• Click để copy

Sao Lại Thế: Đậu lướt ván là gì và nó 'lướt ván' kiểu gì?

Câu nói '"Cho anh một đậu lướt ván, nhiều rau kinh giới" trong MV của Sơn Tùng M-TP hẳn khiến nhiều người tò mò vì lai lịch món này.

Sở hữu cái tên mỹ miều như thế, đậu lướt ván là món khiến nhiều người tưởng rằng phải cầu kì, mất công lắm mới chế biến được món này.

Thật ra, đậu lướt ván chẳng đâu xa lạ:Chính làđậu (đậu phụ, tàu hũ) đấy thôi! Tuy vậy, điểm làm nên sự khác biệt giữa đậu lướt ván và đậu phụ rán thông thường là bạn phải tự tay làm đậu. Cách chiên đậu, đảo đậu cũng cần tỉ mỉ hơn.

Đậu lướt ván dễ ăn, ngon miệng, thường xuất hiện trong các bữa cơm. Ảnh: @kieutrang.changfood.

Đậu lướt ván dễ ăn, ngon miệng, thường xuất hiện trong các bữa cơm. Ảnh: @kieutrang.changfood.

Để đậu làm ra được ngon, béo và mịn màng, bí quyếtlà khi khuấy đậu thìcó cho thêm lòng đỏ trứng gà (đã đánh) và chút bột bắp.

Ảnh: @a_food.story.

Ảnh: @a_food.story.

Đậu nành ngâm mềm rồi sẽ được xay nhuyễn, vắt lấy nước và nấu lênthànhsữa đậu nành. Tuy vậy, phần sữa làm đậu lướt ván này không chứa nhiều nước để chất đậu đặc hơn. Sau khi khuấy đều sữa, trứng và bột bắp thì mang đi chưng cáchthủy. Đậu chín rồi sẽ được cắt thành khối vuông và chiên ngập dầu.

Đậu phụ được xắt vuông, chiên ngập dầu.

Đậu phụ được xắt vuông, chiên ngập dầu.

Về cách chế biến, đậu lướt ván muốn ngon phải chiên ngập dầu, đảo đậu liên tục để vàng đều mà không "già" đậu.

Cách đảo nhẹ và đều các khối đậu phụ cắt vuông khiến chúng trông như "lướt" trông dầu, nên người đứng bếp thường gọi là "lướt đậu đều tay". Cũng có người cho rằng khi chế biến, đầu bếp thường lắc nhẹ chảo, khiến đậu như đang "lướt" nhẹ nhàng trong "ván" (ván ở đây có thể hình dung là chảo) vậy.

Món này cần khá nhiều dầu nhưng thời gian chiên ngắn, đậu không quá ngậy dầu và giòn tan vừa tới.

Món này cần khá nhiều dầu nhưng thời gian chiên ngắn, đậu không quá ngậy dầu và giòn tan vừa tới.

Món đậu lướt ván được cho là "thành công" khi mềm ngọt bên trong, vàng óng bên ngoài ăn. Khi ăn có thể kèm rau kinh giới như từng xuất hiện trong MV "Chúng ta của hiện tại" của Sơn Tùng M-TP hoặc rau râm, rau thơm, mắm tôm... tùy sở thích.

Đậu chiên xong phải vàng vỏ, mềm nhân. Ảnh: bazantravel.

Đậu chiên xong phải vàng vỏ, mềm nhân. Ảnh: bazantravel.

Đậu phụ là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏevì chứa protein, vitamin E và canxi, có thể thay thế phần nào đạm động vật để cơ thể nhẹ nhàng, dẻo dai hơn. Bởi thế, đậu lướt ván là món bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày mà không mất quá nhiều thời gian, chi phí.

chu-ki-bu-1734-2328
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?

4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
28/09/2021 Ẩm thực

Để chuẩn bị cho chuỗi ngày "ăn sập hàng quán" sau dịch, mời bạn tham khảo những tiệm bánh mì ngon và nổi tiếng ở Sài Gòn sau.

Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
27/09/2021 Ẩm thực

Đậu hũ thối khó ngửi tới mức từng bị kiện vì "làm ô nhiễm không khí", nhưng lại là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, Hong Kong và được nhiều người thích.

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.