• Click để copy

Quảng Ninh hút khách du lịch văn hoá tâm linh

Mục tiêu của Quảng Ninh là đón 3-3,5 triệu khách trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, khách đến các điểm du lịch văn hoá tâm linh chắc chắn chiếm tỷ lệ đáng kể.

Khách du lịch tham quan Yên Tử

Khách du lịch tham quan Yên Tử

Hút khách ở các khu di tích

Qua thống kê từ Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông - Cặp Tiên một điểm du lịch văn hoá tâm linh cho thấy, số khách về đền Cửa Ông tham quan, chiêm bái từ đầu năm đến hết ngày 22/2/2022 đạt hơn 96.000 người. Trong đó, cao điểm nhất là dịp nghỉ Tết Nguyên đán mà đỉnh điểm là ngày 5/2 với gần 12.000 khách. Số khách trong tuần tiếp theo cũng vẫn ở mức cao, có ngày tới gần 7.000 người và giảm hơn ở thời gian sau đó.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Ban Quản lý di tích du lịch văn hoá tâm linh, cho biết: Lượng khách đến đền Cửa Ông chủ yếu trên địa bàn tỉnh, ở tỉnh ngoài ít hơn và thường đi theo các nhóm nhỏ gia đình, bạn bè, có khi cũng đi những xe to mấy chục khách. Số khách này thường không chỉ đến riêng đền Cửa Ông mà đi theo tour tới một loạt các điểm di tích du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn như Yên Tử, Ba Vàng, Cửa Ông, Cái Bầu…

Nằm trong top các di tích hút khách bậc nhất của Quảng Ninh, tổng lượng khách về với di tích - danh thắng Yên Tử kể từ đầu năm đến ngày 21/2 vừa qua đạt trên 104.000 khách. Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho hay, tín hiệu về du lịch và khách lưu trú khá tốt. Công suất phòng của Legacy Yên Tử trong tháng 2 khá cao, đạt trên 90%, còn với khu nghỉ tại làng Nương thì đạt khoảng 60%. Lượng khách chủ yếu ở Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc khác, cùng với việc đi theo các nhóm nhỏ tự tổ chức thì các đoàn do lữ hành đón khách cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Vịnh Bái Tử Long một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất ở Quảng Ninh

Vịnh Bái Tử Long một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất ở Quảng Ninh

Khảo sát của chúng tôi ở Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều cũng cho thấy, khách đến tham quan các điểm di tích không đồng đều, tập trung nhiều nhất tại đền An Sinh, am - chùa Ngoạ Vân, chùa Quỳnh Lâm… với tổng lượng khách tính đến hết ngày 22/2 là gần 78.000 người. Do đặc thù các di tích nhà Trần gần gũi với người dân trong vùng nên khách trước hết là bà con trên địa bàn thị xã, sau mới mở rộng ra khách các địa phương lân cận cũng như khách ngoại tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương…

Đó chỉ là khảo sát ở một số quần thể di tích lớn, nhiều điểm khác trong toàn tỉnh cũng thu hút khá đông khách như chùa Ba Vàng, Cái Bầu, khu di tích Bạch Đằng... Dù đã mở cửa du lịch nhưng thực tế lượng khách đến các điểm di tích vẫn chịu sự tác động nhất định từ dịch Covid-19.

Theo đánh giá của ông Lê Trọng Thanh thì lượng khách chưa thể phục hồi hoàn toàn, như Yên Tử sau khi ra Tết thì vào dịp cuối tuần cũng chỉ có thể đạt 6.000-7.000 khách, những ngày mưa rét lại rơi vào ngày thường dịp gần đây thì lượng khách có khi chưa tới nghìn khách. Và so với thực tế các điểm chùa rải rác trong không gian rộng lớn của Yên Tử thì lượng khách những ngày qua vẫn chưa thấm vào đâu. Hệ thống cáp treo của đơn vị ngay cả vào những ngày cao điểm đều mới chỉ vận hành 2/4 tuyến cáp treo và đảm bảo khoảng 20-30% công suất. Như vậy, dù có sự khởi sắc tích cực nhưng so với thời điểm trước dịch thì chưa thể so sánh được.

Đó cũng là thực trạng chung trong toàn tỉnh. Thêm nữa, dịp đầu năm nay có nhiều thời điểm thời tiết bất thuận như nồm ẩm, mưa, rét kéo dài với nhiệt độ giảm sâu, sau Tết tỷ lệ mắc Covid-19 gia tăng đáng kể, cũng ảnh hưởng tới lượng khách đến với các điểm du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn.

