travelmag
travelmag
Thứ bảy, 12/09/2020, 15:39 PM
  • Click để copy

Quảng Ninh: Nghiên cứu việc khởi động lại và mở rộng các tour để gỡ khó cho du lịch

Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa được yêu cầu nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh những chính sách mới để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, trong đó lưu ý tới việc khởi động lại và mở rộng các tour, tuyến du lịch, tăng cường thông tin, quảng bá về chính sách kích cầu du lịch của tỉnh.

Hôm nay, 12/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Tại hội nghị, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội du lịch và đại diện các doanh nghiệp đều đánh giá cao những giải pháp hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 từ đầu năm đến nay, đặc biệt là các gói kích cầu du lịch.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh).

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh).

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp, nhất là việc tái phát đợt dịch thứ hai từ cuối tháng 7, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

Từ đầu tháng 2 đến nay, doanh thu từ hoạt động lữ hành đón khách quốc tế và nội địa giảm gần 3.000 tỷ đồng; 1.500 lao động bị ảnh hưởng; đã có 112 hộ kinh doanh cá thể sở hữu 165 tàu du lịch xin tạm dừng kinh doanh do lượng khách đến Vịnh Hạ Long giảm mạnh.

Các cơ sở lưu trú du lịch cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả các khoản chi phí hàng tháng. Một số điểm vui chơi giải trí, du lịch lớn của tỉnh như Công viên SunWorld Hạ Long, Tuần Châu, Yên Tử, Bảo tàng đã bị ảnh hưởng lớn, đến nay không có khách, ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm trên 1.000 lao động.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh hỗ trợ giải quyết một số nội dung liên quan đến giảm thuế VAT, giá thuê đất; hỗ trợ giá điện cho các khách sạn, giá, phí quan trắc môi trường, thu gom rác thải; thuế khoán cho các hộ kinh doanh tàu du lịch và cơ sở lưu trú.

Liên quan đến vốn, nhiều doanh nghiệp đề nghị các ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng; đồng thời kiến nghị một số nội dung liên quan hỗ trợ người lao động.

Các doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch cũng đã đề xuất một số nội dung nhằm phát huy hiệu quả gói kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong những tháng cuối năm 2020.

Trong đó, đề xuất tỉnh cho phép thí điểm áp dụng kéo dài thời gian tham quan Vịnh Hạ Long đến 22h00', thay vì 18h00 như hiện nay, trước mắt chỉ áp dụng cho những tàu đóng mới theo chỉ đạo của tỉnh.

Một số doanh nghiệp đề xuất kéo dài thời gian tham quan Vịnh Hạ Long đến 22h00', thay vì 18h00 như hiện nay. (Ảnh: VNE).

Một số doanh nghiệp đề xuất kéo dài thời gian tham quan Vịnh Hạ Long đến 22h00', thay vì 18h00 như hiện nay. (Ảnh: VNE).

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết thời gian qua địa phương đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế nhằm đảm bảo "mục tiêu kép".

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai gói kích cầu du lịch, đưa ra các tour tuyến mới với giá cả hợp lý nhằm tăng lượng khách du lịch nội địa.

Liên quan đến đề nghị của doanh nghiệp về việc chưa áp dụng giá thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch theo bảng giá mới 2020 - 2024, ông Phạm Văn Cường -PGĐ Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Về việc này, thẩm quyền thuộc về Chính phủ được quy định rõ tại điều 14, nghị định 46.

Tức là cứ sau 5 năm sẽ điều chỉnh giá đất và các dự án phải được tính giá mới. Tuy nhiên Sở TNMT sẽ phối hợp với Cục thuế tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo lên Chính phủ xem xét vấn đề này".

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho hay từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, với đặc thù là địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm về du lịch, thương mại, dịch vụ, KT-XH của tỉnh đã và đang bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp.

Cùng với sự nỗ lực các cấp, các ngành, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc triển khai các gói hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai các gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh đã ban hành các gói kích cầu du lịch nhằm hỗ trợ, giúp doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp đang chịu những tác động năng nề của dịch Covid  khẳng định, khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh. Vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, đơn vị tập trung tối đa lắng nghe, tiếp thu, kịp thời giải quyết những đề xuất, khó khăn của doanh nghiệp.

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh trong năm nay phải đạt hai con số trở lên, thu ngân sách đảm bảo như kế hoạch từ đầu năm, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp, các sở, ngành, cũng rất cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp để đạt được mục tiêu này.

