• Click để copy

Quảng Ninh: “Đất vàng” bỏ hoang 20 năm giữa vùng lõi du lịch Hạ Long

Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2002. Tuy nhiên, khu “đất vàng” bỏ hoang 20 năm dự án khiến người dân địa phương, các nhà đầu tư bức xúc.

Dự án Khách sạn Hạ Long View được kỳ vọng là một điểm nhấn của khu vực phát triển du lịch ở TP. Hạ Long nhưng lại bỏ hoang suốt 20 năm nay

Dự án Khách sạn Hạ Long View được kỳ vọng là một điểm nhấn của khu vực phát triển du lịch ở TP. Hạ Long nhưng lại bỏ hoang suốt 20 năm nay

Nhiều lần “phớt lờ” chỉ đạo của địa phương

Dự án Khách sạn Hạ Long View được kỳ vọng là một điểm nhấn của khu vực phát triển du lịch ở TP. Hạ Long, một dự án hạ tầng của ngành du lịch hoang tàn lạnh lẽo ở vị trí sầm uất nhất thành phố này tồn tại suốt 20 năm qua gây ra nhiều hệ lụy cho người dân sống xung quanh dự án.

Theo quyết định số 1903/ QĐ- UB, của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 12/6/2002 về việc chấp thuận dự án xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam Quảng Ninh, tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long có diện tích 27.000m2, quy mô công trình khách sạn 3 sao, 150 phòng, có chiều cao công trình 9 tầng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 64 tỷ đồng.

Quyết định này cho biết, nếu trong vòng thời gian 6 tháng chủ đầu tư không triển khai xây dựng công trình, thì sẽ không còn hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, mãi đến năm ngày 11/6/2008 UBND tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 1824/QĐ -UBND, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn Hạ Long View. Theo đó, điều chỉnh quy hoạch Khách sạn Hạ Long View đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 13/2/2003 trên cơ sở thay đổi bổ sung các khu chức năng của khách sạn này, trong đó khu đất xây dựng khách sạn chính (cao 6 tầng) có diện tích 3.640m2; đất xây biệt thự nghỉ dưỡng (cao 2 tầng)1.520m2 chỉ xây dựng 4 biệt thự phía Tây Bắc, không xây dựng 04 biệt thự phía Tây Nam – Theo đề nghị của Sở Xây dựng.

Dự án được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2002

Dự án được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2002

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Kim Nam (Chủ đầu tư) phối hợp với UBND TP. Hạ Long và các ngành liên quan triển khai các bước dự án theo quy định của pháp luật. Giao UBND TP. Hạ Long, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch xây dựng đất đai, môi trường dự án Khách sạn Hạ Long View và sớm triển khai dự án.

Tuy nhiên dự án sau đó vẫn không triển khai xây dựng như mong muốn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, mà vẫn “bất động” hoang hóa như một khu rừng giữa trung tâm du lịch xanh sạch đẹp ở TP. Hạ Long.

Ngày 10/01/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 140/UBND- QH1, tiếp tục đồng ý để Công ty Kim Nam điều chỉnh cục bộ Quy hoạch dự án, và yêu cầu đảm bảo tiền độ như cam kết của doanh nghiệp này, hoàn tất thủ tục đầu tư chậm nhất vào tháng 4/2014 và khởi công dự án từ 01/5/2014 thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng chậm nhất tháng 12/2015.

Tiếp đến ngày 14 tháng 9 năm 2014 UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo số 259/TB – UBND, kết luận của ông Trần Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh lúc đó tại cuộc họp nghe đề nghị điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam.

Thông báo yêu cầu công ty này triển khai việc lập, trình duyệt hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết dự án đảm bảo đúng quy định hiện hành, đúng với Quy hoạch xây dựng chung của thành phố Hạ Long.

Vị lãnh đạo này cho rằng, khu vực triển khai dự án này thuộc vùng lõi của khu du lịch Bãi Cháy được định hướng nghiên cứu triển khai các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng tầm đẳng cấp quốc tế từ 5 sao trở lên, do vậy yêu cầu thiết kế quy hoạch phải đồng bộ, cập nhật các quy hoạch đã được phê duyệt, thống nhất với các quy hoạch tại khu vực để đảm bảo an toàn, thoát nước, vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan kiến trúc đồng bộ.

Ông Long yêu cầu Công ty TNHH Kim Nam DEVYT khẩn trương hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ ngày điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Tuy nhiên, dự án này vẫn tiếp tục nằm im theo năm tháng.

Đến ngày 11 tháng 12 năm 2019 UBND tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 518/QĐ – UBND về chủ trương điều chỉnh dự án Khách sạn Hạ Long View. Theo Quyết định này, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty Kim Nam khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, liên quan đến xây dựng, đất đai, môi trường, tập trung nguồn lực để triển khai, thực hiện xây dựng các hạng mục theo quy định được phê duyệt, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, về sinh môi trường.

