Sao Lại Thế: Lễ Phục Sinh luôn có trứng và thỏ, trong khi thỏ không đẻ trứng?

Nhân dịp lễ Phục Sinh (nhằm ngày 4/4/2021), cùng tìm hiểu lý do quả trứng và con thỏ luôn xuất hiện cùng nhau trong dịp này, dù thỏ sinh con

Lễ phục sinh (hay còn gọi là Easter) là một ngày lễ quan trọng theo lễ Kito giáo. Lễ phục sinh không cố định một ngày nào mà được diễn ra vào một ngày chủ nhật giữa 22/3 - 25/4.

Đây là ngày lễ được xem như tưởng niệm Chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết trở về sau khi bị đóng đinh xử tử trên cây thánh giá. Vào ngày này, hai hình ảnh thể hiện sự sinh sôi nảy nở, mang đến điều kỳ diệu chính là trứng sắc màu và thỏ phục sinh.

Ảnh: @vintagedanmtl

Ảnh: @vintagedanmtl

Nói đến trứng sắc màu, theo truyền thuyết, người phương Tây tin rằng Trái đất vốn được nở ra từ một quả trứng khổng lồ và các sinh vật bằng cách này hay cách khác cũng đều sinh ra từ quả trứng. Có lẽ vì vậy, người ta thừa nhận trứng là một biểu tượng văn hóa không thể thiếu trong ngày lễ Phục sinh, mừng sự tái sinh của Chúa Jesus.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, từ ít nhất 5.000 năm về trước, người Ai Cập và Su-me cổ đã có tập tục trang trí trứng màu đỏ làm quà tặng, chào mừng mùa xuân. Trong khi đó, người Hy Lạp và La Mã cũng sáng tạo thêm nhiều màu sắc khác nhau. Tạo nên những hình ảnh độc đáo.

Ảnh: @annahthuy

Ảnh: @annahthuy

Vậy nên, từ đó đến nay, người ta thường tặng nhau những quả trứng tự trang trí các hoa văn, họa tiết sắc màu cho biểu tượng tái sinh với hy vọng gia đình, người thân và bạn bè luôn gặp được may mắn và điều tốt đẹp nhất, gạt bỏ những điều không hay lại phía sau.

Hình tượng trứng và thỏ gắn liền lễ Phục Sinh. Ảnh: @marikafranz

Hình tượng trứng và thỏ gắn liền lễ Phục Sinh. Ảnh: @marikafranz

Thực tế, thỏ chỉ sinh con, không hề đẻ trứng, với khả năng sinh sản chóng mặt, thỏ cũng được coi là một biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở. Về hình ảnh thỏ phục sinh lại có một truyền thuyết tượng trưng cho sự diệu kỳ liên quan đến nữ thần mùa xuân Ostara (còn gọi là Eastre).

Tương truyền, có một năm nữ thần Ostara mang mùa xuân đến muộn khiến muôn vật chìm trong băng giá. Khi nữ thần đến nhìn thấy một chú chim sắp chết vì hai cánh bị đóng băng. Thấy thế, nữ thần bèn biến chú chim thành một con thỏ cưng, luôn mang theo bên mình. Hàng năm chú thỏ này sẽ thay nữ thần mang quà tặng trẻ em mỗi khi xuân về.

View this post on Instagram

A post shared by TASQUAD (@leomiamickey)

Tuy nhiên, có lần thỏ làm nữ thần nổi giận, nên từ đó chỉ có thể xuống trần gian 1 lần trong năm, mang theo những quả trứng sắc màu làm quà cho người dân dưới trần thế. Cũng vì thế mà hình ảnh thỏ mang trứng trở thành hình ảnh tượng trưng cho ngày lễ phục sinh.

Bài liên quan
Gif chân trang
Bài liên quan