Singapore chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ 1/5

Hành khách tới Singapore bằng đường hàng không có thể sử dụng thẻ thông hành điện tử Covid-19 của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế từ ngày 1/5.

Ngày 5/4, Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) thông báo, từ tháng tới, Singapre sẽ tiếp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng vaccine Covid-19. Qua đó, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng sáng kiến này.

Singapore chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ 1/5. Ảnh: Changi Airport.

Singapore chấp nhận thẻ thông hành điện tử Covid-19 từ 1/5. Ảnh: Changi Airport.

Cụ thể, Singapore sẽ chấp nhận thẻ thông hành điện tử của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) để kiểm tra hành khách trước khi khởi hành. Du khách sẽ được phép bay và nhập cảnh vào Singapore sau khi xuất trình thông tin y tế cá nhân trong ứng dụng của điện thoại, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19.

Trước đó, hãng hàng không Singapore Airlines đã thử nghiệm thẻ thông hành điện tử Covid-19 do IATA phát triển. Hơn 20 hãng hàng không khác trên thế giới bao gồm Malaysia Airlines, Emirates, Qatar Airways... cũng đang trong quá trình thử nghiệm thẻ thông hành điện tử này.

Ông Willie Walsh, Tổng Giám đốc IATA khẳng định, thành công này sẽ đưa mối quan hệ đối tác giữa IATA và Singapore trở thành hình mẫu để các quốc gia khác học tập. Tính đến thời điểm này, Singapore đang đi đầu trong việc phát triển, sử dụng công nghệ trong đại dịch Covid-19 và mong muốn nằm trong những nước đầu tiên nối lại việc tổ chức các sự kiện quốc tế.

Trong khi đó, các hãng hàng không đang kỳ vọng có thêm nhiều nước chấp nhận thẻ thông hành điện tử để cho phép nối lại hoạt động đi lại nhanh hơn, tránh các thủ tục rườm rà và tình trạng trì hoãn tại sân bay do đòi hỏi việc kiểm tra nhiều giấy tờ.

Hiện nay du khách từ phần lớn các quốc gia đều cần phải xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành chuyến bay đến Singapore. Họ sẽ phải cung cấp kết quả xét nghiệm khi đến sân bay làm thủ nhập nhập cảnh.

Bài liên quan