Các điểm du lịch văn hoá tâm linh luôn hút du khách tới tham quan

Các điểm du lịch văn hoá tâm linh luôn hút du khách tới tham quan

Tổ chức quản lý tốt, hiệu quả

Hai năm gần đây, do công tác phòng chống dịch bệnh nên nhiều thời điểm các di tích phải đóng cửa, lượng khách cũng thưa vắng. Tuy nhiên, mùa xuân này để chào đón du khách trở lại, các di tích đều khởi động sớm việc lắp đặt các biển chỉ dẫn, sơ đồ, các cụm pano, cờ hoa trang trí... Công tác tuyên truyền cũng được các địa phương, đơn vị triển khai với nhiều hình thức đa dạng nhằm giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của di tích cũng như nhắc nhở du khách trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Ông Nguyễn Duy Thanh cho biết, đền Cửa Ông hiện nay qua cải tạo đồi cây, trồng mới nhiều loại hoa góp phần tạo cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện chào đón du khách. Khuôn viên thường xuyên được quét dọn, thu gom vận chuyển rác thải đảm bảo luôn gọn gàng, sạch sẽ. Du khách đến với di tích nhiều năm nay có thể cảm nhận rõ “4 không”, đó là không có ăn xin, ăn mày, trộm cắp, móc túi; hàng quán không tăng giá, chèo kéo khách; không có rác thải tồn đọng và không có các hoạt động mê tín dị đoan.

Ở Yên Tử, công tác vệ sinh môi trường khó khăn hơn do địa hình núi non, rừng cây, tuy nhiên Công ty CP Phát triển Tùng Lâm vẫn đảm trách việc thu gom rác trên toàn bộ các tuyến hành hương từ bến xe lên tới đỉnh chùa Đồng. Ông Lê Trọng Thanh cho hay, năm nay do lượng khách giảm nên nhân lực thu dọn rác cũng giảm đi còn khoảng 1/3 so với trước đây, với khoảng 30 người. Rác đảm bảo được thu dọn, đưa lên xe chuyên dụng chở đi trong ngày ra nhà máy xử lý rác thải của Uông Bí. Cùng với đó, đơn vị vẫn duy trì các nhân viên hướng dẫn cho du khách tại các điểm chùa, tháp như Giải Oan, Tháp Tổ, Hoa Yên, Bảo Sái, An Kỳ Sinh. Đơn vị cũng phối hợp cùng các lực lượng liên quan tại đây để đảm bảo tốt các khâu khác như an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Quảng Ninh có nhiều điểm du lịch cảnh đẹp thơ mộng

Quảng Ninh có nhiều điểm du lịch cảnh đẹp thơ mộng

Ở Khu di tích nhà Trần, Đông Triều cũng vậy. Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu di tích, cho biết: Chúng tôi có công văn hướng dẫn các điểm di tích thực hiện trang trí khánh tiết, vệ sinh môi trường, phòng cháy… Với khâu vệ sinh môi trường, các chùa thì bố trí thùng rác, nhà chùa phân công, thuê người dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác về điểm tập trung thu gom rác của địa phương.

Ông này nói: "Còn ở các đền, đình, miếu thì chúng tôi cũng thuê thêm người để thu gom, phân loại rác. Theo đó, rác có thể tái chế thì thu gom vào điểm để chở đi xử lý, còn rác thải hữu cơ dễ phân huỷ thì thu gom vào một điểm để phơi khô rồi đốt tại chỗ...".

Chủ động phòng chống dịch Covid-19

Các địa phương, doanh nghiệp hiện đều quan tâm tới các diễn biến của dịch Covid-19, bởi ai cũng hiểu dịch ổn định thì du lịch, trong đó có du lịch văn hóa tâm linh mới nhanh phục hồi. Các điểm di tích của Quảng Ninh thường có không gian rộng, ở khu vực cao, thoáng đãng nên nguy cơ an toàn cho du khách cũng cao hơn.

Chùa Cái Bầu được xây dựng theo lối kiến trúc cổ với những mái vòm cong vút, đỏ rực

Chùa Cái Bầu được xây dựng theo lối kiến trúc cổ với những mái vòm cong vút, đỏ rực

Tuy nhiên, việc chủ động phòng chống dịch vẫn được đề cao. Nhiều di tích đảm bảo duy trì là Cơ sở an toàn, an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19. Cán bộ, nhân viên đảm bảo đã tiêm đủ từ 2 mũi vắc-xin trở lên. Việc đeo khẩu trang được các nhân viên làm việc tại di tích thực hiện nghiêm túc. Việc xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho các viên chức, người lao động theo định kỳ hoặc tầm soát ở các đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao cũng được các đơn vị chú trọng...

Một số di tích đã có những giải pháp để quản lý tốt hơn lượng người đến tham quan, chiêm bái. Đơn cử như tại đền Cửa Ông năm nay, đơn vị quản lý tiếp tục đóng các lối mở, chỉ để một lối vào cổng chính nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra, vào di tích. Đồng thời yêu cầu du khách bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử qua mã QR code tại cổng đền.

Ông Nguyễn Duy Thanh cho biết: Ban Quản lý khu di tích đã xây dựng các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19, đã được Ban chỉ đạo cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch Covid-19 phê duyệt. Chúng tôi cũng bố trí 1 phòng cách ly y tế tạm thời, mua sắm bổ sung khẩu trang, lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động tại cổng chính vào đền phục vụ du khách. Đơn vị cũng phối hợp với địa phương cử nhân viên y tế trực, hướng dẫn về nghiệp vụ và sẵn sàng xử lý ban đầu khi có tình huống xảy ra.

