Samsung kiến nghị sử dụng máy bay Vietnam Airlines để chở hàng đến châu Âu

Samsung Việt Nam có đề xuất sử dụng máy bay còn lại của Vietnam Airlines - là đơn vị có nhiều đường bay thẳng đến châu Âu hiện nay để chở hàng tạm thời.

Ông Choi Joo Ho -Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam có 3 kiến nghị tại buổi Đối thoại của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Hội đồng) và Đại sứ quán Hàn Quốc với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho -Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Ảnh: Samsung.

Ông Choi Joo Ho -Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Ảnh: Samsung.

Thứ nhất, liên quan đến sửa đổi Luật Đầu tư, ông Choi Joo Ho cho biết: Theo Luật đầu tư Việt Nam, nếu như số vốn đầu tư tăng lên hoặc giảm nhiều hơn so với một tỷ lệ nhất định thì sẽ cần thay đổi, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên thủ tục thực hiện tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian, nhất là với ngành IT. Ví dụ, một công ty con của Samsung đã mất nhiều tháng để thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào năm ngoái và suýt lỡ mất việc sản xuất sản phẩm mới.

"Tất nhiên với sự hỗ trợ từ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất mà không gặp vấn đề gì lớn. Nhưng các công ty khác vẫn có thể gặp khó khăn tương tự như vậy" - Tổng giám đốc này nói.

"Nếu như quy mô đầu tư giảm so với số vốn đã cam kết thì đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi mong Chính phủ Việt Nam xem xét cải thiện để doanh nghiệp không phải mất nhiều thời gian cho các thủ tục điều chỉnh phức tạp và có thể đầu tư thêm một cách dễ dàng , nhanh chóng hơn".

Máy bay Vietnam Airlines. Ảnh: Wiki

Máy bay Vietnam Airlines. Ảnh: Wiki

Thứ hai, ông Choi Joo Ho trình bày ý kiến liên quan đến thỏa thuận về phương thức xác định giá tính thuế (APA). Trong thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã có đề nghị về thỏa thuận APA Hàn - Việt, được thảo luận như một nội dung nghị sự quan trọng trong cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo cơ quan thuế hai nước ngày 25/6. Đại diện Samsung mong Chính phủ Việt Nam sớm thúc đẩy thỏa thuận giữa hai bên tiến triển tốt đẹp để đạt APA trong năm nay.

Thứ ba, về logistics, thủ tục hải quan quốc tế liên tục có những vấn đề phát sinh liên quan tới tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều công ty xuất khẩu Việt Nam đang gặp khó trong nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu sản phẩm. Vấn đề thông quan qua biên giới Trung Quốc đã nhanh chóng được giải quyết nhờ sự phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam. Nhưng gần đây, sự đình trệ trong khả năng xử lý khối lượng hàng xuất khẩu đã nảy sinh ra một số vấn đề.

Ngoài ra, do việc tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế như châu Âu, nên ngành logistics hàng không cũng đang gặp nhiều khó khăn. Nếu có thể sử dụng số máy bay còn lại của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), là đơn vị có nhiều đường bay thẳng đến châu Âu, để chở hàng tạm thời thì có thể giúp cả hãng hàng không cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi ích kinh tế.