sapo

Tác giả Nguyễn Thị Kim Ngân đã từng tạo ấn tượng với cộng đồng người yêu du lịch bởi hành trình hơn 300 ngày đạp xe từ An Giang, Việt Nam đến London (2015) và 154 ngày đạp xe vòng quanh Đông Nam Á (2017) để truyền đi những thông điệp về chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và bình đẳng giới. Đặc biệt, cô còn là tác giả của nhiều cuốn sách truyền cảm hứng cho người trẻ theo đuổi ước mơ để chạm đến hạnh phúc đích thực của đời mình.

TravelMag đã có một cuộc phỏng vấn đặc biệt với Kim Ngân, khi cô đang sống và làm việc ở Scotland. Và trong cuộc trò chuyện cách nhau nửa vòng trái đất này, cô đã có nhiều chia sẻ thú vị về hành trình đi tìm hạnh phúc và niềm trăn trở của một cây viết khi nghĩ về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

sub1

Từ lúc nào thì Ngân nhận ra những chuyến đi khám phá thế giới là niềm khát khao trong Ngân?

Khi còn bé mình mê mẩn hành trình của thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký. Đến khi lên cấp hai bắt đầu tiếp xúc với môn tiếng Anh, mình thường nghe nhạc Âu Mỹ trên chương trình MTV để luyện nghe. Mình phát hiện ra niềm say mê kỳ lạ với ngôn ngữ. Từ đó niềm khao khát được khám phá bắt đầu nhen nhóm. Cho tới khi rời quê, một ngôi làng miền núi ở Gia Lai, vào Sài Gòn học, mình lang thang tới công viên ở quận 1 nơi du khách nước ngoài hay tạt ngang qua để năn nỉ họ luyện tiếng Anh cho mình. Mình gặp rất nhiều khách quốc tế đến từ khắp nơi và điều đó đã thôi thúc mình mơ ước khám phá thế giới. Mình đặt ra mục tiêu phải đến Paris, thành phố nghệ thuật trước tuổi 30 và trước khi lập gia đình.

Văn hóa giới trẻ hiện nay đang sùng bái việc xách ba lô lên và đi để tìm được hạnh phúc, lẽ sống của cuộc đời, kiểu như: Không biết làm gì sau khi tốt nghiệp đại học? Dành một năm để xách ba lô lên và đi xem nào? Không biết điều gì khiến mình hạnh phúc? Hãy chuẩn bị cho chuyến hành trình vĩ đại vòng quanh thế giới. Vậy Ngân có nghĩ là việc cứ xách ba lô lên và đi là có thể tìm thấy hạnh phúc của mình không?

Điều này tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nếu bạn là một người luôn sẵn sàng đón nhận cái mới, luôn mở lòng trước thế giới bên ngoài thì bạn sẽ thấy những chuyến đi mang lại rất nhiều điều bổ ích. Tuổi trẻ hoang mang về bản thân và lên đường đi tìm câu trả lời là điều cần thiết.

IMG_1401-1

Có nhiều người cho rằng hạnh phúc là một thứ không hề miễn phí, để tìm được 2 chữ hạnh phúc, chúng ta đều phải trả giá bằng cách này cách khác. Ngân nghĩ sao về suy nghĩ này?

Đối với bạn hạnh phúc là gì? Theo mình Hạnh Phúc chỉ là một trạng thái cảm xúc thỏa mãn của tâm trí trong một khoảng thời gian ngắn, rất chóng tàn. Do đó tùy thuộc vào mỗi người. Hạnh Phúc của mình có rất nhiều kiểu. Đọc một cuốn sách. Nghe một bản nhạc. Ngắm một cảnh đẹp. Sáng tác được một câu chuyện có ý nghĩa. Đi dạo cùng một ai đó. Trò chuyện cùng bạn bè. Những điều giản đơn như vậy có cần phải đánh đổi bằng vật chất hay thời gian?

Vậy có nghĩa là Ngân không phải đánh đổi bất cứ điều gì để tìm ra hạnh phúc của mình?

Đôi khi mình phải đánh đổi bằng thời gian và trí óc làm những công việc mình không muốn để trang trải cuộc sống. Nhưng mình thay đổi cách suy nghĩ, cho rằng đó là một trải nghiệm cho việc lấy tư liệu sáng tác được trả phí. Suy cho cùng, mình không đánh đổi điều gì cả, vì đó là sự lựa chọn.

