Sao Lại Thế: Bánh mì hoa cúc nhưng không có tí hoa cúc nào?

Bạn có bao giờ thắc mắc, vì sao bánh mì hoa cúc lại không có tí hoa cúc nào? Hãy để Travel Mag sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.

Ai là "fan" của bánh mì nhưng không thích những loại bánh quá ngọt, chuộng loại có mùi thơm và béo thì bánh mì hoa cúc là dành cho bạn. Tuy vậy, nếu đã thưởng thức qua, bạn có bao giờ đi tìm cánh hoa cúc trong ổ bánh này? Dừng lại nào, vì trong bánh mì hoa cúc chẳng có hoa cúc đâu! Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do như sau.

Nguồn gốc và thành phần

Dành cho những ai chưa từng trải nghiệm qua món bánh thơm ngon này, chúng tôi xin giải thích một chút. Bánh mì hoa cúc bắt nguồn từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam (cụ thể là Pháp).

Bánh tên là hoa cúc nhưng không có hoa cúc? Ảnh: @na_table2311

Bánh tên là hoa cúc nhưng không có hoa cúc? Ảnh: @na_table2311

Món bánh này có bề mặt mang hình dáng của vỏ thừng xoắn, thơm lừng mùi bơ cùng những thớ bánh tơi, mềm. Khi ăn, bánh có mùi rất thơm và béo, ngọt vừa phải. Bánh thường được dùng trong bữa ăn sáng với cà phê.

Ảnh: @lamilanagelato

Ảnh: @lamilanagelato

Nguyên liệu sử dụng để làm món bánh này chính là bột mì, bơ, vani và một số nguyên liệu phụ gia khác. Có lẽ bạn chưa biết, sự khác biệt trong bột mì Việt Nam và nước ngoài cũng khiến vị bánh mì thay đổi. Bột bánh mì của Việt Nam thường hút nước hơn và dai hơn, độ nở cũng lớn hơn, vậy nên bánh mì được làm ra sẽ hơi khô so với bản gốc.

Tại sao gọi "bánh mì hoa cúc" nhưng lại không có hoa cúc?

Một số người vẫn còn nhầm lẫn và nghi hoặc trong tên gọi này, khi nghe tên của nó bạn thường nghĩ ngay đến bánh mì làm từ hoa cúc. Thực ra, tên gọi bánh mì hoa cúc lại không bắt nguồn từ nguyên liệu (bởi trong thành phần nguyên liệu không hề có hoa cúc).

"Hoa cúc" ở đây chính là hình dạng của bánh, khi nhồi xong bột, thợ làm bánh sẽ tạo hình cho bánh. Bánh được phết thêm lòng đỏ trứng nên sau khi nướng có màu vàng và bung lên như những cánh hoa cúc nở rộ.

Ảnh: @tiembanhmia

Ảnh: @tiembanhmia

Có người còn cho rằng vì bề mặt bánh được rắc nhiều hạnh nhân trắng, nhìn từ xa giống như những cánh hoa cúc nho nhỏ đang nở trên bánh vậy.

Hạnh nhân trên mặt bánh. Ảnh: @lamilanagelato

Hạnh nhân trên mặt bánh. Ảnh: @lamilanagelato

Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn, có thể tìm mua bánh mì hoa cúc vừa ngon lại vừa uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Bài liên quan

Hy vọng bài viết này đã cho bạn nhiều thông tin lý thú và địa điểm hợp lý để thưởng thức món bánh tuyệt vời này.

chu-ki-bu-1734-2328 (1)