Quảng Ninh tạm dừng hoạt động xe khách công cộng liên tỉnh

Chỉ sau hơn 1 ngày "mở cửa" cho hoạt động xe khách công cộng liên tỉnh, Quảng Ninh lại tiếp tục "đóng cửa", yêu cầu người vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo công văn hỏa tốc số 788/UBND-GT1 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc điều chỉnh phương án tổ chức hoạt động vận tải, từ 6h ngày 8/2, toàn tỉnh sẽ tạm dừng hoạt động xe khách công cộng liên tỉnh (gồm cả đường bộ, đường thủy nội địa) ra, vào tỉnh (trừ những trường hợp đặc biệt).

Như vậy, chỉ sau 36 giờ cho phép "mở cửa" thì tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải. Đáng chú ý là theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, các trường hợp muốn ra, vào tỉnh cần phải thực hiện khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của cơ sở y tế có thẩm quyền trước khi ra khỏi địa bàn tỉnh. Đồng thời, khi quay trở lại phải được các cơ sở y tế của tỉnh kiểm tra, xác nhận thì mới được gia nhập cộng đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc điều chỉnh "tạm dừng hoạt động xe khách công cộng liên tỉnh" là để phòng, chống dịch Covid-19, tránh nguy cơ lây nhiễm trên các phương tiện vận tải trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Chốt kiểm soát tại TP. Uông Bí để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh.

Chốt kiểm soát tại TP. Uông Bí để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh.

Việc điều chỉnh này diễn ra sau khi ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y Tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có nhận định tỉnh Quảng Ninh về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch.

Hơn nữa, theo công văn 931/VPCP-KGVX Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố cần hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh; nhất là hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán. 

Vì vậy, dù tỉnh Quảng Ninh có chủ trương vận động người dân ở lại tỉnh ăn Tết song nhu cầu đi lại của mọi người trong dịp Tết Nguyên đán là có. Với điều chỉnh lần này, bất cứ người nào muốn ra, vào tỉnh Quảng Ninh đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của cơ sở y tế có thẩm quyền. Hiện nay, chỉ có Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) có dịch vụ xét nghiệm với mức giá quy định là 736.000 đồng/ lần. 

Rõ ràng, với quy định về việc tạm dừng vận tải xe khách công cộng liên tỉnh thì người dân Quảng Ninh không thể về quê ăn Tết trong năm nay.

Theo TTXVN