Thứ hai, 05/07/2021, 03:21 AM
 • Click để copy

Quốc gia nào sản xuất lượng nhựa lớn nhất thế giới?

Nói về lượng sản xuất đồ nhựa, các "ông lớn" như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức,.. luôn nằm trong top đầu. Cùng TravelMag tìm hiểu trong thống kê sau.

Bài liên quan

Để hiểu được sự nguy hiểm của rác thải nhựa đối với môi trường tự nhiên và đại dương trên thế giới, chúng ta phải hiểu các yếu tố khác nhau của chuỗi sản xuất, phân phối và quản lý chất thải nhựa. Điều này không chỉ quan trọng trong việc hiểu quy mô của vấn đề mà còn trong việc thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả nhất để giảm thiểu chúng.

tac-hai-cua-rac-thai-nhua-anh-huong-den-moi-truong

Bao nhiêu nhựa đi vào các đại dương trên thế giới?

Dữ liệu và hình ảnh hóa theo sau trong mục này cung cấp từng bước tổng quan này. Tổng quan này được tóm tắt trong hình.

Pathway-of-plastic-to-ocean-800x491

Ở đây chúng ta thấy rằng vào năm 2010:

 • Sản lượng nhựa nguyên sinh toàn cầu là 270 triệu tấn;
 • Chất thải nhựa toàn cầu là 275 triệu tấn - nó đã vượt quá sản lượng sơ cấp hàng năm do lãng phí nhựa từ những năm trước;
 • Chất thải nhựa phát sinh ở các vùng ven biển có nguy cơ xâm nhập vào các đại dương cao nhất. Năm 2010 chất thải nhựa ven biển phát sinh trong vòng 50 km tính từ bờ biển lên tới 99,5 triệu tấn;
 • Chỉ chất thải nhựa được quản lý không đúng cách (không được quản lý tốt) mới có nguy cơ rò rỉ ra môi trường đáng kể. Năm 2010 lên tới 31,9 triệu tấn, trong số này, 8 triệu tấn - 3% tổng lượng chất thải nhựa hàng năm trên toàn cầu đã vào đại dương (qua nhiều cửa xả, bao gồm cả các con sông);
 • Nhựa trong nước bề mặt đại dương thấp hơn vài bậc so với nguyên liệu nhựa đại dương hàng năm.
 • Lượng nhựa trong các vùng nước mặt không được biết đến nhiều: Ước tính nằm trong khoảng từ 10.000 đến 100.000 tấn.

Thế giới sản xuất bao nhiêu nhựa?

Biểu đồ cho thấy sự gia tăng sản lượng nhựa toàn cầu, được tính bằng tấn mỗi năm, từ năm 1950 đến năm 2015.

Screenshot 2021-07-05 024120

Năm 1950, thế giới chỉ sản xuất được 2 triệu tấn mỗi năm. Kể từ đó, sản lượng hàng năm đã tăng gần 200 lần, đạt 381 triệu tấn vào năm 2015. Trong bối cảnh này, con số này gần tương đương với khối lượng của 2/3 dân số thế giới.

Sự suy thoái ngắn trong sản xuất hàng năm vào 2009 và 2010 chủ yếu là kết quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - Một vết lõm tương tự cũng được nhìn thấy trên một số chỉ số về sản xuất và tiêu thụ tài nguyên, bao gồm cả năng lượng.

Làm thế nào để xử lý nhựa?

Phương pháp xử lý nhựa

Phương pháp xử lý rác thải nhựa trên toàn cầu đã thay đổi như thế nào theo thời gian? Trong biểu đồ, chúng ta thấy tỷ lệ chất thải nhựa toàn cầu được loại bỏ, tái chế hoặc đốt từ năm 1980 đến năm 2015.

Screenshot 2021-07-05 024348

Trước năm 1980, việc tái chế và đốt nhựa là không đáng kể. Từ năm 1980, đối với đốt rác và 1990 đối với tái chế, tỷ lệ tăng trung bình khoảng 0,7 phần trăm mỗi năm.

Vào năm 2015, ước tính có khoảng 55% chất thải nhựa toàn cầu được thải bỏ, 25% được đốt và 20% được tái chế.

Nếu ngoại suy các xu hướng lịch sử đến năm 2050 (như có thể thấy trong biểu đồ), tỷ lệ đốt rác sẽ tăng lên 50%; tái chế đến 44% và chất thải bị loại bỏ sẽ giảm xuống còn 6%. Tuy nhiên, điều này chỉ dựa trên sự ngoại suy đơn giản của các xu hướng lịch sử và không đại diện cho các dự báo cụ thể.

Sản xuất nhựa toàn cầu trước số phận

Trong hình, chúng tôi tóm tắt sản lượng nhựa toàn cầu trong giai đoạn 1950 đến 2015. Con số này được tính bằng triệu tấn tích lũy.

plastic-fate-605x550

Như hình:

 • Lũy kế sản xuất polyme, sợi tổng hợp và phụ gia là 8300 triệu tấn;
 • 2500 triệu tấn (30%) nhựa nguyên sinh vẫn được sử dụng trong năm 2015;
 • 4600 triệu tấn (55%) được đưa thẳng đến bãi chôn lấp hoặc bị loại bỏ;
 • 700 triệu tấn (8%) đã được đốt;
 • 500 triệu tấn (6%) đã được tái chế (100 triệu tấn nhựa tái chế vẫn còn được sử dụng; 100 triệu tấn sau đó được đốt; và 300 triệu tấn sau đó được loại bỏ hoặc gửi đến bãi chôn lấp).