Tuy nhiên, đến ngày 25 tháng 2 năm 2020 UBND, tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 594/QĐ - UBND đính chính nội dung thời gian hoạt động đầu tư của Quyết định số 518 ngày 11/12/2019 của UBND tỉnh phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự án Khách sạn Hạ Long View. Theo đó, thời gian thuê đất được điều chỉnh đến ngày 03/4/2053.

Được biết, dự án Khách sạn Hạ Long View được nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm 21.833,36m2 và 3.745,02 m2 cho thuê trả tiền một lần, nhiều người dân cho rằng, việc cho thuê đất đối với dự án này được thực hiện theo khung giá nào? Công ty TNHH Kim Nam thực hiện nghĩa vụ tài chính có đầy đủ hay không khi mà dự án chậm tiến độ đến 20 năm? Vậy doanh nghiệp này lấy nguồn thu từ đâu để trả tiền thuê đất hàng năm cho nhà nước?

Giới chuyên gia Quy hoạch phân tích, động thái thường xuyên điều chỉnh Quy hoạch của dự án Khách sạn Hạ Long View có thể là cách để chủ đầu tư tiếp tục duy trì dự án đến bây giờ mà không triển khai. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch tăng chiều cao khách sạn này, liệu hạ tầng khu vực này có đáp ứng được hay không? Đây là bài toán mà các nhà chức trách TP. Hạ Long cần phải tính toán kỹ hơn. Vậy lý do tại sao tỉnh Quảng Ninh chấp thuận để dự án này thường xuyên điều chỉnh quy hoạch như vậy?

Sau 20 năm dự án vẫn tồn tại như một cánh rừng đại ngàn không hơn không kém

Sau 20 năm dự án vẫn tồn tại như một cánh rừng đại ngàn không hơn không kém

Người dân đề nghị thu hồi dự án

Dự án Khách sạn Hạ Long View có thời hạn thuê đất 50 năm, tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn chỉ là một rừng cây xanh um tùm chưa có động thái triển khai thực hiện dự án như quy định của pháp luật mà khu đất “đất vàng” bỏ hoang 20 năm nay vẫn được tồn tại.

Một người dân sống cạnh dự án cho biết, khoảng 5 năm họ (Chủ đầu tư dự án Khách sạn Hạ Long View) lại thuê người dân chặt, phát cây cỏ một lần. Tuy nhiên, hiện nay cây cối mọc um tùm dẫn đến ô nhiễm môi trường cho khu vực xung quanh.

Ông Trần Đình Vang, tổ Trưởng tổ dân phố 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long cho biết, dự án từng là sự kỳ vọng lớn lao của người dân địa phương nhưng đến nay sau 20 năm, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang.

Ông này bức xúc: “Nơi đây đang trở thành tụ điểm chích hút của người nghiện ma túy, ô nhiễm môi trường, có nguy cơ sạt lở đất, làm mất cảnh quan đô thị”.

Theo ông Vang, nếu chủ đầu tư dự án không đủ năng lực triển khai, tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, thu hồi để giao cho nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, có đủ kinh nghiệm đầu tư triển khai giúp cho bộ mặt đô thị của đô thị của phường Bãi Cháy đẹp hơn, đồng bộ hơn.

Trong một trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long quả quyết, dự án này đã tồn tại quá lâu nhưng không triển khai được, chúng tôi sẽ xử lý triệt để. Nếu không thực hiện đúng yêu cầu, chúng tôi sẽ đề xuất tỉnh thu hồi dự án như quy định của pháp luật.

Với một địa phương có môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh như Quảng Ninh, một dự án của ngành du lịch nghỉ dưỡng ở khu vực phát triển nóng về du lịch lại bỏ hoang không triển khai trong nhiều năm nay gây bức xúc cho người dân. Thiết nghỉ tại sao các nhà chức trách địa phương này vẫn để lại một “vết gợn” trong môi trường phát triển kinh tế - xã hội như vậy?

Bài liên quan

CEO Đông Tây Land: Bước ngoặt chinh phục bất động sản nước ngoài
CEO Đông Tây Land: Bước ngoặt chinh phục bất động sản nước ngoài

Ông Nguyễn Thái Bình – CEO Đông Tây Land chia sẻ: “Dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng quyết định chuyển sang lĩnh vực phân phối bất động sản nước ngoài đã giúp công ty tôi vượt qua thời kì khủng hoảng và mở ra con đường phát triển hoàn toàn mới”.

Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới
Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới

Ngày 3/8, tại Hội An (Quảng Nam), tạp chí bất động sản Việt Nam (Reatimes) và VIRES tổ chức Hội thảo: “Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới”.

