Siêu du thuyền Singapore sẵn sàng ra khơi trở lại phục vụ khách du lịch

Theo kế hoạch, các tour du thuyền 'không điểm đến' cao cấp ở Singapore sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 11 để thúc đẩy ngành du lịch phát triển với các biện pháp kiểm soát an toàn nghiêm ngặt.

Cũng giống như hàng không, du thuyền – ngành công nghiệp tỷ USD - đang phải gánh chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Sau các chuyến bay “không điểm đến”, Singapore đang có kế hoạch triển khai các tour du thuyền “không điểm đến” để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch trong nước.

Theo đó, hai tuyến du thuyền Genting Cruise Lines và Royal Caribbean International sẽ đi vào hoạt động trong dự án du lịch tàu biển không điểm đến của Singapore từ tháng 11. 

Du thuyền Genting Cruise Lines Singapore. Ảnh: TradeWinds.

Du thuyền Genting Cruise Lines Singapore. Ảnh: TradeWinds.

Theo kế hoạch, những con tàu này sẽ khởi hành và trở về ở cùng một địa điểm, không ghé thăm cảng biển nào khác. Các tuyến du thuyền phải được kiểm định và nhận chứng chỉ an toàn CruiseSafe để rời khỏi Singapore. Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, du thuyền cũng chỉ nhận khách từ Singapore và hoạt động không quá 50% công suất. 

Hành khách phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m. Các biện pháp an toàn bắt buộc bao gồm tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ hành khách và thủy thủ trước khi lên tàu, đảm bảo không khí trong lành trên tàu.

Du khách sẽ được tận hưởng những dịch vụ đẳng cấp trên siêu du thuyền sau thời gian dài

Du khách sẽ được tận hưởng những dịch vụ đẳng cấp trên siêu du thuyền sau thời gian dài "cấm cung" do Covid-19. Ảnh: Cruise Hive.

Thuỷ thủ đoàn phải chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho các sự cố liên quan đến Covid-19 như cách ly khách nhiễm virus, dừng hoạt động trên tàu và trở về Singapore. Đồng thời, thủy thủ đoàn từ nước ngoài phải tuân theo các yêu cầu cách ly và xét nghiệm ở cả nước họ và Singapore.

Các cuộc kiểm tra thường xuyên sẽ được tiến hành trên tàu. Những tuyến du thuyền không tuân thủ quy tắc sẽ phải đối mặt với những hình phạt về tiền mặt, đình chỉ hoạt động hoặc bị hủy chuyến và bị thu hồi chứng nhận CruiseSafe.

Bà Annie Chang, Giám đốc du lịch của Tổng cục Du lịch (STB), nhận định những chuyến du ngoạn như vậy an toàn không kém những dịch vụ được phép hoạt động trở lại tại Singapore, khi các du thuyền tuân thủ biện pháp kiểm soát cần thiết.

Siêu du thuyền Royal Caribbean International. Ảnh: Buzz Caribbean.

Siêu du thuyền Royal Caribbean International. Ảnh: Buzz Caribbean.

Đại diện STB cũng cho biết, Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng và triển khai chương trình đánh giá và chứng nhận bắt buộc cho các tuyến tàu du lịch. Chính phủ nước này sẽ theo dõi kỹ kết quả từ các hành trình thí điểm trước khi quyết định triển khai trên diện rộng.

"Chúng tôi rất hạn chế và thận trọng khôi phục hoạt động du lịch ở châu Âu và một số khu vực của châu Á. Thành công của những hoạt động này cùng với các biện pháp y tế đi kèm sẽ giúp chúng tôi tìm ra cách ứng phó trong đại dịch". Bà Kelly Craighead, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Du thuyền Quốc tế, ủng hộ động thái trên của chính phủ Singapore cho biết.

Bài liên quan