• Click để copy

Shark Đỗ Liên: Từ cô bé nghèo khổ, đói ăn đến 'bà đỡ' quyền lực của các doanh nghiệp trẻ

Từ tuổi thơ cơ cực, đói ăn, Shark Đỗ Liên đã tự vươn lên, có thành tựu đáng nể trong kinh doanh ngành bảo hiểm. Giờ đây, dù ở độ tuổi đáng ra phải nghỉ ngơi, bà vẫn hoạt động kinh doanh, thiện nguyện và làm 'bà đỡ' quyền lực đầu tư cho các doanh nghiệp trẻ.

- Ra mắt quyển sách "Liên và những giấc mơ" có phải là cách bà đúc kết lại tất cả kinh nghiệm thương trường của mình để truyền đạt cho giới trẻ?

Có rất nhiều cơ duyên thôi thúc tôi ra mắt quyển sách đầu tay, từ quá trình lắng nghe tâm tư của các bạn trẻ, cho đến việc nhìn thấy những mong muốn, khát khao của các bạn, tôi chợt nhận ra mình cần phải làm gì đó. Nhưng nói bằng lời hay viết lên mạng thôi chưa đủ nên tôi nghĩ đến sách.

Và từ việc nhìn thấy nhiều điều, tôi nhận ra các bạn trẻ ngày nay đa số chỉ sống thiện mà không hành thiện. Theo tôi, sống tốt phần đời của mình thôi vẫn chưa đủ, thay vào đó, nếu có cơ hội, hãy làm thêm việc tốt cho cộng đồng, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển hơn. “Liên và những giấc mơ” sẽ mang sứ mệnh thúc đẩy và làm cầu nối cho các bạn được hành thiện qua chính lời hứa của tôi: “Toàn bộ lợi nhuận bán sách sẽ mang đi làm từ thiện”.

Quyển sách không hẳn là đúc kết kinh nghiệm thương trường, đó còn là bài học cuộc đời cho bất kỳ ai, trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào, đặc biệt là với giới trẻ - đối tượng mà tôi cho rằng các bạn rất dễ tổn thương trước những va vấp đầu tiên trong cuộc đời.

BIA SACH

- Vì sao bà đặt tên sách là “Liên và những giấc mơ”? Cuốn sách này có ý nghĩa thế nào đối với bà?

Vì tôi có nhiều giấc mơ và có cả kinh nghiệm trong việc theo đuổi những giấc mơ ấy. Từ giấc mơ thoát khỏi cái đói, cái nghèo, cái gian nan do chiến tranh để lại nhiều năm về trước,… đạt được rồi, trong tôi bỗng hình thành khát khao cống hiến cho đất nước, xã hội.

Qua chuyến hành trình chinh phục những giấc viết vào những trang sách, tôi muốn tạo nguồn cảm hứng, thúc đẩy các độc giả cũng hình thành khát khao giống như mình, cũng như là có thêm chút niềm tin, chút lý tưởng để theo đuổi những giấc mơ riêng của cuộc đời mình.

- Trong quá trình xuất bản “đứa con tinh thần” này, có những thuận lợi và khó khăn gì bà đã được trải nghiệm?

Có lẽ tôi và Y Ban, cùng các cộng sự có cùng tầng sóng với nhau nên chúng tôi dễ dàng phối hợp ăn ý, viết ra một cuốn sách rất liền lạc, rất đời và cũng tràn ngập ý nghĩa theo đúng mục tiêu chung mà chúng tôi mong muốn. Đó là thuận lợi.

Về khó khăn, để đưa câu chuyện cá nhân của tôi vào sách một cách chân thật nhất không phải là dễ. Những thương đau, đổ vỡ, những mặt trái, góc khuất,... đưa tất cả vào sách, tôi sợ phải làm người thân của mình tổn thương. Tôi từng đắn đo rất nhiều về vấn đề ấy, nhưng để giúp những người trẻ trở nên ưu tú hơn, tôi sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

MADAM LIEN (1)

- Gọi “Liên và những giấc mơ”, vậy giấc mơ nào bà đã thực hiện được và giấc mơ nào bà vẫn còn đang trên đường chinh phục?