Ngân có nghĩ rằng việc tìm được hạnh phúc hay việc biết mình là ai, nó chỉ đơn thuần là một sự may mắn bởi vì có nhiều thứ trong cuộc sống chúng ta không thể quyết định được?

Mình không nghĩ đó là sự may mắn. Mình từng đi con đường ấy một mình, với sự lạ lẫm, hoang mang, cô độc của tuổi trẻ. Từ một nơi xa xôi hẻo lánh đặt chân vào một thành phố đông người kiếm tìm lời đáp cho câu hỏi tuổi 17, “Tôi là ai?” Tò mò. Lắng nghe. Chia sẻ. Xác định điều mình yêu thích. Đặt ra mục tiêu. Nỗ lực hoàn thành. Những bước đi đó giúp mình tìm ra con người mình muốn trở thành.

sub2

Những chuyến đi đã thay đổi con người Ngân như thế nào?

Trước đây mình là một người sống khá khép kín, nhút nhát và không được khuyến khích khám phá. Đi học rồi ra trường đi làm. Mình sống trong sách vở hơn là đời thực nên có rất ít trải nghiệm trong đời sống. Nhưng mình nhận ra sự quan trọng của việc dịch chuyển đã thay đổi nhận thức của mình. Từ làng ra thị trấn trọ học vào năm cấp ba, từ Tây Nguyên vào Sài Gòn học, rồi từ Việt Nam đi nước ngoài. Càng đi, càng khám phá nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người giúp mình nhìn nhận lại bản thân, lối sống, cách suy nghĩ từ đó mình lựa chọn thái độ sống phù hợp.

Ngân đã buông bỏ những điều gì trong quá khứ để làm nên con người Ngân hiện tại?

Mình từng phải đưa ra những quyết định khó khăn trong quá khứ như việc theo đuổi con đường viết lách trước sự lo lắng, phản đối của gia đình. Chưa có ai trong gia đình, dòng họ và xóm làng là nhà văn do đó việc người thân không đồng ý là điều dễ hiểu. Rồi việc mình quyết định đạp xe cùng bạn trai từ Việt Nam về châu Âu cũng gặp phải sự từ chối của gia đình. Bố mình còn bí mật nhờ chính quyền can thiệp để cản trở chuyến đi của mình nhưng họ từ chối vì đó là quyền công dân. Mình hiểu lý do bố làm như vậy vì một người cha lo lắng biết nhường nào cho sự an toàn của con gái. Khi dũng cảm lựa chọn sống một cuộc đời được làm điều mình muốn sẽ mang tới nhiều niềm vui hơn nỗi buồn, do đó mình cảm thấy nhẹ nhõm trước mỗi quyết định trong cuộc đời.

Dũng cảm vượt qua rào cản gia đình để sống cuộc đời mình mong muốn, vậy Ngân có nghĩ khi mình hạnh phúc thì gia đình và những người xung quanh Ngân sẽ hạnh phúc không?

Chắc chắn rồi, mình hạnh phúc thì sẽ lan tỏa được năng lượng tích cực trong người cho những người xung quanh, do đó họ sẽ vui lây và có tâm trạng tích cực hơn.

sub 3

Nhìn những hình ảnh Ngân chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, có vẻ sau những năm tháng rong ruổi, thử thách, đi khám phá những vùng đất khác nhau trên thế giới hiện tại Ngân và chồng của mình đang sống một cuộc sống rất bình yên ở Scotland?

Hai vợ chồng mình vẫn luôn có cuộc sống bình yên từ lúc mới quen nhau ở Việt Nam cho đến bây giờ. Tụi mình chọn lối sống giản đơn, dùng xe đạp là phương tiện đi lại và du lịch khám phá thiên nhiên. Cả hai đều yêu thích những chốn yên bình.

Ngân hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình ở Scotland chứ?

Hiện tại mình rất hạnh phúc với cuộc sống ở Scotland. Mỗi ngày bước ra khỏi nhà là một cơ hội trải nghiệm mới. Scotland là nơi mà bạn có tài năng thì sẽ được hỗ trợ để thực hiện dự án, do đó mình muốn hoàn thành ước mơ văn chương ở mảnh đất này.

