• Click để copy

Sân bay Vân Đồn phục hồi với những chuyến bay ''giải cứu" mùa dịch

Đại dịch COVID - 19 bùng phát lần 3, xuất hiện ở Quảng Ninh vào cuối tháng 1/2021, khiến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Sân bay Vân Đồn) phải tạm dừng đón các chuyến bay. Tuy nhiên, hiện sân bay đang khai thác hiệu quả với các chuyến bay thương mại và các chuyến bay "giải cứu" từ vùng dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy chúc mừng những hành khách đầu tiên trên chuyến bay mở lại Sân bay Vân Đồn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy chúc mừng những hành khách đầu tiên trên chuyến bay mở lại Sân bay Vân Đồn.

Bay kích cầu du lịch sau dịch COVID - 19

Lúc 8h30’ ngày 3/3/2021, chuyến bay mang số hiệu VJ230 thuộc Hãng hàng không VietJet Air từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Cũng trong ngày, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã tổ chức khai thác chuyến bay kết nối Vân Đồn - TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Tương tự, Hãng hàng không Bamboo Airways mở lại đường bay với tần suất 3 chuyến/tuần. Như vậy, từ thời điểm đầu tháng 3/2021, ba hãng hàng không hàng đầu Việt Nam đều đã tổ chức khai thác các chuyến bay tại Sân bay Vân Đồn. Chính thức mở lại toàn bộ hoạt động khai thác, phục vụ hành khách sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động tại sân bay, theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, đồng thời cam kết tuân thủ quy định phòng dịch bằng cách tối ưu hóa, chuyên nghiệp hóa các quy trình, đặc biệt là nâng quy định phòng chống dịch bệnh lên mức cao nhất.

Cụ thể, Sân bay Vân Đồn đã thực hiện rà soát, siết chặt quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh trang bị máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có hiển thị cảnh báo tự động để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn, sân bay còn cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp cho hành khách; sắp xếp vị trí đón tiếp hành khách đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu; thực hiện khai báo y tế điện tử… Đồng thời, tổ chức làm vệ sinh, xịt khử khuẩn dọc các hành lang, khu vực tập trung đông người, hành lý hành khách, phòng chờ... sau mỗi chuyến bay và thực hiện thường xuyên 3-5 lần/ngày.

Song song với đó, sân bay đã xây dựng phương án, kịch bản cách ly, ứng phó nếu phát hiện hành khách có dấu hiệu sốt, ho, khó thở; tăng cường phát loa tuyên truyền để du khách, nhân viên đề cao cảnh giác với dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Hành khách trên các chuyến bay thương mại tuân thủ những quy tắc phòng dịch như giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

Hành khách trên các chuyến bay thương mại tuân thủ những quy tắc phòng dịch như giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

Để triển khai các chương trình kích cầu du lịch, thu hút hành khách về sân bay sau khi mở cửa trở lại, góp phần đảm bảo tăng trưởng, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tiếp tục áp dụng các chương trình ưu đãi dành cho hành khách bay đến hoặc đi. Cụ thể, hành khách được miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử; giảm 15-50% giá dịch vụ cáp treo tại Yên Tử và các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của Sun Group trên toàn quốc; miễn phí xe bus cho hành khách đi chặng Vân Đồn - Hạ Long - Uông Bí và ngược lại. Các hãng hàng không đang khai thác tại Sân bay Vân Đồn cũng triển khai mức giá đặc biệt, hấp dẫn hành khách.

Anh Lê Mạnh Thắng, hành khách trên chuyến bay đầu tiên đến Vân Đồn ngày sân bay mở cửa trở lại cho biết: Tôi rất vui khi được đi chuyến bay đầu tiên ngày Sân bay Vân Đồn hoạt động trở lại. Đây là sân bay tốt, cảnh quan đẹp, hiện đại, an toàn và vô cùng thuận lợi. Dù trước đó sân bay đã phải đóng cửa để phòng chống dịch, song hiện giờ cả 3 hãng hàng không lớn đều kết nối chuyến bay thẳng đến Vân Đồn. Điều này chứng minh cho việc phòng, chống dịch tại sân bay rất hiệu quả.

