• Click để copy

Sai phạm tại Khánh Hoà, 2 đời chủ tịch UBND tỉnh bị xử lý trách nhiệm

Dự án trồng rừng, nuôi rong biển, kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái ở tỉnh Khánh Hoà mới đây đã bị Thanh tra Chính phủ vạch ra hàng loạt sai phạm.

Thanh tra Chính phủ vừa ra thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, kiểm tra xử lý đơn khiếu nại tố cáo kiến nghị, phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà theo Quyết định 1386/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo kết luận, đã thanh tra 32 dự án và 03 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trong giai đoạn từ 01/01/2010 đến 31/6/2017. Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra 10 dự án được ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, các dự án này không phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi được ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 61 Nghị định 181/2004 và Điểm a khoản 1 Điều 60 Luật Đất đai 2003 và các quy định của pháp luật có liên quan; bao gồm 09 dự án thuộc địa bàn được ưu đãi đầu, trong đó có 04 dự án tại TP Cam Ranh, 01 dự án đầu tư tại đảo, 04 dự án tại huyện Cam Lâm và 1 dự án thuộc lĩnh vực được ưu đãi đầu tư.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái

Dự án nằm tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Trần Thái (Địa chỉ tại 12B Hùng Vương, Phường Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa). Giấy CNĐT lần đầu số 37121000170 ngày 09/12/2009. Diện tích thuê đất thay đổi qua nhiều lần điều chỉnh. Hiện dự án đang thực hiện, chưa hoàn thành. Dự án có tên thương mại The Arena Cam Ranh.

Tại dự án này, Thanh tra Chính phủ đã vạch ra một loạt sai phạm như UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Dự án được cấp giấy CNĐT từ năm 2009, đến nay sau gần 10 năm nhưng tiến độ rất chậm, kéo dài về thủ tục đầu tư. Cụ thể dự án được cấp giấy CNĐT lần đầu ngày 9/12/2009 với thời hạn hoàn thành là tháng 12/2014; sau 3 năm điều chỉnh lần thứ nhất ngày 13/6/2012 với thời hạn hoàn thành 9/2016; sau gần 5 năm đã điều chỉnh lần thứ 2 ngày 15/5/2014.

Dự án The Arena Cam Ranh đang được xây dựng.

Dự án The Arena Cam Ranh đang được xây dựng.

Sau gần 3 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (tháng 12/2009), đến tháng 9/2012 dự án mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt QHCT 1/500; sau đó trong khoảng thời gian 2013-2017 (4 năm) dự án đã 5 lần được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh QHCT 1/500; trong đó, đáng chú ý ở lần điều chỉnh thứ 5 diện tích thực hiện dự án là 29,29 ha (trước khi điều chỉnh là 27,24 ha), tăng thêm 2,05 ha. Việc nhiều lần điều chỉnh Giấy CNĐT, QHCT 1/500 thể hiện sự yếu kém trong công tác chuẩn bị đầu tư, cấp giấy CNĐT; lập, thẩm định và phê duyệt QHCT 1/500; sự tùy tiện, thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Khánh Hòa trong công tác quản lý đầu tư và quản lý đất đai đối với dự án.

Cho đến nay, sau gần 09 năm, kể từ khi được cấp giấy CNĐT lần đầu (12/2009), đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hoà còn để những sai phạm kéo dài như chậm trễ, kéo dài về thủ tục đất đai. Cụ thể sau hơn 03 năm, kể từ khi được cấp giấy CNĐT lần đầu (12/2009) UBND tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định cho thuê đất, giao đất (12/2012). Mặc dù thời gian chậm trễ, kéo dài như vậy nhưng quyết định giao đất đã phải điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào tháng 7/2013, lần 2 vào tháng 12/2014) về diện tích, hình thức trả tiền thuê đất, xử lý diện tích đất chồng lấn với dự án khác.

Chính vì những sai phạm chậm trễ kéo dài đó nên dự án đã chậm tiến độ kéo dài nhiều năm. Sau 10 năm kể từ khi được cấp giấy CNĐT đến thời điểm thanh tra dự án, dự án vẫn chưa hoàn thành, khối lượng thi công nhỏ giọt. 