Tôi có rất nhiều ước mơ, dù thực hiện được hay chưa chắc là không đếm hết! Tôi từng mơ được làm cô giáo, mơ mang bảo hiểm, nước sạch đến với rộng rãi người dân,… tôi đã làm được. Hay đơn giản hơn, ngày bé nghèo đói, tôi mơ mình được ăn no, tôi cũng thực hiện được rồi.

Từ giấc mơ đói nghèo muốn được ăn no, hôm nay tôi quay trở thành giúp đỡ nhiều người hiện thực giấc mơ ấy qua các chuyến hành trình thiện nguyện của mình, đó cũng là giấc mơ tôi thực hiện được.

Riêng giấc mơ giúp thế hệ trẻ không phải trả giá nhiều như thế hệ chúng tôi là giấc mơ tôi đã, đang và vẫn sẽ nổ lực làm mỗi ngày. Còn giấc mơ chưa thực hiện được có lẽ là giấc mơ mà tôi chưa biết. Trong nhiều khoảnh khắc của cuộc đời, bất chợt chúng ta hình thành một ước mơ ngẫu nhiên bắt nguồn từ cơ sở nào đó, phải không?

- Người ta thường nói những người làm chính trị, kinh tế thì khá khô khan, bà có quan điểm như thế nào về ý niệm này?

Việc ai đó khô khan hay ướt át, lãng mạn hay nhàm chán,... nó phụ thuộc vào rất nhiều khía cạnh ở sâu thẳm bên trong cá nhân họ chứ không liên quan đến việc họ làm ở ngành nghề lĩnh vực nào.

Theo tôi, người làm ngoại giao hay kinh tế vẫn có sự lãng mạn bên trong mình, chẳng qua mọi người không nhìn thấy mà thôi. Thậm chí, họ còn có thể vận dụng sự lãng mạn của mình để thành công. Khả năng thuyết trình, nói chuyện khéo léo, ăn mặc duyên dáng,… một phần cũng bằng khả năng nhạy cảm lãng mạn bên trong mình đấy chứ.

MADAM LIEN (3)

- Thường xuyên xuất hiện trên sóng truyền hình với cương vị là một người phụ nữ kinh doanh, vậy yếu tố nào khiến bà vẫn ra sách và yêu cái đẹp?

Yếu tố làm tôi yêu cái đẹp vì tôi là một người phụ nữ. Yếu tố tôi ra sách vì đó là việc tốt tôi nghĩ mình cần phải làm cho các bạn trẻ. Một người phụ nữ yêu cái đẹp, thích làm việc tốt tôi nghĩ cũng không có gì kỳ lạ lắm.

Thật ra, không riêng gì phụ nữ, tất cả chúng ta ai cũng thích cái đẹp và hướng tới sự tốt đẹp (cả bên trong lẫn bên ngoài). Quan trọng là cách mọi người biểu hiện ra sao mà thôi, tôi thì biểu hiện bằng nhiều cách, ra mắt “Liên và những giấc mơ” là một trong số đó.

- Trong sách, bà có nhấn mạnh về việc thành công mà vẫn phải hạnh phúc, vậy hạnh phúc theo định nghĩa của bà là như thế nào?

Tôi không định nghĩa được hạnh phúc, nó là cả một quá trình và cảm xúc rất riêng tư không phải công thức chung cho tất cả. Có thể cùng một việc, tôi làm được tôi thấy hạnh phúc, còn người khác lại không.

Tuy nhiên, nếu muốn tôi diễn tả hạnh phúc ra sao, thì nó với tôi đơn giản chỉ là một cảm giác mà bên trong không có những giận hờn lo toan, sợ hãi, dằn vặt, ray rứt,... Nếu kinh doanh không trong sạch, những cảm xúc tiêu cực đó vẫn đeo bám lấy bạn, dù thành công, bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc.

