Sau tập 5 của Girl From Nowhere 2, nhìn nhận về nghi lễ Sotus và vấn nạn bắt nạt học đường trá hình

Girl From Nowhere 2 vẫn là chủ đề nóng trong những ngày qua. Thông qua tập 5 của phim, hãy nhìn sâu hơn về vấn đề bắt nạt học đường.

Xin lỗi nha nhưng chúng tôi spoil phim tiếp đây!

Kể sương sương tập 5 của Girl From Nowhere 2

Tập 5 Girl From Nowhere mùa 2 mang tên Sotus (nghi lễ chào đón đàn em). Trong tập phim này, Nano bước chân vào môi trường đại học và gặp gỡ đàn anh Kaye (người tổ chức nghi lễ chào đón tân sinh viên - Sotus). Mượn danh nghĩa gắn kết mọi người, đàn anh Kaye đã có những trò vô cùng biến thái, quá đà và độc đoán trong nghi lễ Sotus. Nano là người đã đứng lên chỉ trích Kaye. Vì bị Nano công kích, Kaye đã mất kiểm soát, có hành vi đi quá khuôn khổ và vô tình giết chết Nano trước mặt mọi người.

Chân dung của Kaye.

Chân dung của Kaye.

Buổi Sotus được dẫn dắt bởi Kaye trong tập 5.

Buổi Sotus được dẫn dắt bởi Kaye trong tập 5.

Chuyện Kaye giết người đã được thầy giáo che đậy (vì ba Kaye là bạn của thầy giáo). Tuy nhiên, Kaye buộc phải thôi học.

3 tháng sau, Kaye bước chân vào ngôi trường mới với tư cách là sinh viên năm nhất. Lúc này, Kaye đã gặp lại Nano và được dạy cho một bài học (nữ quỷ 'tân binh' đã 'thêm mắm, thêm muối' cho màn trừng phạt Kaye).

Sự dạy dỗ của Nano dành cho Kaye.

Sự dạy dỗ của Nano dành cho Kaye.

Tập phim này đã nêu bật lên được 'sự biến tướng của Sotus trong trường học tại Thái Lan' hay nói cách khác là 'vấn nạn bắt nạt học đường trá hình'. Đây là một vấn đề đã và đang tốn giấy mực của nhiều tờ báo Thái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về nghi lễ chào đón đàn em Sotus. Chính vì thế, bài viết này đã ra đời.

Đừng vội phán xét nghi lễ Sotus

Nguồn gốc

Sotus không được sinh ra và lớn lên ở Thái Lan. Nghi lễ này bắt nguồn từ chế độ kính trọng người lớn tuổi hơn ở trường trung học nội trú Anh và trường Oxford vào những năm 40.

Vào khoảng năm 1850, một số trường quân đội phát triển Sotus thành một chế độ để rèn luyện tinh thần và ý chí của các học viên.

Theo như tờ báo Matichon của Thái, các giáo viên từ Đại học Cornell và Đại học Oregon đã đưa nghi lễ Sotus đến với nền giáo dục Thái Lan. Khi sang Thái, Sotus được gọi bằng một cái khác là rub nong.

Khái niệm

Trong nghi lễ này, đàn anh, đàn chị sẽ thực hiện các tác phong tốt, thực hiện các kỷ cương để những tân binh học theo. Quá trình này diễn ra khắt khe nhưng không ác liệt. Ngoài ra, các tiền bối phải chuẩn mực và nghiêm túc hết mức có thể, họ không được nói bậy hay lăng mạ đàn em. Dù vậy, các tiền bối vẫn được quát lớn để các đàn em nghe theo.

Cổ xưa Đĩa than Đĩa A Bàn phím Cuộn băng Hình nền

Những hoạt động tiêu biểu trong Sotus

- Cùng nhau tập và hát bài ca truyền thống của khoa hoặc trường.

- Hô khẩu hiệu của đội nhóm/khoa/trường.

- Tham gia một số trò chơi tập thể.

- Chịu hình phạt nếu thua trò chơi: Nhảy cóc, chống đẩy, chạy bộ...

Nhìn chung, mục đích ban đầu của Sotus hoàn toàn tốt. Mục đích của nghi lễ này là giữ gìn truyền thống và răn đe các em tân sinh viên để họ nề nếp và không phạm những sai lầm.

Sự biến tướng đầy man rợ của một nghi lễ truyền thống

Tuy nhiên, sau này, chế độ và nghi lễ Sotus được cho là 'những trò khiêu dâm và lạm dụng trá hình' tại châu Âu nên đã dần dần biến mất. Hình thức dạy dỗ đàn em này cũng được coi là trò tiêu khiển của những học sinh giàu nên đã bị lên án rất nhiều.

Dù đã 'mất dấu' tại nơi cội nguồn nhưng Sotus ở Thái Lan lại sống sót vô cùng tốt. Nhờ sức sống mãnh liệt này, chúng ta đã có tập 5 của phim Girl From Nowhere mùa 2.

Tham gia Sotus, tân sinh viên Thái Lan phải chịu trận để nghe đàn anh, đàn chị la mắng, quát tháo như một người có tội. Trong trường hợp không nghe lời, họ có thể bị bắt cởi hết quần áo, đánh đập, bò qua nước bẩn, quấy rối tình dục.

Buổi lễ Sotus tại Đại học Ramkhamhaeng, Bangkok.

Buổi lễ Sotus tại Đại học Ramkhamhaeng, Bangkok.

Một số người đã chia sẻ rằng họ bị các đàn anh ép ngồi trong thùng rác, đánh răng bằng tương ớt trộn trứng sống.

