Singapore gấp rút chuẩn bị để mở lại biên giới

Vừa qua, Singapore đã đơn phương mở lại biên giới với hành khách từ các nước Brunei, New Zealand, Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria).

Giới chức Singapore cho biết nước này đang chuẩn bị triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn để có thể sớm mở cửa đường biên, trong đó có việc thiết lập một phòng xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Changi, tiếp tục đàm phán thiết lập hành lang đi lại an toàn với các nước và các khu vực đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 6/10, tân Bộ trưởng Giao thông Ong Ye Kung cho biết phòng xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Changi sẽ được thiết lập trong vài tháng tới nhằm bổ sung cho cơ sở xét nghiệm hiện tại ở sân bay này vốn đã có công suất xét nghiệm nhanh (lấy dịch mũi họng) lên tới 10.000 hành khách mỗi ngày.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP.

Trong thời gian tới, Singapore sẽ tiếp tục đàm phán về “bong bóng đi lại hàng không” với các nước và các khu vực an toàn.

"Bong bóng đi lại" này khác với “làn xanh” có đi có lại mà Singapore đã thiết lập cho đi lại vì mục đích công vụ, kinh doanh với một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei và Malaysia.

Rủi ro với Singapore có thể được kiểm soát thông qua việc áp đặt chỉ tiêu số lượng hàng ngày và bảo đảm tất cả hành khách tới phải được xét nghiệm.

Ngoài ra, Singapore cũng đang tính toán lại về quy định cách ly tại nhà 14 ngày với hành khách nhập cảnh.

Ông Ong Ye Kung cho rằng quy định này đang cản trở khách quốc tế muốn nhập cảnh vào Singapore, nhất là hành khách từ các nước có tầm quan trọng về kinh tế với Singapore nhưng vẫn đang có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao trong cộng đồng.

Vừa qua, Singapore cũng đã đơn phương mở cửa đối với hành khách từ các nước Brunei, New Zealand, Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria).

Theo ông Ong Ye Kung, Singapore không kỳ vọng sẽ có một lượng lớn hành khách đi lại từ các nước trên tới Singapore trong ngắn hạn, nhưng việc đơn phương mở cửa đó có ý nghĩa rất lớn bởi nó được coi là một lời mời thường trực, và các nước sẽ luôn nghĩ tới Singapore khi họ tính toán dỡ bỏ hạn chế hiện nay.

Singapore đã đơn phương mở lại biên giới với hành khách từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ảnh: AP.

Singapore đã đơn phương mở lại biên giới với hành khách từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ảnh: AP.

Là trung tâm kết nối, việc Singapore mở cửa sớm đường biên giới có vai trò sống còn với nền kinh tế. Do đại dịch Covid-19, sân bay Changi của Singapore đã tụt hạng từ vị trí thứ 7 xuống vị trí 58 trong danh sách các sân bay bận rộn nhất thế giới.

Hiện lưu lượng hành khách chỉ chiếm 1,5% công suất trước đây, trong khi tần suất chuyến bay mới đang ở mức 17%.

Bài liên quan