Tại sao giới khoa học cho rằng gà có trước trứng?

Liệu gà có trước trứng có phải là đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này hay không?

Có thật nhiều điều trên thế giới này mà có nghiên cứu mãi cũng khó lòng có đáp án. Ví dụ như câu hỏi: Gà có trước hay trứng có trước vậy!

Cả thế giới dường như đau đầu tìm đáp án cho câu hỏi trên, bởi dù gà có trước hay trứng có trước, thì cũng đều... hợp lý cả. Tuy nhiên, giới khoa học đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. Các nhà khoa học cho rằng gà có trước trứng. Vậy tại sao giới khoa học cho rằng như vậy?

Liệu gà có trước trứng có phải là đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này hay không?

Liệu gà có trước trứng có phải là đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này hay không?

Tại sao giới khoa học cho rằng gà có trước trứng?

Vài năm gần đây, các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này. Họ cho rằng gà có trước trứng.

Lý giải cho đáp án trên, các nhà khoa học cho biết, họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những gà mái. Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu ở bên ngoài, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Được biết, chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

ga-va-trung

Sau khi sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng, HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng. Bởi chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng. Vì vậy, gà phải đẻ ra trứng, thì trứng mới có thể có chất protein này bên ngoài để nở ra thành một chú gà con.

Tuy nhiên dù khoa học đã chứng minh gà có trước trứng, đây vẫn là một câu hỏi được cả thế giới thắc mắc vài thế kỷ qua.

Bài liên quan