; Ban hành và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch.

Bên cạnh việc tăng cường hỗ trợ những lao động trong ngành du lịch Quảng Nam, theo vị Phó Chủ tịch tỉnh này, cũng cần tăng cường phân bổ nguồn vaccine cho tỉnh Quảng Nam. Thống nhất cho phép Quảng Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Đề nghị ngành Thông tin và Truyền thông quy định thống nhất sử dụng nền tảng công nghệ (tiêm vaccine, xét nghiệm, khai báo y tế, đặt dịch vụ…), liên thông dữ liệu và quy định chuẩn áp dụng mã QR cho các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan.

Bài liên quan