Đối với những sai phạm nêu trên, chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan, Giám đốc các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Trưởng BQL Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tưởng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát, làm rõ nguyên nhân, lý do và căn cứ thực hiện việc điều chỉnh tăng diện tích đất dự án, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và các nội dung khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Rà soát, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ kéo dài nêu trên để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan. Chấn chỉnh tình trạng điều chỉnh, gia hạn nhiều lần. Rà soát, xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách Nhà nước. Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhóm khách hàng mua nhà ở dự án The Arena Cam Ranh ngày 1/10 đã treo băng rôn khắp khu vực dự án ở Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nguồn VOV.VN

Nhóm khách hàng mua nhà ở dự án The Arena Cam Ranh ngày 1/10 đã treo băng rôn khắp khu vực dự án ở Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nguồn VOV.VN

Đáng nói, trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án này còn vướng nhiều lùm xùm khi mới tháng 10/2020, nhóm khách hàng mua nhà ở dự án The Arena Cam Ranh đã treo băng rôn khắp khu vực dự án ở Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Theo những khách hàng này chủ đầu tư đã thực hiện hợp đồng mua bán không đúng những quy định của pháp luật. Đến ngày 9/10, tại khu vực Đào Tấn - Liễu Giai, văn phòng của chủ đầu tư tại Hà Nội, nhóm khách hàng lại treo băng rôn đòi đối thoại với chủ đầu tư và đưa ra yêu cầu đòi chấm dứt các hợp đồng mua bán sai quy định cũng như đòi chủ đầu tư bồi thường cho khách hàng.

Dự án The Arena Cam Ranh được quảng cáo là “siêu” dự án nghỉ dưỡng lớn nhất tại Cam Ranh với diện tích hơn 29ha gồm: 126 căn shophouse và hơn 5.000 căn hộ condotel. Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án. Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Trao đổi trên báo chí, chị N.Q, một khách hàng của dự án The Arena Cam Ranh, cho biết: “Đã đặt cọc giữ chỗ, rồi nộp tiền các đợt từ năm 2017 đến nay. Hiện tôi đã đóng hơn 850 triệu đồng, đợt đóng gần nhất là tháng 4/2020. Theo các điều khoản của hợp đồng thời điểm chủ đầu tư đã phải giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao theo hợp đồng”.

Theo VOV.VN, nhóm khách hàng căng băng rôn từ Khánh Hòa đến Hà Nội cho rằng, chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, thực trạng tiến độ thi công dự án… Nhưng luôn yêu cầu khách hàng nộp tiền, đe dọa phạt hoặc thanh lý hợp đồng.

Khi nhóm khách hàng và luật sư đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty cổ phần  Trần Thái Cam Ranh nhưng người đại diện pháp luật của công ty không ra gặp và cũng không được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án như đã hẹn trước. Theo khách hàng dự án The Arena Cam Ranh, chủ đầu tư mở bán sản phẩm trước ngày 15/11/2019 (được cấp phép xây dựng) đều vi phạm pháp luật và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt các hợp đồng sai quy định và bồi thường.

Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển, kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa

Dự án này nằm tại đảo Hòn Rùa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa. Giấy CNĐT lần đầu số 37121000476 ngày 28/11/2013. Diện tích thuê đất 131.164,0 m2 m2. Đến thời điểm thanh tra dự án chưa hoàn thành.

Ngày 12/10/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 3022/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính chủ đầu tư do đã vi phạm trong việc lấn chiếm đất và sử dụng trái phép di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật 12.870,7 m2; tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình đường giao thông nội bộ ngoài ranh giới đất dự án 1.068 m2; không lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án; không thực hiện chương trình giám sát môi trường. Chủ đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lấn biển và hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Thu hồi dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái trên đảo Hòn Rùa.

Thu hồi dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái trên đảo Hòn Rùa.

Ngoài những sai phạm đã được UBND tỉnh Khánh Hoà xử lý, Thanh tra Chính phủ còn vạch ra rất nhiều sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hoà cụ thể như lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu dự án, vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005. UBND tỉnh Khánh Hòa tự ý cấp giấy CNĐT cho dự án ngày 28/11/2013, cho dự án thuê diện tích 14,175 ha đất và mặt nước, trong đó có đất, bãi đá, mặt nước biển liền kề trên diện tích đảo Hòn Rùa khi chưa có sự chấp thuận của Bộ, ngành liên quan, vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013.

UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định cho thuê đất thực hiện dự án khi khu vực đất cho thuê chưa có trong QHSDĐ và KHSDĐ năm 2015 của TP Nha Trang, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến việc tuân thủ QHSDĐ và KHSDĐ.

