travelmag
travelmag
  • Click để copy

Rau dạ hiến - thức quà của núi rừng Tây Bắc

Rau dạ hiến Cao Bằng là thứ đặc sản núi rừng khó quên với những ai đã từng qua vùng núi phía Tây Bắc, được ngủ nhà sàn, tham gia chợ phiên. Một món ăn nếu thưởng thức lần đầu tiên, có thể bạn chưa thích ngay nhưng chắc chắn là bạn sẽ nhớ mãi. 

Chủ đề: Du lịch Cao Bằng

Đôi nét về rau dạ hiến

Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày - Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy. Rau dạ hiến có ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc nhưng nhiều nhất là Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Gọi là bò khai vì rau có mùi giống như mùi bia, nhưng có lẽ vào cái thời chưa có bia bọt như bây giờ, nhiều người cảm nhận mùi rau ra mùi... nước đái bò nên mới có tên là bò khai. 

Đặc sản chỉ có ở núi rừng Tây Bắc. Ảnh: nongsandungha

Đặc sản chỉ có ở núi rừng Tây Bắc. Ảnh: nongsandungha

Với nhiều tên gọi khác nhau như bò khai, khau hương hay dạ hiến, loài rau này lên xanh mơn mởn, đã mắt mà không cần phải chăm sóc. Chúng không sống ở những vùng đất màu mỡ mà mọc trên núi đá, chia làm nhiều nhánh, bò, bám theo các thân cây gỗ vươn lên lấy ánh sáng mặt trời. 

Rau dạ hiến trước đây là một loại rau rừng. Ảnh: vnexpress

Rau dạ hiến trước đây là một loại rau rừng. Ảnh: vnexpress

Vào khoảng mùa xuân, rau dạ hiến Cao Bằng bắt đầu trổ ngọn xanh tốt và những người đi rừng may mắn gặp cây bồ khai thì sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội này. Khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau Dạ hiến là cảm thấy rất quý. 

Rau dạ hiến ngày càng được trồng rộng rãi. Ảnh: dulichvietnam

Rau dạ hiến ngày càng được trồng rộng rãi. Ảnh: dulichvietnam

Cách chế biến rau dạ hiến

Rau dạ hiến chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống rồi đem đi xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới (xào tái là ngon nhất). Chỉ nhai vài miếng ta đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm. 

Rau dạ hiến xào tỏi rất thơm ngon. Ảnh: biggreen

Rau dạ hiến xào tỏi rất thơm ngon. Ảnh: biggreen

Nếu như ai đã ăn quen, lâu ngày xa quê, rồi bỗng trở về và được ăn rau dạ hiến Cao Bằng thì sẽ có cảm giác như mình vừa được thưởng thức món "sơn hào hải vị" nào đó đã từng quen. Nhiều cụ lang cho rằng, dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. 

Món ăn mang hương vị đặc trưng. Ảnh: bizweb

Món ăn mang hương vị đặc trưng. Ảnh: bizweb

Rau dạ hiến dùng chữa viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết liệu, tiểu tiện không thông. Khi người đi xa về mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn thứ rau này 1-2 lần là nước tiểu trở lại bình thường. Đặc biệt cây rau Bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt và rễ cây rau dạ hiến đỏ còn là một trong nhiều vị thuốc chữa chứng vô sinh. 

Có thể chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh: healthplus

Có thể chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh: healthplus

Do ngon và có nhiều công dụng nên từ nhiều năm nay, rau dạ hiến Cao Bằng trở thành một thứ rau đặc sản ở Cao Bằng. Vào dịp xuân hè, ở vùng thị xã cũng như ở các thị trấn, thị tứ, hầu như không có bữa tiệc, bữa cỗ nào là không có đĩa rau Dạ hiến xào lẫn thịt bò tươi hoặc lòng lợn, lòng gà... Trong vài ba năm lại đây, nhiều vị khách quen từ miền xuôi lên Cao Bằng vào dịp từ tháng 2 đến tháng 6, tháng 7 âm lịch đều không quên tìm ăn món phở xào rau Dạ hiến. Quả thực đây là một món ăn lạ và ngon, hình như chỉ ở Cao Bằng mới có. Nhiều người cho rằng đến bữa nếu có món phở xào Dạ hiến thì không cần thêm một thứ thức ăn nào khác vẫn ăn đến no được, mà no rồi vẫn còn thèm. 