SHARK-LIEN-2-3187-1619765416

- Có nhiều người đánh đổi hạnh phúc để theo đuổi danh vọng và tiền bạc, bà đã từng như vậy chưa? Bà sẽ có lời khuyên gì đối với họ?

Tôi chưa bao giờ muốn phải đánh đổi bất cứ thứ gì mà tôi đang có, thay vào đó tôi chỉ muốn làm ra thêm, bồi đắp thêm, đặc biệt là những giá trị cho các bạn trẻ. Vì vậy, việc đánh đổi trong tôi chưa bao giờ xảy ra. Tôi hạnh phúc khi và chỉ khi mọi người xung quanh tôi hạnh phúc, tiền bạc hay danh vọng không đánh đổi được.

Nếu ai đó đang phải đánh đổi, tôi không cần biết mục đích, nhưng với tôi, cứ hễ phải “đánh đổi” thì các bạn nên soi xét lại bản thân. Nhiều người cho rằng đánh đổi là xứng đáng nhưng rõ ràng, hạnh phúc, tình cảm vốn là thứ vô giá, không có gì xứng đáng để đánh đổi.

- Nếu không làm Lãnh sự Danh dự, vậy bây giờ bà sẽ làm gì?

Tôi cũng không biết nữa nhưng chắc chắn vẫn sẽ là một người tử tế làm việc tử tế. Tôi từng nói, đứng trước hai hay nhiều sự lựa chọn, chọn một cái bạn sẽ không bao giờ biết được cuộc đời của mình ở tương lai trong những sự lựa chọn khác thế nào. Lựa chọn đôi khi cũng là sự đánh mất.

Nhưng đừng hiểu lầm rằng hiện tại tôi chỉ làm Lãnh sự, tôi còn nhiều vai trò, vị trí khác nhau. Không làm việc này, tôi sẽ việc khác.

photo-3-15694741689731760851701

- Sau tham gia Thương vụ bạc tỷ, cuộc sống, công việc của bà thay đổi ra sao, có Start-up nào bà cảm thấy tự hào khi họ đạt được thành tựu nhất?

Cuộc sống của tôi không thay đổi nhiều, chỉ là sau khi tham gia chương trình, tôi thấy người trẻ Việt có nhiều bạn thật sự rất tài giỏi. Điều đó trở thành động lực để tôi làm nhiều điều hơn giúp đỡ các bạn trẻ, đúng vai trò “bà đỡ” mà tôi luôn mong muốn.

Riêng về Start-up, chưa cần các bạn đạt được thành tựu nào, chỉ cần các bạn xuất hiện và khiến cho tôi hoặc một trong các Shark khác cảm giác muốn đầu tư, là tôi tự hào rồi. Điều đó chứng minh, các bạn tài giỏi và có khả năng góp phần đưa Việt Nam phát triển.

- Một người phụ nữ thành đạt, bản lĩnh như bà cân bằng gia đình và công việc ra sao?

Cân bằng với tôi là phải công bằng, việc nào ra việc đấy, khi nào dành cho gia đình, khi nào dành cho công việc đều phải “sòng phẳng”, không đưa stress công việc về nhà và ngược lại.

Phần nữa có lẽ do tôi may mắn vì có người chồng bao dung, khi nào tôi hơi mất cân bằng, anh sẵn sàng giúp tôi trở lại là chính mình.

- Là một người đam mê công việc, thời gian rảnh rỗi Shark Liên thường làm gì để hưởng thụ cuộc sống?

Khái niệm enjoy của tôi áp dụng với cả khi tôi làm việc. Tôi đam mê làm việc nên tôi thật sự tận hưởng ngay cả lúc bận rộn. Nếu rảnh rỗi hơn tí, tôi có nhiều “thú vui” khác để làm, chẳng hạn như đọc sách, nấu ăn, đạp xe, uống trà với chồng, xem phim với con,… Nói chung, mọi khoảnh khắc tôi sống đều có ý nghĩa và tôi thật sự enjoy mỗi phút, mỗi giây.


