• Click để copy

Shark Đỗ Liên: Từ cô bé nghèo khổ, đói ăn đến 'bà đỡ' quyền lực của các doanh nghiệp trẻ

Từ tuổi thơ cơ cực, đói ăn, Shark Đỗ Liên đã tự vươn lên, có thành tựu đáng nể trong kinh doanh ngành bảo hiểm. Giờ đây, dù ở độ tuổi đáng ra phải nghỉ ngơi, bà vẫn hoạt động kinh doanh, thiện nguyện và làm 'bà đỡ' quyền lực đầu tư cho các doanh nghiệp trẻ.

- Ra mắt quyển sách "Liên và những giấc mơ" có phải là cách bà đúc kết lại tất cả kinh nghiệm thương trường của mình để truyền đạt cho giới trẻ?

Có rất nhiều cơ duyên thôi thúc tôi ra mắt quyển sách đầu tay, từ quá trình lắng nghe tâm tư của các bạn trẻ, cho đến việc nhìn thấy những mong muốn, khát khao của các bạn, tôi chợt nhận ra mình cần phải làm gì đó. Nhưng nói bằng lời hay viết lên mạng thôi chưa đủ nên tôi nghĩ đến sách.

Và từ việc nhìn thấy nhiều điều, tôi nhận ra các bạn trẻ ngày nay đa số chỉ sống thiện mà không hành thiện. Theo tôi, sống tốt phần đời của mình thôi vẫn chưa đủ, thay vào đó, nếu có cơ hội, hãy làm thêm việc tốt cho cộng đồng, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển hơn. “Liên và những giấc mơ” sẽ mang sứ mệnh thúc đẩy và làm cầu nối cho các bạn được hành thiện qua chính lời hứa của tôi: “Toàn bộ lợi nhuận bán sách sẽ mang đi làm từ thiện”.

Quyển sách không hẳn là đúc kết kinh nghiệm thương trường, đó còn là bài học cuộc đời cho bất kỳ ai, trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào, đặc biệt là với giới trẻ - đối tượng mà tôi cho rằng các bạn rất dễ tổn thương trước những va vấp đầu tiên trong cuộc đời.

BIA SACH

- Vì sao bà đặt tên sách là “Liên và những giấc mơ”? Cuốn sách này có ý nghĩa thế nào đối với bà?

Vì tôi có nhiều giấc mơ và có cả kinh nghiệm trong việc theo đuổi những giấc mơ ấy. Từ giấc mơ thoát khỏi cái đói, cái nghèo, cái gian nan do chiến tranh để lại nhiều năm về trước,… đạt được rồi, trong tôi bỗng hình thành khát khao cống hiến cho đất nước, xã hội.

Qua chuyến hành trình chinh phục những giấc viết vào những trang sách, tôi muốn tạo nguồn cảm hứng, thúc đẩy các độc giả cũng hình thành khát khao giống như mình, cũng như là có thêm chút niềm tin, chút lý tưởng để theo đuổi những giấc mơ riêng của cuộc đời mình.

- Trong quá trình xuất bản “đứa con tinh thần” này, có những thuận lợi và khó khăn gì bà đã được trải nghiệm?

Có lẽ tôi và Y Ban, cùng các cộng sự có cùng tầng sóng với nhau nên chúng tôi dễ dàng phối hợp ăn ý, viết ra một cuốn sách rất liền lạc, rất đời và cũng tràn ngập ý nghĩa theo đúng mục tiêu chung mà chúng tôi mong muốn. Đó là thuận lợi.

Về khó khăn, để đưa câu chuyện cá nhân của tôi vào sách một cách chân thật nhất không phải là dễ. Những thương đau, đổ vỡ, những mặt trái, góc khuất,... đưa tất cả vào sách, tôi sợ phải làm người thân của mình tổn thương. Tôi từng đắn đo rất nhiều về vấn đề ấy, nhưng để giúp những người trẻ trở nên ưu tú hơn, tôi sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

MADAM LIEN (1)

- Gọi “Liên và những giấc mơ”, vậy giấc mơ nào bà đã thực hiện được và giấc mơ nào bà vẫn còn đang trên đường chinh phục?

Tôi có rất nhiều ước mơ, dù thực hiện được hay chưa chắc là không đếm hết! Tôi từng mơ được làm cô giáo, mơ mang bảo hiểm, nước sạch đến với rộng rãi người dân,… tôi đã làm được. Hay đơn giản hơn, ngày bé nghèo đói, tôi mơ mình được ăn no, tôi cũng thực hiện được rồi.