Đối với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan, Giám đốc các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Văn hóa Thể thoa và Du lịch, Chủ tịch UBND TP Nha Trang và lãnh đạo cơ quan liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tưởng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi lại đất đã giao, cho thuê đối với dự án quy định.

Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến Kết luận thanh tra về việc kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xử lý về công tác cán bộ.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, tập thể và cá nhân theo quy định của pháp luật, trong đó, kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà; kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với các phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan về những vi phạm đã nêu trong Kết luận này.

Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và theo thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan và chỉ đạo xử lý cán bộ thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Đối với những hành vi vi phạm pháp luật (về việc không đấu thầu khi lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất) có nguyên nhân là sự chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật thì trong quá trình kiểm điểm, xử lý trách nhiệm được xem là hoàn cảnh khách quan, giảm nhẹ một phần trách nhiệm.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh bị cách mọi chức vụ trong Đảng hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh Nguyễn Chung

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh bị cách mọi chức vụ trong Đảng hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh Nguyễn Chung

Đáng chú ý, trước khi có kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, trong đó có 2 đời chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã bị cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm. Cụ thể, cuối tháng 11/2019, Ban Bí thư đã công bố các quyết định kỷ luật ở mức cách chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Vinh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016; ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Theo Ban Bí thư, các ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, của UBND tỉnh Khánh Hòa về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.

Bài liên quan

Vietnam Airlines được cứu trợ 12.000 tỷ đồng, các hãng bay khác đang ra sao?
Vietnam Airlines được cứu trợ 12.000 tỷ đồng, các hãng bay khác đang ra sao?

Các hãng bay như Vietjet và Bamboo đều mong muốn họ cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ như Vietnam Airlines.

Chuyên gia CDC: Phim Lửa ấm đang tuyên truyền sai lệch nghiêm trọng về bệnh HIV
Chuyên gia CDC: Phim Lửa ấm đang tuyên truyền sai lệch nghiêm trọng về bệnh HIV
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết phim Lửa ấm đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức "phổ thông" nhất trong điều trị HIV/AIDS. Theo bà, những nội dung này của phim có thể làm sai lệch nhận thức của cộng đồng đối với người nhiễm HIV, làm họ sợ, xa lánh, thậm chí kỳ thị người nhiễm.

'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Trào lưu có tên "thử thách Momo" đã khiến toàn thế giới hoang mang vì gây ra tổn thương cho nhiều đứa trẻ. Thế nhưng, cho đến hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết "thử thách momo" bắt nguồn từ đâu, phát triển thế nào và vì sao nó lại ảnh hưởng đến tâm trí trẻ nhỏ nhiều như vậy?

Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Một chiếc dao nạo củ quả không chỉ có tác dụng gọt vỏ hay bào sợi, những thiết kế tưởng chừng không ai để ý của nó khiến chị em bất ngờ khi biết đấy.

Các nước châu Á đối phó với nạn du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' ra sao?
Các nước châu Á đối phó với nạn du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' ra sao?

Gần đây có rất nhiều du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' tới các nước châu Á sau khi được cấp visa 'công tác'. Các chuyên gia khuyến cáo đây là điều bất hợp pháp và có tác động xấu tới ngành du lịch trong tương lai, nhất là khi tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Doanh nghiệp du lịch đồng loạt tung ưu đãi 'siêu giảm giá' hưởng ứng Black Friday
Doanh nghiệp du lịch đồng loạt tung ưu đãi 'siêu giảm giá' hưởng ứng Black Friday

Dịp Black Friday giờ đây không chỉ là sân chơi riêng cho các mặt hàng thời trang mà ngay cả các dịch vụ du lịch cũng bắt đầu đua nhau hưởng dịp lễ mua sắm lớn nhất trong năm này.

Hàng không Việt đồng loạt xin cứu trợ từ Chính phủ
Hàng không Việt đồng loạt xin cứu trợ từ Chính phủ

Hãng hàng không giá rẻ VietJet Air muốn được Chính phủ bảo lãnh cho vay tái cấp vốn như đã làm với Vietnam Airlines.