Hoạt động đẹp đẽ đã bị các tiền bối lợi dụng và biến tấu thành màn ra oai đầy bạo lực. Các anh chị ma cũ đã dùng Sotus như một vũ khí để các tân sinh viên sợ và nể trọng mình. Ngoài ra, họ còn coi đây như một show tra tấn và giải trí bằng những trò chơi biến thái và ghê tởm.

Khi hai từ 'dạy dỗ' bắt đầu đi quá xa

Có thể nói, trong Girl From Nowhere mùa 2, biên kịch đã tái hiện lại vấn đề nóng bỏng tay này. Sotus đã không còn là một nghi lễ đẹp đẽ, nó đã trở thành nỗi ám ảnh của các ma mới. Các đàn anh, đàn chị đã dùng 'đoàn kết', 'dạy dỗ' để làm cái cớ cho sự quá đà của bản thân.

Đánh răng bằng tương ớt trộn trứng sống.

Đánh răng bằng tương ớt trộn trứng sống.

Trong tập 5, Kaye từ nạn nhân của nghi lễ 'biến thái' trở thành một kẻ 'có những trò còn đáng khinh miệt hơn nữa'. Khi có một nữ sinh đứng lên 'từ chối thực hiện điệu nhảy có phần gợi dục' mà đã được gắn mác là trò chơi kết nối, Kaye cảm thấy mất mặt và bắt đầu có những hành động quá đà hơn. Anh cho rằng đây là sự dạy dỗ thích đáng nhưng thực chất, điều này chính là sự quấy rối tình dục và bắt nạt học đường.

Bắt nạt không nhất thiết phải là hành động công kích về thể xác và gây ra thương tổn cho cơ thể. Bắt nạt có thể diễn ra bằng lời nói. Khi bạn ép người khác (đặc biệt là những người yếu thế, những người không có khả năng tự vệ) làm một việc họ không muốn thì vẫn là bắt nạt. Việc lăng mạ bằng lời nói, bằng câu chữ (hình thức bắt nạt qua mạng xã hội, tin nhắn) cũng là biểu hiện của việc tấn công tinh thần, chế giễu và tra tấn người khác.

Bắt nạt hay chế giễu trong trường học chưa bao giờ là chuyện vô hại. Vấn đề này có thể ảnh hưởng lớn tới tâm lý nạn nhân, thậm chí gây nên những bệnh tâm lý và ám ảnh suốt cuộc đời.

Khi được bắt hát bài ca có ngôn từ về cưỡng bức, một nữ sinh đã lên tiếng.

Khi được bắt hát bài ca có ngôn từ về cưỡng bức, một nữ sinh đã lên tiếng.

Kaye dùng trò chơi con rết người để mọi người đoàn kết với nhau.

Kaye dùng trò chơi con rết người để mọi người đoàn kết với nhau.

Việc các sinh viên Thái Lan hay Kaye bình thường hóa những trò chơi như 'làm con rết người', 'cởi áo', 'đánh răng bằng hỗn hợp tương ớt trứng sống', 'uống nhiều rượu', 'vùi mặt trong cát bẩn' đã đánh lên hồi chuông về vấn nạn bắt nạn học đường trá hình.

Kaye bắt Nano cởi áo.

Kaye bắt Nano cởi áo.

Thậm chí, khi bị chỉ trích về những trò chơi quá đáng như tra tấn này, một sinh viên ở Đại học Ramkhamhaeng (Thái Lan) giải thích rằng, các em khóa mới chỉ đang "diễn" và tất cả đều vui vẻ.

Tuy nhiên, đâu phải 'nạn nhân' nào cũng thấy vui vẻ. Việc họ không lên tiếng là vì sự sợ hãi tiền bối và xã hội. Khi đại đa số bộ phận cho rằng nghi lễ Sotus và những hoạt động của nó không sai thì việc đứng lên chống lại những điều này vô cùng khó khăn. Đa phần các sinh viên mới đều lo sợ sẽ bị tẩy chay và làm mích lòng các anh chị đi trước.

Đáng sợ hơn nữa là một sinh viên tại Trường CĐ Kỹ thuật Pathumthani đã tử vong vì ngạt thở sau khi bị ép nốc đồ uống có cồn rồi vùi mặt xuống cát tại bãi biển Sai Noi ở tỉnh Prachuap Khiri Khan hồi đầu tháng 9/2014.

Không một ai muốn giúp Kaye.

Không một ai muốn giúp Kaye.

Nano dậy dỗ Kaye bằng cách bắt anh giả làm chú chó trong lễ Sotus.

Nano dậy dỗ Kaye bằng cách bắt anh giả làm chú chó trong lễ Sotus.

Việc Kaye đánh chết Nano trong buổi lễ Sotus đã khơi gợi lại ký ức của vụ án tại Trường CĐ Kỹ thuật Pathumthani.

Sotus là tập phim đầy bạo lực, máu me nhưng lại mang tính thời sự rất cao. Tập phim chính là lời nói của nhiều bạn trẻ Thái Lan về vấn nạn bình thường hóa bạo lực và lạm dụng tình dục ở trường học.

Không chỉ trong bộ phim này, ngoài đời sống cũng vậy, việc bắt nạt nên được lên án. Các nạn nhân cần được khích lệ để lên tiếng và tố cáo hành vi xấu xa. Việc dạy dỗ 'thế nào là bắt nạt' cũng rất cần thiết để tránh các trò lạm dụng, bắt nạt trá hình diễn ra.

Bài liên quan