Số ca mắc Covid-19 tăng cao trở lại, một số nước Á tạm dừng kích cầu du lịch

Kế hoạch kích cầu du lịch của một số nước châu Á hiện đang bị tạm dừng do ảnh hưởng của số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát đã làm điêu đứng ngành du lịch của nhiều nước trên thế giới, dường như mọi hoạt động đều bị hạn chế. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch tạm ổn, các nước đã cùng nhau bắt tay tạo ra “bong bóng du lịch” để cứu vớt lại ngành du lịch.

Cụ thể, “bong bóng du lịch” là thỏa thuận độc quyền giữa các quốc gia hoặc địa phương khá thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 trong nước. Nhờ có sáng kiến này mà người dân giữa các nước tham gia thỏa thuận không phải cách ly khi nhập cảnh. Đồng thời đây còn là cách để các quốc gia hâm nóng lại mối quan hệ đang bị rạn nứt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như thực hiện những bước đầu tiên nhằm khởi động lại du lịch.

Làn sóng Covid-19 mới phá vỡ bong bóng du lịch của một số nước châu Á. Ảnh: Travel How

Làn sóng Covid-19 mới phá vỡ bong bóng du lịch của một số nước châu Á. Ảnh: Travel How

Theo dự kiến, vào ngày 22/11/2020, “bong bóng du lịch” giữa Chính phủ Singapore và chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ chính thức khởi động. Song, mọi kế hoạch đều đã bị hoãn lại do số ca nhiễm Covid-19 tại Hồng Kông tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Người đứng đầu cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại Hồng Kông Edward Yau cho biết: “Do số ca lây nhiễm ở địa phương tăng mạnh, chúng tôi đã cùng Chính phủ Singapore hoãn khởi động chương trình “bong bóng du lịch” thêm 2 tuần nữa. Chúng tôi đã có các cơ chế và thỏa thuận về vấn đề này. Tuy nhiên, để có được sự khởi đầu suôn sẻ và cũng vì lợi ích của hành khách, tránh gây xáo trộn, chúng tôi quyết định lùi thời điểm khởi động dự án”.

Trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm mới Covid-19 tăng thêm 43 trường hợp, mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua tại Hồng Kông.

Nhiều địa phương ở Nhật Bản ghi nhận số ca lây nhiễm Covid-19 theo ngày ở mức cao. Ảnh: Nikkie.

Nhiều địa phương ở Nhật Bản ghi nhận số ca lây nhiễm Covid-19 theo ngày ở mức cao. Ảnh: Nikkie.

Ở Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 21/11 thông báo sẽ ngừng chương trình trợ cấp đi lại “Go to travel” tại những khu vực có số ca mắc Covid-19 tăng cao. Ngoài ra, chính phủ sẽ yêu cầu người đứng đầu các tỉnh xem xét việc dừng phát phiếu giảm giá ăn uống “Go to eat”, vốn nhằm khuyến khích người dân ăn uống tại các nhà hàng.

Hiện tại, nhiều địa phương ở Nhật Bản ghi nhận số ca lây nhiễm theo ngày ở mức cao những ngày qua. Riêng tại thủ đô Tokyo, số ca nhiễm Covid-19 theo ngày trong 24 giờ đã tăng lên mức kỷ lục, với 539 ca.

Bài liên quan