Bài liên quan
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang

Từ hôm nay, 16/4, khi đến với Nha Trang, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức ca nhạc tại Bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần với sự xuất hiện biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng.

Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates
Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates

"Chúng tôi tin rằng việc mở lại các chuyến bay thương mại tại Việt Nam là tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của chúng tôi trong thời gian tới", ông Mohammed Alwahedi – Tổng Giám đốc Hãng hàng không Emirates tại Việt Nam nói.

Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam
Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam

Mới đây, hãng hàng không Azur air LLC - hãng hàng không thuê chuyến và bay theo lịch trình của Nga cho hay đã có văn bản gửi đến Cục Hàng không Việt Nam để xác nhận khả năng thực hiện chuyến bay không hạn chế đến Việt Nam từ tháng 5/2022.

Tháng 4 này, đến Hà Giang trải nghiệm mùa hoa mộc miên rực
Tháng 4 này, đến Hà Giang trải nghiệm mùa hoa mộc miên rực

Hà Giang mùa nào cũng đẹp mỗi mùa mang một màu sắc khác nhau. Đến với Hà Giang vào thời điểm đầu tháng 4 bạn sẽ được ngắm một vùng cao nguyên đá rực lửa mùa hoa gạo.

1000 USD cho tour Hà Giang 5 ngày không lịch trình thậm chí là hành khất
1000 USD cho tour Hà Giang 5 ngày không lịch trình thậm chí là hành khất

Không lịch trình, không khách sạn, không nhà hàng thậm chí phải “ hành khất” là điều mà tôi muốn truyền tải vào trong tour du lịch đặc biệt này ở Hà Giang. Anh Giáp Văn Hải chia sẻ.

Tập đoàn Crystal Bay đẩy mạnh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe
Tập đoàn Crystal Bay đẩy mạnh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe

Ông Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay cho biết, tập đoàn hiện đang tái cơ cấu và đẩy mạnh các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe cho du khách.

Thuỷ Cung Hòn Thơm - Điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Quốc
Thuỷ Cung Hòn Thơm - Điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Quốc

Thuỷ Cung Hòn Thơm là công trình tiện ích đặc biệt có sức hút tại dự án Hòn Thơm Paradise Island ngay khu quần đảo Hòn Thơm, phường An Thới, TP. Phú Quốc. Thông qua những giá trị vượt trội lần đầu tiên xuất hiện giúp cho công trình trở thành một điểm sáng mới tại mảnh đất xinh đẹp này.

Doanh nghiệp thuê máy bay đưa khách du lịch Nga trở về nước
Doanh nghiệp thuê máy bay đưa khách du lịch Nga trở về nước

Vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng nay ngày 16/3, chuyến bay của hãng Azur Air đã cất cánh đưa hơn 300 khách du lịch Nga về nước.

Tuyên Quang phát triển Loại hình du lịch nông nghiệp
Tuyên Quang phát triển Loại hình du lịch nông nghiệp

Loại hình du lịch nông nghiệp của tỉnh phát triển dựa trên điều kiện tự nhiên sẵn có, từ đó tạo mối liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Doanh thu từ du lịch và lữ hành của TP. HCM trong tháng 2 giảm
Doanh thu từ du lịch và lữ hành của TP. HCM trong tháng 2 giảm

Cục Thống kê TP.HCM vừa có thông báo về thống kê các chỉ số kinh tế trong đó có doanh thu từ du lịch và lữ hành, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá
Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang đã tổ chức Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá và chợ phiên vùng cao qua nền tảng zoom.

Du lịch Lào Cai phấn đấu đạt doanh thu trên 15.000 tỷ năm 2022
Du lịch Lào Cai phấn đấu đạt doanh thu trên 15.000 tỷ năm 2022

Ngành du lịch Lào Cai phấn đấu đón từ 4 triệu lượt khách du lịch trở lên với tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng
Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng

Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thực hiện Chương trình hành động ngành du lịch Khánh Hòa năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2022.

Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế
Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý Việt Nam (VATM) về việc phát hành NOTAM mở lại đường bay quốc tế thường lệ.

Phát triển bền vững nông nghiệp gắn với du lịch ở Vân Đồn
Phát triển bền vững nông nghiệp gắn với du lịch ở Vân Đồn

Nông nghiệp gắn với du lịch đang là hướng đi hiệu quả, góp phần quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm, đồng thời, tạo ra sản phẩm du lịch mới.

Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt

Ngành du lịch Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm mới.

76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022
76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022

Visa vừa thực hiện nghiên cứu về "Tiếng nói của người tiêu dùng". Qua đó, cho thấy có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022.

Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022
Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022

Du lịch Quảng Ninh từng bước thích ứng với dịch bệnh từ mở cửa du lịch nội tỉnh, rồi du lịch ngoại tỉnh và đầu năm nay là mở cửa du lịch quốc tế.