Món salad dạ hiến. Ảnh: hum vegetarian

Món salad dạ hiến. Ảnh: hum vegetarian

Đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Rau dạ hiến Cao Bằng vừa là thứ rau đặc sản, vừa là loại rau đặc biệt sạch nên các mẹ, các chị từ các làng bản xa gánh ra chợ thị xã bao nhiêu cũng không đủ bán. Cũng do nhu cầu tiêu thụ lớn như vậy nên nhiều gia đình ở các xóm làng vùng sâu đã biết bảo vệ, gìn giữ cây Dạ hiến. Một số chủ vườn rừng đã bắt đầu để tâm nghiên cứu, trồng thử để dần dần đưa Dạ hiến vào vườn cây của mình. Hiện nay thứ rau này không chỉ tiêu thụ ở Cao Bằng mà nhiều người đã biết cách bảo quản để chuyển về dưới xuôi để làm quà cho người thân. Dạ hiến đã có mặt trong các nhà hàng ở các thành phố và được coi là một đặc sản của núi rừng.

Du khách có thể mua về làm quà. Ảnh: caobangfoods

Du khách có thể mua về làm quà. Ảnh: caobangfoods

Thưởng thức một lần bạn sẽ bị nhớ món ăn này bởi hương vị của món rau rừng này rất lạ lùng, không giống bất kỳ một món rau đặc sản của Cao Bằng nào khác. Nói là thơm thì không hẳn nhưng với nhiều người thì nó là một thứ hương vị đặc biệt quyến rũ, nó nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa và nằm trong nhiều kỷ niệm của những ai đã từng qua đây.


Bỏ túi 4 món ăn mùa hè phổ biến tại Nhật Bản
Bỏ túi 4 món ăn mùa hè phổ biến tại Nhật Bản
14/08/2020 Ẩm thực

Nhật Bản vốn nổi tiếng với những món ăn mùa hè rất đa dạng và độc đáo, thu hút rất nhiều du khách trên thế giới đến để thưởng thức.

Khám phá những món ăn đặc sắc của Nam Phi
Khám phá những món ăn đặc sắc của Nam Phi
14/08/2020 Ẩm thực

Nền Ẩm thực của Nam Phi là sự pha trộn của nhiều hương vị đến từ các vùng miền khác nhau nên nơi đây có rất nhiều món ăn đặc sắc và độc đáo.

Khám phá 3 nhà hàng nổi tiếng tại Melbourne Úc không thể bỏ qua
Khám phá 3 nhà hàng nổi tiếng tại Melbourne Úc không thể bỏ qua
13/08/2020 Ẩm thực

Australia là một trong những quốc gia có nền du lịch phát triển. Hãy cùng TravelMag khám phá 3 nhà hàng nổi tiếng tại Melbourne, Australia sau nhé!

Khám phá ẩm thực độc đáo của Chiang Rai qua 5 món ăn sau đây
Khám phá ẩm thực độc đáo của Chiang Rai qua 5 món ăn sau đây
13/08/2020 Ẩm thực

Chiang Rai luôn thu hút du khách ghé thăm nhờ vào nền ẩm thực mang những đặc trưng rất riêng biệt. Vậy đâu là những món ăn ngon nhất tại Chiang Rai - một tỉnh phía bắc của đất nước Thái Lan?

Bánh lá thúi địch – Nghe tên thấy 'kì kì' nhưng ăn vào chỉ có nghiện
Bánh lá thúi địch – Nghe tên thấy 'kì kì' nhưng ăn vào chỉ có nghiện
12/08/2020 Ẩm thực

Bánh lá thúi địch là đặc sản của miền Tây được làm từ lá mơ, một loại lá khá kén người ăn. Thế nhưng khi đã được chế biến thành bánh thì nó lại chinh phục được cả những người khó tính nhất với hương vị thơm ngon, lạ miệng của mình.

Phở bò Nam Định - đậm đà hương vị đặc sản trứ danh
Phở bò Nam Định - đậm đà hương vị đặc sản trứ danh
12/08/2020 Ẩm thực

Phở bò Nam Định là đặc sản nổi tiếng của đất Thành Nam bởi vị đậm đà từ nước dùng thêm sợi phở nhỏ mềm, khiến món ăn này trở nên đặc biệt không lẫn vào đâu được.

Mách bạn những địa chỉ ăn vặt ngon quên lối về tại Sài Gòn
Mách bạn những địa chỉ ăn vặt ngon quên lối về tại Sài Gòn
11/08/2020 Ẩm thực

Thành phố Sài Gòn luôn đẹp và mộng mơ đối với những "tín đồ" ăn uống với những địa chỉ ăn vặt cực kỳ hấp bạn nên một lần ghé qua.

Đến Đức thưởng thức 5 loại xúc xích ngon nức tiếng
Đến Đức thưởng thức 5 loại xúc xích ngon nức tiếng
11/08/2020 Ẩm thực

Xúc xích Đức là một trong những món ăn nổi tiếng và là đặc sản tinh hoa ẩm thực của đất nước này.