Ông Thắng đã yêu cầu Sở Du lịch phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi những tác động từ gói kích cầu du lịch, lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Đồng thời nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh những chính sách mới để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, trong đó lưu ý tới việc khởi động lại và mở rộng các tour, tuyến du lịch, tăng cường thông tin, quảng bá về chính sách kích cầu du lịch của tỉnh.

Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại buổi làm việc, ông Thắng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, kịp thời tháo gỡ; xây dựng kế hoạch làm việc với từng nhóm doanh nghiệp để lắng nghe, giải quyết những nội dung vướng mắc cụ thể.

Ngay trong tháng 9 này, tỉnh cũng sẽ làm việc với các địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp các địa phương để tiếp tục giải quyết những kiến nghị, đề xuất. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần phát huy vai trò là cầu nối, kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với tỉnh.

Đối với những nội dung kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh sẽ kịp thời báo cáo để có hướng giải quyết kịp thời.

Triển vọng du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu Covid-19
Triển vọng du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu Covid-19
19/09/2020 Nghiên cứu

Đó là chủ đề của Hội thảo trực tuyến Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Ấn 2020 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ chủ trì phối hợp với Policy Times, MIICCIA tổ chức vào chiều ngày 17/9/2020. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã chủ trì đầu cầu tại Việt Nam tham dự Hội thảo.

Cải thiện nguồn lực vốn xã hội để phát triển du lịch cộng đồng
Cải thiện nguồn lực vốn xã hội để phát triển du lịch cộng đồng
19/09/2020 Nghiên cứu

Theo TS Hoa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp cận nguồn lực vốn xã hội góp phần đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững. Việc phát triển nguồn lực vốn xã hội đồng nghĩa với việc gia tăng sự tin tưởng và các hoạt động chung.

Nghệ An: Huy động cộng đồng địa phương để phát triển du lịch ở Con Cuông
Nghệ An: Huy động cộng đồng địa phương để phát triển du lịch ở Con Cuông
18/09/2020 Nghiên cứu

Để phát triển du lịch cộng đồng, cộng đồng địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố quyết định sự hình thành và thành công của loại du lịch này.

Đồng Nai phát triển du lịch từ tài nguyên rừng
Đồng Nai phát triển du lịch từ tài nguyên rừng
17/09/2020 Nghiên cứu

Là tỉnh có diện tích rừng lớn, phong phú về đa dạng sinh học, Đồng Nai đã có những điểm du lịch nổi tiếng thu hút sự quan tâm, phát triển du lịch sinh thái rừng nhưng mức độ khai thác du lịch vẫn chưa tương xứng.

'Đánh thức' tiềm năng kinh tế ban đêm
'Đánh thức' tiềm năng kinh tế ban đêm
17/09/2020 Nghiên cứu

Kinh tế ban đêm được hiểu là toàn bộ các hoạt động dịch vụ diễn ra vào ban đêm. Loại hình kinh tế này mang lại lợi ích rất lớn cho cả du khách lẫn cư dân địa phương và đang là xu thế phổ biến ở các quốc gia phát triển.

'Đánh thức' Cao Bằng
'Đánh thức' Cao Bằng
16/09/2020 Nghiên cứu

Cao Bằng có phong cảnh non nước hữu tình với hệ thống sông suối dày, núi đồi trùng điệp xen thung lũng sâu. Địa hình phức tạp đã tạo ra nhiều tiểu vùng sinh thái đặc thù giúp Cao Bằng có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch, từ du lịch sinh thái, tâm linh tới nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm...

Ngôi làng cổ sống lại nhờ thu phí khách tham quan
Ngôi làng cổ sống lại nhờ thu phí khách tham quan
16/09/2020 Nghiên cứu

Ngôi làng cổ từng hồi sinh nhờ du lịch, nay lại phải đối mặt với hàng loạt vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp không khói.

Du lịch Ninh Bình: 'Để thu được những mẻ cá lớn không chỉ cần lưới to'
Du lịch Ninh Bình: 'Để thu được những mẻ cá lớn không chỉ cần lưới to'
15/09/2020 Nghiên cứu

Theo vị PGĐ Sở Du lịch Ninh Bình, việc thu hút du khách được ví như thu được những mẻ cá lớn không chỉ cần lưới to, thuyền lớn mà cần có nhiều sự đồng thanh, hiệp lực của cả một đội tàu.

Đảm bảo sinh kế của dân bản địa để phát triển du lịch cộng đồng
Đảm bảo sinh kế của dân bản địa để phát triển du lịch cộng đồng
15/09/2020 Nghiên cứu

Với vai trò của người dân bản địa trong việc phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương, việc đảm bảo sinh kế của người dân bản địa trong công tác phát triển du lịch sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch...