Hướng dẫn đổ xăng tiết kiệm, thông minh, hãy ngừng ngay thói quen ‘đầy bình’
Hướng dẫn đổ xăng tiết kiệm, thông minh, hãy ngừng ngay thói quen ‘đầy bình’
19/06/2021 Đời sống

Nếu khách hàng đi đổ xăng mà 100% đều yêu cầu dứt khoát ‘đầy bình’, thì có lẽ các trạm xăng ma mãnh khi cộng dồn lại sẽ thu về khoản lợi nhuận cũng kha khá.

Đại gia Campuchia lại khiến giới mê xe Việt ngỡ ngàng với siêu phẩm mới nhất
Đại gia Campuchia lại khiến giới mê xe Việt ngỡ ngàng với siêu phẩm mới nhất
19/06/2021 Đời sống

Giới chơi xe đẳng cấp cao tại nước bạn Campuchia thêm một lần khiến người Việt trầm trồ sau khi đưa về chiếc Lamborghini Huracan STO đầu tiên.

Vì sao nhiều nhân viên y tế đã tiêm vaccine Covid-19 rồi nhưng vẫn mắc bệnh?
Vì sao nhiều nhân viên y tế đã tiêm vaccine Covid-19 rồi nhưng vẫn mắc bệnh?
19/06/2021 Đời sống

Hiện nay, dù vaccine Covid-19 đã được điều chế nhưng tại sao dù tiêm vacine rồi vẫn có thể mắc mệnh?

Hà Nội sẽ nới lỏng, mở cửa lại quán ăn uống, cắt tóc... trong tuần tới
Hà Nội sẽ nới lỏng, mở cửa lại quán ăn uống, cắt tóc... trong tuần tới
19/06/2021 Đời sống

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin cho biết dự kiến sang tuần sau, UBND TP Hà Nội sẽ cân nhắc để nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19, một số mặt hàng thiết yếu cũng được hoạt động trở lại.

Thủ môn Tấn Trường tiết lộ bị Công Phượng gửi 'ảnh nóng' uy hiếp
Thủ môn Tấn Trường tiết lộ bị Công Phượng gửi 'ảnh nóng' uy hiếp
19/06/2021 Xã hội

Thủ môn Tấn Trường tiết lộ mất ăn mất ngủ vì bị Công Phượng gửi "ảnh nóng" uy hiếp vì dám bơ đẹp đàn em.

Khẩn: Truy tìm người đến các địa điểm có liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 ở Đồng Nai
Khẩn: Truy tìm người đến các địa điểm có liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 ở Đồng Nai
19/06/2021 Đời sống

Sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 tại khu phố Bảo Vinh B, CDC Đồng Nai thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm có liên quan, yêu cầu liên hệ các cơ quan y tế để được kiểm tra sức khỏe.

Đồng Nai: Ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, gấp rút truy vết, phong tỏa
Đồng Nai: Ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, gấp rút truy vết, phong tỏa
19/06/2021 Đời sống

Sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh, suốt đêm qua, ngành y tế tỉnh đã khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan 2 ca dương tính vừa phát hiện.

Dự báo thời tiết 19/6: Nắng trảng gay gắt, gió phơn hoành hành
Dự báo thời tiết 19/6: Nắng trảng gay gắt, gió phơn hoành hành
19/06/2021 Đời sống

Bản tin Dự báo thời tiết 19/6, Bắc và Trung Bộ tiếp tục có một ngày nắng nóng đỉnh điểm gay gắt, ngay từ sáng sớm trời trong vắt không gợn mây, gió phơn nóng thổi rát da...

Khuyến cáo tiêm chủng vaccine Covid-19 với những đối tượng đặc biệt
Khuyến cáo tiêm chủng vaccine Covid-19 với những đối tượng đặc biệt
18/06/2021 Xã hội

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2995/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sáng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19. Trong đó, quyết định này đã nêu rõ các đối tượng đủ điều kiện tiêm và không nên tiêm.