IMG_1425-1

Trong một bài viết trên trang Facebook cá nhân, Ngân có chia sẻ Ngân đã bật khóc trong buổi phỏng vấn học bổng Chevening của chính phủ Anh vì câu hỏi “‘Bạn sẽ làm gì để giúp những người phụ nữ ở quê hương mình?’. Và đây chắc chắn không phải là giọt nước mắt của sự hạnh phúc mà là một sự trăn trở lớn trong Ngân?

Đó là lần mình khóc trong buổi phỏng vấn học bổng Chevening của chính phủ Anh. Trong một thoáng chốc, hình ảnh những người bạn học cùng quê hiện ra. Tụi mình gặp lại nhau và trò chuyện về cuộc sống đã trải qua. Các bạn ấy có cuộc sống quá vất vả vì nghỉ học sớm và không có nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời. Mình cảm thấy cuộc sống của bản thân quá khác biệt với họ. Mình nhận ra nếu có kiến thức thì cuộc đời mỗi người sẽ tốt đẹp hơn, đặc biệt người phụ nữ được làm chủ về tài chính sẽ tự tin đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời họ.

Từ bao giờ Ngân lại có một niềm sự trở lớn như vậy đối với người phụ nữ Việt Nam?

Có lẽ chính vì từ nhỏ mình luôn quan sát những người phụ nữ ở quê hương mình, một ngôi làng hẻo hút ở Tây Nguyên, đặc biệt là mẹ mình, một người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Mẹ là hình mẫu người phụ nữ mà mình cảm thấy khi lớn lên nhất định mình sẽ sống cuộc đời khác mẹ.

Ngân còn nhiều trăn trở với quê hương Việt Nam. Vậy điều gì đã khiến Ngân chọn ở lại Scotland mà không phải là Việt Nam sau 2 hành trình đạp xe từ Việt Nam sang London và xuyên Đông Nam Á?

Scotland là một đất nước rất coi trọng việc bảo tồn thiên nhiên và sự sáng tạo. Mình đến Scotland học ngành Viết Văn với mục đích đưa tiếng nói của người Việt đến với thế giới. Nhưng Việt Nam mới là quê hương của mình, và mình mong có một ngày sẽ làm được điều gì đó cho quê hương mình.

Ngân là một tác giả sách, với niềm trăn trở lớn về phụ nữ Việt Nam như vậy, Ngân có từng suy nghĩ đến chuyện sẽ dùng ngòi bút của mình để truyền cảm hứng, thay đổi nhận thức cho họ?

Mình đã cho ra đời 10 tác phẩm, phần lớn gửi gắm thông điệp cho giới trẻ đi tìm ý nghĩa cuộc đời mình và hãy sống là chính mình. Hiện tại mình đang dịch và viết lại cuốn du ký Nào, Mình Cùng Đạp Xe Đến Paris sang tiếng Anh với thông điệp hướng về người phụ nữ, với mục đích cho người đọc hiểu về người phụ nữ Việt Nam và một thế hệ sinh ra sau chiến tranh khao khát sống với đam mê.

Ước mơ của mình là trở thành nhà văn, có thể sáng tác những tác phẩm văn học có ý nghĩa cho loài người. Một truyện ngắn mình học là Bông Hồng Cho Emily của nhà văn Mỹ William Faulkner đã giúp mình tìm ra ước mơ và can đảm sống thật với con người mình. Việc có ai đó đọc tác phẩm của mình và thay đổi nhận thức, thay đổi cuộc đời họ thì đó là việc của họ nhưng điều đó giúp cho người cầm bút như mình cảm thấy công việc sáng tác không vô nghĩa.

Ngân đã có những kế hoạch gì để giúp đỡ cho những người phụ nữ ở quê hương mình?

Chính cách suy nghĩ dám làm, dám sống cho đúng với con người thật của mình là cách mình truyền cảm hứng đến các bạn nữ hãy can đảm lựa chọn và sống theo ý muốn. Vì cơ thể là của bạn, suy nghĩ là của bạn, và bạn chỉ có một cuộc đời duy nhất. Và mình luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức mình có được nếu người đó thật sự có đam mê và muốn theo đuổi tới cùng.

Cảm ơn Ngân.

Thực hiện: Bảo Trâm

>>>Bài cùng tác giả: Chuyện đổi nghề "bất đắc dĩ" của người làm du lịch trong đại dịch