Theo thống kê từ Sân bay Vân Đồn, sau 2 tuần mở cửa khai thác trở lại, sân bay đã đón trên 2.300 hành khách đến và đi, tỷ lệ lấp đầy mỗi chuyến đều đạt trên 70%. Hành khách trên các chuyến bay đều tuân thủ tuyệt đối những quy định, quy tắc về phòng dịch tại sân bay, đảm bảo giao thông hàng không được thuận lợi, thông suốt và an toàn.

Nhữngchuyến bay “giải cứu”

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trọng trách quốc gia giao phó cách đây vừa tròn 1 năm (tháng 3/2020), Sân bay Vân Đồn là nơi đón tiếp các chuyến bay quốc tế, trở về từ vùng dịch. Trong quãng thời gian này, sân bay đã phục vụ gần 190 chuyến bay đặc biệt, đưa hơn 40.000 hành khách là các chuyên gia nước ngoài và người Việt về nước an toàn.

Phục hồi khai thác sau hơn 1 tháng gián đoạn để phòng chống dịch Covid-19, ngày 11/3 vừa qua, sân bay khởi động trở lại hoạt động đón các chuyến bay “giải cứu”. Cụ thể, 2 chuyến bay chở 353 hành khách là công dân Việt Nam xuất phát từ vùng dịch Nhật Bản đã hạ cánh an toàn xuống Vân Đồn.

Máy bay được khử khuẩn sau mỗi hành trình.

Máy bay được khử khuẩn sau mỗi hành trình.

Để sân bay có thể làm tốt nhiệm vụ “giải cứu” trong điều kiện dịch bệnh hết sức phức tạp, theo ôngNguyễn Hoàng Mỹ, Trưởng Phòng An ninh hàng không (Sân bay Vân Đồn), đó chính là tâm thế sẵn sàng, trách nhiệm và sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, nhân viên sân bay. Không chỉ đảm bảo tuyệt đối an toàn, tránh lây nhiễm chéo khi đón các chuyến bay từ vùng dịch với một quy trình hàng không đặc biệt ngoài trời, những cán bộ, nhân viên sân bay còn khiến hành khách và người dân cả nước cảm kích khi không quản ngại ngày đêm, vượt qua nỗi lo lây nhiễm để sẵn sàng “trực chiến”, phục vụ bằng sự tận tụy.

Trải qua hơn 1 tháng đóng cửa cách ly vì dịch bệnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn càng thêm trân quý thời điểm sân bay hoạt động trở lại. Tinh thần của mọi người chưa bao giờ vui như thế. Ai cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình, với mục tiêu đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất về kỹ thuật lẫn cảnh quan, môi trường.

Để đón các chuyến bay “giải cứu”, những biện pháp an toàn chống dịch được đặt ở mức cao nhất. Ban lãnh đạo sân bay đã quán triệt tinh thần tuân thủ tuyệt đối quy định phòng dịch, điều chỉnh kế hoạch hành động năm 2021 theo tình hình mới. Đó là việc xây dựng kịch bản chi tiết đến từng phần việc nhỏ nhất, siết chặt lại toàn bộ quy trình đón chuyến bay đặc biệt áp dụng quy trình khép kín; cụ thể hóa các tình huống có thể xảy ra.

Song song với đó, bổ sung thiết bị kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách bằng hệ thống nhận diện AI (trí tuệ nhân tạo) cảnh báo việc không mang khẩu trang, kiểm tra việc khai báo y tế và làm tất cả các thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt bên ngoài nhà ga. Hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử khuẩn bằng chất khử trùng đặc biệt. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Mọi cán bộ, nhân viên tham gia đón chuyến bay phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục.

Ông Đinh Việt Phương, Phó Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Air, cho biết: Để tổ chức đón người dân, chuyên gia trở về từ vùng dịch, đơn vị đã lập phương án nhân sự, quy trình phục vụ, phối hợp với Sân bay Vân Đồn xác nhận vị trí đỗ biệt lập, triển khai quy chế phối hợp với cơ quan chức năng địa phương trong công tác chuyển giao hành khách. Khi phát hiện hành khách có những biểu hiện bất thường, đều tiến hành phun khử khuẩn, cách ly khoang hành khách, phân luồng hành khách để tránh nguy cơ bị nhiễm chéo. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của hãng khi tiếp xúc với hành khách phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng dịch, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, mặt nạ, găng tay... Do đó đến nay, hầu hết các chuyến bay từ vùng dịch của Vietjet Air thực hiện chưa có bất cứ tình huống phức tạp nào.

