Tại sao chim bồ câu được coi là biểu tượng của sự hòa bình?

Không chỉ được biết đến là biểu tượng của sự chung thủy, chim bồ câu còn được coi là hình ảnh tượng chưng cho hòa bình. Vậy tại sao lại như vậy?

Trong cuộc sống, chúng ta không lạ lẫm gì với loài chim bồ cầu. Bồ câu là tên gọi chung của một gia đình chim, có nhiều giống có kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Trong đời sống hàng ngày, chúng lai tạp lẫn nhau, sống đông đúc ở những vùng ấm áp. Darwin từng chứng minh rằng tất cả các giống bồ câu nhà hiện này đều có nguồn gốc từ bồ câu rừng Columbia livia, hiện nay còn thấy ở vùng Địa Trung Hải, châu Á, châu Phi.

3825aead3feed6b08fff

Nếu đọc Kinh Thánh khi đến đoạn như thế này : “Thượng đế Jehova tạo ra người nam là Adam, rồi lại lấy một cái xương sườn của Adam tạo ra con người nữ Eva, nhờ đó con cháu của họ sinh sôi nảy nở và làm ăn sinh sống rất hưng thịnh.

Nhưng trong nhân loại hiện nay lại sản sinh ra những kẻ tham đồ hưởng lạc, không nghĩ tới chuyện cẩn cù lao động, vì thế mới nảy sinh những tội lừa bịp, hủ hoá và b.ạ.o l.ự.c, phong khí đạo đức của nhân loại bắt đẩu h.ủ.y h.o.ạ.i. Điều nay làm Thượng đế nổi giận, quyết định dùng nạn hồng thuỷ để h.u.ỷ d.i.ệ.t thế giới này

Tới cháu đời thứ chín của Adam là Noe, tộc trưởng của tộc Hebrơ là một con người hết sức trung thành với Thượng Đế. Ông chủ trương giữ trọn chính nghĩa, căm ghét sâu sắc các điều ác trong loài người.

gia-cac-giong-chim-bo-cau-1-780x405

Một hôm Thượng Đế gọi Noe đến dặn dò rằng mặt đất sắp bị hồng thuỷ nhấn chìm. Noe phải lập tức làm một con thuyền hình vuông có ba tầng để lánh nạn. Noe chấp hành và tuân theo lời căn dặn của Thượng Đế, làm xong chiếc thuyền hình vuông, đưa tất cả mọi người trong gia đình cùng với gia súc, gia cẩm trong nhà đưa lên thuyền.

Trận đại hồng thuỷ kéo dài trong 150 ngày, ngập chìm tất cả núi cao và nhà cửa, nhiều người đã qua đời, chỉ riêng có gia đình Noe được an toàn vô sự. Đến khi nước sắp sửa rút, Noe quyết định thả con chim bồ câu cho nó đi thám thính, nhưng con chim chỉ lượn hết một vòng rồi bay về. Noe biết rằng khắp các nơi vẫn còn là nước, cho nên con chim không có chỗ nào để đậu. Vài ngày sau đps, Noe lại thả chim bồ câu. Lúc con bồ câu trở về, trên mỏ nó ngậm nhánh trám mẩu lục, Noe nhìn thấy thế hết sức sung sướng, và điều này chứng tỏ nước lụt đã rút để lộ ra những nhánh cây non nhô lên khỏi mặt nước, thế là ông đưa tất cả gia đình trở về lục địa, bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới”.

20150923114929-cc4b

Câu chuyện về con chim bồ câu và nhánh trám báo trước sự sống hoà bình và an ninh đã theo Kinh Thánh mà được phổ biến ra toàn thế giới. Đến những năm 30 thế kỷ XVII, ở châu Âu nổi lên một cuộc chiến tranh kéo dài hơn 30 năm trời, làm cho châu Âu, đặc biệt là nhân dân Đức đ.ắ.m c.h.ì.m trong đ.a.u thương tr.ầ.m tr.ọ.ng. Thời bấy giờ, tại một số thành thị ở nước Đức, lưu hành một thứ khăn kỷ niệm, trên vẽ hình con chim bồ câu ngậm một nhành trám, phản ánh nguyện vọng mong chờ hoà bình của nhân dân, vì thế con chim bồ câu và nhánh trám đã được coi là sự tượng chưng cho hoà bình.

Sau cuộc C.h.i.ế.n t.r.a.n.h thế giới thứ II, nhà hoạ sỹ lớn Picasso đã phác họa ra một con chim bồ câu trắng đang bay, gửi tặng Đại hội Hoà bình toàn thế giới, từ đó người ta gọi con chim bồ câu này là Chim bồ câu hoà bình.