Trong số 5800 triệu tấn nhựa nguyên sinh không còn được sử dụng, chỉ có 9% được tái chế kể từ năm 1950.

Những ngành nào sản xuất nhiều nhựa nhất?

Sử dụng nhựa theo lĩnh vực

Sản xuất nhựa nguyên sinh được phân bổ cho những ngành nào và mục đích sử dụng sản phẩm nào? Trong biểu đồ, chúng ta thấy phân bổ sản lượng nhựa theo ngành cho năm 2015.

Screenshot 2021-07-05 024746

Bao bì được sử dụng chủ yếu từ nhựa nguyên sinh, với 42% nhựa đang trong giai đoạn sử dụng.

Xây dựng là lĩnh vực lớn thứ hai, chiếm 19% tổng số. Sản xuất nhựa nguyên sinh không phản ánh trực tiếp việc tạo ra chất thải nhựa vì điều này cũng bị ảnh hưởng bởi loại polyme và tuổi thọ của sản phẩm cuối cùng.

Chất thải nhựa theo ngành

Biểu đồ này cho thấy việc sử dụng nhựa nguyên sinh theo ngành; trong biểu đồ, chúng tôi cho thấy các lĩnh vực tương tự về mức độ phát sinh chất thải nhựa. Việc tạo ra chất thải nhựa bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc sử dụng nhựa nguyên sinh và tuổi thọ của sản phẩm .

Screenshot 2021-07-05 024935

Ví dụ, bao bì có thời gian sử dụng rất ngắn (thường khoảng 6 tháng hoặc ít hơn). Điều này trái ngược với xây dựng, trong đó việc sử dụng nhựa có tuổi thọ trung bình là 35 năm.

Do đó, bao bì là nguyên nhân chủ yếu tạo ra rác thải nhựa, chiếm gần một nửa tổng lượng rác toàn cầu.

Năm 2015, sản lượng nhựa nguyên sinh là 407 triệu tấn, khoảng 3/4 (302 triệu tấn) đã trở thành chất thải.

Những quốc gia nào sản xuất nhiều rác thải nhựa nhất?

Rác thải nhựa trên mỗi người

Trong biểu đồ, chúng ta thấy tỷ lệ phát sinh chất thải nhựa bình quân đầu người, được tính bằng kg/người mỗi ngày. Ở đây, chúng ta thấy sự khác biệt về mức độ. Rác thải nhựa bình quân đầu người hàng ngày ở các quốc gia cao nhất: Kuwait, Guyana, Đức, Hà Lan, Ireland, Hoa Kỳ cao hơn mười lần so với nhiều quốc gia như Ấn Độ, Tanzania , Mozambique và Bangladesh.

Screenshot 2021-07-05 025136

Lưu ý rằng những con số này đại diện cho tổng lượng chất thải nhựa phát sinh và không tính đến sự khác biệt trong quản lý, tái chế hoặc đốt chất thải. Do đó, chúng không đại diện cho số lượng nhựa có nguy cơ thất thoát ra đại dương hoặc các tuyến đường thủy khác.

Tổng lượng rác thải nhựa theo quốc gia

Trong biểu đồ, chúng ta thấy tổng lượng chất thải nhựa phát sinh theo quốc gia, được tính bằng tấn mỗi năm. Do đó, điều này tính đến việc phát sinh chất thải bình quân đầu người và quy mô dân số.

Screenshot 2021-07-05 025250

Với dân số đông nhất, Trung Quốc sản xuất số lượng nhựa lớn nhất, gần 60 triệu tấn. Tiếp theo là Hoa Kỳ với 38 triệu tấn, Đức 14,5 triệu tấn và Brazil với 12 triệu tấn.

Giống như số liệu bình quân đầu người ở trên, lưu ý rằng những số liệu này đại diện cho tổng lượng chất thải nhựa phát sinh và không tính đến sự khác biệt trong quản lý chất thải, tái chế hoặc đốt rác. Do đó, chúng không đại diện cho số lượng nhựa có nguy cơ thất thoát ra đại dương hoặc các tuyến đường thủy khác.

Ngoài việc tạo ra chất thải nhựa trong nước, còn có một thị trường hàng hóa lớn trên toàn cầu cho chất thải nhựa tái chế.

(Còn tiếp)

Bài liên quan
Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
22/10/2021 Nghiên cứu

Tại hội nghị với tỉnh Quảng Nam, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng tỉnh này cần nghiên cứu khả năng xây dựng “sàn giao dịch du lịch trực tuyến”, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch.

Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
21/10/2021 Nghiên cứu

Đó cũng là vấn đề được đưa ra và thảo luận tại buổi toạ đàm "Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?" vừa được báo Dân trí tổ chức.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
09/10/2021 Nghiên cứu

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
17/09/2021 Nghiên cứu

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?