• Click để copy

Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Nếu quyết tâm “hạ gục” Hoàng Anh Gia Lai, buộc cổ phiếu HAG bị huỷ niêm yết, thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ cổ đông tại doanh nghiệp?

Sau khi “buông” HAGL Agrico, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã gọn ghẽ hơn rất nhiều, tập đoàn của ông bầu phố núi vì thế đã có những bước phát triển vượt bậc. Cổ đông cũng tin tưởng và đặt nhiều kỳ vào vào kế hoạch, nhiều tham vọng cuả ban lãnh đạo Tập đoàn này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm Nhâm Dần 2022, cổ đông HAGL đứng ngồi không yên trước nguy cơ cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai bị huỷ niêm yết bắt buộc theo Nghị định 155 do Chính phủ. Nguyên nhân của tình trạng này bởi HAGL làm ăn thua lỗ trong 3 năm liên tục.

Nhưng cần phải đặc biệt chú ý, do phải điều chỉnh hồi tố số liệu BCTC nên lợi nhuận sau thuế của HAGL các năm 2017, 2018 và 2019 đều là số âm. Riêng năm 2021, Công ty HAGL đã có lãi trở lại.

Chăn nuôi heo và tiếp tục trồng cây ăn trái là trọng tâm phát triển của HAGL trong thời gian tới.

Chăn nuôi heo và tiếp tục trồng cây ăn trái là trọng tâm phát triển của HAGL trong thời gian tới.

Đại diện HAGL cho biết, thực tế Công ty chỉ lỗ 3 năm trước đó là 2017-2019, từ 2020 đến nay đã có những bước phát triển mạnh mẽ, bứt phá trong kinh doanh, năm 2021 đã có lãi. Trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 26/11/2021, cổ đông HAGL cũng thống nhất cao, ký vào biên bản cuộc họp kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và HoSE xem xét chấp thuận duy trì việc niêm yết cổ phiếu HAG trên HoSE.

Như vậy, lỗ liên tiếp 3 năm nhưng là giai đoạn trước đó 2017-2019, HAGL đã có lãi trong năm 2021 và sự đồng tình từ cổ đông

Từ tâm huyết và đồng thuận của cổ đông, HAGL đã gửi văn bản lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và HoSE, kiến nghị không hủy niêm yết cổ phiếu HAG trên HoSE.

Việc không huỷ niêm yết cổ phiếu HAG, theo HAGL là bởi tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đang phát triển theo đúng lộ trình và có triển vọng phát triển rất tốt. HAGL cũng đã thanh toán phần lớn khoản nợ vay và trái phiếu tồn đọng, xử lý phần lớn khoản đầu tư không hiệu quả như thanh lý các công ty con thuộc ngành nông nghiệp, thủy điện và khoáng sản... Ngoài ra, các chỉ tiêu tài chính dần cải thiện, hệ số thanh toán hiện hành đã lớn hơn 1 (có khả năng tài chính để thanh toán ngay các khoản nợ ngắn hạn).

Trong năm 2022, HAGL đặt mục tiêu lãi hơn 1.000 tỷ đồng. Công ty cũng đề ra mục tiêu trả hết nợ ngân hàng, cân đối tài chính và chấp nhận những phương án kinh doanh hiệu quả nếu có thể giúp xoá sạch lỗ luỹ kế trong vài năm tới.

Trước nguy cơ cổ phiếu HAG bị huỷ niêm yết, nhiều nhà đầu tư, cổ đông, chuyên gia kinh tế đã bày tỏ sự chia sẻ và đồng cảm với HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức. Sự ủng hộ này, xuất phát bởi thực tếHAGL đang có rất nhiều điểm sáng, và tình hình kinh doanh năm 2021 đã có lãi trở lại. HĐQT và ban lãnh đạo HAGL đã đưa ra lộ trình kinh doanh khoa học cho giai đoạn tiếp theo, trọng tâm là phát triển chăn nuôi heo và tiếp tục trồng cây ăn trái.

Khoản 1, Điều 120 của Nghị định 155 về việc huỷ niêm yết bắt buột, quy định: Kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Nhưng tính đến cuối năm 2021, HAGL đã có lãi trở lại, điều này giúp vốn chủ HAGL vẫn cao hơn số lỗ luỹ kế với 4.667 tỷ đồng. Tại Đại hội cổ đông vừa qua, HAGL cũng đưa ra mục tiêu sẽ xoá sạch lỗ luỹ kế vào năm 2023.