Hà Nội: Nguồn cung khan hiếm, dự án mở bán mới hút khách hàng
Hà Nội: Nguồn cung khan hiếm, dự án mở bán mới hút khách hàng

Nguồn cung khan hiếm, giá bán ngày càng tăng mạnh khiến dự án căn hộ mới ra mắt tại Tây Nam bán đảo Linh Đàm trở thành tâm điểm. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở trên thị trường vẫn không ngừng tăng cao.

Thị trường Bất động sản Việt Nam quý II/2022: 'Dòng tiền khó'
Thị trường Bất động sản Việt Nam quý II/2022: 'Dòng tiền khó'

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa tổ chức buổi lễ Công bố Báo cáo Thị trường Bất động sản Quý II.2022: Dòng tiền khó; đồng thời ra mắt Ban Công nghệ - Truyền thông & Nghiên cứu thị trường và Ban Tư vấn & Xúc tiến đầu tư, chính thức triển khai chương trình hành động nửa cuối năm 2022.

Pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn còn “3 chưa”
Pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn còn “3 chưa”

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển những sẽ cần thời gian để có thể phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân do khung pháp lý loại hình này vẫn còn “3 chưa”.

Định hình khung năng lực cạnh tranh cho môi giới bất động sản
Định hình khung năng lực cạnh tranh cho môi giới bất động sản

Ngày 25/6, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hội môi giới bất động sản Việt Nam diễn ra Hội thảo “Định hình khung năng lực cạnh tranh cho sàn giao dịch, nhà môi giới.

Dự án Khách sạn Hạ Long View bỏ hoang 20 năm giữa trung tâm du lịch
Dự án Khách sạn Hạ Long View bỏ hoang 20 năm giữa trung tâm du lịch

Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư bỏ hoang suốt 20 năm giữ trung tâm du lịch TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022 tổ chức tại Hạ Long
Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022 tổ chức tại Hạ Long

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam họp báo công bố Chương trình Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022.

Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng
Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng

Dù chỉ mới được ra mắt thị trường bất động sản năm 2021 nhưng dự án đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của bất động sản khu vực Hồ Tràm.

Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?
Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?

Nếu như đầu năm 2021 quỹ đất của Novaland mới chỉ gần 5.400 ha thì đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Novaland đã nâng quỹ đất của mình lên tới 10.600 ha.

Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022
Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022

Dù chưa khánh thành nhưng dự án Meysenses Lucia Bay đang nhận được sự yêu thích và phản hồi rất tích cực từ các nhà đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2023. Nhưng các nhà đầu tư đang rất cần biết tiến độ Meysenses Lucia Bay trong suốt thời gian qua.

SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?
SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?

Căn hộ The Global City - loại hình bất động sản được mong chờ nhất tại “siêu phẩm” The Global City vừa được tập đoàn Masterise Homes ra mắt tại Thành phố Thủ Đức.

Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất
Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất

Một trong những yếu tố quyết định đến sức hút của Meyhomes Capital Phú Quốc với nhà đầu tư chính là hệ thống tiện ích. Là dự án đầu tay của Tân Á Đại Thành nên chủ đầu tư đặt nhiều tâm huyết, đầu tư mạnh cho hệ thống tiện ích để nâng cao đời sống cư dân tốt nhất.

Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc – Mảnh ghép hoàn hảo giữa biển trời Phú Quốc
Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc – Mảnh ghép hoàn hảo giữa biển trời Phú Quốc

Shoptel Meyhomes Capital Phú Quốc là mô hình bất động sản mang tính thương mại, có thể kết hợp nhiều công năng để mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

Tiến độ Sun Secret Valley đang triển khai phân khu nào?
Tiến độ Sun Secret Valley đang triển khai phân khu nào?

Sở hữu vị trí đắc địa tại Bãi dài, nơi thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước Sun Secret Valley đã và đang trở thành tâm điểm ngay chỉ khi vừa mới ra mắt trong tháng 4/2022.

Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi đầu tư biệt thự The Sailing Bay Hòn Thơm
Lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi đầu tư biệt thự The Sailing Bay Hòn Thơm

Tại phân khu The Sailing Bay Hòn Thơm bao gồm 2 dòng sản phẩm chính là biệt thự và Boutique Hotel. Trong đó, dòng sản phẩm biệt thự thương mại cao cấp với tên gọi Commercial Villa đang gây sóng ngầm cực mạnh trên thị trường nhờ những lợi thế cạnh tranh được nhà đầu tư săn đón nhiệt tình.

Lý giải sức hút Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm
Lý giải sức hút Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm

Boutique Hotel The Sailing Bay Hòn Thơm khơi nguồn cho cuộc sống thịnh vượng và phồn vinh tại đảo ngọc Phú Quốc.

Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam
Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam

Ngày 21/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam”.