Tại sao người Việt gầy?

Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam thường có thắc mắc tại sao người Việt gầy, nhỏ bé. Hãy cùng TravelMag tìm hiểu vài nguyên nhân sau.

Tại sao người Việt gầy hẳn là câu hỏi của nhiều người ngoại quốc. Nhiều người bạn nước ngoài đã từng hỏi tôi “Tại sao người Việt Nam đa số đều gầy như thế?”, tuy không có một lời lý giải cụ thể cho chủ đề này, nhưng đa phần là vì những lí do sau đây:

1. Tại sao người Việt gầy: Người Việt Nam không ăn quá nhiều đồ dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, được nấu với một lượng lớn chất béo, có thể gây tăng cân do chứa nhiều calo. Các nghiên cứu quan sát có thể thấy rằng việc ăn nhiều thức ăn chiên và thức ăn nhanh với việc tăng tỷ lệ tăng cân và béo phì.Ở nước ngoài, việc tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ rất phổ biến, nên tỉ lệ béo phì khá cao.

Nhưng đồ ăn của người Việt Nam không có nhiều dầu mỡ, đồ ăn đều là thịt nạc, gà, bò, cho dù là ăn KFC/McDonald's thì khẩu phần ăn cũng nhỏ hơn so với quốc gia khác. Salad lớn gấp 10 lần Trung Quốc, có chừng 3 đến 5 loại rau, đồng thời xung quanh phần cơm tẻ còn có một vòng dưa chuột, dưa muối...

Nói về đồ ăn Việt Nam, các du khách nước ngoài cho rằng đồ ăn rất thanh đạm. Một món đặc sản mà người Việt Nam ưa chuộng đó là phở bò và các loại bún.

Nói về đồ ăn Việt Nam, các du khách nước ngoài cho rằng đồ ăn rất thanh đạm. Một món đặc sản mà người Việt Nam ưa chuộng đó là phở bò và các loại bún.

Có 1 du học sinh Trung Quốc đã nhận xét “Tôi ăn miếng phở mà giống như nước sôi đun với muối ấy. Cái bát muối tiêu chanh ít nhất ở nhà hàng nào cũng phải có, mùi chanh thanh mát cực. Xào rau cũng chỉ cho một tí dầu thôi. Tự nhiên nghĩ đến đồ ăn ở nhà ăn trường tôi, không khác gì ngâm trong dầu hết.” Người Việt Nam mỗi ngày đều ăn như vậy, đều là ăn cơm tẻ, ít dầu mỡ, nhiều rau củ qua, thậm chí còn ăn ít bữa, nếu như vậy mà còn không gầy thì mới thật là lạ.

Món Phở nổi tiếng ở Việt Nam

Món Phở nổi tiếng ở Việt Nam

2. Tại sao người Việt gầy: Do cơ địa

Nhiệt độ ở đây quanh năm thấp nhất cũng chỉ khoảng 25 độ, trong năm có đến 9 tháng nhiệt độ trên 32 độ, cho nên thể chất con người không cần tích mỡ.

3. Do thói quen

Phải kể đến là người Việt Nam phần lớn khá ưa hoạt động, số lượng người đi ra ngoài đường nhiều, thói quen tập người dục từ trẻ em tới người già. Những hình ảnh cụ già hàng ngày tập thể dục dưỡng sinh ở Hồ Tây, Hồ Gươm đặc biệt thu hút khách du lịch nước ngoài. Ở Việt Nam có rất nhiều phong trào, hoạt động liên quan tới thể dục thể thao, vì thế ở độ tuổi nào họ cũng hoạt động, lượng mỡ tích hầu như không có.

Người dân Việt Nam chăm chỉ tập thể dục

Người dân Việt Nam chăm chỉ tập thể dục

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan