Quảng Ninh hướng tới đảm bảo môi trường du lịch an toàn, chất lượng

Bên cạnh các chính sách kích cầu du lịch địa phương, Quảng Ninh đang nỗ lực hướng tới tiêu chí đảm bảo môi trường du lịch an toàn, chất lượng.

Sau khi cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách kích cầu du lịch nội địa thì từ ngày 15/5 đến giữa tháng Sáu này, Quảng Ninh đã chào đón được 1,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu ước tính đạt khoảng 2.700 tỷ đồng.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, lượng khách du lịch đến tham quan tỉnh đã tăng dần trở lại, nhất là vào các ngày cuối tuần. Chỉ tính riêng vịnh Hạ Long đã đón gần 100 khách tham quan vào ngày thường và vào cuối tuần tăng lên chừng hơn 1.000 khách. Tuy nhiên con số này chỉ mới bằng 1/10 so với trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Đại diện Sở Du lịch cũng cho biết thêm, sang tháng 6 này, vào 2 ngày cuối tuần lượng khách đã đạt tới 70.000 lượt khách.

Du lịch Quảng Ninh đang có những tín hiệu đáng mừng. Ảnh: Vietcenter.vn

Du lịch Quảng Ninh đang có những tín hiệu đáng mừng. Ảnh: Vietcenter.vn

Đây đều là những con số đáng mừng cho ngành du lịch, chính vì thế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra chỉ thị mới cho các sở, ngành và địa phương nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo trong môi trường du lịch và trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch để có thể phát huy tốt nhất chương trình kích cầu du lịch đã đặt ra. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung vào các nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn trật tự đô thị, quản lý tốt về chất lượng và giá cả dịch vụ…

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định thương hiệu của Quảng Ninh và tuyên truyền cho người dân, du khách biết đến một hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện và mến khách.

Theo Công văn số 4216/UBND-DL1 ngày 24/6/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, vệ sinh môi trường, vệ sinh-an toàn thực phẩm, trật tự đô thị, đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch như Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nghiêm khắc xử phạt những trường hợp vi phạm, ảnh hưởng đến du lịch tỉnh nhà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nghiêm khắc xử phạt những trường hợp vi phạm, ảnh hưởng đến du lịch tỉnh nhà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức hiệp hội, sở, ngành, địa phương, đơn vị nhân dân và du khách cùng chung tay, góp sức thực hiện tốt các giải pháp cụ thể để kích cầu phát triển du lịch của tỉnh nhà trong thời điểm hiện nay để góp phần phát triển ngành du lịch bền vững.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong, ăn xin tại các địa bàn trọng điểm du lịch; có các giải pháp hiệu quả đảm bảo phân luồng giao thông, quản lý các bãi đỗ phương tiện, đặc biệt trong những giờ cao điểm, ngày cuối tuần; thực hiện các giải pháp bố trí, phân khu các loại hình kinh doanh dịch vụ ở khu phố thương mại công viên Sun World Hạ Long để đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh tiếng ồn lớn, an toàn giao thông tại điểm du lịch ấn tượng cho du khách.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đón tiếp, phục vụ khách tại khu vực nhà chờ, phân luồng giãn cách khách, không để tập trung quá đông người, phương tiện đến các hang động, bãi tắm trong cùng một thời điểm.

Về giao thông vận tải, Ủy ban Nhân dân các địa phương sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh có trách nhiệm kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là giao thông đường thủy ra các tuyến đảo, hoạt động của các phương tiện trên đảo phục vụ khách du lịch; xử lý nghiêm trọng tình trạng xe hợp đồng trá hình, taxi dù và taxi không sử dụng đồ hồ tính cước.

Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định thương hiệu của Quảng Ninh và tuyên truyền cho người dân, du khách biết đến một hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện và mến khách. Ảnh: @gagopolis

Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định thương hiệu của Quảng Ninh và tuyên truyền cho người dân, du khách biết đến một hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện và mến khách. Ảnh: @gagopolis

Không chỉ thế, Ủy ban Nhân dân tỉnh còn giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp thông tin phản ánh của người dân, du khách, mạng xã hội, các phương tiện thông tin, truyền thông nhằm chuyển kịp thời sự việc đến các cơ quan để xử lý ngay.

Bên cạnh đó thì Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, các cơ sở, ngành liên quan sẽ phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn tại các bãi tắm du lịch, có giải pháp hiệu quả kiểm soát các bãi tắm tự phát trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, bố trí lực lượng trực ban, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, kiểm soát việc bán đúng giá đăng ký và niêm yết; nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi, tăng giá, bớt xén dịch vụ, hét giá, chặt chém, cò mồi khách du lịch,… Xử lý nghiêm mình, đình chỉ hoạt động kinh doanh theo quy định của các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện các vi phạm.

Tỉnh cũng đang xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng, theo đó, đến năm 2025 tỉnh hứa hẹn sẽ đón 1,7 triệu lượt khách nội địa và 1,1 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch dự kiến đạt 5.950 tỷ đồng.