Một cán bộ của Công ty chứng khoán VPPS phân tích, nếu việc huỷ niêm yết xảy ra vào tháng 4/2021 thì chấp nhận được. Trong khi đó, giai đoạn 2017-2019 các cổ đông cũ cũng đã không còn gắn bó với HAGL. Hiện nay, các cổ đông tại HAGL là những cổ đông mới, họ căn cứ vào kết quả kinh doanh của năm 2021 để đầu tư, và đây là những người bỏ tiền ra đầu tư cổ phiếu HAG vị họ tin tưởng vào kế hoạch kinh doanh của HAGL ở hiện tại và triển vọng tương lai chứ không căn cứ vào thông tin tài chính trong quá khứ.

“Đầu tư chứng khoán là sự kỳ vọng phát triển trong tương lại và các nhà đầu tư đã kỳ vọng và đặt niềm tin đúng vào ban điều hành của HAGL. Khi việc tái cơ cấu của HAGL đã đạt kết quả tốt, bằng chứng là năm 2021 Tập đoàn này đã bắt đầu có lãi thì việc hồi tố hủy niêm yết HAG sẽ không đem lại lơi ích gì cho nhà đầu tư và sự minh bạch của thị trường”, chuyên gia VPPS phân tích.

Theo Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư của Chứng khoán Tân Việt Lê Ngọc Nam, về cơ bản HAGL đã có những bước cải tiến tốt trong thời gian qua, nếu nhìn vào sự tiến triển nhất định trong hai quý trở lại đây thì nhà đầu tư có niềm tin vào sự đi lên của doanh nghiệp. Bởi vậy, trong bối cảnh khó khăn chưa từng có như hiện nay khi nền kinh tế đang lao đao vì dịch Covid – 19, có thể cho phép HAGL áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết. Điều này sẽ giúp bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được xáo trộn lớn trên thị trường.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam Đỗ Bảo Ngọc, giả sử cổ phiếu HAG bị hủy niêm yết, các cổ đông của sẽ đối mặt với tình trạng mất thanh khoản khi giao dịchdẫn đến tình trạng có rất nhiều nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu HAG trước khi mã này chính thức bị hủy niêm yết, làm cho cổ phiếu HAG trên thị trường chứng khoán bị giảm giá, đẩy các nhà đầu tư vào thua lỗ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư của các cổ đông. Do vậy, vậy, câu hỏi đặt ra là nếu quyết tâm “hạ gục” HAGL bằng việc huỷ niêm yết cổ phiếu HAG thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đang bảo vệ. nhà đầu tư, cổ đông hay bảo vệ ai?

Bài liên quan
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu

Tân Hoàng Minh vừa có phản hồi liên quan đến các đợt phát hành, nếu phải hủy bỏ sẽ hoàn trả toàn bộ tiền lại cho khách hàng đã đầu tư.

Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ
Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ

Đại gia Đông Âu kín tiếng đứng sau Crystal Bay - chủ đầu tư hàng loạt siêu dự án nghìn tỷ ở Ninh Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ninh...

Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG
Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG

Trước thông tin hủy niêm yết HAG, nhóm cổ đông đang năm giữ cổ phiếu này đã có đơn kêu cứu gửi các cấp lãnh đạo đề nghị làm rõ căm cứ vì sao lại huỷ niêm yết.

Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!
Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!

“Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ giai đoạn 2017-2019 nhưng bây giờ mới đặt ra vấn đề hồi tố rồi hủy niêm yết HAG ở thời điểm hiện tại thì không nghĩa lý gì. Cần phải tạo ra một “điểm tựa” hợp lý để giải quyết vấn đề”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?
“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?

Từng “cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay khi công ty này đứng bên “bờ vực thẳm” nhưng Sunny Island lại đang vướng vào kiện tụng với chính Quốc Cường Gia Lai.

Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?
Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?

Công ty VNA - công ty đấu giá hợp danh - bị phản ánh là có hoạt động bất thường trong cuộc đấu giá lô tài sản công hồi tháng 12/2021.

VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình 'Chào xuân mới - đón lộc tới'
VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới"

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt quay số lần 1 của chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới". Hơn 2.000 phần quà giá trị đã được trao, trong đó có 2 đồng hồ Apple Watch trị giá 15 triệu đồng/ chiếc và 20 miếng vàng Thịnh vượng.

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.