Từ giấc mơ đói nghèo muốn được ăn no, hôm nay tôi quay trở thành giúp đỡ nhiều người hiện thực giấc mơ ấy qua các chuyến hành trình thiện nguyện của mình, đó cũng là giấc mơ tôi thực hiện được.

Riêng giấc mơ giúp thế hệ trẻ không phải trả giá nhiều như thế hệ chúng tôi là giấc mơ tôi đã, đang và vẫn sẽ nổ lực làm mỗi ngày. Còn giấc mơ chưa thực hiện được có lẽ là giấc mơ mà tôi chưa biết. Trong nhiều khoảnh khắc của cuộc đời, bất chợt chúng ta hình thành một ước mơ ngẫu nhiên bắt nguồn từ cơ sở nào đó, phải không?

- Người ta thường nói những người làm chính trị, kinh tế thì khá khô khan, bà có quan điểm như thế nào về ý niệm này?

Việc ai đó khô khan hay ướt át, lãng mạn hay nhàm chán,... nó phụ thuộc vào rất nhiều khía cạnh ở sâu thẳm bên trong cá nhân họ chứ không liên quan đến việc họ làm ở ngành nghề lĩnh vực nào.

Theo tôi, người làm ngoại giao hay kinh tế vẫn có sự lãng mạn bên trong mình, chẳng qua mọi người không nhìn thấy mà thôi. Thậm chí, họ còn có thể vận dụng sự lãng mạn của mình để thành công. Khả năng thuyết trình, nói chuyện khéo léo, ăn mặc duyên dáng,… một phần cũng bằng khả năng nhạy cảm lãng mạn bên trong mình đấy chứ.

MADAM LIEN (3)

- Thường xuyên xuất hiện trên sóng truyền hình với cương vị là một người phụ nữ kinh doanh, vậy yếu tố nào khiến bà vẫn ra sách và yêu cái đẹp?

Yếu tố làm tôi yêu cái đẹp vì tôi là một người phụ nữ. Yếu tố tôi ra sách vì đó là việc tốt tôi nghĩ mình cần phải làm cho các bạn trẻ. Một người phụ nữ yêu cái đẹp, thích làm việc tốt tôi nghĩ cũng không có gì kỳ lạ lắm.

Thật ra, không riêng gì phụ nữ, tất cả chúng ta ai cũng thích cái đẹp và hướng tới sự tốt đẹp (cả bên trong lẫn bên ngoài). Quan trọng là cách mọi người biểu hiện ra sao mà thôi, tôi thì biểu hiện bằng nhiều cách, ra mắt “Liên và những giấc mơ” là một trong số đó.

- Trong sách, bà có nhấn mạnh về việc thành công mà vẫn phải hạnh phúc, vậy hạnh phúc theo định nghĩa của bà là như thế nào?

Tôi không định nghĩa được hạnh phúc, nó là cả một quá trình và cảm xúc rất riêng tư không phải công thức chung cho tất cả. Có thể cùng một việc, tôi làm được tôi thấy hạnh phúc, còn người khác lại không.

Tuy nhiên, nếu muốn tôi diễn tả hạnh phúc ra sao, thì nó với tôi đơn giản chỉ là một cảm giác mà bên trong không có những giận hờn lo toan, sợ hãi, dằn vặt, ray rứt,... Nếu kinh doanh không trong sạch, những cảm xúc tiêu cực đó vẫn đeo bám lấy bạn, dù thành công, bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc.

SHARK-LIEN-2-3187-1619765416

- Có nhiều người đánh đổi hạnh phúc để theo đuổi danh vọng và tiền bạc, bà đã từng như vậy chưa? Bà sẽ có lời khuyên gì đối với họ?

Tôi chưa bao giờ muốn phải đánh đổi bất cứ thứ gì mà tôi đang có, thay vào đó tôi chỉ muốn làm ra thêm, bồi đắp thêm, đặc biệt là những giá trị cho các bạn trẻ. Vì vậy, việc đánh đổi trong tôi chưa bao giờ xảy ra. Tôi hạnh phúc khi và chỉ khi mọi người xung quanh tôi hạnh phúc, tiền bạc hay danh vọng không đánh đổi được.

Nếu ai đó đang phải đánh đổi, tôi không cần biết mục đích, nhưng với tôi, cứ hễ phải “đánh đổi” thì các bạn nên soi xét lại bản thân. Nhiều người cho rằng đánh đổi là xứng đáng nhưng rõ ràng, hạnh phúc, tình cảm vốn là thứ vô giá, không có gì xứng đáng để đánh đổi.

