Số ca mắc Covid-19 tăng trở lại, "bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới bị tạm hoãn

Kế hoạch triển khai "Bong bóng du lịch" giữa Singapore và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã bị hoãn lại 2 tuần.

Hồi trung tuần tháng 10 vừa qua, Hong Kong và Singapore đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập "bong bóng du lịch hàng không". Đây cũng là "bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới, được thiết lập trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nơi.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Thời gian đó, trong thông cáo chung, Singapore và Hong Kong cho biết cả hai bên đã kiểm soát thành công dịch bệnh và ghi nhận số ca nhiễm thấp trong vài tháng qua. Đây là cơ sở để hai bên nhất trí các nguyên tắc thiết lập hành lang du lịch an toàn. 

"Đây là cột mốc quan trọng trong nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường đồng thời vẫn tiếp tục cuộc chiến lâu dài chống lại dịch bệnh Covid-19", Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Kông Edward Yau cho biết trong thông cáo. 

Trong khi đó, ông Ong Ye Kung Bộ trưởng Giao thông Singapore gọi đây là "bước tiến an toàn, cẩn trọng nhưng vô cùng quan trọng trong việc khôi phục lại hoạt động hàng không, tạo ra một mô hình hợp tác trong tương lai cho các khu vực khác trên thế giới"

Thống kê của Công ty Du lịch Expedia cho biết, lượng tìm kiếm trực tuyến liên quan tới du lịch của người dân tại Hong Kong đã tăng gấp 4 lần sau khi kế hoạch "Bong bóng du lịch" được công bố. Kế hoạch này cũng khiến giá vé hàng không tăng vọt hơn 50%.

"Bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới buộc phải tạm hoãn do Covid-19 tăng trở lại. Ảnh: eTurbo.

Tuy nhiên, theo thông báo của Cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại Hong Kong (Trung Quốc), kế hoạch triển khai "Bong bóng du lịch" giữa Singapore và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã bị hoãn lại 2 tuần.

Được biết, quyết định này thể hiện tính trách nhiệm trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở thành phố này vẫn đang tiếp tục tăng cao mỗi ngày. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh trong 24h qua, trung tâm tài chính châu Á này nối dài danh sách bệnh nhân Covid-19 thêm 43 ca trường hợp - số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày cao nhất trong 3 tháng qua, đặc biệt trong đó có 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, có các dấu hiệu cho thấy Hong Kong (Trung Quốc) đang phải đối mặt với làn sóng dịch lần thứ 4.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan trên - ông Edward Yau cho biết: "Do các ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao thời gian gần đây, cùng với sự nhất trí của Chính phủ Singapore, chúng tôi quyết định lùi thời điểm triển khai "bong bóng du lịch" 2 tuần nữa".

Bài liên quan