Thưởng thức socola Bỉ - món ăn ngọt ngào và hấp dẫn nhất thế giới
Thưởng thức socola Bỉ - món ăn ngọt ngào và hấp dẫn nhất thế giới
11/08/2020 Ẩm thực

Socola Bỉ là một trong những món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng bậc nhất trên thế giới. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngọt ngào này khi đến du lịch tại Bỉ.

'Tròn vị miền Tây': Chua - Cay - Ngọt - Đắng
'Tròn vị miền Tây': Chua - Cay - Ngọt - Đắng
10/08/2020 Ẩm thực

Theo dòng hoài niệm chứa chan, "đứa trẻ miền Tây" Nguyễn Hoàn Hảo sẽ gửi đến độc giả một góc nhìn tinh tế và sâu sắc về ẩm thực miệt sông quê này.

Đá bào Kakigori - món tráng miệng giải nhiệt mùa hè tại Nhật Bản
Đá bào Kakigori - món tráng miệng giải nhiệt mùa hè tại Nhật Bản
10/08/2020 Ẩm thực

Đá bào Kakigori là một món ăn được ưa chuộng vào mùa hè tại Nhật Bản, món ăn này sử dụng nguyên liệu đá bào cùng siro hoa quả và sữa đặc có đường.

List món ăn vặt mùa Thu - Đông ở Hà Nội ai cũng mê
List món ăn vặt mùa Thu - Đông ở Hà Nội ai cũng mê
10/08/2020 Ẩm thực

Mùa Thu - Đông đang ngày càng cận kề Hà Nội và những món ăn vặt đường phố luôn là điều không thể thiếu trong tiết trời se lạnh như thế này, hãy cùng TravelMag điểm danh một vài món ăn tiêu biểu cho mùa thu - đông Hà Nội trở nên trọn vẹn nhé !

Top 3 món đặc sản chỉ có tại dải đất miền Trung cứ nhắc tới là thèm
Top 3 món đặc sản chỉ có tại dải đất miền Trung cứ nhắc tới là thèm
09/08/2020 Ẩm thực

Những món đặc sản tại miền Trung là sự hội tụ của tinh hoa ẩm thực, dưới bàn tay của những người dân hiền lành chân chất đem đến cho thực khách tạo ra một sức hút vô cùng mạnh mẽ.

Top 5 món ăn mùa đông không nên bỏ lỡ khi đến Hàn Quốc
Top 5 món ăn mùa đông không nên bỏ lỡ khi đến Hàn Quốc
09/08/2020 Ẩm thực

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với những món ăn mùa đông rất đa dạng và phong phú, thu hút rất nhiều du khách trên thế giới đến để thưởng thức.

Điểm danh những địa điểm ăn vặt được yêu thích nhất Đà Nẵng
Điểm danh những địa điểm ăn vặt được yêu thích nhất Đà Nẵng
09/08/2020 Ẩm thực

Đến với thành phố Đà Nẵng mộng mơ thì bạn sẽ không thể bỏ qua được những địa điểm ăn vặt được người địa phương và du khách ưa thích.

Điểm danh những món bánh bèo độc đáo khắp 3 miền
Điểm danh những món bánh bèo độc đáo khắp 3 miền
09/08/2020 Ẩm thực

Món bánh bèo - dẫu rằng cùng một tên gọi, thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có các chế biến khác nhau, đem đến những phiên bản độc đáo hấp dẫn các tín đồ ẩm thực Việt.

Điểm danh những món ăn trên bàn tiệc đón năm mới ở Nga
Điểm danh những món ăn trên bàn tiệc đón năm mới ở Nga
08/08/2020 Ẩm thực

Nếu ban tò mò muốn biết người Nga chuẩn bị gì cho bữa tiệc đón năm mới thì hãy cùng TravelMag khám phá những món ăn trên bàn tiệc ở Nga nhé.

Bỏ túi 5 món ăn truyền thống đặc sắc của Phần Lan
Bỏ túi 5 món ăn truyền thống đặc sắc của Phần Lan
07/08/2020 Ẩm thực

Đất nước Phần Lan xinh đẹp không chỉ thu hút du khách bởi những điểm du lịch nổi tiếng mà còn bởi những món ăn truyền thống rất độc đáo và đặc sắc.

Liệu bạn có dũng cảm để thưởng thức món cua ngâm tương nức tiếng xứ Hàn?
Liệu bạn có dũng cảm để thưởng thức món cua ngâm tương nức tiếng xứ Hàn?
06/08/2020 Ẩm thực

Ẩm thực Hàn Quốc luôn khiến các du khách say đắm và chẳng thể rời. Nhưng hãy cùng TravelMag lấy can đảm thử món cua ngâm tương nức tiếng sau nhé!