Sau tiêm vaccine Covid-19, khi nào người tiêm cần đến ngay cơ sở y tế?

Bộ Y tế khuyến cáo, sau tiêm vaccine Covid-19 mà gặp phải các triệu chứng như: tê quanh môi hoặc lưỡi; ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc ở họng; nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng,… người tiêm cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Các triệu chứng như tê quanh môi hoặc lưỡi; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da; ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc ở họng; nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, thở khò khè, thở rít, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho; mạch yếu, chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp... đều là các phản phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19.

Ngoài ra các triệu chứng nghiêm trọng kể trên, sau khi tiêm vaccine Covid-19, người tiêm còn có thể gặp một số dấu hiệu liên quan đến biến chứng huyết khối (đông máu) – giảm tiểu cầu. Các dấu hiệu liên quan đến biến chứng huyết khối - giảm tiểu cầu thường xuất hiện từ ngày thứ 4 cho đến ngày thứ 30 sau tiêm vaccine.

Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho toàn dân

Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho toàn dân

Khi gặp phải biến chứng huyết khối (đông máu) – giảm tiểu cầu, người tiêm sẽ có các dấu hiệu như: có vết bầm tím ngoài da dạng chấm, dạng mảng, dạng u máu; màu đỏ tươi, tím bầm, màu vàng nhạt, khi ấn hoặc đè vào vết bầm không biến mất; không đau và xuất hiện tự nhiên; chảy máu răng, miệng tự nhiên hoặc sau chải răng; chảy máu mũi, xuất huyết kết mạc mắt tự nhiên; tiểu máu, đi cầu phân đen hoặc máu tươi; kinh nguyệt bất thường và rong kinh kéo dài ở phụ nữ.

Bộ Y tế khuyến cáo sau khi tiêm, nếu người tiêm gặp phải các phản ứng này cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, các triệu chứng nghiêm trọng kể trên đều là những trường hợp hiếm gặp, ít khi xảy ra. Đặc biệt là biến chứng huyết khối - giảm tiểu cầu, Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp đông máu sau tiêm vaccine Covid-19.

Theo nghiên cứu lâm sàn về biến chứng của các loại vaccine Covid-19 hiện nay, huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca chủ yếu gặp ở nữ. Tỷ lệ huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca ở người trẻ cao hơn so với người lớn tuổi, đặc biệt lứa tuổi 20-29 tuổi. Sau tiêm vaccine AstraZeneca tỷ lệ huyết khối dường như ít xảy ra ở người trên 60 tuổi, chỉ khoảng 0,2/1 triệu liều tiêm đầu. Biến chứng huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, bệnh nền, lối sống, thuốc đang dùng...

Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết vaccine Covid-19 khác hay bất kể các loại thuốc nào khi đưa vào cơ thể đều có phản ứng dị ứng của mỗi cá thể khác nhau, tức phản ứng phản vệ sau khi tiêm. Không có vaccine nào hiệu quả bảo vệ 100% phòng bệnh, không có vaccine nào an toàn 100%.

Tuy nhiên, Vaccine Covid-19 phổ biến hiện nay được ghi nhận xảy ra phản ứng thông thường sau tiêm tương đương nhau để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh. Một số người xuất hiện phản ứng nặng phụ thuộc vào yếu tố cơ địa, cá thể của mỗi người.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần xác định rõ đối tượng được tiêm và không được tiêm vaccine Covid-19 theo quy định. Đặc biệt là các khuyên cáo của Bộ Y tế về những điều cần làm trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Bài liên quan