- Nếu không làm Lãnh sự Danh dự, vậy bây giờ bà sẽ làm gì?

Tôi cũng không biết nữa nhưng chắc chắn vẫn sẽ là một người tử tế làm việc tử tế. Tôi từng nói, đứng trước hai hay nhiều sự lựa chọn, chọn một cái bạn sẽ không bao giờ biết được cuộc đời của mình ở tương lai trong những sự lựa chọn khác thế nào. Lựa chọn đôi khi cũng là sự đánh mất.

Nhưng đừng hiểu lầm rằng hiện tại tôi chỉ làm Lãnh sự, tôi còn nhiều vai trò, vị trí khác nhau. Không làm việc này, tôi sẽ việc khác.

photo-3-15694741689731760851701

- Sau tham gia Thương vụ bạc tỷ, cuộc sống, công việc của bà thay đổi ra sao, có Start-up nào bà cảm thấy tự hào khi họ đạt được thành tựu nhất?

Cuộc sống của tôi không thay đổi nhiều, chỉ là sau khi tham gia chương trình, tôi thấy người trẻ Việt có nhiều bạn thật sự rất tài giỏi. Điều đó trở thành động lực để tôi làm nhiều điều hơn giúp đỡ các bạn trẻ, đúng vai trò “bà đỡ” mà tôi luôn mong muốn.

Riêng về Start-up, chưa cần các bạn đạt được thành tựu nào, chỉ cần các bạn xuất hiện và khiến cho tôi hoặc một trong các Shark khác cảm giác muốn đầu tư, là tôi tự hào rồi. Điều đó chứng minh, các bạn tài giỏi và có khả năng góp phần đưa Việt Nam phát triển.

- Một người phụ nữ thành đạt, bản lĩnh như bà cân bằng gia đình và công việc ra sao?

Cân bằng với tôi là phải công bằng, việc nào ra việc đấy, khi nào dành cho gia đình, khi nào dành cho công việc đều phải “sòng phẳng”, không đưa stress công việc về nhà và ngược lại.

Phần nữa có lẽ do tôi may mắn vì có người chồng bao dung, khi nào tôi hơi mất cân bằng, anh sẵn sàng giúp tôi trở lại là chính mình.

- Là một người đam mê công việc, thời gian rảnh rỗi Shark Liên thường làm gì để hưởng thụ cuộc sống?

Khái niệm enjoy của tôi áp dụng với cả khi tôi làm việc. Tôi đam mê làm việc nên tôi thật sự tận hưởng ngay cả lúc bận rộn. Nếu rảnh rỗi hơn tí, tôi có nhiều “thú vui” khác để làm, chẳng hạn như đọc sách, nấu ăn, đạp xe, uống trà với chồng, xem phim với con,… Nói chung, mọi khoảnh khắc tôi sống đều có ý nghĩa và tôi thật sự enjoy mỗi phút, mỗi giây.

Bỏ việc, đưa vợ ung thư du lịch khắp Trung Quốc suốt 24 năm
16/10/2021 Xã hội

Quyết định đưa ngươi vợ ung thư đi du lịch 200.00 km cho tới năm 76 tuổi, theo ông Gu là "hoàn toàn đáng giá, vì có thêm sức khỏe, hạnh phúc và tình bạn".

Công an mời Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc về vấn đề từ thiện
Công an mời Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc về vấn đề từ thiện
15/10/2021 Đời sống

Liên quan tới vấn đề từ thiện đợt miền Trung lũ lụt năm 2020, phía Công an đã mời Thuỷ Tiên và Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc.

Gối du lịch cho 'giới đại gia', đắt ngang một chiếc xe máy
Gối du lịch cho 'giới đại gia', đắt ngang một chiếc xe máy
15/10/2021 Xã hội

Chiếc gối du lịch trông có vẻ đơn giản và có phần đơn điệu này lại có giá gần 700 USD. Vì sao chiếc gối chữ U này đắt như thế?

Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
14/10/2021 Tri thức

Theo giới chuyên gia: một tấn điện thoại di động bỏ đi còn chứa nhiều vàng hơn một tấn quặng vàng, tái chế rác điện tử giúp giảm... 2 tấn Carbon Dioxide.

Tin bão số 8: Mưa to và rất to, sóng biển dâng cao
Tin bão số 8: Mưa to và rất to, sóng biển dâng cao
14/10/2021 Đời sống

Tin mới nhất về cơn bão số 8.

Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.2)
Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.2)
14/10/2021 Diễn đàn

Junto con el hermoso paisaje natural, estas localidades también son conocidas como la zona de las chicas guapas.

Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
14/10/2021 Tri thức

Sau khi trở về từ một chuyến đi, bạn thấy uể oải không dứt, trống rỗng và thậm chí... ghét cuộc đời hiện tại? Có thể bạn đã bị trầm cảm hậu du lịch.

Retrato de una reina de belleza femenina que le robó un rolex de casi $ 100,000 a su amante
Retrato de una reina de belleza femenina que le robó un rolex de casi $ 100,000 a su amante
13/10/2021 Diễn đàn

La Ky Anh fue coronada Miss Vietnam Continents 2018, la belleza es "arriba y abajo". Recientemente, esta pierna larga fue detenida por cambiar el reloj Rolex de 2 mil millones de dong de un amante.

Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.1)
Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.1)
13/10/2021 Diễn đàn

Muchas regiones de Vietnam no solo tienen hermosos paisajes naturales, sino que también son conocidas como la patria de hermosas chicas.

'Vũ khí giết người' kiểu mới này đang là xu hướng ở Ấn Độ?
'Vũ khí giết người' kiểu mới này đang là xu hướng ở Ấn Độ?
13/10/2021 Xã hội

Loại vũ khí giết người này đúng là "máu lạnh" theo nghĩa đen. Việc sử dụng chúng để ám hại người khác đang trở thành "xu hướng" ở Ấn Độ.

Hà Nội cho phép nhà hàng ăn uống bán tại chỗ từ ngày 14/10
Hà Nội cho phép nhà hàng ăn uống bán tại chỗ từ ngày 14/10
13/10/2021 Đời sống

Từ 6h ngày 14/10, Hà Nội cho phép nhà hàng ăn uống bán tại chỗ. Tuy nhiên, các cơ sở không phục vụ quá 50% chỗ ngồi.

Xôn xao thông tin Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành
Xôn xao thông tin Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành
13/10/2021 Xã hội

Thông tin liên quan tới việc rà soát tài khoản từ thiện của Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành đang là chủ đề quan tâm của nhiều người.

Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc với cơ quan điều tra
Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc với cơ quan điều tra
13/10/2021 Đời sống

Liên quan tới lá đơn tố cáo của bà Phương Hằng về việc liên quan đến những lùm xùm từ thiện của ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, SN 1971, ngụ phường 15, quận 10), mới đây nam ca sĩ đã có những chia sẻ mới nhất liên quan tới vụ việc trên.

Bão số 8 giật cấp 14 hướng vào Bắc Trung Bộ: Chiều nay mưa lớn
13/10/2021 Đời sống

Bão số 8 đang hướng thẳng đất liền và gây mưa to cho các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tới Quảng Trị.

Người đàn ông chết ở Yên Bái bị mất bộ phận sinh dục
Người đàn ông chết ở Yên Bái bị mất bộ phận sinh dục
13/10/2021 Đời sống

Theo lãnh đạo xã, thời điểm xảy ra vụ việc, ông Y. sống một mình. Khi được phát hiện, thi thể người đàn ông này bị cắt mất bộ phận sinh dục.

Kết quả bóng đá Việt Nam - Oman đêm 12/10
Kết quả bóng đá Việt Nam - Oman đêm 12/10
13/10/2021 Đời sống

Đêm 12/10, thầy trò HLV Park Hang Seo bước vào lượt trận thứ 4 bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau nhiều nỗ lực, kết quả bóng đá Việt Nam - Oman là 1-3 nghiêng về đội bạn.

Thực hư chuyện bé gái 11 tuổi sinh con ở Quảng Trị
Thực hư chuyện bé gái 11 tuổi sinh con ở Quảng Trị
12/10/2021 Đời sống

Liên quan tới tông tin bé gái 11 tuổi sinh con, lãnh đạo xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết tuổi thật của sản phụ lớn hơn so với khai sinh.

Hành khách không phải cách ly tập trung khi ra Hà Nội
Hành khách không phải cách ly tập trung khi ra Hà Nội
12/10/2021 Xã hội

Thông tin hành khách không phải cách ly tập trung khi ra Hà Nội đang là chủ đề nhận được nhiều chú ý.

Sát nhân sống trong tường nhà bạn gái suốt 2 tháng, sau đó hại 3 mạng người
Sát nhân sống trong tường nhà bạn gái suốt 2 tháng, sau đó hại 3 mạng người
12/10/2021 Xã hội

Ban đầu, chị em nhà Andrews tưởng ma quỷ đang ám họ, nhưng đó thực ra là người bạn trai kì quái đang sống trong tường nhà mà họ không hề hay biết.