Để công tác phòng dịch được hiệu quả, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng hoạt động tại sân bay và huyện Vân Đồn. Sau mỗi chuyến bay "giải cứu" hạ cánh, Sở Y tế tham gia phun khử trùng tại chỗ; Bộ CHQS tỉnh báo cáo Quân khu 3 nghiên cứu địa điểm dự phòng cách ly, trong trường hợp cần thiết thì phải trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ có quy mô lớn; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẵn sàng phương tiện, nhân lực phục vụ khi có yêu cầu; bổ sung kịp thời phương tiện, nhân lực sẵn sàng xử lý hiệu quả các tình huống liên quan.

Có thể thấy rõ những chuyến bay thương mại thông thường hay những chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam về nước hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn trong hoàn cảnh nào cũng đều được đảm bảo tuyệt đối an toàn, bởi đó là nhiệm vụ, là trọng trách quốc gia giao phó, thầm lặng góp sức vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 hết sức cam go hiện nay.

Bài liên quan
Yếu tố chính khiến thị trường căn hộ Hà Nội giữ nhiệt
Yếu tố chính khiến thị trường căn hộ Hà Nội giữ nhiệt

Căn hộ chung cư đã trở lại vị thế kênh đầu tư hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm. Cùng với đó, nhu cầu sống tiện ích đã khiến căn hộ tại Hà Nội tiếp tục thu hút khách hàng là nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực.

Người Hà Nội 'săn' chung cư nội đô: Tiêu chí hầm đỗ xe ưu tiên hàng đầu
Người Hà Nội 'săn' chung cư nội đô: Tiêu chí hầm đỗ xe ưu tiên hàng đầu

Với xu hướng sở hữu ô tô trong mỗi gia đình, người Hà Nội bổ sung vào danh mục tiêu chí chọn chung cư nội đô yêu cầu khắt khe hơn về hầm đỗ xe. Những dự án có tiện ích hầm đỗ xe lớn, công nghệ thông minh đang chiếm ưu thế.

The Melody Ciputra thỏi nam châm của thị trường bất động sản Thủ đô
The Melody Ciputra thỏi nam châm của thị trường bất động sản Thủ đô

Khi quỹ đất tại các khu trung tâm TP. Hà Nội không còn nhiều, dự án The Melody Ciputra (Phú Thượng, Tây hồ, TP. Hà Nội) trở thành thỏi nam châm thu hút giới đầu tư bất động sản.

CEO Đông Tây Land: Bước ngoặt chinh phục bất động sản nước ngoài
CEO Đông Tây Land: Bước ngoặt chinh phục bất động sản nước ngoài

Ông Nguyễn Thái Bình – CEO Đông Tây Land chia sẻ: “Dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng quyết định chuyển sang lĩnh vực phân phối bất động sản nước ngoài đã giúp công ty tôi vượt qua thời kì khủng hoảng và mở ra con đường phát triển hoàn toàn mới”.

Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới
Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới

Ngày 3/8, tại Hội An (Quảng Nam), tạp chí bất động sản Việt Nam (Reatimes) và VIRES tổ chức Hội thảo: “Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới”.

Hà Nội: Nguồn cung khan hiếm, dự án mở bán mới hút khách hàng
Hà Nội: Nguồn cung khan hiếm, dự án mở bán mới hút khách hàng

Nguồn cung khan hiếm, giá bán ngày càng tăng mạnh khiến dự án căn hộ mới ra mắt tại Tây Nam bán đảo Linh Đàm trở thành tâm điểm. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở trên thị trường vẫn không ngừng tăng cao.

Thị trường Bất động sản Việt Nam quý II/2022: 'Dòng tiền khó'
Thị trường Bất động sản Việt Nam quý II/2022: 'Dòng tiền khó'

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa tổ chức buổi lễ Công bố Báo cáo Thị trường Bất động sản Quý II.2022: Dòng tiền khó; đồng thời ra mắt Ban Công nghệ - Truyền thông & Nghiên cứu thị trường và Ban Tư vấn & Xúc tiến đầu tư, chính thức triển khai chương trình hành động nửa cuối năm 2022.

Pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn còn “3 chưa”
Pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn còn “3 chưa”

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển những sẽ cần thời gian để có thể phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân do khung pháp lý loại hình này vẫn còn “3 chưa”.

Định hình khung năng lực cạnh tranh cho môi giới bất động sản
Định hình khung năng lực cạnh tranh cho môi giới bất động sản

Ngày 25/6, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hội môi giới bất động sản Việt Nam diễn ra Hội thảo “Định hình khung năng lực cạnh tranh cho sàn giao dịch, nhà môi giới.

Dự án Khách sạn Hạ Long View bỏ hoang 20 năm giữa trung tâm du lịch
Dự án Khách sạn Hạ Long View bỏ hoang 20 năm giữa trung tâm du lịch

Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư bỏ hoang suốt 20 năm giữ trung tâm du lịch TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Quảng Ninh: “Đất vàng” bỏ hoang 20 năm giữa vùng lõi du lịch Hạ Long
Quảng Ninh: “Đất vàng” bỏ hoang 20 năm giữa vùng lõi du lịch Hạ Long

Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2002. Tuy nhiên, khu “đất vàng” bỏ hoang 20 năm dự án khiến người dân địa phương, các nhà đầu tư bức xúc.

Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022 tổ chức tại Hạ Long
Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022 tổ chức tại Hạ Long

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam họp báo công bố Chương trình Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022.

Giữa 'bão giá', căn hộ giá bình dân tại Hà Nội hút người mua
Giữa 'bão giá', căn hộ giá bình dân tại Hà Nội hút người mua
16/05/2022 Kinh doanh

Eurowindow River Park – chung cư cao cấp giá bình dân là một trong những lựa chọn khá hợp lý cho người mua nhà trong bối cảnh giá căn hộ tăng phi mã như hiện nay.

OnePad Ventures hệ sinh thái quảng cáo blockchain do FPT “hậu thuẫn”
OnePad Ventures hệ sinh thái quảng cáo blockchain do FPT “hậu thuẫn”
10/05/2022 Kinh doanh

Mục tiêu chính của Quỹ đầu tư OnePad Ventures là tập trung vào hệ sinh thái quảng cáo blockchain và các dự án Blockchain do OnePad PTE.Ltd phát triển và vận hành.

Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng
Ưu điểm nổi bật nhà phố Venezia Beach - Đẳng cấp và sang trọng

Dù chỉ mới được ra mắt thị trường bất động sản năm 2021 nhưng dự án đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của bất động sản khu vực Hồ Tràm.

Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?
Chiến lược mở rộng quỹ đất của Novaland như thế nào?

Nếu như đầu năm 2021 quỹ đất của Novaland mới chỉ gần 5.400 ha thì đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Novaland đã nâng quỹ đất của mình lên tới 10.600 ha.

Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022
Tiến độ Meysenses Lucia Bay cập nhật mới nhất 2022

Dù chưa khánh thành nhưng dự án Meysenses Lucia Bay đang nhận được sự yêu thích và phản hồi rất tích cực từ các nhà đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2023. Nhưng các nhà đầu tư đang rất cần biết tiến độ Meysenses Lucia Bay trong suốt thời gian qua.

SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?
SaleReal chia sẻ sức hấp dẫn của căn hộ The Global City đến từ đâu?

Căn hộ The Global City - loại hình bất động sản được mong chờ nhất tại “siêu phẩm” The Global City vừa được tập đoàn Masterise Homes ra mắt tại Thành phố Thủ Đức.

Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất
Sống tại Meyhomes Capital Phú Quốc – Thừa hưởng hệ thống tiện ích đẳng cấp bậc nhất

Một trong những yếu tố quyết định đến sức hút của Meyhomes Capital Phú Quốc với nhà đầu tư chính là hệ thống tiện ích. Là dự án đầu tay của Tân Á Đại Thành nên chủ đầu tư đặt nhiều tâm huyết, đầu tư mạnh cho hệ thống tiện ích để nâng cao đời sống cư dân tốt nhất.