Quảng Nam kiến nghị có biện pháp xử lý phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Nam vừa gửi văn bản kiến nghị có biện pháp xử lý phim Mỹ có cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

Hôm 26/6, Sở Thông tin Truyền thông (TTTT) có văn bản số 615 /STTT - TTBCXB gửi Bộ TTTT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) kiến nghị có biện pháp xử lý phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Theo Sở TTTT tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, dư luận xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên Madam Secretary thực hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

Nhiều người dân tỏ ra bức xúc và coi là sự xúc phạm đến lòng tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Hội An – một Di sản Văn hóa thế giới và địa chỉ du lịch được yêu thích trên toàn cầu.

Hình ảnh phố cổ Hội An được chú thích của Trung Quốc khiến dư luận bức xúc.

Hình ảnh phố cổ Hội An được chú thích của Trung Quốc khiến dư luận bức xúc.

"Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà", ông Võ Văn Thơ - Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Nam cho biết.

Một góc phố cổ Hội An

Một góc phố cổ Hội An

Trước sự việc này, Sở TTTT tỉnh Quảng Nam kiến nghị Bộ TTTT, Bộ VHTTDL yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng. Đồng thời yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Series phim Madam Secretary ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Loạt phim được CBS sản xuất và phân phối, sau đó được Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến.

Khán giả đã phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Bối cảnh phim được nhắc tới là một khu phố người Hoa, nơi diễn ra những hoạt động ngầm của các tay anh chị giang hồ.