Khẩn cấp: Lào Cai truy vết ca nhiễm Covid-19 đi xuyên Việt
Khẩn cấp: Lào Cai truy vết ca nhiễm Covid-19 đi xuyên Việt
18/06/2021 Xã hội

Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Lào Cai ra thông báo khẩn tìm người đến 18 địa điểm trên khắp cả nước liên quan ca nhiễm Covid-19.

Những vật dụng tuyệt đối tránh bị bỏ quên trong ô tô khi đỗ dưới nắng
Những vật dụng tuyệt đối tránh bị bỏ quên trong ô tô khi đỗ dưới nắng
18/06/2021 Đời sống

Hỏa hoạn, cháy nổ, hư hỏng nội thất cũng như đồ dùng cá nhân là những hậu quả chính mà chủ xe phải đối mặt nếu bỏ quên các vật phẩm sau đây trong cabin.

Tin xe hot 18/6: Xe mới của Yamaha ra mắt, Suzuki Swift có bản nâng cấp giá 'ngọt'
Tin xe hot 18/6: Xe mới của Yamaha ra mắt, Suzuki Swift có bản nâng cấp giá 'ngọt'
18/06/2021 Đời sống

Cập nhật Tin xe hot 18/6: Xe mới của Yamaha ra mắt, Suzuki Swift có bản nâng cấp giá 'ngọt'; Đối thủ Honda Air Blade giá chỉ 38 triệu; Range Rover Velar 2021 ra mắt...

Hà Nội: Phạt 45 triệu đồng nam người đàn ông lái xe ô tô chở bạn gái lên cầu Long Biên hóng mát
Hà Nội: Phạt 45 triệu đồng nam người đàn ông lái xe ô tô chở bạn gái lên cầu Long Biên hóng mát
18/06/2021 Đời sống

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế T.T.L có biểu hiện say rượu và không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe ô tô. Sau khi được đo nồng độ cồn, kết quả cho thấy anh T.T.L vi phạm nồng độ cồn 1,049 miligam/lít khí thở.

Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Hà Tĩnh năm 2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Hà Tĩnh năm 2021
18/06/2021 Xã hội

Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Hà Tĩnh năm 2021 được cập nhật sớm nhất, chính xác nhất.

3 thói quen xấu đang tàn phá xế cưng, chủ xe tuyệt đối phải tránh điều cuối cùng
3 thói quen xấu đang tàn phá xế cưng, chủ xe tuyệt đối phải tránh điều cuối cùng
18/06/2021 Đời sống

Có thể với nhiều người đều nắm rõ những yếu tố sau đây, tuy nhiên chỉ với một giây phút chủ quan vẫn hoàn toàn đủ khả năng dẫn đến hậu quả nặng nề. May mắn thì chỉ mất mát về tiền bạc, nhưng có điều còn đáng lo hơn.

Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Hậu Giang năm 2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Hậu Giang năm 2021
18/06/2021 Xã hội

Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Hậu Giang năm 2021 được cập nhật sớm nhất, chính xác nhất.

Đi tìm lời giải cho chiếc Lexus LS 8 năm tuổi vẫn có giá bán tận 3,5 tỷ đồng
Đi tìm lời giải cho chiếc Lexus LS 8 năm tuổi vẫn có giá bán tận 3,5 tỷ đồng
18/06/2021 Đời sống

Không phủ nhận đây là dòng xe luôn rất biết giữ giá trên thị trường xe cũ. Thậm chí con số rao bán lại còn cao hơn những phiên bản ra đời sau này.

Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Cà Mau năm 2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Cà Mau năm 2021
18/06/2021 Đời sống

Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Cà Mau năm 2021 được cập nhật sớm nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Đồng Tháp năm 2021
Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Đồng Tháp năm 2021
18/06/2021 Đời sống

Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Đồng Tháp năm 2021 được cập nhật sớm, chính xác nhất.