Những thiên đường mua sắm nổi tiếng thế giới đón mùa Black Friday 'ảm đạm' chưa từng thấy
Những thiên đường mua sắm nổi tiếng thế giới đón mùa Black Friday 'ảm đạm' chưa từng thấy

Do dịch bệnh vẫn hoành hành, các khu phố mua sắm sầm uất nhất thế giới rơi vào cảnh đìu hiu, vắng lặng chưa từng có trước thềm sự kiện khuyến mại khủng Black Friday.

Doanh nghiệp khách sạn Thái Lan đồng loạt 'kêu cứu', đề xuất chính phủ mở cửa biên giới
Doanh nghiệp khách sạn Thái Lan đồng loạt 'kêu cứu', đề xuất chính phủ mở cửa biên giới

Hiệp hội khách sạn Thái Lan kêu gọi chính phủ nghiên cứu kế hoạch bong bóng đi lại với một số nước khác ngoài Trung Quốc, đồng thời phân bổ thêm sự hỗ trợ tài chính cho các khách sạn.

Hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ 'nóng lòng' nối lại đường bay tới Việt Nam sớm nhất
Hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ 'nóng lòng' nối lại đường bay tới Việt Nam sớm nhất

Trong trường hợp vẫn chưa thể nối lại đường bay thường xuyên, hãng bay Ấn Độ xin phép tổ chức các chuyến bay thuê bao để đưa khách du lịch sang.

Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh và không cần dùng hoặc dùng ít dầu. Tuy nhiên, người dùng thường mắc phải nhiều sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách uống sữa hạt để giảm cân thành công
Cách uống sữa hạt để giảm cân thành công
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Giảm cân bằng cách uống sữa hạt đang được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng thực hiện. Đặc biệt công thức làm sữa hạt giảm cân khá đơn giản với các nguyên liệu an toàn và dễ tìm.

Đế chế robot có thể xoá sổ 50 triệu lao động ngành ngân hàng, khách sạn
Đế chế robot có thể xoá sổ 50 triệu lao động ngành ngân hàng, khách sạn

Đại dịch đã khiến lao động trong ngành khách sạn chịu thiệt hại nặng nề nhưng họ còn đang phải đối mặt với một nguy cơ khác mang tên: Robot.

Cứ 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ
Cứ 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ngày 24/11, lần đầu tiên kể từ tháng 5, số người chết do Covid-19 ở Mỹ vượt qua 2.000 người trong 24 giờ, tức là 40 giây lại có một người tử vong do Covid-19 tại Mỹ.

Trường Sa Tourist: Từng bước khẳng định 'ngôi vương' trong thị trường cho thuê xe VIP Đà Nẵng
Trường Sa Tourist: Từng bước khẳng định 'ngôi vương' trong thị trường cho thuê xe VIP Đà Nẵng

Là một doanh nghiệp lữ hành non trẻ mới được thành lập từ năm 2016, đến nay, Trường Sa Tourist đã vươn mình trở thành một doanh nghiệp có tiếng trong giới phục vụ xe VIP ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác trên địa bàn cả nước.

Chủ hãng xe Lamborghini huyền thoại: Thành công từ sự chế nhạo của nhà sáng lập Ferrari
Chủ hãng xe Lamborghini huyền thoại: Thành công từ sự chế nhạo của nhà sáng lập Ferrari
26/11/2020 Kinh doanh

Mối duyên nợ giữa 2 đối thủ siêu xe truyền kỳ đã bắt đầu vào thập niên 60, khi ông chủ hãng xe Lamborghini huyền thoại lần đầu gặp doanh nhân kỳ cựu Enzo Ferrari đã bị "chế nhạo" rồi đuổi về!

Giá khách sạn giảm xuống 50% so với trước COVID-19
Giá khách sạn giảm xuống 50% so với trước COVID-19

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, phân khúc bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng và khách sạn chứng kiến thiệt hại nặng nề nhất. Theo đó, giá khách sạn giảm xuống thấp hơn 40 – 50% so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Đoàn doanh nghiệp ngoại đầu tư 350 triệu USD vào du lịch, start-up số và trang thiết bị y tế cá nhân
Đoàn doanh nghiệp ngoại đầu tư 350 triệu USD vào du lịch, start-up số và trang thiết bị y tế cá nhân
26/11/2020 Kinh doanh

Đoàn doanh nghiệp lớn từ Đức, Thụy Sỹ và Israel đã quyết định đầu tư 350 triệu USD vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như du lịch, start-up số và trang thiết bị y tế cá nhân.