Tiềm năng du lịch thể thao mạo hiểm ở Việt Nam
Tiềm năng du lịch thể thao mạo hiểm ở Việt Nam
13/09/2020 Nghiên cứu

Du lịch thể thao mạo hiểm khơi gợi được nhiều sự hứng thú đối khách du lịch và là một trong những sản phẩm quan trọng trong sự phát triển của Ngành.

6 giải pháp chính để phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long
6 giải pháp chính để phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long
13/09/2020 Nghiên cứu

Theo TS. Hà Quang Thanh, hai trong số giải pháp đó bao gồm phát triển du lịch đồng thời phải tuân thủ các cam kết quốc tế, đảm bảo phát triển bền vững, tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho tiến trình phát triển du lịch...

Vì sao du khách miền Bắc lại thích đi du lịch phía Nam, còn người miền Nam lại “chê” du lịch miền Bắc?
Vì sao du khách miền Bắc lại thích đi du lịch phía Nam, còn người miền Nam lại “chê” du lịch miền Bắc?
12/09/2020 Nghiên cứu

Những năm gần đây, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng trong nước của người miền Bắc ngày càng thay đổi rõ rệt, du khách miền Bắc thường chọn điểm đến ngày càng xa hơn, dịch vụ cao cấp hơn. Trong khi thói quen du lịch của người miền Nam không có nhiều thay đổi.

Phát triển kinh tế đêm: Thêm 'đặc sản mới' cho du lịch Hà Nội
Phát triển kinh tế đêm: Thêm 'đặc sản mới' cho du lịch Hà Nội
11/09/2020 Nghiên cứu

Triển khai đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ làm du lịch Hà Nội trở nên hấp dẫn hơn, là điểm đến thú vị, đáng đến... trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Du lịch văn hóa và câu chuyện của 10 năm
Du lịch văn hóa và câu chuyện của 10 năm
11/09/2020 Nghiên cứu

Sự gắn kết giữa văn hóa với du lịch theo chủ trương của tỉnh đã từng bước định hình một ngành công nghiệp văn hóa ở Quảng Ninh. Từ không có gì, du lịch văn hóa giờ đây đã trở thành một trong 4 loại hình du lịch chủ đạo, có sự phát triển khá mạnh của Quảng Ninh...

Cách tiếp cận mới trong xây dựng mô hình làng nghề du lịch
Cách tiếp cận mới trong xây dựng mô hình làng nghề du lịch
10/09/2020 Nghiên cứu

Chủ trương phát triển du lịch dựa trên khai thác các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống từ nhiều năm nay đã được đưa vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Hồng.

Tiềm năng du lịch từ phế tích ở Ba Vì: Khai thác phải đồng hành với bảo vệ, tôn tạo
Tiềm năng du lịch từ phế tích ở Ba Vì: Khai thác phải đồng hành với bảo vệ, tôn tạo
10/09/2020 Nghiên cứu

Tại buổi toạ đàm, theo các chuyên gia, để Ba Vì tiếp tục phát triển cần tuân thủ nguyên tắc: Khai thác phải đồng hành với bảo vệ, tôn tạo để tài nguyên phát triển bền vững và làm tăng giá trị của tài nguyên.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực tồn tại để phát triển
Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực tồn tại để phát triển
09/09/2020 Nghiên cứu

Do dịch Covid-19 kéo dài, 80 - 90% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP. HCM đã phải tạm ngừng hoạt động. Ứng phó với khó khăn này, bên cạnh hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, các DN du lịch đang nỗ lực tồn tại để phát triển trở lại sau khi dịch được khống chế.

Lạng Sơn: Mảnh đất nhiều tiềm năng phát triển du lịch mang tên Bắc Sơn
Lạng Sơn: Mảnh đất nhiều tiềm năng phát triển du lịch mang tên Bắc Sơn
08/09/2020 Nghiên cứu

Bắc Sơn (Lạng Sơn) có kho tàng văn hóa dân gian đa dạng với các điệu hát sli, hát lượn vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Bên cạnh đó, ẩm thực Bắc Sơn cũng vô cùng phong phú theo mùa như bánh chưng đen, xôi cẩm, thịt ướp gừng núi, lạp sườn, quýt...

Đa dạng lĩnh vực và tối ưu nhân lực
Đa dạng lĩnh vực và tối ưu nhân lực
08/09/2020 Nghiên cứu

Xét về nguyên lý phát triển, dịch bệnh, thiên tai là những liều thuốc thử giúp doanh nghiệp (DN) tìm cho mình một chiến lược phát triển bền vững.