Thứ bảy, 07/11/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Quảng Ninh: Cần phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn

Đây là nhận định của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Môi trường biển Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tại buổi Hội thảo Quản lý tổng hợp vùng bờ biển và phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ninh, diễn ra ngày 2/11, tại Quảng Ninh.

 Bảo vệ hệ sinh thái vịnh Hạ Long

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, vịnh Hạ Long là khu di sản thiên nhiên thế giới chứa đựng nhiều giá trị nên thu hút sự quan tâm từ trung ương tới địa phương. Vịnh Hạ Long được quản lý trong khuôn khổ của Luật Di sản, chính vì vậy, đây là một trong số rất ít các khu vực được bảo tồn một cách bài bản, lưu giữ được giá trị tự nhiên, hệ sinh thái có giá trị riêng.

Tuy nhiên Chủ tịch Hội Thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam cũng chỉ ra rằng: Hiện hệ sinh thái ở vịnh Hạ Long vẫn đang chịu sự đe dọa rất lớn từ hoạt động bên ngoài, đặc biệt từ quá trình đô thị hóa và phát triển một số ngành, kể cả du lịch bởi chính du lịch là ngành khai thác tự nhiên dựa vào các giá trị bảo tồn hệ sinh thái của vịnh Hạ Long đem lại.

Sự phát triển của ngành du lịch Quảng Ninh đã thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch nói riêng và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Sự phát triển của ngành du lịch Quảng Ninh đã thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch nói riêng và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

“Vịnh Hạ Long đang là một trong những khu vực đi đầu tại Việt Nam trong việc phát triển kinh tế dựa vào bảo tồn, lợi ích kinh tế mà vịnh Hạ Long đem lại không thua kém so với các hoạt động kinh tế thuần khác. Bởi vậy, đây chính là một tín hiệu tốt, một bài học thực tiễn trong việc bảo tồn, gìn giữ giá trị, khai thác có hiệu quả nhưng phải bền vững, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung” - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận định.

Ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cho biết, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế biển. Thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều hành động cụ thể biến những tiềm năng thành lợi thế phát triển kinh tế biển. Tỉnh đã ban hành chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035. Trong đó, phấn đấu đến năm 2030, Quảng Ninh trở thành một trong các tỉnh dẫn đầu về kinh tế biển tại Việt Nam và trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển vào năm 2045.

Định hướng phát triển du lịch bền vững

Trong giai đoạn từ 2015 - 2019, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt hơn 52 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch tăng 2,7 lần (bình quân tăng 23%/năm).

Riêng năm 2019, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 29 nghìn tỷ đồng, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh Quảng Ninh.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nền của dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh vẫn đón được hơn 7 triệu lượt khách.

Du lịch Quảng Ninh đã và đang tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động, đóng góp không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi bộ mặt kinh tế của các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…

Bên cạnh việc khai thác hiệu quả những tiềm năng du lịch sẵn có, tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường. Theo ông Lê Minh Tân - Phó Giám đốc sở Du lịch Quảng Ninh: Hiện 100% tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long đều phải lắp hệ thống phân ly dầu nước và thực hiện thu gom rác thải về bờ để xử lý. Các hoạt động bốc dỡ than ven bờ và trên vịnh đã được chấm dứt….

Hoạt động đánh bắt thủy hải sản khu vực vịnh Hạ Long được kiểm soát nghiêm ngặt. Các hoạt động đánh bắt trái phép được ngăn chặn kịp thời và quản lý nghiêm. Hoạt động nuôi trồng thủy hải sản được quy hoạch và giám sát nghiêm ngặt về môi trường.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế trong việc triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã và bảo vệ đa dạng sinh học.

Các đại biểu đã thảo luận định hướng phát triển du lịch bền vững, vai trò của các khu kinh tế ven biển trong phát triển bền vững kinh tế biển tại Quảng Ninh.

Các đại biểu đã thảo luận định hướng phát triển du lịch bền vững, vai trò của các khu kinh tế ven biển trong phát triển bền vững kinh tế biển tại Quảng Ninh.

Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh là đến năm 2030, phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia. Có sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chuyên nghiệp, chất lượng cao, có thương hiệu mạnh và sức hấp dẫn toàn cầu. Đủ điều kiện, năng lực, liên kết liên doanh với các hãng hàng không, các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới.

Vai trò quan trọng của các khu kinh tế biển

Không chỉ phát triển mạnh về du lịch, tỉnh Quảng Ninh được xác định là cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Nam Định - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh có hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực bốc xếp cho tàu hàng vạn tấn… tạo điều kiện thuận lợi cho ngành vận tải đường biển giữa nước ta với các nước trên thế giới.

Ngoài ra, Quảng Ninh có hệ thống cửa khẩu phân bố dọc tuyến biên giới, đặc biệt cửa khẩu quốc tế Móng Cái là nơi hội tụ giao lưu thương mại, du lịch, dịch vụ và thu hút các nhà đầu tư và là cửa ngõ giao dịch xuất nhập khẩu với Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Với những tiềm năng hội tụ trên, Quảng Ninh có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của cả nước và của vùng trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Đặc biệt là trong chiến lược phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) ven biển.

Vịnh Hạ Long. Ảnh: @ilonaoilona.

Vịnh Hạ Long. Ảnh: @ilonaoilona.

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 2 KKT ven biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là: KKT ven biển Vân Đồn và KKT ven biển Quảng Yên.

Hiện KKT Vân Đồn đã thu hút được 54 dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực, bao gồm 3 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 14,39 triệu USD và 51 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng.

Còn khu KKT ven biển Quảng Yên thu hút 4 dự án KCN đang triển khai của các nhà đầu tư nước ngoài là KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng và một số dự án trong KKT Quảng Ninh đã triển khai.

Ông Vũ Văn Đạt - Phó trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Ban quản lý KKT tỉnh đang tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thu hút các dự án từ các nhà đầu tư, một số tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Đồng thời, đã và đang nghiên cứu chuyển một phần hoạt động sản xuất tới các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) để thu hút các dự án đầu tư vào KKT ven biển, KCN theo hướng có chọn lọc.

Lựa chọn các dự án có vốn đầu tư lớn, giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động, có ngành nghề phù hợp với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm, trong giai đoạn từ năm 2020-2025.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.